Đề Xuất 5/2024 # Tìm Hiểu Bản Lề Zippo Qua Các Thời Kỳ Và Cách Sửa Bản Lề Zippo # Top 3 Yêu Thích

Zippo là dòng bật lửa có thiết kế đặc biệt gồm hai bộ phận chính là vỏ bên ngoài và ruột ở bên trong. Vỏ của Zippo được cấu tạo từ phần nắp và phần thân. Chúng được nối với nhau nhờ vào hệ thống bản lề. Như vậy, chúng ta có thể hiểu một cách cơ bản rằng, bản lề là bộ phận kết nối thân vỏ và nắp giúp bảo vệ đầu bấc và các bộ phận bên trong Zippo.

Giống như bao bộ phận khác của bật lửa Zippo, bản lề cũng được gia công riêng lẻ sau đó lắp ráp với các chi tiết khác để tạo thành sản phẩm. Trên một chiếc Zippo chính hãng Hoa Kỳ, bản lề thường nằm ở hông bên trái, giữa nắp trên và nắp dưới sản phẩm.

Thông thường, bản lề Zippo sẽ có độ rơ nhất định giúp cho quá trình đóng mở nắp cũng như việc sửa chữa, bảo dưỡng được dễ dàng, thuận tiện. Ngoài ra, độ rơ này còn tạo điều kiện cho âm thanh đóng mở nắp Zippo được to, vang hơn. Nó đồng thời đảm bảo nắp Zippo khít với thân tránh tình trạng xăng bay hơi gây hao hụt nhiên liệu. Vì vậy, khi mua Zippo, các bạn có thể dựa vào điều này để phân biệt đâu là Zippo thật, đâu là Zippo giả.

Trải qua hơn 85 năm hình thành và phát triển, so với những sản phẩm đầu tiên, hiện nay mẫu mã, kiểu dáng Zippo đã thay đổi rất nhiều. Đáp ứng điều này, từng bộ phận của Zippo cũng thay đổi theo để tương thích với tổng thể sản phẩm và bản lề cũng vậy. Dựa theo vị trí gắn kết phần nắp và thân vỏ, bản lề Zippo có hai loại là bản lề trong và bản lề ngoài.

Đúng như tên gọi, Zippo bản lề trong có bộ bản lề nằm ở phía bên trong của vỏ và các chấu nằm ngoài vỏ. Thiết kế đặc biệt này gắn liền với các dòng Zippo từ năm 1936 đến nay để tránh các va chạm bên ngoài gây ảnh hưởng đến bản lề. Thông thường, Zippo bản lề trong có tiếng kêu khi mở nắp to vang. Trong muôn vàng các sản phẩm của hãng Zippo, Zippo bản lề trong rất được ưa chuộng vì nó có độ bền cao và có thể tác động vào nó để điều chỉnh âm thanh mở nắp.

Mỗi thời kỳ, bản lề Zippo sẽ có sự thay đổi nhất định sao cho phù hợp nhất với mỗi dòng sản phẩm cũng như điều kiện sử dụng của người tiêu dùng. Nhưng dù thay đổi như thế nào, bản lề chỉ xoay quanh hai loại cơ bản là bản lề trong và bản lề ngoài. Điểm khác nhau duy nhất giữa các thời kỳ là số chấu.

Suốt một thời gian gian, hãng Zippo duy trì loại bản lề 3, 4 chấu vì giai đoạn đó, Zippo có kích thước tiêu chuẩn khá nhỏ gọn nên ông G. Blaisedell tối giản mọi thứ trên bề mặt vỏ Zippo. Càng về sau, bản lề Zippo được cải tiến lên 5 chấu để phù hợp với các dòng vỏ dày, kích thước lớn. Cụ thể như sau:

Đây là thời kỳ sơ khai của hãng Zippo, những sản phẩm đầu tiên đều hướng đến công năng cũng như hiệu quả sử dụng hơn là tính thẩm mỹ. Do đó, bản lề vô cùng đơn giản nhưng rất chắc chắn. Tất cả các bật lửa Zippo đều được hàn trực tiếp bản lề ngoài 3 chấu lên thân. Giới mộ điệu đánh giá Zippo bản lề 3 chấu bền hơn so với các loại khác. Hiện nay, giá trị một chiếc Zippo có bản lề loại này rất cao.

Năm 1936 đánh dấu sự thay đổi trong mẫu mã thiết kế của hãng Zippo. Thay vì 3 chấu như thời kỳ trước, hãng chuyển sang Zippo bản lề 4 chấu và đóng bản lề Zippo ở ngoài vỏ. Cũng trong năm 1936, lần đầu tiên người tiêu dùng có thể tự viết tắt họ tên của mình lên vỏ Zippo.

Đây là giai đoạn khốc liệt nhất của Chiến tranh thế giới lần II. Ở giai đoạn này, hãng Zippo tung ra thị trường mẫu sản phẩm có phần đáy bo tròn với kiểu bản lề trong 3 chấu. Thời điểm này, ruột Zippo cũng đã được đóng dấu mộc.

Năm 1947 đến năm 1949, hãng Zippo vẫn giữ nguyên bản lề 3 chấu. Tuy nhiên, chấu ở giữa nhỏ hơn hai chấu còn lại. Nó khoảng 3.6 ly.

Năm 1950 đến tháng 2 năm 2005

Zippo thời kỳ này gắn liền với bản lề trong 5 chấu, mỗi chấu có kích thước bằng nhau, rộng khoảng 2 ly.

Tương tự như giai đoạn trước, giai đoạn này, Zippo vẫn giữ nguyên bản lề trong 5 chấu. Nó chỉ khác ở điểm, hai chấu giữa đã được thu hẹp còn khoảng 1.5 ly và chiều rộng của bản lề cũng hẹp hơn.

Zippo ngày nay được sử dụng rộng rãi với nhiều mục đích khác nhau. Có người xem Zippo là một vật dụng tạo lửa, một món phụ kiện thời trang hàng hiệu để khẳng định phong cách sống, nhưng cũng có người xem Zippo là món đồ giải trí giàu tính nghệ thuật nhờ âm thanh mở nắp độc đáo cùng ngọn lửa cháy mạnh mẽ trong gió bão.

Bởi vậy, họ dành rất nhiều thời gian và công sức để tìm tòi các kiến thức, các mẹo hay để phân biệt, vệ sinh, chăm sóc, bảo vệ Zippo. Với nhu cầu thực tế của người tiêu dùng, giới hạn trong bài viết này, chúng tôi sẽ gửi đến các bạn các mẹo với bản lề Zippo.

Phân biệt Zippo cổ bằng cách nhìn bản lề

Các bạn thấy đấy, ở mỗi thời kỳ, bản lề sẽ được điều chỉnh sao cho tương thích với thiết kế tổng thể của Zippo, có thể là bản lề 3 chấu, 4 chấu, 5 chấu, bản lề trong, bản lề ngoài… Do đó, chúng ta có thể dựa vào đặc điểm của bản lề để phân biệt các loại Zippo cổ.

Zippo ở những năm 1932 – 1949, tất cả đều có bản lề 3 chấu hoặc 4 chấu. Zippo từ 1950 – 2012 đều có 5 chấu. Cùng với việc quan sát mộc đáy, các bạn cũng có thể xem cấu tạo, số chấu cũng như thiết kế của bản lề để có thể phân biệt Zippo cổ. Những chiếc Zippo có bản lề 3, 4 chấu chắc chắn là Zippo cổ, Zippo đời đầu.

Sự thay đổi của bản lề cũng khiến giá trị của Zippo thay đổi theo. Hiện nay, nếu ai may mắn có được Zippo 3, 4 chấu trong tay thì sản phẩm sẽ có ý nghĩa sưu tầm và giá trị lịch sử rất lớn.

Muốn chỉnh bản lề Zippo để tiếng mở nắp hay hơn, trước tiên chúng ta phải hiểu nguyên lý tạo ra âm thanh. Âm thanh phát ra khi mở nắp Zippo được tạo ra do sự tác động qua lại giữa nắp và thân Zippo. Ngoài ra, sự kết hợp giữa các bộ phận bên trong nắp Zippo như bản lề, thanh chữ U, búa cam, lưỡi gà… cũng tạo điều kiện để tiếng kêu to vang hơn. Theo đó, phần nắp và phần thân Zippo được nối với nhau nhờ vào hệ thống bản lề. Bản lề lại được gắn với thanh đồng chữ U và ở bên trái ruột Zippo sẽ có một búa cam. Khi chúng ta mở nắp Zippo, búa cam sẽ tác động lên thanh chữ U phát ra âm thanh. Nếu lực bật nắp càng mạnh, bản lề càng chắc thì tiếng kêu càng to, càng vang.

Dựa vào nguyên lý này, chúng ta có thể thấy, bản lề đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo nên âm thanh mở nắp Zippo. Bản lề càng chắc chắn, các khớp bản lề càng ôm khít vào chốt thì tiếng mở nắp càng hay, càng bắt tai. Nếu mở nắp Zippo của mình, các bạn cảm thấy tiếng kêu phát ra trầm đục, lẫn tạp âm thì rất có thể bản lề đã bị lỏng. Khi Zippo lỏng bản lề, các bạn có thể xử lý bằng cách nhỏ keo 502 vào vị trí bản lề hoặc sử dụng kìm mũi nhọn bấm nhẹ vào chốt của bản lề.

Để tiếng mở nắp hay hơn, chúng tôi khuyên các bạn nên thay chốt cũ bằng chốt rỗng. Chốt rỗng giúp giảm lực ma sát giữa chốt và chấu, tạo điều kiện cho búa cam đập mạnh vào thanh chữ U, từ đó tiếng mở nắp sẽ hay hơn. Lưu ý, các cách trên chỉ áp dụng với Zippo bản lề trong, còn Zippo bản lề ngoài, chúng ta không thể chỉnh được.

Ngoài ra, các bạn cũng cần quan sát xem ruột và vỏ Zippo có bị trồi ra không. Đồng thời chú ý đến điểm tiếp xúc giữa thanh chữ U và búa cam.

Hướng dẫn sửa bản lề Zippo

Trong xu thế hội nhập hiện nay, sở hữu cho mình một chiếc Zippo Mỹ chính hãng là niềm mơ ước của rất nhiều người, nhất là khi trào lưu chơi và biểu diễn Zippo phát triển rầm rộ. Và để trở thành một người chơi Zippo thực thụ, các bạn cần trang bị các kiến thức về dòng bật lửa này và một trong số đó là cách sửa bản lề Zippo. Trải qua quá trình sử dụng, bản lề Zippo sẽ bị lỏng hoặc gặp một vấn đề gì đó cần phải thay mới. Mặc dù chỉ là những lỗi nhỏ thường gặp nhưng các bạn vẫn phải sửa chữa ngay để đảm bảo giá trị sử dụng và tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Đồng thời tránh tình trạng hao hụt nhiên liệu, bởi bản lề có vấn đề cũng là nguyên nhân khiến nắp Zippo hở khiến xăng bay hơi nhanh chóng.

Cách sửa Zippo lỏng bản lề

Zippo là loại bật lửa có khả năng chống gió nên có thể cháy mạnh mẽ trong mọi điều kiện thời tiết. Dù chúng ta có quay hay thay đổi hướng, nó vẫn cháy. Nó chỉ có thể dập tắt bằng cách đóng nắp lại. Đây là ưu điểm đặc biệt chỉ có ở Zippo mà không một loại bật lửa nào có. Hơn nữa, khi đóng mở nắp, âm thanh phát ra vô cùng độc đáo, ấn tượng. Vì vậy, dù có hút thuốc hay không ai cũng mong muốn sở hữu Zippo với mục đích nghe tiếng kêu hoặc biểu diễn.

Chính vì được sử dụng nhiều, đóng mở nhiều lần nên nắp Zippo hay bị lỏng. Một số trường hợp nắp Zippo bị lỏng là do sai sót của nhà sản xuất. Và nguyên nhân dẫn đến nắp Zippo bị lỏng là do bản lề không khít với chốt. Nói cách khác là bản lề bị lỏng. Khi bản lề bị lỏng, phần nắp Zippo sẽ lung lay, tiếng kêu bị lẫn tạp âm.

Trước đây người ta sửa bản lề Zippo bị lỏng bằng cách thay chốt bản lề hoặc dùng kìm bóp chặt lại. Tuy nhiên, những cách này đòi hỏi tính kỹ thuật, sự tỉ mỉ, khéo léo cao. Bởi nếu không làm cẩn thận, Zippo rất dễ bị méo, bị biếng dạng. Hiện nay, dùng keo 502 là cách sửa Zippo lỏng bản lề đơn giản và ai cũng có thể tự làm được tại nhà. Theo đó, các bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Đầu tiên, các bạn nhẹ nhàng tháo riêng ruột và vỏ Zippo ra.

Bước 2: Sau đó, các bạn thử đóng mở nắp Zippo vài lần để cân chỉnh lại cho đúng vị trí. Tiếp đến, các bạn nhỏ một ít keo 502 vào phần khớp chốt bản lề.

Bước 3: Sau khi nhỏ keo, các bạn liên tục đóng mở phần nắp Zippo để keo không bị khô và giúp keo từ từ thấm vào những kẻ hở của bản lề. Keo 502 khô sẽ tạo thành một lớp cao su giữa các răng bản lề giúp chúng khít với nhau hơn.

Nếu keo bị thừa, các bạn sử dụng kim, tăm hay vật nhọn tách ra đảm bảo Zippo được sạch và đẹp như mới. Keo 502 còn có tác dụng làm giảm sự mài mòn bản lề mỗi khi đóng mở nắp, từ đó tăng tuổi thọ của bản lề Zippo.

Chốt bản lề là một chi tiết rất quan trọng của bản lề đảm bảo nắp và thân vỏ kết nối, ăn khít với nhau. Tuy nhiên vì một lý do gì đó, chốt bản lề bị gãy hoặc hư hỏng nặng khiến “nắp đi đường nắp, thân đi đường thân”. Trường hợp này không những gây ảnh hưởng đến công dụng vốn có của Zippo, xăng bị bay hơi nhanh chóng mà còn làm mất đi tính thẩm mỹ của sản phẩm, về lâu dài các bộ phận bên trong không được bảo vệ sẽ bị hư hỏng. Do đó, khi bản lề gặp vấn đề trên, cách tốt nhất là thay chốt bản lề mới. Cách thay bản lề Zippo vô cùng đơn giản, dễ thực hiện, các bạn có thể tự làm theo 4 bước cơ bản sau:

Bước 1: Trước hết, các bạn nên tập làm quen với cách tháo bản lề Zippo bằng đinh và kìm để tránh các sai sót khi thực hiện. Tiếp đến, các bạn hãy chuẩn bị các vật dụng trên rồi nhẹ nhàng, từ từ đóng cho chốt cũ rớt ra ngoài. Lưu ý, các bạn nên dùng lực vừa phải, nếu không bản lề sẽ bị gãy.

Bước 2: Các bạn quan sát xem chốt cũ còn sử dụng được hay không, nếu chốt quá mòn hoặc bị gãy thì thay một cái chốt mới. Các bạn cũng có thể lấy một sợi dây inox để làm chốt.

Bước 4: Cuối cùng, các bạn lắp ráp nắp trên với nắp dưới lại với nhau. Lưu ý, nếu thay bằng chốt mới, các bạn phải cắt và mài hai đầu sao cho chiều dài của nó bằng chốt cũ. Lúc mới thay xong, đa phần chốt và khớp bản lề chưa trơn tru nên nắp có thể bị kẹt. Để khắc phục điều này, các bạn hãy đóng mở nắp Zippo thường xuyên.

Nếu các bạn chưa yên tâm, chưa có kinh nghiệm sửa chữa hoặc có điều gì thắc mắc về bản lề Zippo thì có thể liên hệ với Bật lửa Rio qua hotline: 0978.473.739 – 0983.247.815. Tại bật lửa Rio, chúng tôi cam kết xử lý các vấn đề về bản lề Zippo một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Chiếc Zippo của bạn sẽ hoạt động như mới mà không phải mất thời gian chờ đợi. Bật lửa Rio tọa lạc tại địa chỉ: Đường số 10, Khu Dân Cư Cityland Park Hills CH1, Gò Vấp, Hồ Chí Minh. Bật lửa Rio hân hạnh phục vụ các bạn.