Xu Hướng 7/2024 # Lưng Tôm Là Gì ? Cách Chữa Gù Lưng Hiệu Quả Cho Người Lớn # Top 4 Yêu Thích

Ngày: 03/02/2024 lúc 11:07AM

Đã bao giời bạn cảm thấy tự ti về dáng đi gù của mình chưa, đã bao giờ bạn đi tìm lời giải cho câu hỏi cách chữa gù lưng nào hiệu quả nhất chưa? Nếu như bạn vẫn còn đang băn khoăn về vấn đề gù lưng(lưng tôm) thì bài viết ngắn này sẽ rất hữu ích dành cho bạn.

Chủ đề chính mà ngày hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu là hiện tượng lưng tôm là gì, nguyên nhân và cách khắc phục gù lưng ra sao? Để chúng ta có thể tự tin, khỏe mạnh để vui sống.

Lưng tôm là gì?

Lưng tôm hay gù lưng trong tiếng anh được gọi là HUNCHBACK, đây là hiện tượng mà hình dạng cột sống của chúng ta bị biến dạng có thể do bẩm sinh, do bệnh tật hay thường gặp nhất là do thói quen chúng ta ngồi và đi đứng sai trong một thời gian dài.

Quan sát tấm ảnh phía trên chúng ta có thể thấy được sự khác nhau khá rõ rệt giữa người có tư thế lưng thẳng so với người có dáng gù lưng. Người bị lưng tôm có phần thân trên là đầu vai có xu hướng ngả nhiều về phía trước và toàn bộ phân cổ bị lệch da khỏi chiều thẳng đứng của thân người.

Nguyên nhân của hiện tượng lưng gù

Để tìm ra cách chữa gù lưng hiệu quả thì chúng ta cần biết rõ nguyên nhân dẫn tới hiện tường này. Như chúng ta đã nói qua ở phía trên, thì việc lưng bị gù có các nguyên nhân như:

Do bẩm sinh tức khi sinh ra không may hệ thống cột sống của trẻ đã gặp vấn đề.

Do các bệnh về đốt sống và xương khớp làm cho hệ thống xương của chúng ta bị yếu.

Do tuổi tác khi chúng ta già đi thì đi cùng với đó là hệ thống cơ và xương của chúng ta cũng sẽ bị yếu đi nhiều, dẫn tới hiện tượng lưng tôm.

Và lý do cuối cùng cũng là lý do phổ biến nhất khiến chúng ta bị gù dần ngay cả khi còn trẻ đó là thói quen ngồi làm việc và đi lại.

Cũng cần nhắc tới hiện tượng gù lưng ngày cảng trở lên phổ biến một phần do việc chuyển dịch lao động, hiện nay chúng ta có xu hướng ngồi làm việc trên bàn giấy hay trước máy tính nhiều hơn và cũng ít vận động hơn chính điều này đã làm cho hiện tượng gù lưng ngày cáng trở lên nghiêm trọng.

Những hậu quả của lưng tôm(Hunchback)

Hậu quả đầu tiên mà hầu hết chúng ta đều có thể thấy được ngay là người bị còng lưng có dáng đì khòm khòm rất xấu xí, điều này sẽ làm cho bản thân người bị gù lưng cảm thấy tự ti về chính mình.

Việc bị gù lưng cũng sẽ ảnh hưởng tới chiều cao của chúng ta, bởi khi cột sống bị cong thì chiều cao của bạn cũng sẽ bị giảm đi đáng kể.

Hậu quả tiếp theo mà ít người nhắc tới đó là những ảnh hưởng tiêu cực của hiện tượng lưng tôm tới sức khỏe. Việc giữ tư thế gù lưng trong một thời gian dài làm cho các đốt sống ở cổ, vai, cột sống chịu những áp lực rất lớn lâu dần sẽ dẫn tới các bệnh về đốt sống như thoái hóa khớp….

Chính vì những hậu quả tiêu cực trên mà việc tìm được cách khắc phục gù lưng hiệu quả là rất quan trọng.

Gù lưng có chữa được không ?

Một tin vui cho chúng ta là trong đa số trường hợp thì gù lưng hoàn toàn có thể phòng và chữa được đặc biệt với trường hợp gù lưng do thói quen thì chúng ta cũng có thể chữa được bằng phương pháp mà trong y tế được gọi là phương pháp vật lý trị liệu, tức là tạo cho cơ thể thói quen giữ cột sống ở tư thế chuẩn trong một thời gian dài.

Hiện nay có một số cách thông dụng như sau:

Các bài tập cho lưng thẳng

Sử dụng các loại phụ kiện đai áo chống gù lưng

Kết hợp các phương pháp tập luyện và giữ tư thế chuẩn khi ngủ

Những cách chữa gù lưng hiệu quả

Hiện nay chúng ta có thể dễ dàng tìm được rất nhiều cách để sửa dáng đi gù lưng, bằng cách tìm kiếm các thông tin trên Internet dễ tìm thấy nhất là phương pháp chữa gù lưng thông qua các bài tập cho lưng thẳng, chỉnh tư thế ngủ phù hợp và gần đây đã xuất hiện các phụ kiện giúp phòng và chữa lưng tôm cũng được rất nhiều người sử dụng đó là dùng đai đeo chống gù lưng.

Cách sửa dáng đi gù lưng bằng các bài tập cho lưng thẳng

Nguyên lý của các bài tập này là giúp cho hệ cơ trung tâm như cơ bụng, vai, lưng phát triển. Khi hệ cơ trung tâm này phát triển mạnh chúng sẽ giúp hỗ trợ giữ cho tư thế ngồi hay đứng chuẩn” tư thế chuẩn là tư thế mà phần đốt sống cổ và phần cột sống gần như nằm trên một đường thẳng“.

Các bài tập phổ biến nhất có thể kể tới như: Crunch, plank, các tư thế Yoga, tập với bóng…..một điều tuyệt vời khác của phương pháp chữa gù lưng hiệu quả này là ngoài việc phòng và chữa được lưng tôm thì cơ thể bạn sẽ trở lên khỏe khoắn gọn gàn hơn rất nhiều so với việc không luyện tập.

Cách khắc phục gù lưng bằng điều chỉnh tư thế ngủ

Như chúng ta đã biết thì giấc ngủ chiếm tới 7h tới 8h mỗi ngày vì vậy mà khi ngủ ở một tư thế chuẩn”cột sống được thư giãn và ở một tư thể thẳng” thì việc phát triển cột sống sẽ tự nhiên và tốt nhất.

Đó là cách chữa gù lưng bằng cách điều chỉnh tư thế ngủ phù hợp

Cách chữa lưng tôm bằng Sử dụng dây đai đeo chống gù lưng tốt

Đây là cách giải quyết đặc biệt hữu dụng khi bạn là dân văn phòng người phải thường xuyên làm việc với máy tính hay công việc bàn giấy hay các bạn học sinh sinh viên, người thường xuyên phải ngồi ở một tư thế.

Ưu điểm của phương pháp này là chúng tạo cho chúng ta thói quen ngồi ở tư thế đúng, khi cơ thể có xu hướng ngả nhiều về phía trước thì chúng sẽ hỗ trợ và báo cho chúng ta nên điều chỉnh về tư thế phù hợp.

Hiện nay có khá nhiều loại áo nẹp chống gù lưng trên thị trường, bạn nên chọn cho mình một loại đai lưng chống gù tốt và phù hợp với mình. Và cách tốt nhất để chữa gù lưng hiệu quả là bạn kết hợp luôn cả 3 phương pháp trên thì việc sửa dáng đi gù sẽ đạt hiệu quả tích cực nhất.

Một lưu ý quan trọng là cách chữa gù lưng sẽ cần khá nhiều thời gian vì dù cho bạn sử dụng phương pháp nào thì bạn cũng nên kiên trì, bởi việc bạn bị gù là do thói quen ngồi sai tư thế trong vài năm ròng rã vì vậy để khắc phục hiện tượng gù lưng chúng ta cũng cần mất tối thiểu là vài tháng.

Đó là toàn bộ những biện pháp chữa gù lưng hiệu quả mà ngày hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu, hi vọng rằng bài viết đã cung cấp được phần nào những thông tin hữu ích dành cho độc giả của chúng tôi .