Xem Nhiều 6/2024 # Hướng Dẫn Cách Làm Đồ Dùng Dạy Học Mầm Non # Top 1 Yêu Thích

Hướng dẫn cách làm đồ dùng dạy học mầm non: đồ chơi toán học

Cách làm đồ dùng dạy học cho các bé về sự phân biệt các hình khối rất đơn giản. Các cô hãy cắt các hình khối trên những mảnh giấy và sử dụng 1 tấm bìa Carton vẽ lại các hình đó để các bé lựa chọn hình sao giống với hình vẽ trên bìa caron để ghép vào.

Hãy cho các bé tiếp xúc với các con số – các hình khối một cách thân thiện nhất để các bé có cảm tình với môn toán học và thấy chúng không hề khô khan.

Sử dụng những chiếc kẹp gỗ, que kem, hay những chiếc kẹp ghym để làm đồ dùng dạy học cũng là gợi ý dành cho các cô giáo.

Các cô có thể tận dùng thùng Carton hoặc các loại chai lọ nhựa để làm phong phú thêm đồ dùng học tập.

Để bảo vệ môi trường với vấn đề rác thải nhựa hiện nay, các cô có thể sử dụng các loại nắp chai nhựa trong việc làm dụng cụ dạy học.

Việc dạy trẻ mầm non nhận biết các con số, hình khối hay các phép tính đơn giản một cách dễ dàng nhất thì các cô hãy dạy chúng thông qua các trò chơi.

Kết hợp việc dạy các loại vật – màu sắc – số đếm trong cùng 1 buổi học

Sử dụng các loại thực vật như: lá cây, gỗ, sỏi, đá,…làm đồ dùng dạy học toán học giúp các bé có thể học mọi lúc mọi nơi mà không nhất thiết phải học những con số khô khan.

Hướng dẫn cách làm đồ dùng dạy học mầm non: đồ chơi nhận biết chữ

Cũng tương tự như cách dạy trẻ nhận biết toán học thì nhận biết chữ cũng như vậy. Các trò chơi ghép chữ, chọn chữ đúng,…sẽ giúp các bé dễ nhận các mặt chữ nhanh hơn và lâu hơn.

Các cô có thể tận dụng các vật dụng dễ kiếm như: bìa carton, lõi giấy vệ sinh, bóng nhựa hay nắp chai nhựa để dạy các bé các nhận biết mặt chữ.

Các cô giáo khéo tay hơn có thể sử dụng các loại vải nỉ để khâu chữ.

Sử dụng các loại nắp nhựa – thì nhựa hay bất kỳ đồ dùng gì như: lõi giấy vệ sinh, bóng nhựa,…đều có thể dùng làm đồ dùng dạy học cho trẻ mầm non hay kể cả cho trẻ lớn hơn.

Một số đồ dùng dạy học chữ cho trẻ mầm non

Hướng dẫn cách làm đồ dùng dạy học mầm non: nghệ thuật – vẽ

Một bức tranh được vẽ từ dấu ấn bàn tay của bé đầy ấn tượng

Màu sắc – trí tưởng tượng phong phú sẽ là sự kết hợp hoàn hảo khi các bé được thỏa sức thực hiện ý tưởng của mình lên các tờ giấy. Với các nguyên liệu đơn giản như: 1 củ khoai tây được khắc hình, 1 chiếc bông ngoáy tai hay đơn giản là sử dụng chỉnh ngón tay làm công cụ vẽ hoặc những chiếc lá nhiều màu sắc được các bé thu gom. Cũng sẽ tạo lên được những bức tranh vô cùng ấn tượng.

Các cô chỉ cần chuẩn bị nguyên vật liệu như: Giấy, màu nước,…việc còn lại hãy để các bé thỏa sức sáng tạo lên bức tranh độc đáo cho riêng mình.

Bức tranh được làm bằng dấu vân tay độc đáo. Những dấu vân tay có thể sử dụng để tạo hình những chiếc lá hay cơ thể của những con vật.

Việc cho các bé mầm non có thể tự do sáng tạo và cách sử dụng nhiều nguyên liệu khác nhau tạo lên các bức tranh theo trí tưởng tượng của bé sẽ giúp bán cầu não phải được phát triển tốt hơn. Chính vì thế một trong những đồ dùng dạy học cho trẻ mà các cô cần lưu tâm đó chính là môn nghệ thuật vẽ và ca hát.

Sử dụng bóng bay làm công cụ vẽ trong trường mầm non

Sử dụng lõi giấy vệ sinh để làm đồ dùng học tập

Sử dụng bong bóng xà phòng nhiều màu sắc để thổi lên giấy cũng có thể tạo ra những bức tranh độc đáo khiến các bé vô cùng thích thú.

Các loại rau củ quả trong gia đình mà các bé gặp hàng ngày cũng trở thành công cụ vẽ đặc biệt.

Cam, chanh, khoai tây, bắp cải, ….đều có thể trở thành đồ dùng dạy học cho các cô

Hướng dẫn cách làm đồ dùng dạy học mầm non: đồ chơi âm nhạc

Âm nhạc có lẽ là sự gắn kết tuyệt vời nhất đối với trẻ mầm non. Những âm thanh phát ra từ các đồ chơi âm nhạc sẽ khiến các bé vô cùng tò mò, thích thú,…kích thích sự khám phá ở trẻ.

Cũng giống như hội họa, âm nhạc cũng giúp bán cầu não phải của bé phát triển tốt hơn. Trước đây, mọi người luôn chú trọng phát triển bán cầu não trái mà quên đi sự quan trọng không kém của bán cầu não phải trong sự phát triển của trẻ.

Sử dụng các loại ống hút nhựa để làm kèn cho bé

Các loại chai và nắp nhựa cũng được sử dụng làm đồ dùng dạy học âm nhạc cho trẻ mầm non

Sử dụng nắp chai bia và bìa Carton để phát ra âm thanh sống động

Lắc chân âm nhạc cho các bé

Sử dụng bút chì làm đàn cho bé

Thìa kim loại cũng được sử dụng làm đồ dùng dạy học cho môn ân nhạc

Vỏ lon bia cũng có thể phát ra âm nhạc

Các cô cũng có thể dạy cho các bé tự tay làm được những đồ chơi âm nhạc đơn nhạc như: trống, lúc lắc,…

Ở bài viết trước, chúng tôi đã có một bài viết chi tiết cách tự làm đồ chơi âm nhạc cho bé các cô có thể tham khảo.Hướng dẫn cách làm đồ dùng dạy học mầm non: Nhận biết màu sắc

Cách làm đồ dùng dạy các bé phân biệt màu sắc đơn giản nhất đó là các thầy cô có thể sử dụng những chiếc que kem nhiều màu và những chiếc hộp có màu tương đồng. Trò chơi rất đơn giản, các cô hướng dẫn các bé lựa chọn các que kem đặt vào đúng chiếc hộp có màu giống như thế.

Hướng dẫn cách làm đồ dùng dạy học mầm non: Nhận biết con vật

Các con vật được sáng tạo ngộ nghĩnh từ những chiếc cốc giấy, những vỏ đựng trứng hoặc những đĩa giấy sẽ thu hút sự chú ý của bé.

Các cô có thể hướng dẫn các bé phân biệt từng con vật và đặc tính riêng cũng như tiếng kêu của từng con khác nhau.

Chúng ta có thể liên hệ đến những con vật mà bé hay gặp hàng ngày.

Việc cho các bé ở độ tuổi mầm non thường xuyên tiếp xúc với các loại vật hay gấu bông đã được chứng minh là rất tốt cho sự phát triển về mặt cảm xúc ở trẻ. Giúp trẻ có tình yêu thương và thể hiện cảm xúc nhiều hơn.

Với những gợi ý về cách làm đồ dùng dạy học cho trẻ mầm non ở phía trên, chắc chắn các cô có thể thấy rằng nguyên vật liệu để làm đồ dùng rất phong phú về chủng loại. Những vật dụng tưởng chừng bỏ đi nhưng chúng ta có thể tạo hình cho chúng 1 cách sống động.

Những chiếc cốc giấy, giấy màu, que kem hay đĩa giấy là một trong những đồ dùng được ứng dụng nhiều nhất trong các trường mầm non

Thìa nhựa cũng được ứng dụng làm đồ dùng dạy học

Hướng dẫn trẻ làm cùng sẽ khiến tiết học sôi động hơn

Hướng dẫn cách làm đồ dùng dạy học mầm non: Nhận biết rau củ quả

Để hướng dẫn các bé nhận biết các loại rau củ quả, cách sinh trưởng và cách nấu từng loại. Các cô có thể sử dụng các loại rau củ quả thật hoặc các cô tạo các đồ dùng dạy học sẵn bằng các loại vải nỉ, xốp, nhựa,…để tạo hình các loại rau củ quả khác nhau.

Một số mẫu đồ dùng dạy học mầm non về thực vật rau của quả khác mà các cô có thể tham khảo

Hướng dẫn cách làm đồ dùng dạy học mầm non: Nhận biết phương tiện giao thông

Đầu tiên các cô cần phân loại các loại giao thông: đường thủy, đường bộ, đường sắt,….để làm đa dạng chủng loại.

Dạy các bé cách xem các tín hiệu đèn giao thông: xanh – đỏ – vàng hoạt động như thế nào.

Các phương tiện sẽ di chuyển như thế nào ở khu vực nào. Như: thuyền đi dưới biển, máy bay trên bầu trời và ô tô dưới mặt đất.

Một số mẫu đồ dùng dạy học về phương tiện giao thông cho trẻ mầm non khác

Hướng dẫn cách làm đồ dùng dạy học mầm non: đồ chơi vận động

Ngày nay việc dạy các bé mầm non thông qua các trò chơi đã trở thành xu hướng. Chính vì thế các cô hãy sáng tạo ra các trò chơi bổ ích giúp bé vừa chơi vừa học hiệu quả.

Trong các trò chơi vận động, cô có thể kết hợp vào trong trò chơi dạy bé nhận biết con số – màu sắc và bé sẽ học được sự đoàn kết trong các trò chơi tập thể, kết hợp.

Một số trò chơi vận động dành cho trẻ mầm non bạn có thể tham khảo

Một số mẫu sa bàn mầm non về thời tiết các cô có thể tham khảo

Hướng dẫn cách làm đồ dùng dạy học mầm non: Dạy bé cách xem giờ đồng hồ Để làm 1 chiếc đồng hồ ngộ nghĩnh để hướng dẫn các bé biết cách xem giờ rất đơn giản mà không mất quá nhiều thời gian. Hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau: – 1 chiếc đĩa giấy, giấy xốp màu, bút, keo dán, que kem Cách làm: – Bước 1: Sử dụng kéo cắt 12 vòng tròn nhỏ ( kích thước khoảng 1,5cm ) và đánh số thứ tự từ 1 đến 12 tương đương với 12 giờ đồng hồ.

– Bước 2: Cắt chiếc que kem ra làm 2 phần khoảng 7cm – 4cm. Sau đó dán chúng ở giữa tâm của chiếc đĩa giấy để làm kim đồng hồ. – Bước 3: Sử dụng keo dán, dán 12 số lên mặt chiếc đĩa giấy. Hãy đảm bảo rằng các số nằm trên 1 vòng tròn và cách tâm đĩa giấy 1 khoảng cách đều nhau.

– Bước 4: Bước này là bước hoàn thành bạn có thể tùy ý trang trí chiếc đồng hồ theo sở thích của riêng mình.

Cách làm chiếc đồng hồ này rất đơn giản, các cô giáo có thể hướng dẫn các bé làm cùng như 1 môn thực hành trải nghiệm của các bé.

Ngoài ra còn có 1 số mẫu đồng hồ độc đáo khác mà các cô có thể tham khảo để làm đồ dùng dạy xem giờ cho các bé.

Làm góc học tập đọc sách cho các bé

Làm góc học tập về nghề nghiệp cho bé

Góc học tập về nghệ thuật – thủ công mỹ nghệ

Góc học tập tạo hình – khéo tay hay làm – thủ công

Góc học tập thực hành

Góc học tập văn học – kể chuyện

Dạy các bé cách vệ sinh răng miệng đúng

Phân biệt các loại thức ăn tốt cho sức khỏe

Hướng dẫn cách bé học tiếng anh

Học đếm số

Học các bộ phận trên cơ thể con người

Hướng dẫn bé học cách buộc giày

Dạy bé đánh răng đúng cách

Với những gợi ý hướng dẫn cách làm đồ dùng dạy học mầm non phía trên hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho các cô trong quá trình giảng dạy. Nguồn: Tổng hợp