Thịnh Hành 6/2024 # Những Vấn Đề Trục Trặc Hay Gặp Trên Xích Xe Đạp Và Cách Sửa Chữa # Top 9 Yêu Thích

Xích xe đạp sau một thời gian đi sẽ không còn được như mới , sẽ gặp phải những vấn đề hỏng hóc khiến cho tỉ lệ truyền tải dường như không còn được chính xác nữa. Bởi vậy việc chăm sóc cho xích thật tốt sẽ giúp bạn có thể nhanh chóng có những chuyến đi tốt nhất , tiết kiệm thời gian cũng như tiền bạc trong tương lai. Khi chăm sóc một chiếc xích tốt cũng có nghĩa bạn đang bảo vệ các bộ phận còn lại và giúp chúng có thể có được tuổi thọ cao hơn . Nếu như bạn phát hiện thấy những tiếng ồn phát ra hoặc nếu như sau vài tháng từ khi mua chưa bảo dưỡng thì rất có thể chúng sẽ gặp những vấn đề sau :

1.Các vấn đề trục trặc thường gặp phải trên xích

Các nguyên nhân khiến cho xích bị tuột có thể là do :

-Chiều dài của xích không phù hợp có thể do xích quá dài hoặc do xích không đươc lắp đặt đúng cách từ đầu . Chính vì những sai lầm nhỏ này cũng khiến cho xích của bạn bị trượt và tuột ra nhanh chóng .

Một cách tốt nhất để có thể khắc phục được tất cả chính là lúc này cần loại bỏ bớt mắt xích .

Đôi khi trong quá trình di chuyển , do bánh răng của líp hay đĩa trước bị mòn mà các răng không ăn khớp vào mắt xích khiến cho những dây xích có thể bị rơi ra khỏi dây xích . Hoặc đi trong những trường hợp bị chéo sên như kết hợp đĩa lớn với líp lớn , đĩa nhỏ với líp nhỏ khiến cho chuỗi ở điểm căng thẳng cực đại. Điều này không chỉ khiến xích có thể bị trượt ra khỏi các bánh răng mà đôi khi còn có thể gây đứt xích .

Để giúp đưa xích có thể trở lại vị trí hãy ấn xích vào các vòng của líp sau sau đó đưa đầu dây xích vòng qua đĩa trước . Nâng bánh sau lên và quay bàn đạp về phía trước để chuỗi có thể ăn vào các bánh răng .

Một khi dây xích của bạn bị trượt khỏi các bánh răng , bạn dường như sẽ khong có cảm nhận được sức nặng trên bàn đạp rõ rằng lúc này chuỗi xích đã nhảy ra khỏi líp . Điều này khác với việc xích không chuyển động đúng cách vào bánh răng và dây xích sẽ ở cùng bánh răng như bỏ qua răng trên líp cassette .

Để kiểm cha xích của bạn có bị căng hay không bạn nên đo xích của mình nếu như phát hiện sự chênh lệch lớn vượt quá ngưỡng cho phép thì nên thay . Thông thường 10 liên kết sẽ có độ dài khoảng 10″. Nếu như bạn đo lường với mức đo lường là 3/16″ tức là lúc này là khoảng thời gian để thay thế một chuỗi xích mới . Bạn cũng có thể tự loại bỏ nó hoặc mang tới những cửa hàng sửa chữa xe đạp để nhờ tới sự trợ giúp đúng đắn .

Nếu như bạn cố tình cưỡi xe đạp trong khoảng thời gian dài mà không sửa chữa thì chắc chắn líp và đĩa trước sẽ bị mòn và hư hỏng cho nên thường kiềm tra thường xuyên . Không nên đi với một líp bị hỏng hoặc crankset có vấn đề .

Vì xích gập và duỗi trong khi nó di chuyển vào và ra khỏi đĩa xích, kim loại bị mòn đi theo thời gian gần vị trí nơi mà các đinh tán xoay. Điều này sẽ khiến xích bị trùng đi khi bạn đi xe trong một thời gian dài. Xích cần phải được thay thế nếu bạn muốn nó hoạt động tốt.

Mắt xích có thể bị han gỉ khi có tác động của nước mưa. Mắt xích cũng có thể bị biến dạng khi trải qua một vụ tai nạn khiến cho các mắt xích bị biến dạng khiến cho quá trình truyền tải bị kẹt hoặc không thể đạp được . Lúc này cần phải thay thế các mắt xích . Trong trường hợp mắt xích bị hỏng tầm 1 vài cái thì nên thay thế bằng mắt của xích cũ còn nếu hỏng quá nhiều nên thay thế toàn bộ xích mới.

Nguyên nhân chính gây ra đứt xích đó là tình trạng bị ăn mòn.Do để xích tiếp xúc với nước mưa khiến tình trạng gỉ sét và ăn mòn diễn ra khiến cho lúc sức căng đặt trên xích chúng không thể chịu được nên bị đứt ngay .

Rất nhiều người bỏ qua vấn đề tốc độ và độ dài của xích . Để đảm bảo được tỉ số truyền tải chính xác thì bạn cần phải quan tâm tới những thông số mà nhà sản xuất đưa ra đó là loại 9sp, 10sp hay 11sp để lựa chọn phù hợp với tỉ lệ truyền tải các bánh răng phía trước và các bánh răng nơi líp phía sau . Nếu như sử dụng đúng thì sẽ đem lại hiệu suất truyền tải cao hiệu quả . Còn nếu như lắp đặt sai sẽ khiến cho xích bị trượt khỏi ra các bánh răng.Hiện nay, các nhà sản xuất cũng đưa ra những loại xích cụ thể để phù hợp với các bộ phận của xe đạp nhờ sự tương thích phù hợp đó mà đảm bảo được tỉ số truyền tải của bạn cũng như có thể khiến cho xe có thể đạt được hiệu suất tốt nhất .

2.Các phương pháp xử lý thông thường đối với xích

Chuỗi xích bị bẩn và không được vệ sinh đúng cách cũng là một trong những vấn đê phổ biến nhất . Và rất dễ dàng có thể khắc phục được điều này , khi chuỗi xích được sạch thì hoàn toàn có thể hoạt động hiệu quả với tỉ số truyền tải cao . Chúng gián tiếp bảo vệ các bộ phận khác như đĩa líp hay đĩa trước với tuổi thọ được lâu hơn.

Tháo xích bằng dụng cụ tháo chuyên dụng , nên đeo bao tay để tránh bị dầu mỡ bám vào tay . Sau khi tháo xích ra thì hãy thả nó vào một chiếc bát có ngâm dung dịch tẩy rửa để khoảng 15 phút sau đó thực hiện lắc mạnh trong khoảng thời gian từ 2-3 phút sau đó lắc mạnh cho các chất tẩy nhờn bị trôi đi , lấy bàn chải hay bọt biển để làm sạch .

Hãy rửa sạch nó và dùng khăn khô để thấm có thể thấm hết nước trên mũ , làm cho dây xích khô sau đó mới nên bôi dầu mỡ.

Để có thể bôi trơn dây xích của bạn trước tiên hãy lấy một chai dầu nhờn chuyên dụng . Từ từ nhỏ vào các mắt xích, trong quá trình nhỏ thực hiện xoay bàn đạp từ từ để dầu có thể ngấm vào từng mắt xích . Sau khi nhỏ thì thực hiện xoay bàn đạp tầm 3-4 vòng đảm bảo cho dầu ngấm hết toàn bộ xích.Điều này giúp cho dầu có thể ngấm cả vào các vòng bi trong dây xích . Không nên nhỏ quá nhiều dầu mỡ mà nên nhỏ lượng vừa đủ sau đó dùng khăn giấy khô để thấm bớt . Nếu quá nhiều dầu mỡ sẽ khiến bụi có khả năng bám dính vào xích gây tắc xích .

Để cài đặt lại dây xích , hãy treo nó lên phía trước và đặt xích vào vị trí bánh răng , hãy cẩn thận đi theo hướng di chuyển qua phía sau . Nối 2 đầu dây xích lại với nhau và sử dụng liên kết nhanh của bạn.

Trường hợp cắt chuỗi chỉ xảy ra khi mà xích bị trùng .bạn cần sửa chữa nó ngay . Bạn sẽ cần tới công cụ để phá và cắt xích chuyên dụng .

Trước tiên , dùng thước đo và xác định loại bỏ mấy mắt xích . Sau khi đã xác định số mắt xích cần loại bỏ hãy dùng công cụ cắt xích chuyên dụng để có thể đẩy chốt của mắt xích và phá vỡ mắt xích . Hãy cẩn thận xếp các liên kết trên chuỗi mới với các trục nhỏ trở lại để cho các mắt gắn vào nhau . Thực hiện kiểm tra các liên kết và độ cứng sao cho các mắt có thể di chuyển tự do . Nếu như là liên kết quá cứng hãy đẩy trục mắt xích ra đủ để cho những liên kết này có thể di chuyển được tự do hơn.

Tương tự đơn giản ở bước tháo mắt xích . Hãy chọn các mắt xích bị hỏng , sau đó dùng vam đột xích để có thể tháo trục của mắt . Loại bỏ các mắt hỏng , tháo các mắt của xích cũ thay thế vào mắt xích mới . Sau đó bạn hoàn toàn có thể ghép nối chúng với nhau phù hợp và đóng chốt lại .