Phổ Biến 6/2024 # Toàn Tập Cách Sử Dụng Paint Để Chỉnh Sửa Ảnh Trên Windows # Top 7 Yêu Thích

Phần 1: Làm quen với Paint

Cách làm việc với Paint: Hiểu giao diện người dùng

Trước khi chỉ ra những gì bạn có thể làm với Paint, bạn phải hiểu những điều cơ bản về việc sử dụng nó. Paint có một ribbon với các thanh công cụ tương tự như các thanh công cụ trong Microsoft Office. Bạn nên mở ribbon này, nhưng cũng có thể đóng nó để tạo thêm không gian cho hình ảnh của bạn. Bạn có thể mở và đóng ribbon này bằng cách sử dụng mũi tên nằm trên đầu thanh công cụ, ở phía bên phải. Bạn cũng có thể nhấp đúp vào bất kỳ tab nào của nó để có cùng một kết quả.

Paint có hai tab:

Tab Home bao gồm các công cụ chỉnh sửa hình ảnh mà bạn có thể sử dụng để sửa đổi hình ảnh của mình.

Tab thứ hai là View. Các nút được tìm thấy ở đây thay đổi cách hiển thị hình ảnh nhằm hỗ trợ bạn thực hiện các thay đổi.

Bạn cũng có thể sử dụng nó để in ảnh, lấy ảnh từ máy scan hoặc máy ảnh kỹ thuật số, hay xem các thuộc tính của hình ảnh mà bạn đang làm việc.

Khi mở Paint trong Windows 10 October 2024 Update hoặc phiên bản mới hơn, bạn sẽ thấy cảnh báo Product alert. Nó nói rằng ứng dụng Paint, trong tương lai, sẽ không được cài đặt cùng với Windows 10 nữa, và bạn sẽ cần phải tìm và cài đặt nó từ Microsoft Store.

1. Mở Paint

Trên mỗi phiên bản Windows sẽ có những cách mở Paint khác nhau:

Cách 1: Bật Paint này bằng cách tìm kiếm.

Gõ paint vào ô tìm kiếm trên thanh tác vụ và nhấp vào Paint trong kết quả.

Cách 2: Mở Paint trong menu Start. Cách 3: Khởi chạy ứng dụng thông qua Run. Cách 4: Truy cập thông qua Command Prompt. Cách 5: Mở Paint qua Windows PowerShell.

Vào Windows PowerShell, nhập chúng tôi và nhấn Enter.

2. Mở một file ảnh trong Paint

Trên ứng dụng Paint bạn có thể mở nhiều định dạng ảnh khác nhau, bao gồm *.bmp, .gif, .jpg/.jpeg, .tif/.tiff, .ico, and .png.

Để mở hình ảnh trong Paint cách dễ nhất là mở file đó bằng Paint từ bên trong File Explorer. Nhấp chuột phải hoặc nhấn và giữ vào file ảnh cần mở trong File Explorer, chọn Open with và chọn Paint.

Một phương pháp khác là mở Paint và sau đó mở file từ bên trong ứng dụng. Để khởi chạy Paint bạn nhập “paint” vào ô tìm kiếm. Khi kết quả tìm kiếm được hiển thị, hãy nhấp vào Paint để mở ứng dụng.

Cửa sổ Open tiêu chuẩn để mở file sẽ xuất hiện. Bạn cần chọn file (1) và sau đó nhấp vào Open (2).

Nếu bạn muốn dùng Paint để sửa đổi một hình ảnh mà bạn đã mở trong một ứng dụng khác, sử dụng clipboard (khay nhớ tạm) sẽ dễ dàng hơn. Trong ví dụ này, tác giả sử dụng hình ảnh từ một trình duyệt web. Đầu tiên, sao chép hình ảnh vào clipboard. Nhấp chuột phải vào ảnh và chọn Copy image.

Dán nó vào Paint bằng cách nhấp vào nút Paste trên ribbon hoặc bằng cách nhấn CTR + V trên bàn phím.

Paint cũng có thể lấy ảnh trực tiếp từ máy scan hoặc máy ảnh được kết nối với máy tính của bạn. Mở menu File trong Paint và chọn From scanner or camera. Paint sẽ khởi chạy ứng dụng được kết hợp với máy scan và máy ảnh của bạn, thứ mà bạn sử dụng để có được hình ảnh trực tiếp trong Paint, sẵn sàng cho việc chỉnh sửa.

3. Canvas

Khi ứng dụng Paint khởi chạy bạn sẽ nhìn thấy một canvas màu trắng xuất hiện trên màn hình.

Tưởng tượng canvas là một mảnh giấy, và bạn có thể vẽ hoặc viết lên đó. Bạn có thể điều chỉnh kích thước canvas trước khi bắt đầu thực hiện chỉnh sửa file ảnh.

Hoặc nếu muốn điều chỉnh kích thước theo %, bạn chọn Percentage rồi nhập % mà bạn muốn điều chỉnh tăng hoặc giảm kích thước canvas hiện tại. Cho ví dụ, nếu muốn điều chỉnh kích thước hình ảnh 50%, bạn nhập 50 vào từng khung. Để tăng gấp đôi kích thước hiện tại, bạn nhập 200 vào mỗi khung.

4. Cắt ảnh trong Paint

Hãy nhớ rằng bên cạnh lựa chọn hình chữ nhật mặc định, có tùy chọn thứ hai là “Free-form”. Sau khi bạn chọn “Free-form”, hãy nhấp và kéo con trỏ chuột để vẽ bất kỳ hình nào bạn muốn. Hình dạng của vùng chọn không bị hạn chế, nhưng kết quả cuối cùng vẫn là một hình chữ nhật vừa với vùng chọn. Khi bạn đã thực hiện xong việc lựa chọn vùng, hãy làm theo các bước tương tự để cắt hình ảnh.

5. Resize hình ảnh trong Paint

Hoặc cách khác là bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + W để mở hộp thoại Resize/Skew. Nhập kích thước mới mà bạn muốn vào (đơn vị là pixel hoặc %, giống như khi bạn tạo canvas) để tăng hoặc giảm kích thước hình ảnh.

Trong Windows 10, để thay đổi kích thước hình ảnh trong Paint, hãy làm như sau:

Nhấp vào nút “Resize” từ tab Home và một hộp pop-up sẽ xuất hiện cùng với các tùy chọn để thay đổi kích thước hình ảnh của bạn. Lựa chọn mặc định cho các thay đổi là Percentage. Hình ảnh bị giảm kích thước nếu các con số được đặt dưới 100 và được mở rộng nếu bạn tăng các con số lên trên mức 100. Nếu bạn muốn có số pixel chính xác, hãy chọn Pixels và nhập các giá trị mới bạn muốn. Khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào OK.

6. Xoay hình ảnh trong Paint

Để xoay một hình ảnh bất kỳ, bạn sử dụng công cụ Flip và Rotate.

Ngoài ra bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + R để mở công cụ Rotate trên bất kỳ hệ điều hành Windows nào.

7. Phóng to hoặc thu nhỏ ảnh bằng Paint

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + PageUp ⇞ để phóng to, và Ctrl + ⇟ PageDown để thu nhỏ.

8. Undo khi bị lỗi

Nếu xảy ra bất kỳ lỗi nào khi sử dụng các công cụ trên Paint, bạn có thể thực hiện Undo lại bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Z.

9. Lưu file ảnh sau khi chỉnh sửa bằng Paint

10. Nhập văn bản hoặc vẽ hình ảnh trong Paint

Paint cung cấp công cụ nhập văn bản trong phần Tools của thanh công cụ Home. Kích vào nó và sau đó gõ văn bản trên hình ảnh. Sự thay đổi thứ hai cho hình ảnh là một hình dạng được chọn từ thư viện của Paint. Đối với các hình dạng, bạn chọn hình muốn chèn, kéo hình trên ảnh để xác định kích thước của hình dạng. Đối với những công cụ này, phần Colors trong tab Home xác định màu được sử dụng cho đường viền và màu nền của hình.

Xin lưu ý rằng khi bạn nhấp chuột ra ngoài vùng đang chèn hình dạng hay nhập chữ, các thay đổi sẽ được áp dụng, chúng bị nhúng trong hình ảnh và bạn không thể chọn chúng nữa. Bạn chỉ có thể hoàn tác các thay đổi bằng cách nhấn CTRL + Z.

11. Đảo ngược màu của hình ảnh trong Paint

12. Xóa một phần của hình ảnh trong Paint

Nếu bạn muốn loại bỏ một phần của hình ảnh, công cụ Eraser sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của bạn. Bạn có thể tìm thấy nó trong phần Tools của thanh công cụ Home. Nhấp để chọn nó. Để thay đổi kích thước của công cụ Eraser, hãy sử dụng phần Size trên thanh công cụ. Màu được sử dụng cho công cụ Eraser là Color 2.

13. In ảnh bằng Paint

Trong menu File, bạn tìm tùy chọn Print. Nó cho phép bạn thiết lập trang, xem trước đầu ra và in hình ảnh.

Sau khi bạn nhấp vào Print, hộp thoại Print sẽ xuất hiện. Bạn chọn máy in (1), rồi nhấn nút Print để gửi tài liệu đến máy in.

Phần 2: Vẽ trên Paint

1. Bảng màu

Windows Vista hoặc các phiên bản cũ hơn : Tìm hai hộp màu chồng chéo lên nhau ở khung bên trái của bảng màu. Hộp phía trước là màu tiền cảnh, hộp còn lại là màu nền. Thiết lập màu nền bằng cách kích chuột phải vào màu mà bạn chọn.

2. Vẽ một đường thẳng hoặc cong

Tùy thuộc vào phiên bản Windows mà bạn sử dụng, bạn sẽ nhìn thấy 2 công cụ ở 2 dòng khác nhau (Line và Curve).

3. Vẽ hình tự do với công cụ Pencil

4. Vẽ bằng công cụ Paintbrush

Paintbrush là công cụ linh hoạt hơn so Pencil.

Hình từ menu xuất hiện ngay bên dưới thanh công cụ. Chọn màu từ bảng màu và kéo chuột để vẽ một thiết kế trên canvas.

5. Sử dụng Spraycan

Công cụ này hoạt động tương tự như Paintbrush, nhưng sử dụng sơn xịt (spray paint).

Trên Windows 7 và các phiên bản mới hơn: công cụ này nằm trong Menu Brushes.

6. Xóa lỗi

Lưu ý rằng màu nền (“Color 2” trong Windows 7 và các phiên bản sau) sẽ xuất hiện bất cứ vị trí nào bạn sử dụng các công cụ tẩy. Chẳng hạn nếu bạn đang xóa một dòng màu đỏ trên nền trắng, hãy chắc chắn rằng màu nền được thiết lập là màu trắng.

7. Tạo hình khối

Chọn bất kỳ một hình nào từ thanh công cụ để vẽ hình đó. Sau khi đã chọn xong hình khối, bạn sẽ nhìn thấy một số tùy chọn thiết lập hình.

Nếu bạn đang sử dụng Windows Vista hoặc một phiên bản trước đó, bạn sẽ nhìn thấy phác thảo của một hình, một phác thảo của một hình xung quanh một màu, và một hình dạng ở thể rắn.

Nếu bạn chọn một hình với một phác thảo (outline), màu sắc của những phác thảo sẽ là màu tiền cảnh hiện tại. Nếu hình của bạn là thể rắn, màu sắc sẽ là màu nền.

8. Fill màu

Còn được gọi là ” Paint Bucket,” công cụ Fill sẽ đổ màu toàn bộ một khu vực bạn chọn bằng một màu duy nhất.

Công cụ Fill sẽ “lấp đầy” không gian giữa tất cả các dòng. Bạn có thể thử tạo một hình vuông hoặc hình tròn với công cụ shape bằng một màu, sau đó sử dụng các công cụ Fill để thay đổi màu sắc của duy nhất hình đó.

Phần 3: Một số tính năng khác

1. Chọn các công cụ

Có 2 công cụ bạn có thể sử dụng để chọn các phần của hình ảnh: Freeform Select và Rectangular Select. Freeform cho phép bạn vẽ bằng tay các dòng đã chọn xung quanh hình ảnh, Rectangular cho phép bạn vẽ một hình chữ nhật.

2. Sao chép và dán các mục bạn đã chọn

Trên Windows 7 và các phiên bản mới hơn: Chọn Transparent Selection trên Menu Select.

Trên Windows Vista hoặc các phiên bản cũ hơn:

3. Thêm chữ vào ảnh bằng Paint

Chọn công cụ Text, biểu tượng chữ A, sau đó kích đúp chuột vào vị trí bất kỳ trên canvas để bắt đầu nhập text.

Trên màn hình xuất hiện một khung văn bản để bạn nhập text. Nhập đúng text trước khi chuyển sang sử dụng các công cụ khác vì bạn không thể chỉnh sửa text say khi đóng khung text lại.

Để tăng kích thước khung văn bản (để nhập được text hơn), giữ chuột trên một trong số các góc trên khung text cho đến khi con trỏ biến thành một mũi tên, sau đó kéo khung để tăng kích thước.

Chọn một font chữ và kích thước ở góc trên cùng màn hình và bắt đầu nhập text. Để thay đổi màu sắc, kích thước hoặc giao diện của text sau khi nhập, tiến hành bôi đen text, sau đó chọn các màu mới, kích thước,…

4. Làm méo ảnh

Để kéo dài/bóp méo ảnh theo độ, bạn nhập một số bất kỳ (theo độ) và khung horizontal và vertical.

5. Color Picker

6. Tạo màu riêng theo ý bạn

7. Sử dụng Ruler (thanh thước kẻ) hoặc Grid (khung lưới)

Nếu muốn tắt các tính năng này đi bạn chỉ cần bỏ tích tại ô nằm kế bên Ruler và Grid.

Cũng giống như các ứng dụng, chương trình khác, Paint cũng được tích hợp phím tắt để người dùng có thể thao tác dễ dàng hơn.

Paint có thể được sử dụng để vẽ, tô màu và chỉnh sửa hình ảnh, bao gồm cả hình ảnh được nhập từ điện thoại thông minh hoặc máy ảnh kỹ thuật số. Paint đã vượt qua các thử thách theo thời gian, và nó vẫn được sử dụng cho đến ngày nay bởi vì nó là một ứng dụng miễn phí và đơn giản, phục vụ tốt cho nhu cầu chỉnh sửa hình ảnh cơ bản. Nếu bạn nâng cấp lên các ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh tinh vi hiện nay, bạn sẽ thấy rằng chúng dựa trên các công cụ và giao diện được phát triển bởi Paint. Việc học các kỹ năng chỉnh sửa hình ảnh cơ bản trong Paint mang lại cho bạn một khởi đầu tốt đẹp trong việc sử dụng các công cụ chỉnh sửa nâng cao.