Thịnh Hành 5/2024 # Hướng Dẫn Cách Chỉnh Kim Xăng Xe Máy Không Chạy Bị Hư Hỏng Báo Sai # Top 8 Yêu Thích

” Video Nguyên nhân và cách chỉnh sửa kim xăng xe máy bị hư hỏng”

Kim xăng xe máy là chiếc kim màu đỏ trên mặt đồng hồ chỉ vạch xăng. Chức năng chính của chiếc kim xăng này là thông báo mức xăng có trong bình xăng để giúp người lái xe biết được thời điểm nào cần phải thực hiện tiếp thêm nhiên liệu cho xe.

Hướng dẫn cách xem kim xăng xe máy còn sống hay chết

Để có thể xác định được độ chính xác của kim xăng thì bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà theo 2 cách: Dùng đồng hồ đo VOM và dùng tay không

Hiện nay, các mẫu xe máy thường chế tạo từ 2 đến 3 dây báo xăng, trong đó: dây màu vàng sọc trắng sẽ báo đầy xăng, dây màu xanh biển sọc trắng báo hết xăng, chạy từ phao báo xăng lên thẳng đồng hồ và dây mass là đường điện trở của 2 dây trên. Do đó, để xác định độ chính xác của kim xăng thì việc đầu tiên bạn cần thực hiện là định dây mass và dây “lửa” của xe.

Tháo dây tín hiệu báo xăng ra và sử dụng lấy dây “Lửa” chạm vào chân tín hiệu báo xăng của kim báo xăng:

Nếu kim chạy lên vị trí F (Max) và khi kim đang ở F (Max), chạm dây tín hiệu báo xăng vào “Mass”, Kim xăng sẽ về E thì kim báo xăng vẫn còn “sống”

Sử dụng đồng hồ VOM để điện áp giữa dây tín hiệu và Mass mà kim vẫn không lên thì chứng tỏ Kim đã hỏng và ngược lại.

Nguyên nhân kim xăng xe máy báo không chính xác

Mặc dù là một chi tiết nhỏ trên xe máy nhưng kim xăng lại có vai trò khá quan trọng trong quá trình điều khiển xe máy. Ví dụ như vào một ngày đẹp trời bạn muốn đi chơi và nhìn trên đồng hồ xăng vẫn thấy kim xăng báo đầy nhưng chỉ mới đi được một đoạn xe của bạn đã hết xăng và bạn phải dắt bộ cả một đoạn đường vẫn không tìm thấy cây xăng nào.

Hay kim xăng báo hết xăng cho dù bạn chỉ mới đổ xăng… Tất cả những tình huống trên sẽ khiến bạn cảm thấy phiền toái, mệt mỏi và chán nản. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng kim xăng xe máy bị hỏng?

Theo chia sẻ của các thợ xe máy chuyên nghiệp thì có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng kim xăng xe máy báo lỗi. Trong đó có 3 nguyên nhân mà khá nhiều người dùng gặp phải đó là:

Chân cắm phía dưới kim xăng bị đứt hoặc lỏng khiến cho kim không báo được chính xác.

Phao xăng của bình xăng gặp phải sự cố

Thanh sắt vị trí tiếp điểm phía trong bình xăng bị mòn nên khi đổ xăng con trượt sẽ không thể tiếp xúc khiến cho kim xăng báo không chính xác.

Bước 1: Thực hiện tắt máy xe vì nếu mở khóa xe sẽ khiến việc chỉnh sửa kim xăng sẽ không chính xác.

Bước 2: Thực hiện chỉnh phao xăng

Phao xe máy bị hư hỏng cũng là nguyên nhân khiến kim xăng báo sai do vậy để thực hiện căn chỉnh kim xăng thì bạn cũng cần kiểm tra lại phao xăng. Bộ phận của phao xăng xe máy gồm có 2 phần là kim xăng xe nằm ở khu vực đồng hồ báo xăng trên phía đầu xe và phần phao nổi trong bình xăng. Phao nổi trong bình xăng là một bộ phận quan trọng có tác dụng thay đổi giá trị của kim xăng phía trên đầu xe thông báo nhiều hay ít.

Phao xăng gồm có 3 bộ phận là dây nguồn, dây mát, dây tín hiệu bạn cần kiểm tra lại 3 bộ phận này xem còn hoạt động và có mối liên kết với nhau hay không. Khi cả 3 cùng hoạt động bình thường và liên kết được với nhau thì số liệu trên bảng tín hiệu kim xăng mới hoạt động và cho thông số chính xác được.

Điện trở là một linh kiện điện tử trong mạch điện không thể thiếu trong bất kỳ các loại như xe máy, xe ô tô hay cả máy bay. Linh kiện điện trở có tác dụng thay đổi dòng điện và đảm bảo dòng điện luôn ở mức an toàn khi chuyển tải tới kim xăng ở mức 5 ~ 13V.

Bạn cần có máy đo điện trở để kiểm tra lại xem dòng điện khi chuyển vào kim xăng hiện đang ở mức bao nhiêu. Nếu như vượt quá 13V thì có thể sẽ khiến số liệu trên kim xăng sai hoặc thậm chí làm hỏng kim xăng do dòng điện vào quá tải.

Bước 4: Dùng dây thử đẩy dây xanh vào dây mass cho đến khi nào thấy kim đồng hồ chỉ về E. Nếu để dây mass chạm vào dây nguồn màu vàng thì kim sẽ chỉ về F.

Bước 5: Chỉnh lại kim xăng tùy theo ý muốn của mình.

Lưu ý: Nên chỉnh kim xăng xuống quá chữ E một chút để khi đến chữ E bạn vẫn có thể di chuyển đến cây xăng gần nhất (tránh trường hợp phải dắt bộ).

Tuy nhiên, nếu không có kiến thức hoặc không biết cách tự sửa tại nhà thì ngay khi phát hiện ra những dấu hiệu trên bạn hãy mang xe của mình ra các tiệm sửa chữa uy tín hoặc các trung tâm bảo hành chính hãng để được kỹ thuật viện trực tiếp kiểm tra và tiến hành khắc phục hiệu quả.

Thay kim xăng xe máy hết bao nhiêu tiền?

Có nhiều trường hợp kim xăng bị hư hỏng nặng không thể sửa chữa được bởi vậy người dùng nên tiến hành thay mới. Vậy thay kim xăng xe máy bao nhiêu tiền?