Phổ Biến 5/2024 # Cách Sửa Tai Nghe Bị Đứt, Bị Hỏng, Bị Điếc Một Bên # Top 6 Yêu Thích

Tìm kiếm nguyên nhân tai nghe điện thoại chỉ nghe được một bên

Cách sửa tai nghe bị hư 1 bên hiệu quả và chính xác nhất đó chính là xác định rõ ràng nguyên nhân hư hỏng, sau đó tìm cách khắc phục cụ thể cho từng nguyên nhân.

Tai nghe bị mất tiếng 1 bên là hiện tượng rất phổ biến bởi vì nó có thiết kế rất mỏng manh và dễ bị “tổn thương”. Nó xuất hiện thường xuyên ở mọi loại tai nghe đăc biệt tai nghe iphone, tai nghe samsung.

Tai nghe hỏng 1 bên do dây bị đứt

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất. Đừng nghĩ rằng đứt dây có nghĩa là nó phải đứt dời hẳn ra. Nếu đứt như vậy thì không nghe được là điều dễ hiểu.

Thông thường dây tai nghe thường bị đứt ngầm ở bên trong

Bạn cắm tai nghe vào nhưng không thể nghe thấy bất kỳ âm thành gì. Cách kiểm tra hiệu quả nhất đó chính là mở loa ngoài một bài hát hay video nào đó. Trong khi đang nghe, bạn bất ngờ cắm rắc tai nghe vào, nếu thấy âm thanh vẫn tiếp tục phát ra từ loa điều đó chứng tỏ tai nghe của bạn đã bị đứt cáp.

Âm thanh tai nghe chập chờn khi dây đung đưa

Tai nghe bị hỏng 1 bên do Jack cắm

Bạn chỉ thực sự nghe thấy âm thanh khi cắm sâu jack cắm hết mức. Nếu dấu hiệu này xuất hiện thì chứng tỏ tai nghe của bạn đã bị hỏng jack cắm. Giải pháp thì có thể đi mua một cái tai nghe mới hoặc cắt jack cắm mới rồi hàn nối vào.

Jack cắm bị chập chờn là một trong những nguyên nhân hàng đầu

Tai nghe chỉ nghe được một bên do bị hỏng loa

Làm mọi cách nhưng vẫn không thể nghe thấy âm thanh. Lúc này, bạn cần mượn người thân và bạn bè một chiếc tai nghe mới. Lúc này có hai trường hợp xảy ra:

TH1: Tai nghe mới của bạn cũng không thể nghe thấy âm thanh. Điều này chứng tỏ card âm thanh trên điện thoại đã có vấn đề lúc này cần mang tới các trung tâm sửa chữa điện thoại uy tín để họ kiểm tra.

TH2: Tai nghe mới có thể nghe thấy âm thanh. Như vậy chỉ còn một khả năng cuối cùng, đó là chiếc tai nghe của bạn đã bị hỏng loa.

Loa bị hỏng là nguyên nhân mà không ai muốn thấy

Giải quyết vấn đề này bằng cách thay loa mới. Tuy nhiên, việc thay loa cho tai nghe yêu cầu sự tỷ mỉ cao. Nếu bạn không phải là dân kỹ thuật thì tốt nhất nên mang qua những trung tâm sửa chữa linh kiện điện tử nhờ họ giải quyết giúp.

Cách khắc phục tình trạng tai nghe điện thoại bị hỏng một bên

Bên trên là những dấu hiệu và nguyên nhân chính của tình trạng hư hỏng một bên của tai nghe điện thoại. Vậy đâu là cách khắc phục hiệu quả và kinh tế nhất đối với từng trường hợp.

Đối với trường hợp bị đứt cáp USB:

Bước 1: Các bạn đeo tai nghe vào sau đó bật nhạc lên.

Bước 2: Để tìm được chỗ đứt, các bạn uốn dây 90 độ trên đầu ngón cái và lần theo chiều dài sợi dây. Khi tiếng nhạc bị nhiễu và đứt quãng thì điều đó chứng tỏ bạn đã tìm ra chỗ đứt.

Sử dụng ngón cái tìm ra điểm dây bị đứt

Bước 3: Dùng dao rạch bụng cáp microUSB ở chỗ bị đứt. Lưu ý để tránh việc rạch đứt dây điện bên trong. Sau đó, tách lớp vỏ cách điện bên ngoài ra bạn sẽ quan sát thấy bên trong sẽ có 2 sợi dây điện dính vào nhau. Bên trong mỗi dây điện đó thường có 2 dây lõi: 1 dây được bọc cách điện (dây tín hiệu) và một dây trần (dây nối đất)

Dùng dao rạch dây ra để tìm kiếm chỗ bị đứt

Bước 4: Cắt dây điện làm đôi nếu như sợi dây bên trong bị đứt dập bạn cần đảm bảo là cắt đều 2 bên dây trái, phải của tai nghe.

Sử dụng kéo cắt dây điện làm đôi

Bước 5: Nối lại các dây. Nghĩa là các bạn sẽ kết nối lại các dây với nhau, bạn hãy chắc chắn rằng nối các dây có cùng màu lớp vỏ cách điện hoặc cùng không có lớp vỏ cách điện với nhau. Có 2 cách nối truyền thống: nối kiểu thắt bím hoặc xoắn vào trong nhau.

Dùng băng keo đen nối các đầu dây lại với nhau

Bước 6: Hàn lại các mối. Dùng máy hàn để đốt nóng chảy một mảnh thiếc nhỏ trên các sợi dây điện. Làm lại tương tự với dây bên kia. Để nguội.

Các dây điện trần không có vỏ bọc thường có một lớp sơn bảo vệ. Dùng giấy ráp cạo sạch lớp sơn đó trước khi thực hiện quá trình hàn.

Khi đã hàn xong và để nguội dùng băng keo đen cuốn mối hàn lại là được.

Sử dụng mỏ hàn và thiếc để nối dây tín hiệu với nhau

Đối với trường hợp tai nghe bị hỏng jack cắm tai nghe và hỏng loa

Đối với trường hợp tai nghe bị hỏng jack cắm tai nghe và hỏng loa thì Thành Trung Mobile khuyên các bạn nên tới những trung tâm sửa chữa điện tử bởi vì họ có những dụng cụ sửa chữa chuyên nghiệp cũng như có tay nghề.

Việc tự thay ở nhà vừa không đảm bảo chất lượng, bên cạnh đó giá thành của một chiếc loa tai nghe xịn không hề rẻ một chút nào. Trường hợp tai nghe của bạn có giá không quá đắt bạn nên mua cho mình một chiếc tai nghe mới. Mời các bạn tham khảo video cách sửa tai nghe bị hỏng 1 bên trực tiếp ở đây:

Từ khóa tìm kiếm:

Sửa tai nghe iPhone

Cách sửa tai nghe iPhone bị hư 1 bên

Cách sửa tai nghe bị đứt dây