Thịnh Hành 5/2024 # Cách Sửa Chuột Không Dây Không Di Chuyển Được Hiệu Quả Nhất # Top 9 Yêu Thích

Chuột máy tính là một công cụ không thể thiếu đối với bất kỳ một người dùng nào. Tuy vậy thì đây cũng là một trong những bộ phận rất hay xảy ra hỏng hóc. Dĩ nhiên, trước khi nghĩ đến việc thay mới, tại sao chúng ta không thử qua một vài cách sửa chuột không dây không di chuyển được phải không nào?

Hầu hết các loại chuột máy tính tầm trung hoặc hơn đều thiết kế đèn tín hiệu ở dưới hoặc trên thân chuột. Điều này sẽ giúp người dùng xác định chuột đã kết nối thành công với máy tính hay chưa, bên cạnh việc thông báo qua việc kết nối thiết bị USB trên máy tính. Theo nguyên tắc, nếu chuột sáng đèn nghĩa là người dùng đã có thể sử dụng chuột trên máy tính thông thường. Tuy nhiên, một số người dùng phản ánh tính trạng lỗi chuột dù có đèn nhưng lại không hoạt động được. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới lỗi này và cách khắc phục lỗi chuột sáng nhưng không di chuyển được là gì?

Cách sửa chuột không dây không di chuyển được

Chuyển cổng USB khác

Rất có thể việc chuột không dây không sáng đèn hay chuột sáng nhưng không di chuyển được là do cổng USB. Có thể là vì cổng USB của chuột máy tính bị lỏng, hoặc cũng có thể cổng USB mà bạn đang cắm trên máy tính bị lỗi. Cách khắc phục vấn đề này không quá phức tạp. Bạn chỉ cần rút cổng USB kết nối chuột và laptop ra rồi sau đó cắm lại. Hoặc cũng có thể chuyển sang cắm cổng khác để khắc phục lỗi này.

Khởi động lại máy tính

Một trong những cách khắc phục chuột laptop bị đơ đó là tiến hành khởi động lại máy tính. Đây có thể coi là một phương pháp khá quen thuộc và tương đối an toàn để giải quyết hầu hết những lỗi cơ bản trên máy tính.

Rất có thể trong trường hợp này, Laptop của bạn đã xảy ra xung đột với các phần mềm làm cho Driver chuột máy tính không chạy. Nhấn tổ hợp phím để khởi động lại máy tính.

Với Windows 10, Windows 8 bạn nhấn tổ hợp phím Alt + F4 rồi xuất hiện bảng tùy chọn khởi động lại hoặc tắt máy tính. Sử dụng mũi tên lên xuống để tìm tới lựa chọn Restart. Với Windows 7 bạn có thể nhấn phím Windows chọn mũi tên phải, chọn tiếp mũi tên lên tới phần Restart và nhấn Enter để khởi động lại máy tính.

Gỡ cài đặt Driver chuột máy tính

Gỡ Driver máy tính

Nếu đã thử cả 2 cách trên mà tình trạng chuột không di chuyển lên xuống được vẫn diễn ra thì hãy thử gỡ bỏ Driver của chuột trên máy tính.

Bước 2: Nhập chúng tôi vào Run và nhấn Enter để mở

Bước 3: Khởi động lại máy tính

Có một lưu ý nhỏ đó là trong quá trình sử dụng Laptop kết hợp với chuột không dây bên ngoài, tốt nhất là bạn nên vô hiệu hóa touchpad để thuận tiện hơn trong công việc. Ngay bản thân người viết đã gặp không ít phiền toái khi để song song cả touchpad lẫn chuột không dây dẫn đến việc bị chạm vào chuột cảm ứng laptop. Thường thì không nhiều người quá chú ý đến chi tiết này nhưng nếu bạn lưu tâm sẽ là một cách sử dụng Laptop được hiệu quả hơn rất nhiều.

>>> Hướng dẫn tắt và cách mở chuột cảm ứng Laptop nhanh chóng <<<

Cách sửa lỗi máy tính không nhận chuột

Như đã nói từ đầu bài viết, chuột máy tính tuy chỉ là một thiết bị nhỏ nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng. Mặc dù touchpad ra đời đã đem đến rất nhiều tiện ích cho việc sử dụng Laptop của người dùng, nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng việc thao tác với một thiết bị chuột máy tính cắm ngoài sẽ đem lại hiệu quả cao hơn rất nhiều. Và dĩ nhiên, chẳng có một người dùng nào mong muốn điều đó xảy ra cả.

Kiểm Tra Human Interface Device Service

Dịch vụ Human Interface Device Service cho phép các thiết bị USB sử dụng tài nguyên Windows. Đôi khi dịch vụ này có thể bị kẹt và gây ra lỗi máy tính không nhận chuột. Để sửa lỗi, bạn thử kiểm tra xem dịch vụ Human Interface Device Service có đang chạy hay không bằng cách sau

Bước 1: Kích chuột phải vào khoảng trống bất kỳ trên thanh Taskbar, chọn Task Manager.

Bước 3: Cuộn xuống dưới danh sách tìm Human Interface Device Service và kiểm tra xem dịch vụ có đang chạy và được thiết lập là Automatic hay không.

Bước 4: Nếu dịch vụ đang chạy, kích chuột phải vào đó chọn Restart.

Bước 5: Kiểm tra xem máy tính đã nhận chuột hay chưa.

Khởi động Windows vào chế độ Safe Mode

Một giải pháp khác để khắc phục tình trạng máy tính không nhận chuột đó là khởi động Windows vào chế độ Safe Mode. Khi ở chế độ này, tất cả driver, ứng dụng và một số tính năng khác sẽ bị vô hiệu hóa. Tại đây bạn có thể kiểm tra và tìm ra thủ phạm gây ra lỗi máy tính không nhận chuột.

Sau khi khởi động vào chế độ Safe Mode mà máy tính nhận chuột, thủ phạm gây ra lỗi có thể là driver chuột. Tất cả những gì bạn cần làm là gỡ bỏ cài đặt driver, khởi động lại máy tính và truy cập trang chủ nhà sản xuất để tải và cài đặt driver mới.

Tháo cổng USB và vệ sinh

Chúng ta cũng không thể loại trừ khả năng cổng USB bị bụi bẩn tích tụ lâu ngày dẫn đến việc tiếp xúc kém đi. Hãy thử thổi bụi, cũng như dùng chổi để vệ sinh cổng USB trên Laptop của bạn. Bên cạnh đó bạn cũng có thể thử chuyển sang cắm ở những cổng USB khác để kiểm tra xem có phải do cổng USB máy bạn có vấn đề hay không. Hãy luôn nhớ vệ sinh máy tính định kỳ, kể cả cho dù có phải do chuột không di chuyển lên xuống được hay không. Vì một chiếc laptop không được vệ sinh sạch sẽ tiềm ẩn rất nhiều các nguy cơ hỏng hóc khác.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN ITMST: 0108733789Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001Facebook: www.fb.com/hocvienit

Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT

Tham gia cộng đồng Học viện chúng tôi tại: https://www.facebook.com/groups/www.hocvienit.vn/

Trụ sở Hà Nội: Số 8 ngõ 117 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Số 283/45 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TP.HCMHải Phòng: Số 94 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Thái Nguyên: Số 297 Lương Ngọc Quyến, TP. Thái NguyênHọc viện chúng tôi – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công!