Thịnh Hành 7/2024 # Cách Để Sửa Dây Kéo Bị Hỏng # Top 9 Yêu Thích

Mặc dù khóa kéo rất chắc chắn nhưng đôi lúc chúng cũng bị gãy hoặc dính. Gặp trường hợp này có thể bạn sẽ nghĩ rằng mình phải thay dây kéo mới. Tuy nhiên đừng vội nản chí, có rất nhiều cách để bạn tự sửa nó mà không cần phải thay. Chỉ cần một chút kiên nhẫn bạn có thể giải quyết được dây kéo bị dính, con trượt hỏng và vô vàn những sự cố về dây kéo khác.

1.1/ Sửa dây kéo bị dính:

Tra dây kéo bằng than chì. Khi dây kéo bị kẹt, than chì vào có thể giúp bôi trơn. Hãy chà than chì vào răng xích để bôi trơn chúng.

1.2/ Sử dụng bột giặt:

Nếu than chì không có tác dụng, hãy cho ít xà bông giặt đồ tác dụng lên dây kéo cứng đầu. Xà phòng sẽ tăng độ trơn và giúp khóa kéo hoạt động tốt. Để dùng bột giặt như chất bôi trơn:

Cho một lượng nhỏ bột giặt vào đĩa.

Đổ ít nước vào đĩa xà bông.

Ngâm một miếng bông cotton hay gạc vào hỗn hợp.

Dùng miếng bông tẩm xà phòng chà vào răng của dây kéo.

Đặt miếng bông cotton xuống và nhẹ nhàng gỡ dây kéo bị kẹt-có thể nó chỉ di chuyển được một chút! Khi bạn di chuyển đầu khóa đến chỗ kẹt thì hãy kéo nó về vị trí ban đầu. Lặp đi lặp lại đến khi dây kéo không còn kẹt nữa.

1.3/ Giặt sạch món đồ và bôi trơn lại dây kéo:

Nếu than chì và bột giặt không hiệu quả, giặt sạch mặt hàng đó và thử lại. Bằng cách này, chất bôi trơn, bụi bẩn hoặc bất cứ thứ gì bám bên trong dây kéo sẽ được làm sạch. Khi dây kéo sạch, việc bôi trơn sẽ có hiệu quả hơn.

2.1/ Giảm áp lực lên dây kéo:

Áp lực có thể khiến răng xích tách ra. Bằng cách giảm áp lực, bạn sẽ đóng/mở hoặc sửa chữa dây kéo bị tách rời dễ dàng hơn. Có rất nhiều cách để giảm áp lực lên dây kéo:

Giảm bớt lượng đồ trong giỏ của bạn. Dọn dẹp túi xách, để lại vài quyển sách ở nhà hay mang chúng theo trong một chiếc giỏ khác. Một khi bạn giảm bớt khối lượng mang theo trong túi, dây kéo sẽ hoạt động trơn tru hơn.

Chọn quần áo lớn hơn. Nếu bạn đang thử quần áo ở cửa hàng, hãy chọn size to hơn. Nếu vấn đề nằm ở dây kéo tủ quần áo thì lấy bớt đồ đạc trong tủ ra.

2.2/ Loại bỏ chất bẩn đóng trên răng xích:

Lâu ngày các răng xích bị đóng cặn sẽ khiến chúng không thể đóng sát. Khi ấy chúng ta cần làm sạch và loại bỏ những thứ cản trở hoạt động của dây kéo.

2.3/ Làm thẳng những răng xích so le:

Nếu mọi cách đều thất bại hãy thử sửa những răng xích bị lệch để chúng được sát sao. Điều này nghe có vẻ khó, nhưng lại rất dễ làm.

Bạn có thể sửa đầu khóa kéo bị cong vênh chỉ với một chút nỗ lực.

Đưa con trượt về phía đầu của dây kéo để gắn nó lại.

3.2/ Tháo con chặn ở đầu dây kéo:

Trước khi sửa bất kì vấn đề thường gặp nào, bạn sẽ phải kéo con chặn ở đầu dây kéo ra bằng kìm. Điều này khá quan trọng vì nếu không bạn sẽ không thể xem xét tất cả các răng xích hay kiểm tra thanh trượt.

3.3/ Trượt đầu khóa ra khỏi răng xích:

Kiểm tra nó từ bên hông. Quan sát xem liệu khoảng cách giữa hai mép thân đầu kéo có bị rộng quá không. Khoảng cách không đồng đều khiến đầu khóa không trượt đúng răng và bị tách ra ngoài.

Nếu con trượt bị cong vênh hay hở quá nhiều, dùng kìm để bẻ nó thẳng lại.

Trường hợp không thể sửa bạn sẽ phải mua đầu khóa kéo mới để thay thế. Thông thường kích cỡ sẽ được thể hiện ở mặt sau thanh trượt. Nếu không có thì bạn có thể đo. Kích thước các bộ phận của dây kéo thường đo bằng đơn vị mm. Con trượt 5 mm là cỡ số 5. Tìm mua con trượt với kích thước tương tự ở cửa hàng may mặc hay các trang web online.

3.4/ Thay đầu khóa kéo:

Sau khi sửa hay mua mới, bạn cần gắn nó lại vào dây kéo. Khi làm điều này cần chú ý:

Xác định cạnh bên và ô vuông dưới cùng của con trượt.

Nhét đầu răng xích vào mặt này của đầu khóa kéo.

Nếu cần thiết, dùng tuốc-nơ-vít đầu dẹp để chèn răng xích vào ô vuông.

Lắc và kéo con trượt tới lui cho đến khi nó trượt vào trong răng xích.

3.5/ Kiểm tra hoạt động của thanh trượt:

Thử kéo dây kéo áo khoác như bình thường xem nó có trơn tru và khít răng với nhau chưa. Một vài vấn đề có thể xảy ra lúc này:

Nếu bạn đã thay con trượt mà dây kéo vẫn không dính thì có thể kích cỡ của nó chưa phù hợp. Thử lại với thanh trượt có kích thước khác.

3.6/ Gắn lại con chặn dây kéo:

Sau khi thay thanh trượt, bạn cần trả lại con chặn đầu dây kéo về vị trí cũ. Không có bộ phận này, đầu khóa kéo sẽ rơi ra ngoài hay không hoạt động đúng cách.

Dùng kìm để kẹp con chặn lại vào vị trí.

Nhấn xuống 4 đến 5 lần để chắc rằng nó không rơi ra.

Làm tương tự với phía bên kia của dây kéo.

Nếu bạn chỉ thay một con chặn trên, đảm bảo rằng bạn gắn nó lại đúng vị trí.

Phương pháp 4: Sửa dây kéo mất răng dưới

4.1/ Tháo chặn dưới ra:

Bộ phận này là nơi mà con trượt dừng lại sau khi di chuyển hết chiều dài dây kéo xuống phía dưới. Để xử lý trường hợp mất răng dưới, bạn sẽ phải loại bỏ con chặn dưới.

Giữ chặt quần áo và kéo con chặn ra.

Trong một số trường hợp bạn sẽ cần đến kìm để tăng lực kéo.

4.2/ Tháo băng vải khỏi dây kéo:

Băng vải là bộ phận giữ dây kéo dính vào quần áo. Bằng cách tháo rời bộ phận này, bạn sẽ có thể xem xét răng xích một cách toàn diện. Điều này khá quan trọng nếu bạn muốn kiểm tra toàn bộ răng xích để dây kéo hoạt động hoàn hảo.

Lộn hàng vải ra ngoài và xác định đường may của băng vải (dưới cùng của miếng vải bên trong bao phủ dây kéo)

Dùng cây gỡ chỉ tháo băng vải ra.

4.3/ Đính một chặn dưới lớn hơn:

Bằng cách chèn một chặn dưới lớn hơn bạn sẽ lấp đầy được các răng xích bị mất. Qua đó, dây kéo hoạt động bình thường và sẽ không bị kẹt trong tương lai.

4.4/ Đính dây kéo lại:

Sau khi thay con chặn mới, đính phần dưới cùng của dây kéo lại vào hàng vải. Điều này khá dễ thực hiện.

Phương pháp 5: Xử lý nhanh những tình huống bất ngờ

5.1/ Thay thế tay kéo bị hỏng bằng tay kéo mới hoặc kẹp giấy:

Tay kéo bị gãy – cho dù là trên giày bốt, quần hay áo khoác – đều sẽ gây khó khăn cho bạn trong việc đóng dây kéo. Tuy nhiên may mắn là chúng ta có thể đối phó nhanh bằng vài cách đơn giản.

Nếu bạn đang đi ngoài đường và không có sẵn kìm hay tay kéo mới để thay, hãy dùng kẹp giấy như một chiếc tay kéo tạm thời. Chỉ cần luồn kẹp giấy vào tay kéo cũ hoặc đầu khóa kéo.

5.2/ Sử dụng khoen móc chìa khóa để giữ dây kéo quần bị tuột:

Dây kéo quần bị tuột là một trong những tai nạn về dây kéo khó chịu nhất. Điều này đặc biệt đúng khi nó xảy ra vào những thời điểm bất tiện.

Gắn khoen móc chìa khóa vào lỗ của tay kéo.

Kéo khóa quần lên và cài chiếc khoen vào nút quần của bạn.

5.3/ Giải cứu dây kéo và răng xích:

Một trong những vấn đề dây kéo phổ biến là khi một bên dây kéo rời ra khỏi đầu khóa kéo. May mắn là bạn chỉ mất một ít thời gian là có thể giải quyết tình trạng này.

Bạn có thể dùng những chất bôi trơn khác nếu như không có than chì hay chất tẩy rửa sẵn. Thử dùng son dưỡng môi, sáp nến hay Vaseline. Trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào, thử nó lên một góc nhỏ của món đồ để chắc rằng nó không làm vấy bẩn hay hư hỏng vật liệu. Bạn cũng có thể dùng móc chìa khóa dễ thương thay cho đầu kéo truyền thống.

Nguồn và Trích dẫn: https://www.wikihow.vn/S%E1%BB%ADa-d%C3%A2y-k%C3%A9o-b%E1%BB%8B-h%E1%BB%8Fng