Đề Xuất 6/2024 # Hướng Dẫn Kỹ Thuật Cắt Tỉa Hoa Phong Lan Đúng Cách # Top 2 Yêu Thích

Chính vì sự phổ biến và lan rộng như hiện nay nên nhiều người bắt đầu tìm hiểu cách trồng, chăm sóc loài lan này. Xin giới thiệu đến các bạn hai cách trồng lan cắt cành cơ bản là trồng băng bằng xơ dừa và trồng luống.

1.Đặc điểm sinh học của cây hoa phong lan

Hoa phong lan có khoảng 750 loài, tuy nhiên, chúng đều có những đặc điểm sinh học chung như sau:

Rễ lan: Đa số rễ của các loài lan có lớp mô xốp bao quanh rễ thật. Rễ của phong lan (lan bám trên cây) có lớp mô xốp màu trắng ngà với nhiều công dụng khác nhau: bảo vệ nguồn dẫn nước bên trong của rễ; hút nước và các muối khoáng bám trên mặt rễ và hấp thụ cả hơi nước trong không khí ẩm. Chúng còn có khả năng bám chặt vào các vật mà chúng tiếp xúc.

Lá lan: Lá của họ lan có hình dáng và kích thước rất khác nhau. Có loài lan lá rụng hàng năm vào mùa khô hanh để giảm bớt sự thoát nước. Đa số lá của các loài lan đều bền vững nhiều năm liền.

Thân lan: Dựa trên cấu trúc của nó người ta phân cây phong lan ra làm 3 nhóm chính: Nhóm đa thân (Sympodial), nhóm đơn thân (monopodial) và nhóm trung gian.

Hoa lan: Bên ngoài có 6 cánh hoa, trong đó 3 cánh ngoài cùng là 3 cánh đài, thường có màu sắc và kích thước giống nhau. Một cánh đài nằm ở phía trên hay phía sau của hoa gọi là cánh đài lý, hai cánh đài nằm ở 2 bên gọi là cánh đài cạnh. Nằm kề bên trong và xen kẽ với 3 cánh đài là 3 cánh hoa, chúng giống nhau về hình dạng, kích thước, màu sắc. Cánh còn lại nằm ở phía trên hay phía dưới, có hình dạng và màu sắc khác hẳn với các cánh còn lại gọi là cánh môi. Cánh môi quyết định giá trị thẩm mỹ của hoa lan.

Hạt và quả lan: Quả lan thuộc quả nang, nở ra theo 3 – 6 đường nứt dọc. quả có dạng cải dài đến hình trụ ngắn phình ở giữa. Khi chin, quả nở ra và mảnh vỏ còn dính lại với nhau ở phía đỉnh và phía gốc. Hạt lan rất nhiều, hạt liti. Hạt chỉ cấu tạo bỡi một lớp chưa phân hoá, trên một mạng lưới nhỏ, xốp, chứa đầy không khí. Hạt trưởng thành sau 2 – 18 tháng.

Để trồng và cắt tỉa hoa lan đúng cách thì bạn cần phải nắm rõ các đặc điểm sinh học của cây. Bởi đây là loài cây hút rất nhiều nước, nếu không trồng cẩn thận thì cây sẽ nhanh chết do thiếu nước hấp thụ.

2. Cắt tỉa hoa phong lan cần lưu ý những điều gì?

Lan là một loại thực vật cho hoa nhiều năm và sau một thời gian phát triển phần lá cũng như giả hành già sẽ làm giảm đi giá trị thẩm mỹ của cây. Ngoài ra nếu không loại bỏ những phần này thì chúng sẽ làm cho cây khó lưu thông không khí, dễ bị mắc bệnh.

Phương pháp cắt tỉa là bạn cắt những ngọn lá bị khô quăn, những giả hành có xu hướng sâu bệnh cũng cần phải loại bỏ. Với những lá không khỏe thì tùy vào tình hình của cây đến quyết định cắt bỏ hoặc giữ lại.

Nụ hoa cũng là một yếu tố tiêu hao lượng dinh dưỡng khá lớn cho cây, vì vậy bạn chỉ nên để lại 1 đến 2 nụ, không nên giữ quá nhiều. Nếu không cần phải giữ lại hạt giống thì khi hoa nở và có hiện tượng hơi héo thì bạn nên cắt bỏ chúng.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến sát trùng những dụng cụ sử dụng trong quá trình cắt tỉa hoa phong lan. Sát trùng các dụng cụ cắt tỉa lan là cách tốt nhất để hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn cho cây. Nếu chúng ta không sát trùng dụng cụ thì thông qua những vết cắt các loài vi khuẩn sẽ xâm nhập vào cây và gây bệnh. Khi sát trùng chỉ cần hơ dụng cụ qua lửa từ 5 – 10 giây hoặc khử trùng qua formalin, KmgSO4 đều được.

3. Hướng dẫn kỹ thuật cắt tỉa hoa phong lan

Cột chống đỡ cho giàn lan thường bằng trụ xi măng hoặc trụ sắt hoặc cây (tuỳ theo điều kiện kinh tế hộ).

Chiều cao của cột: 3 – 3,5 m.

Chiều rộng tuỳ theo kích thước vườn.

Nóc có thể làm theo kiểu nhà một mái hoặc hai mái.

Chiều dài tuỳ theo kích thước vườn.

Mái che giàn lan thường được làm bằng lưới, lưới đen và lưới xanh. Ưu điểm: nhẹ và dùng được lâu.

Giá thể: Giá thể trồng lan cắt cành gồm xơ dừa và vỏ đậu phộng (lưu ý: trong xơ dừa có chất tanin là chất chát, vì vậy trước khi dùng nên ngâm nước nhiều ngày, sau đó vớt ra phơi khô, phun thuốc trừ bệnh để phòng ngừa).

Các loại cột (có thể bằng ống nhựa hoặc cây gỗ nhỏ) để tựa cây giống.

Đối với lan cắt cành có thể trồng một trong những cách sau

Trồng ghép trên thân cây: Sử dụng thân cây còn sống, cây lan được trồng ghép phải nhận được ánh sáng ban mai (cách này rất thích hợp cho tất cả các giống lan, đặc biệt lan rừng).

Sử dụng thân cây đã chết (cây vú sữa, bóc vỏ), cắt thành các khúc ngắn để treo hay thành những đoạn dài để đứng, có giàn che cây lan.

Buộc một miếng xơ dừa vào thân cây rồi buộc chồng lên đó gốc lan muốn trồng để giữ độ ẩm cây. Vào mùa mưa hay những nơi thời tiết quá ẩm không cần dùng xơ dừa. Khi buộc phải để gốc lan nằm lộ ra ngoài không khí, rễ lan ló ra.

Trồng thành băng bằng xơ dừa

Xếp các mảnh xơ dừa này thành băng dài trên giàn gỗ hoặc tre, mặt lưng quay xuống, mặt ruột lõm quay lên, giữ chặt chúng bằng 2 thanh nẹp tre ở 2 bên .

Hoặc xếp các miếng xơ dừa theo chiều đứng thành từng bánh khoảng 3 – 5 cm.

Dùng các cọc tre có mũi nhọn cắm thẳng vào giữa miếng xơ dừa để làm cọc đứng.

Buộc cây lan vào cọc, gốc lan sát với xơ dừa.

Tưới nước ít hơn so với trồng bằng than trong chậu. Để tránh úng nước có thể đục một lỗ nhỏ ở giữa miếng xơ dừa trước khi trồng.

Trồng lại sau 2 – 3 năm khi xơ dừa đã mục.

Luống cao 15 – 20cm, rộng 1m, chiều dài tuỳ theo kích thước vườn.

Trồng thành luống

Giá thể: có thể sử dụng giá thể gồm đất với phân chuồng, tro trấu. Nhưng hiện nay giá thể trồng luống được sử dụng là vỏ đậu phộng cho kết quả rất tốt, vì giá thể này có đặc điểm nhẹ, xốp nên thoát nước tốt, đồng thời quá trình phân hủy vỏ đậu phộng góp phần cung cấp dinh dưỡng cho cây.- Hai bên luống dựng 2 hàng cọc đứng có nẹp tre theo chiều ngang để đỡ cây lan. Cọc cao khoảng 1 – 1,5m; khoảng cách giữa 2 hàng là 30 – 50 cm. Cách tiến hành như sau:

Buộc đứng các cây lan vào các nẹp tre, cành cách cành 20cm. Các cành lan dài khoảng 40 – 50 cm, càng nhiều tầng rễ càng tốt, thường có 2 – 3 tầng rễ.

Dùng vỏ đậu phộng trải trên mặt luống cho chạm đến gốc lan, trên cùng dùng xơ dừa đã ngâm trải lên nhưng không nén lại mà tạo thành độ xốp (tính từ mặt đất cho đến lớp xơ dừa cao khoảng 20 cm).

Che nắng cho lan khi mới trồng bằng lưới, phen tre hay bằng tán lá dừa để có khoảng 50% – 60% ánh sáng, gỡ bỏ dần khi cây phát triển tốt.

Làm cỏ để tránh cạnh tranh dinh dưỡng với lan và thường xuyên bón phân. Có thể hoà loãng phân bò, lợn bôi lên các nẹp tre.

Trồng lại sau 3 – 4 năm.

Trồng thành băng hay thành luống đều phải làm giàn che cho cả vườn lan: giàn cao khoảng 3 – 3,5m.

Trước khi trồng hay khi cắt tỉa lan cần phải ngâm các vật liệu trước khi thực hiện vì nếu không ngâm các vật liệu vào nước thì cây sẽ không có đủ độ ẩm, khi trồng chúng sẽ hút hết nước của cây và khiến cho rễ lan bị khô, rễ, thân lá bị teo lại. Ngoài ra, việc ngâm vật liệu trồng còn giúp loại bỏ hết côn trùng, trứng bám bên trong vật liệu.