Đề Xuất 6/2024 # Các Loại Bóng Đèn Led Và Cách Sửa Khi Chớp Nháy Liên Tục # Top 3 Yêu Thích

Khi công nghệ LED ra đời, nó mang lại cho con người nguồn ánh sáng tiêu thụ ít điện năng hơn mà lại cho độ kevil cao hơn rất nhiều. Giúp chúng ta có thể áp dụng nó vào rất rất nhiều lĩnh vực chiếu sáng khác nhau. Và nó như một xu hướng thay thế dần các loại bóng chiếu sáng khác. Cho nên chúng dần trở nên đa dạng. Cùng với nó là một số lỗi thường gặp như bị chớp nháy… Và khi ấy việc sửa bóng đèn LED lại cũng là mối quan tâm đi kèm.

Để mọi người dễ phân biệt giữa đèn L.E.D với các loại bóng khác. Chúng ta cùng tìm hiểu xem công nghệ chiếu sáng LED là gì?

LED (viết tắt của Light Emitting Diode, có nghĩa là diode phát quang): là các diod có khả năng phát ra ánh sáng hay tia hồng ngoại, tử ngoại. Công nghệ LED là công nghệ chiếu sáng bằng 2 điện cực với sự hỗ trợ của các loại vật liệu bán dẫn và công nghệ nano.

Cũng giống như Diod, LED được cấu tạo từ 1 khối bán dẫn loại p ghép với một khối bán dẫn loại n. Trong hai khối bán dẫn, một khối chứa các điện tử điện tích âm và khối còn lại mang những lỗ trống điện tích dương. Khi chúng gặp nhau, các điện tích âm và dương kết hợp với nhau, tạo ra các electron giải phóng năng lượng dưới dạng lượng tử ánh sáng.

Có thể phân biệt các loại bóng LED qua

Nếu chúng ta phân biệt chúng theo đui bóng. Thường sẽ chỉ các loại bóng hình tròn giống bóng đèn sợi đột. Tuy nhiên nó được cải tiến sử dụng bán dẫn (diot) phát sáng – kết hợp với bộ xử lý điện gắn vào đui bóng để biến đổi điện 220v sang điện thấp hơn. Khiến bán dẫn sáng lên và chiếu sáng.

Chúng có 2 loại đui chủ yếu là đui gài và đui xoáy.

Chắc loại này chúng ta quá quen thuộc rồi nên chúng tôi cũng không đi sâu vào nó nữa.

Thực ra, trong quá trình sửa bóng đèn LED nhiều năm. Mọi người vẫn thường gọi bóng đèn LED tròn, đèn LED dài (tuyp) hoặc nhiều dạng khác nữa. Nhưng nó là hình dáng của thiết kế bên ngoài. Còn bên trong đó là sự kết hợp của các diot giống nhau mà thôi. Nó không khác nhau về loại phát sáng.

Đèn tam giác BULB loại 9v – 9w: Là dạng bóng chiếu sáng với 3 điện trở xếp thành hình trụ tam giác. Hướng ánh sáng về 3 phía. Được bọc ngoài bằng nhựa trong hoặc nhựa phủ bột huỳnh quang. Nó có 2 loại đui là cài hoặc xoáy. Thường sử dụng thay cho bóng đèn sợi đốt chiếu sáng ở những khu vực bếp, phòng ngủ….

Đèn tròn dẹt âm trần RPL (round panel led): Dạng chuỗi 5 điện trở phát sáng xếp thành hình tròn. Có khả năng đổi màu và cắm bằng giắc cắm chuyển đổi đến bộ điều khiển gắn bên ngoài.

Đèn hộp vuông tubetube 10w hoặc 18w: Là dạng đèn L.E.D bố trí thành hình vuông hoặc chữ nhật. Chiều cạnh rất đa dạng. Giúp chiếu sáng chính cho không gian của từng khu vực phòng mà bạn muốn. Loại này có ánh sáng dịu nhẹ, độ sáng cao. Tiết kiệm điện lên đến 50% – 70% so với đèn huỳnh quang.

Để phân biệt theo công năng của bóng đèn LED. Nó sẽ cực kỳ đa dạng. Thường nó là:

Một số loại bóng LED chuyên dụng trong chiếu sáng khác nữa chúng tôi không đề cập đến ở đây.

Đèn led thường có độ bền cao và ổn định. Tuy nhiên, nó cũng không phải hoàn toàn tuyệt đối. Vẫn có những lúc nó bị hư hỏng. Và trong đó, lỗi nhấp nháy – chớp nháy là phổ biến nhất. Nó cũng khiến mắt của chúng ta cũng “giật” liên tục. Khi đó, theo bạn cần phải xử lý như thế nào?

Nguyên nhân bóng đèn LED bị chớp nháy liên tục

Nguồn điện vào bất kỳ đồ dùng điện nào cũng vậy. Đều cần phải phù hợp thì mới cho sản phẩm hoạt động tốt và bền bỉ được. Với bóng đèn LED cũng không ngoại lệ. Bạn cần cấp cho nó một nguồn điện chính xác và ổn định với bộ mạch của nó. Nếu không, hiện tượng chớp nháy liên tục sẽ diễn ra.

Khác với driver của máy tính. Driver bóng LED là chỉ toàn bộ phần cứng và phần mềm điều khiển cho bóng sáng lên. Nếu bộ phận này được gắn các tụ, vi mạch hay diot không đồng nhất. Rất dễ xảy ra các hiện tượng không chiếu sáng hoặc chớp nháy. Vì nó không tạo ra lệnh chuẩn và đồng nhất từng nhịp cho con diot

Trong cấu tạo và hoạt động của mọi loại bóng đèn chip LED thì hệ thống tản nhiệt cực quan trọng. Nó quyết định tuổi thọ của bóng. Nhất là bạn có thể thấy ở các bóng cao áp, bóng đèn pha xe máy – ô tô. Bóng tuy nhỏ nhưng đi kèm là một “mớ” các loại tản nhiệt bằng nhôm, quạt…

Một nguyên nhân mà có lẽ phải thợ sửa bóng đèn LED lành nghề mới tìm ra. Đó là do bóng bị ẩm.

Ngoài 4 lý do trên, còn có một vài lý do nhỏ nhưng ít phổ biến.

Và cách sửa bóng đèn LED bị nhấp nháy ra sao?

Dựa vào 4 nguyên nhân gây ra lỗi bóng LED chiếu sáng bị chớp nháy liên tục. Chúng ta có thể đưa ra các cách khắc phục hoặc sửa bóng đèn LED như sau:

+ Bộ phận tản nhiệt không làm việc hoặc làm việc kém

Cần thay thế hoặc cải thiện để gia tăng khả năng làm việc của bộ phận tản nhiệt này. Giúp cho nó hoàn thành tốt công việc là hạ nhiệt cho diot bán dẫn. Nhờ vậy mà toàn bộ bóng hoạt động ổn định. Không bị nhấp nháy kể cả khi mới khởi động đến khi dùng trong thời gian dài.

Toàn bộ 3 các khắc phục trên đều cần đến dịch vụ sửa bóng đèn LED chuyên nghiệp. Bạn có thể gọi ngay cho công ty sửa chữa điện nước số 1 Hà Nội để được tư vấn và đặt lịch.

Riêng nguyên nhân do bị ẩm thì bạn có thể tự khắc phục bằng cách sấy khô – để khô rồi cuốn băng dính điện vào phần bị hở trên bóng. Hoặc đưa nó về vị trí sử dụng chiếu sáng khô ráo nhất.