Xu Hướng 5/2024 # Cách Kiểm Tra Sửa Lỗi Usb Flash Và Nạp Lại Firmware Cho Usb # Top 4 Yêu Thích

Hướng dẫn cách kiểm tra sửa lỗi USB Flash và nạp lại Firmware cho USB

Đã vài lần nghịch USB bị lỗi và cũng là rảnh rỗi chia sẻ chút học hỏi được trên mạng, hôm nay tiện thể mua cái USB Kingston DataTraver 8G thì mình hướng dẫn bạn nào chưa biết về cách kiểm tra tốc độ đọc/ghi của USB Flash đồng thời xem thông tin chip nhớ cũng như nạp lại Firmware USB cho nó nếu cần.

PHẦN I: KIỂM TRA TỐC ĐỘ READ/WRITE USB FLASH

Các bước kiểm tra thì đơn giản là dùng phần mềm để check speed read/write (benchmark) Một số phần mềm mình được biết và tham khảo trên mạng có thể tổng hợp lại nhanh nội dung bằng cách viết của mình như sau:

HD Tune có nhiều chức năng hơn là một công cụ chuẩn. Nó là một tiện ích chẩn đoán toàn bộ ổ đĩa HDD, SSD và USB flash – có thể kiểm tra sức khỏe của ổ đĩa của bạn và quét lỗi. Có phiên bản miễn phí và mạnh mẽ đầy đủ hơn với bản tính phí($ 35) HD Tune Pro.

Đây là trang chủ của HD Tune cùng với phiên bản mới nhất được cập nhật ở đây: http://www.hdtune.com/ Và 1 link full crack HD Tune Pro 5.5: https://app.box.com/s/s5gn3ct5mf0edgyczoy3

4. CrystalDiskMark

Bạn có thể download và cập nhật tin tức mới nhất từ đây: http://crystalmark.info/?lang=en

PHẦN II: HƯỚNG DẪN NẠP FW USB FLASH – KHẮC PHỤC 1 SỐ LỖI 1. Cấu tạo USB

Về mặt phần cứng USB Flash chỉ bao gồm 4 phần:

– IC điều khiển là một dạng “vi xử lý” chuyên dùng, điều khiển việc kết nối, truyền nhận và lưu trữ dữ liệu. – Các lọai IC giao tiếp thông dụng đó là: iCreat, Alcor, Phison, Oti, Profilic, SSS-Solid State System, Netac, Ameco, Chipsbank, Skymedia, USBest… – Bên trong các chip điều khiển này có một đoạn chương trình mà ta gọi là firmware. Đa phần lỗi của UFD đều từ cái firmware này mà ra.Của mình USB flash trên hiện IC giao tiếp là Phison (tí có ảnh chụp thực tế màn hình check info usb flash)

2. Hướng dẫn nạp Firmware cho USB bị lỗi (Không thể format hoặc format đủ cách không hết)

– Mở đầu -Hướng dẫn nạp Fimware cho 1 chiếc USB (bằng cách bước chi tiết theo hình ảnh) * Bước 1: Xác định Chip nhớ của hãng nào để tìm phần mềm tương ứng với hãng đó *** Chip Genius: Đọc tên IC giao tiếp

– Để biết thông tin Chip nói riêng và các thông số USB Flash nói chung, bạn dùng phần mềm ChipGenius

– Cách đọc nhận biết thông số cần tìm (vùng khoanh đỏ trên ảnh):

+ Đọc thông số : VID & PID là mã số tìm kiếm cho dòng Chip sẽ Flash dùng cho trang web http://flashboot.ru/iflash/ + Đọc tên Chip và mã:

Link tải:Link 1 – Link 2 –

* Bước 2: Khi đã biết được con IC giao tiếp đó tên gì? Tiếp theo download phần mềm Flash dành riêng cho nó

– Một số trang web tìm kiếm download hay dùng (thứ tự ưu tiên giảm dần): + http://flashboot.ru/ + http://www.flashdrive-repair.com/ + http://www.usbdev.ru/donate/ + http://www.rmprepusb.com/

Ta so sánh chữ bôi đậm trên tương ứng với vùng khoanh đỏ trên hình

Download từ nguồn trang flashboot.ru

Download từ nguồn trang chúng tôi

Kết quả hình ảnh Tool SMI (Chip SMI) sau khi tải về máy:

Kết quả hình ảnh Tool Phison (Chip Phison) sau khi tải về máy:

* Bước 3: Hướng dẫn thao tác (sử dụng) Tool flash FW USB

**Ở đây mình sẽ dùng hình ảnh hướng dẫn với dòng Chip AlcorMP **(Hình ảnh tùy từng phần mềm có thể khác đôi chút như các bạn đã thấy mình đưa hình ảnh ở trên cho các hãng Chip khác nhau. Nhưng để ý dễ nhận thấy sự giống nhau cơ bản của các phần mềm cùng chức năng là flash fw này là như nhau)

3.1. Thẻ Flash Type – Ô Flash : chọn tên IC tương ứng với chip EPP trên USB của bạn (đây là tên chip nhớ được điều khiển bởi IC giao tiếp và được pm tự động nhận dạng). – RW cycle time(thời gian của 1 chu kỳ ghi/đọc) : bạn chọn thời gian mong muốn, càng nhỏ thì USB ghi/đọc càng nhanh. Tuy nhiên, nếu nhỏ hơn thời gian trễ của chip nhớ thì việc ghi/đọc sẽ bị lỗi. Nếu bác nào biết thì tra thông số của chip nhớ trên chúng tôi để biết RW cycle time của nó. Nếu không biết có thể làm đi làm lại vài lần, thay đổi thời gian chu kỳ RW rồi ghi/đọc thử, không lỗi là OK. Tốt nhất ko biết thì cứ để default – Ở mục Scan mod: Chọn Low Level Format(format cấp thấp – nạp FW)

3.2. Thẻ Mode – Pure Disk : Dùng chung(ai dùng cái USB này cũng được) – Fixed : Dùng cố định trên máy(đang xử lý nó) – ReadOnly Disk : Chỉ đọc/không ghi xóa. – Password disk : Đặt mật khẩu truy cập. – Auto run: Tự động chạy file trên nó. – Partition set : Thiết lập dung lượng cho phân vùng muốn khởi tạo, dĩ nhiên nên để 100%. Trừ khi bạn kiểm tra và biết USB của mình bị lỗi ở phần cuối của bản đồ nhớ thì điều chỉnh dần dần (như kiểu cắt bad ổ cứng bằng PQ) – 1 số chip còn hỗ trợ thêm tính năng CAP set : đặt dung lượng mong muốn. Cái này cho phép “làm giả” dung lượng. Các bạn biết nhưng ko nên làm.(Cái này để làm USB dung lượng ảo của mấy bác Trung Quốc đây)

3.3. Thẻ Information Thiết lập các thông tin về nhà sản xuất. Lưu ý: Các bác chưa hiểu sâu thì để nguyên giá trị VID và PID.

3.4. Thẻ Bad Block Chọn Auto. Khi đó phần mềm sẽ tự động khoanh vùng lỗi trên chip nhớ.

3.5. Thẻ Other (1 số phần mềm sẽ ghi S/N) Đặt serial number cho USB đang xử lý + 1 số tuỳ chỉnh khác. Tốt nhất để nguyên vậy.

Sau khi đã đặt xong, OK để quay ra màn hình chính. Nhấn nút Start để bắt đầu nạp FW, dung lượng càng lớn thì càng lâu. Sau khi xong, rút USB khỏi máy, cắm lại sẽ chạy luôn.

Lưu ý : Nếu phần mềm flash không nhận dạng được chip nhớ và dung lượng thì đã có hư hỏng (phần cứng) ở chip nhớ.

PHẦN III: KHẮC PHỤC 1 SỐ LỖI THƯỜNG GẶP (Tìm nguyên nhân phần cứng)

1. Do kết nối USB tiếp xúc không tốt:

2. Sụt áp đường vào:

– Áp nguồn 3v3 vì lý do rò rỉ nào đó đã tụt xuống quá thấp còn lại chừng hơn 2v.

– Đa phần là hư zenner, ic ổn áp hoặc tụ lọc nguồn.

3. Chết thạch anh:

– Rất thường xảy ra, nếu nghi ngờ thay thử 1 thạch anh 12Mhz để lọai trừ khả năng này là xong.

4. Lỗi IC điều khiển:

– Nếu đã kiểm tra các bước đều OK mà không co gì cải thiện thì có thể IC điều khiển đã bị lỗi. Nó không chết hẳn nhưng đã họat động không như ta mong muốn. Cách xử lý là thay IC điều khiển (đúng lọai) hoặc thay bo như trường hợp chết IC điều khiển.

1. Do lỗi firmware:

– Bệnh này rất thường xảy ra, đối với usb flash disk và cả đối với máy nghe nhạc mp3, mp4… cách xử lý thì hòan toàn giống nhau đó là nạp lại firmware.

– Quá trình nạp lại firmware gần giống như ta “low level format” ổ đĩa cứng. Tôi sẽ có các bài viết hướng dẫn riêng cho từng lọai chíp thông dụng. CÒn các chip khác thì tương tự, khi đã có kinh nghiệm rồi thì chỉ cần có tool là có thể dùng được ngay thôi.

2. Link download một số tool nạp lại firmware cho usb:– Chip Alcor– Chip AppoTech Ltd [Buildwin]– Chip Ameco / Micov / MXTronics– Chip ALi Corporation– Chip ASMedia Technology Inc– Chip Chipsbank Technologies Co. Ltd– Chip Etron Technology, Inc– Chip Genesys Logic, Inc– Chip Hisun Microelectronics– Chip Phison Electronics– Chip SanDisk Corporation– Chip SiliconGo KingStore KingSpec– Chip SMI [Silicon Motion]– Chip SSS [Solid State System]– Chip Winyatek Technology, Inc– Chip Realtek

Các tool khác có thể tìm thêm tại:http://flashboot.ru/http://www.flashdrive-repair.com/http://www.usbdev.ru/donate/http://www.rmprepusb.com/

Hoặc có thể post yêu cầu nhờ tìm giúp

3. Do lỗi chip nhớ (flash):

– Nếu đã dùng tool đề nạp lại firmware mà vẫn không được, hoặc tool báo lỗi chip nhớ không có hoặc không hổ trợ (No/Un supported Flash). Ta nên hàn lại chân của chip nhớ (flash) rồi thử lại. Nếu vẫn thất bại thì chip nhớ (flash) đã bị lỗi. Chí còn cách thay chip nhớ khác mà thôi.

Tìm kiếm bởi người dùng:

cau tao day usb

cach chay lai usb

lỗi windows was unable to complete the format

chạy lại firmware usb

finwer úb kingtong

windows was unable to complete the format

duong dan su dung udtools