Xem Nhiều 5/2024 # Hướng Dẫn Các Cách Làm Chong Chóng Siêu Đơn Giản # Top 1 Yêu Thích

Cách làm chong chóng giấy 4 cánh

Dụng cụ cần chuẩn bị:

– Bút chì, thước

– Giấy bìa cứng đủ màu sắc theo ý thích của các bạn

– Cán bằng chất liệu nhựa, tre, sắt tùy theo ý thích của các bạn.

– Keo dán

Cách làm như sau:

Bước 1: Thực hiện cắt và trang trí giấy

1. Cần dùng một mảnh giấy bìa vuông cạnh khoảng 17 đến 18 cm. Cắt mảnh giấy thành hình vuông. Có thể dùng kéo hoặc mua tại các cửa hàng sách những mẫu giấy này.

2. Vẽ mảnh giấy thành bốn ô vuông bằng nhau bằng thước kẻ và bút chì như hình vẽ.

– Sơn từng ô vuông

– Hãy xen kẽ màu nóng và màu lạnh cho những ô vuông bạn đang có.

– Cắt những mảnh hình từ bìa cứng tạp chí và dùng keo dán thành từng ô vuông theo sở thích của bạn.

Bước 2: Cắt và gấp giấy để tạo ra chong chóng giấy

1. Gấp giấy chéo góc như hình vẽ hoặc dùng thước kẽ và bút chì vẽ chéo góc

2. Cắt dọc theo các đường chéo đã kẻ

Bước 3: Hãy gấp giấy và hoàn thành bước cuối để tạo thành chiếc chong chóng.

Cách làm chong chóng tre

Một trong những nguyên liệu phổ biến để làm chong chóng đó là tre, chong chóng tre luôn có sức mạnh đặc biệt và kiên cường, vững chãi trước gió. Đây cũng là món đồ trang trí quen thuộc trên những chiếc cổng trại nhằm thể hiện sức trẻ và văn hóa dân tộc.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+Tre ( có thể sử dụng đũa tre hoặc thanh tre đã được vót tỉa)

+ 2 que kem đã qua sử dụng

+ Súng bắn keo (loại keo có thể dán được sắt)

+ 1 cuộn chỉ trắng

+ 1 chiếc ống hút loại to ( Loại ống hút phổ biến cho trà sữa)

+ 1 dụng cụ khoan tay

Chuẩn bị xong những dụng cụ cần thiết, chúng ta có thể bắt tay vào thực hiện làm chong chóng tre rồi!

Bước 1: Lấy một chiếc bút chì và thước kẻ, đánh dấu 2 đường song song song dài khoảng 3 cm trên que kem

Bước 2: Sử dụng kéo hoặc dao khía đi phần gỗ đã được đánh dấu sao cho thành 2 lỗ dọc như hình.

Bước 3: Các bạn ghép 2 quen kem lại với nhau bằng cách nối 2 điểm khớp vừa cắt lại. Tuy nhiên các bạn cần điều chỉnh điểm nối sao cho có sự vừa khớp và chắc chắn để tránh bị lung lay trong quá trình làm chong chóng.

Bước 4: Sử dụng một chiếc đũa tre cắm vào khoảng giữa của 2 đầu que kem vừa nối, nếu như đầu đũa không vừa các bạ có thể sử dụng dao để vót cho đầu đũa nhọn hơn. Như vậy các bạn đã cơ bản hoàn thành xong phần khung của chong chóng tre rồi !

Bước 5: bắt đầu từ bước này là bước hoàn thiện chong chóng. Các bạn sử dụng chiếc khoan tay, khoan một lỗ nhỏ ở thân đũa rồi dùng sợi chỉ luồn qua đó. Tuy nhiên khi luồn dây các bạn cần tính toán vòng xoay sao cho khi chong chóng hoạt động không bị mắc, kẹt, tạo chuyển động linh hoạt nhất có thể.

Bước 6: Bước cuối cùng để hoàn thiện cách làm chong chóng tre đó là các bạn sử dụng chiếc ống hút dạng to để lồng vào phần trục của chong chóng ( thân đũa).. Sử dụng chiếc ống hút này sẽ giúp chong chóng của bạn xoay chiều tự do theo hướng gió.

Xong rồi ! Cách làm chong chóng tre thật đơn giản phải không nào!

Cách làm chong chóng 8 cánh

Ngoài việc làm chong chóng tre đơn giản, có độ bền cao, các bạn có thể làm ra những chiếc chong chóng loại 8 cánh. Ưu điểm của loại chong chóng này là có độ xoay linh hoạt khi gặp gió. Cách làm chong chóng 8 cánh phức tạp hơn chong chóng tre nhưng sẽ mang lại độ đẹp mắt nhất định.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+Túi giấy đề can loại nhiều màu.

+ Ống hút loại nhỏ ( có màu sắc tùy ý thích)

+ Một thanh tre ( đũa)

+Súng bắn keo, băng dính

+ Kéo, dao dọc giấy

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu này, các bạn có thể làm các thao tác cách làm chong chóng 8 cánh với các bước sau:

Bước 1: Dùng giấy decal nhiều màu và cắt thành 8 cạnh tam giác vuông có kích thước như nhau, các bạn có thể tận dụng các màu sắc khác nhau nhằm tạo hiệu ứng màu sắc đẹp mắt.

Bước 2: Với mỗi hình tam giác, các bạn gấp đôi chúng lại để đánh dấu nếp. Đục lỗ ở thân để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho những thaot tác làm chong chóng 8 cánh phía sau.

Bước 3: Sắp xếp các hình tam giác xếp xen kẽ và sole với nhau sao cho phần chóp của tam giác này đặt chồng lên điểm vuông góc của cạnh kia. Xếp tam giác đến đâu thì dán băng kính 2 mặt đến đó hoặc cẩn thận hơn và có thể sử dụng súng bắn keo.

Bước 4: Dùng một chiếc ống hút lồng vào đũa, gắn vào mặt sau chong chóng rồi dùng dây thép mỏng luồn qua để cố định chong chóng.

Vậy là bạn đã thực hiện làm xong chiếc chong chóng 8 cánh rồi, với một chút khéo léo thôi mà các bạn đã sở hữu chong chóng đẹp mắt cho mình.

Cách làm chong chóng giấy

Nếu như chong chóng tre được tận dụng bởi độ vững chãi thì chóng chóng giấy lại được nhiều bạn ưa thích bởi độ mềm mại, linh hoạt, uyển chuyển và không kém phần đẹp mắt. Đây cũng là một trong những cách làm chong chóng phổ biến, đơn giản dễ làm mà không cần chuẩn bị quá nhiều.

Nguyên liệu chuẩn bị cho cách làm chong chóng giấy:

+ Giấy đề can nhiều màu sắc

+Bút chì, thước

+Keo ( súng bắn keo hoặc keo nến)

+ ghim

Tiến hành các bước cơ bản với cách làm chong chóng giấy:

Bước 1: Cắt một mảnh giấy màu hình vuông chiều dài, chiều rộng 8cm

Bước 2: Sử dụng bút dạ đen đánh dấu một chấm nhỏ chính giữa tâm hình vuông và kẻ 2 đường chéo . Thao tác này giúp đánh dấu

Bước 3: Các bạn sử dụng kéo hoặc dao dọc giấy để cắt chúng thao nếp đánh dấu thành những hình tam giác có kích thước bằng nhau.

Bước 4 : Các bạn gấp 2 đầu nhọn của tam giác lại với nhau, thao tác lần lượt với mỗi hình tam giác.

Bước 5: Đây được coi là bước cần đến sự khéo léo nhất trong cách là chong chóng giấy đó là sau khi gấp các đầu tam giác lại, sử dụng ghim xuyên qua tâm chính giữa để chong chóng có thể quay và chuyển động linh hoạt không bị mắc, kẹt.

Bước 6: Các bạn có thể cố định phần đầu thừa bằng những chiếc ghim nhỏ giúp tạo độ đẹp mắt cho chong chóng.

Bước 7 : Cố định chúng bằng bút chì để làm trục và bắn keo hoặc đổ keo nến lên trên.

Vậy là một chiếc chong chóng giấy đã được ra đời.

Cách làm chong chóng ống hút cực sáng tạo

Các nguyên, vật liệu cần chuẩn bị:

– Một ống hút nhỏ loại dày, cứng. – Hai ống hút lớn loại mỏng. – Băng keo. – Kéo. Cách thực hiện: Bước 1: Cắt hai lỗ trên ống hút nhỏ Tiến hành cắt hai lỗ trên ống hút nhỏ bằng cách gấp nó lại và cắt ra hai hình tam giác đều để mở ra được một hình thoi. Lưu ý, bạn nên chừa khoảng cách giữa hai ống hút khoảng 3-4cm để chúng không bị rối khi quay.

Bước 2: Dán keo vào một đầu của ống hút Bạn nên dùng băng keo dán kín một đầu để không khí không bị thoát ra ngoài qua đầu kia khi bạn thổi vào. Khi dán xong thì, dùng kéo cắt hết những phần băng keo thừa cho gọn gàng. Bước 3: Cắt hai lỗ thông nhau trên ống hút lớn

Gấp hai ống hút lớn lại phân nửa, dùng kéo cắt chéo ở hai bên làm sao cho có thể nhìn thấy thông qua mặt bên kia.

Bước 4: Dán hai đầu của ống hút lớn và tạo luồng khí Bạn ép chặt hai đầu của ống hút rồi dùng keo dán chặt hai đầu của ống hút lại. Để tạo hướng xoay cho ống hút (luồng khí di chuyển bên trong ống hút), bạn cắt một một bên, bên trái (hình tam giác) ở một đầu của ống hút, và cắt một bên, bên phải ở đầu còn lại.

Bước 5: Chèn ống hút nhỏ vào ống hút lớn Tiếp theo, bạn tiến hành chèn ống hút nhỏ qua hai lỗ của ống hút lớn rồi kéo ống hút lớn đến vị trí lỗ đã cắt ở bước 1. Bạn nên dán hai vòng keo đệm ở hai bên để giữ cho ống hút lớn khi quay không bị lệch khỏi vị trí.

Hãy thực hiện các thao tác tương tự cho ống hút lớn thứ hai theo bước 4 và bước 5. Khi thực hiện xong, bạn sẽ có một chong chóng hoàn thiện.

1776 views