Thịnh Hành 5/2024 # Phải Làm Gì Khi Quạt Trần Không Quay? Nguyên Nhân Do Đâu? # Top 9 Yêu Thích

Có 4 nguyên nhân chính dẫn đến sự cố quạt trần không quay gồm:

Nguồn điện: Có thể là do dây điện bị lỏng hoặc bị cháy chập. Nếu như quạt trần không quay thì bạn nên làm đầu tiên đó là kiểm tra hệ thống dây điện. Xem dây có bị cháy chập hay bị lỏng không.

Động cơ: Động cơ có thể bị hỏng do lỗi thiết kế hoặc lỗi kỹ thuật. Bạn nên liên hệ với nhà cung cấp để yêu cầu bảo hành.

Hộp điều khiển: Nhiều người nghĩ rằng quạt trần không quay là do quạt bị hỏng. Nhưng ít ai ngờ tới có thể đó là lỗi của bộ điều khiển. Nếu quạt trần nhà bạn sử dụng điều khiển cẩm tay. Hãy chắc chắn nó còn đủ pin để hoạt động. Hoặc trường hợp điều khiển có vấn đề là do hệ thống thu nhận tín hiệu của điều khiển bị hỏng. Tình huống xấu nhất là bạn có thể phải mua mới toàn bộ hệ thống điều khiển quạt.

Lắp đặt: Nguyên nhân có thể do cách lắp đặt quạt sai thiết kế hoặc lỗi kĩ thuật xảy ra trong quá trình lắp đặt.

Bước 1: Hãy ngắt nguồn điện trước khi mở bảng điều khiển. Dùng bút thử điện kiểm tra để đảm bảo an toàn.

Bước 2: Tháo dây nối trực tiếp với công tắc hay thiết bị đóng ngắt của quạt trần ra. Sau đó kiểm tra và đấu nối trực tiếp với quạt trần với nguồn điện

Bước 3: Nếu khi đóng điện mà quạt chạy bình thường thì nguyên nhân bị hỏng là do thiết bị đóng ngắt hoặc công tắc của quạt. Bạn cần phải thay mới nó. Trường hợp quạt vẫn không quay thì có thể vấn để là do hệ thống dây điện hoặc chính động cơ của chiếc quạt. Bạn có thể kiểm tra lại hệ thống dây điện của quạt .

Trong trường hợp bạn không có thời gian để tự sửa hoặc không biết cách khắc phục. Bạn nên liên hệ với đơn vị sửa quạt trần để được sửa chữa nhanh chóng và an toàn.

Khi bạn bật quạt trần số to nhất nhưng thấy nó chạy chậm và yếu, không đủ công suất làm mát như mọi ngày. Thì nguyên nhân có thể là do nguồn điện yếu hoặc do tụ quạt bị giảm trị số. Để khắc phục hiện tượng này bạn cần thực hiện theo các bước:

Bước 1: Kiểm tra nguồn điện đầu vào cấp cho quạt và tụ động cơ.

Bước 2: Dùng các thiết bị phụ trợ để đảm bảo cung cấp đủ điện cho quạt trong trường hợp quạt chạy chậm do điện yếu. Hoặc cần phải thay tụ điện mới nếu cần.

Đây là những công đoạn phức tạp và đòi hỏi chuyên môn kĩ thuật cao. Do vậy chúng tôi khuyên bạn nếu không nắm rõ được cách kiểm tra và xử lý thì hãy gọi thợ sửa quạt trần để họ đến khắc phục sự cố cho bạn nhanh nhất.

Quạt trần thường được lắp đặt bộ điều khiển thông qua công tắc, núm xoay cố định hoặc điều khiển từ xa. Nếu quạt vẫn chạy bình thường khi sử dụng công tắc nhưng lại không thể điều chỉnh bằng điều khiển thì nguyên nhân thường là

Điều khiển pin yếu, hết pin: Trường hợp này bạn hãy thay pin mới cho điều khiển và sử dụng.

Hỏng mạch điều khiển: Kiểm tra bằng cách ấn phím bất kì trên điều khiển. Nếu đèn báo vẫn sáng tức là mạch vẫn hoạt động bình thường. Còn nếu đèn báo không sáng thì mạch điều khiển đã bị hỏng, cần được sửa chữa hoặc thay mới.

Hỏng bộ mạch trong quạt: Nếu bạn đã kiểm tra kĩ các trường hợp trên mà điều khiển không bị hỏng hay hết pin. Thì có khả năng bộ nhận tín hiệu của quạt bị hỏng. Để khắc phục tình trạng này cần tháo quạt xuống để kiểm tra các thiết bị bên trong.

Sau một khoảng thời gian sử dụng quạt trần chúng ta có thể nghe thấy những tiếng ồn khi chạy. Tiếng ồn này ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống gia đình. Khiến những người trong nhà cảm thấy khó chịu. Đặc biệt là người già và trẻ em sẽ khó ngủ ngon giấc.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng này có thể do là do vòng bi bị hỏng hoặc khô dầu, hết mỡ. Làm bầu nhựa cọ vào động cơ, từ đó phát ra tiếng ồn. Bạn có thể khắc phục bằng cách tra thêm dầu mỡ cho quạt hoặc thay bộ vòng bi mới nếu nó bị hỏng.

Để đảm bảo an toàn cho mọi người trong gia đình. Cũng như giúp quạt trần luôn hoạt động bền bỉ, ít hỏng hóc, chúng ta cần chú ý những vấn đề sau:

Vị trí lắp đặt: Quạt trần nên được treo cách sàn nhà từ 2,5m – 2,8m để phát huy tối đa khả năng làm mát, xoay vòng không khí và tạo gió. Các chuyên gia khuyến cáo không nên treo quạt cách sàn dưới 2m vì có thể gây nguy hiểm cho người dùng.

Khoảng cách tối thiểu giữa hai quạt trần trong một căn phòng là 3m.

Quạt nên được lắp đặt tại trung tâm của phòng

Sử dụng quạt trần với tốc độ vừa phải, không bật quạt quá to để tiết kiệm điện. Bạn chỉ nên bật quạt ở mức giữa hoặc số 3 là đã có thể đủ làm mát cả căn phòng.

Hạn chế sử dụng quạt liên tục. Nếu phải sử dụng quạt trần liên tục trong ngày. Thì cứ sau 6-8h bật quạt, bạn hãy tắt trong khoảng thời gian 15 phút rồi bật lại.

Thường xuyên vệ sinh quạt trần. Lau chùi các bộ phận của quạt, đặc biệt là cánh quạt trần vì dễ bám bụi, có thể gây rỉ sét. Đồng thời tra dầu mỡ thường xuyên để quạt hoạt động trơn tru.

Khi sữa chữa, bảo dưỡng quạt cần ngắt kết nối nguồn điện và sử dụng bộ đồ bảo hộ

Hy vọng rằng những thông tin cung cấp trong bài viết trên sẽ giúp bạn biết cách kiểm tra quạt trần khi gặp sự cố. Từ đó tìm ra cách khắc phục hiệu quả, hợp lý. Nếu có bất kì khó khăn nào trong quá trình sửa chữa quạt trần cũng như thiết bị điện nước trong nhà. Bạn hãy liên hệ ngay cho Điện Nước Kiên Cường để chúng tôi có mặt kịp thời và giúp bạn giải quyết một cách nhanh nhất