Xu Hướng 6/2024 # Hướng Dẫn Cách Chỉnh Giọng Nói Sau Khi Thu Âm # Top 5 Yêu Thích

1. Chỉnh giọng nói sau khi ghi âm

Nếu chỉ ghi lại âm thanh, kết quả chúng ta nhận được là một file audio. Bởi vậy trước tiên ta cần có phần mềm chuyên chỉnh sửa audio, cụ thể ở đây mình sẽ sử dụng Audacity – một ứng dụng miễn phí nhưng sở hữu các tính năng không hề thua kém những phần mềm chuyên nghiệp.

Vì công việc là chỉnh sửa âm thanh, nên chúng ta sẽ quan tâm đến các tính năng tạo hiệu ứng, nằm ở mục Effect trên thanh menu.

– Amplify: Tăng hoặc giảm âm lượng của track bạn đã chọn.

– Auto Duck: Giảm âm lượng của một hoặc nhiều track bất cứ khi nào âm lượng của track “điều khiển” được chỉ định đạt đến một mức cụ thể. Thường được sử dụng để làm cho nhạc nền nhẹ nhàng hơn mỗi khi lời phát biểu được nói ra.

– Compressor: Làm giảm dải động của âm thanh. Một trong những mục đích chính của việc giảm dải động là cho phép âm thanh được khuếch đại hơn nữa. Do đó, theo mặc định, Compressor sẽ khuếch đại âm thanh nhiều nhất có thể sau khi nén. Tính năng này có thể hữu ích cho âm thanh được phát trong môi trường ồn ào.

– Normalize: Đặt biên độ tối đa của track, cân bằng biên độ các kênh trái và phải của track stereo và tùy ý xóa bất kỳ phần bù DC nào khỏi track.

b) Nhóm tính năng tạo hiệu ứng tăng dần/giảm dần âm lượng

– Crossfade Clip: Áp dụng một crossfade đơn giản cho một cặp clip được chọn trong một track âm thanh.

– Crossfade Tracks: Tạo crossfade hoặc thực hiện chuyển đổi mượt mà giữa hai track chồng lên nhau. Đặt track được fade-out phía trên track được fade-in, sau đó chọn vùng chồng chéo của cả hai track và áp dụng hiệu ứng.

– Fade Out: Áp dụng hiệu ứng fade-out tuyến tính cho âm thanh đã chọn – độ nhanh của fade-out phụ thuộc hoàn toàn vào độ dài của vùng chọn được áp dụng.

– Studio Fade Out: Áp dụng hiệu ứng fade-out một cách du dương cho âm thanh đã chọn, mang lại kết quả âm thanh dễ chịu hơn.

– Adjustable Fade: Cho phép bạn kiểm soát hình dạng fade (phi tuyến tính) được áp dụng, bằng cách điều chỉnh các tham số khác nhau.

c) Nhóm tính năng thay đổi chất lượng âm thanh

– Bass and Treble: Tăng hoặc giảm các tần số thấp hơn và tần số cao hơn của âm thanh một cách độc lập.

– Distortion: Làm cho âm thanh bị méo. Bằng cách làm biến dạng dạng sóng, nội dung tần số được thay đổi, điều này thường sẽ làm cho âm thanh “giòn” hoặc “bị mài mòn”.

– High-Pass Filter: Truyền đi những tần số trên tần số cắt của nó và suy giảm những tần số dưới tần số cắt của nó.

– Low Pass Filter: Truyền đi những tần số dưới tần số cắt của nó và suy giảm những tần số trên tần số cắt của nó.

– Paulstretch: Chỉ sử dụng cho hiệu ứng kéo dài thời gian cực độ hoặc “ngưng đọng”.

– Phaser: Kết hợp các tín hiệu chuyển pha với tín hiệu gốc. Chuyển động của các tín hiệu chuyển pha được điều khiển bằng bộ tạo dao động tần số thấp (LFO).

– Spectral edit parametric EQ: Khi track được chọn ở chế độ xem phổ hoặc nhật ký phổ (f) và vùng chọn phổ có một tần số trung tâm cùng hai biên trên và dưới, thực hiện cắt băng tần hoặc tăng băng tần được chỉ định. Tính năng này có thể được sử dụng thay thế cho Equalization hoặc cũng có thể hữu ích khi sửa chữa âm thanh bị hư hại bằng cách giảm các tần số tăng đột biến hoặc tăng các tần số khác để che đi sự đột biến.

– Spectral edit shelves: Khi track được chọn ở chế độ xem phổ hoặc nhật ký phổ (f), áp dụng bộ lọc giá trị tần số thấp hoặc cao hoặc cả hai bộ lọc, tuỳ theo vùng chọn phổ được thực hiện.

– Tremolo: Điều chỉnh âm lượng của vùng chọn với độ sâu và tỉ lệ được chọn trong hộp thoại. Giống như hiệu ứng tremolo quen thuộc với người chơi guitar và keyboard.

– Wahwah: Những biến thể chất lượng âm thanh nhanh, giống như âm thanh guitar rất phổ biến trong những năm 1970.

d) Nhóm tính năng sửa chữa âm thanh hư hại

– Clip Fix: Cố gắng xây dựng lại các vùng bị cắt bằng cách nội suy tín hiệu bị mất. Nó chỉ hiệu quả để sửa chữa âm thanh bị cắt nhẹ.

– Noise Reduction: Rất lý tưởng để giảm tiếng ồn nền liên tục như quạt, tiếng ồn băng hoặc tiếng vù vù. Không hiệu quả khi loại bỏ cuộc nói chuyện hoặc âm nhạc trong nền.

– Repair: Khắc phục tiếng lách cách cụ thể, hoặc những trục trặc khác có chiều dài không quá 128 mẫu tín hiệu.

– Spectral edit multi tool: Khi track được chọn ở chế độ xem phổ hoặc nhật ký phổ (f), áp dụng bộ lọc notch, bộ lọc high-pass hoặc bộ lọc low-pass tuỳ theo vùng chọn phổ được thực hiện. Hiệu ứng này cũng có thể được sử dụng để thay đổi chất lượng âm thanh thay thế cho việc sử dụng Equalization.

e) Nhóm tính năng làm cho âm thanh nhanh hơn, chậm hơn, âm thấp hơn hoặc cao hơn

– Change Pitch: Thay đổi cao độ của vùng chọn mà không thay đổi nhịp độ của nó.

– Change Speed: Thay đổi tốc độ của vùng chọn, cũng thay đổi cao độ của nó.

– Change Tempo: Thay đổi nhịp độ và độ dài (thời lượng) của vùng chọn mà không thay đổi cao độ của nó.

– Sliding Stretch: Cho phép thực hiện một thay đổi liên tục theo nhịp độ và / hoặc cao độ của vùng chọn bằng cách chọn các giá trị thay đổi ban đầu và/hoặc cuối cùng.

– Truncate Silence: Tự động cố gắng tìm và loại bỏ những khoảng lặng có thể nghe được. Không sử dụng với âm thanh bị làm mờ.

f) Nhóm tính năng thêm tiếng vang vọng

– Delay: Tạo hiệu ứng nhiều tiếng vang với các tùy chọn cho thời gian trễ thay đổi giữa những tiếng vang nối tiếp và số lượng, biên độ, cao độ của những lần lặp lại liên tiếp.

– Echo: Tạo tiếng dội bằng cách lặp lại nhiều lần vùng âm thanh đã chọn, mỗi lần lại giảm biên độ đi một mức.

– Reverb: Thêm tiếng vang (những sự lặp lại nhanh chóng, được điều chỉnh pha trộn với âm thanh gốc). Có thể được sử dụng để thêm bầu không khí (ấn tượng về không gian phát ra âm thanh) cho âm thanh mono.

– Invert: Lật ngược các mẫu âm thanh, đảo ngược cực của chúng. Điều này thường không ảnh hưởng đến âm thanh nghe thấy, nhưng đôi khi hữu ích để loại bỏ giọng nói.

– Vocal Reduction and Isolation: Cố gắng loại bỏ hoặc cách ly âm thanh trung tâm (chung cho cả hai kênh trái và phải) khỏi track stereo.

– Vocal Remover: Cố gắng loại bỏ giọng nói khỏi track stereo. Đầu ra của hiệu ứng này luôn là mono. Văn bản trợ giúp có sẵn trong hộp thoại.

– Repeat: Lặp lại vùng chọn với số lần chỉ định.

– Reverse: Đảo ngược âm thanh đã chọn, phần cuối sẽ được nghe trước và phần đầu sẽ được nghe sau.

i) Tính năng Gọi Nyquist

– Nyquist Prompt: Đưa ra một hộp thoại trong đó bạn có thể nhập các lệnh Nyquist. Nyquist là ngôn ngữ lập trình để tạo, xử lý và phân tích âm thanh.

Ngoài ra ở mục Generate trên menu cũng có một số tính năng ảnh hưởng đến giọng, lời nói mà bạn có thể sử dụng như Noise (tạo tiếng ồn) và Silence (tạo khoảng lặng)…

Nếu đã quen với việc sử dụng Audacity, bạn có thể tách âm thanh khỏi video gốc để xử lý riêng, sau đó ghép lại âm thanh đã xử lý vào video gốc. Tuy nhiên việc này có phần hơi bất tiện, và còn nhiều phần mềm khác hỗ trợ chỉnh sửa audio ngay trong video mà không cần tách riêng. Ở đây mình sẽ hướng dẫn chỉnh giọng bằng Wondershare Filmora.