Thịnh Hành 6/2024 # Cách Sửa Máy Giặt Bị Rò Rỉ Nước # Top 9 Yêu Thích

Máy giặt là thiết bị gia dụng vô cùng đắc lực đối với các bà nội trợ hay những gia đình không có nhiều thời gian để giặt quần áo. Tuy nhiên, sản phẩm này cũng có thể sẽ xuất hiện lỗi trong quá trình sử dụng mà phổ biến nhất là hiện tượng máy giặt bị rò rỉ nước. Tình trạng này kéo dài không chỉ khiến hóa đơn tiền nước tăng lên mà còn có thể gây ra nhiều nguy hiểm tiềm ẩn cho gia đình bạn. Cùng tìm hiểu nguyên nhân làm xuất hiện tình trạng này và cách sửa chữa, khắc phục nhanh chóng ngay tại nhà.

1. Máy giặt rò rỉ nước do yếu tố bên ngoài

Yếu tố bên ngoài bao gồm những tác động do người dùng gây ra mà không phải xuất hiện bởi hư hỏng bên trong máy giặt. Chẳng hạn như:

– Vị trí đặt máy giặt không bằng phẳng: Vị trí đặt bị nghiêng, không bằng phẳng sẽ khiến nước bị trào ra trong quá trình giặt.

– Cho quá nhiều quần áo vào máy giặt: Khối lượng quần áo quá nhiều sẽ khiến lồng giặt bị nghiêng, dẫn đến tình trạng rò rỉ nước.

– Sử dụng xà phòng có quá nhiều bọt: Một số loại xà phòng dành để giặt tay có khả năng tạo nhiều bọt, không phù hợp với nguyên lý hoạt động của máy giặt nên sẽ khiến bọt sinh ra quá nhiều, dẫn đến bị trào ra khỏi lồng giặt.

– Máy giặt bị gián đoạn trong chu trình giặt: Thiết bị đang hoạt động nhưng người dùng lại tác động đến bảng điều khiển sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy.

– Ống thoát nước không lắp đúng kỹ thuật hoặc bị đè nén: Ống thoát nước lắp sai hoặc bị vật khác đè lên khiến bị gấp, gãy khúc dẫn đến tình trạng nước không thể thoát ra mà bị ứ đọng và rò rỉ ra ngoài.

2. Máy giặt bị rò rỉ nước do yếu tố bên trong

Ngoài những nguyên nhân nêu trên, máy giặt còn có thể bị rò rỉ nước vì các lý do như:

– Động cơ cấp nước hoặc các đường ống bị hỏng.

– Đường ống cấp nước bị lỏng hoặc bị hỏng.

– Đường ống bị tắt hoặc mối nối không được kín.

Sau khi đã xác định được nguyên nhân máy giặt xuất hiện tình trạng rỉ nước là do yếu tố nào, bạn tiến hành khắc phục tình trạng này bằng những cách thức phù hợp.

1. Trường hợp máy giặt bị rò rỉ nước do yếu tố bên ngoài

Đối với trường hợp này, cách khắc phục vô cùng đơn giản. Theo đó, tùy thuộc vào từng nguyên nhân mà bạn sẽ có phương án xử lý cho phù hợp. Cụ thể như sau:

– Vị trí đặt máy giặt không bằng phẳng: Di chuyển máy giặt đến nơi bằng phẳng, không bị nghiêng hay gập ghềnh.

– Cho quá nhiều quần áo vào máy giặt: Mỗi lần giặt không cho số lượng quần áo nhiều hơn so với khối lượng giặt của máy.

– Sử dụng xà phòng có quá nhiều bọt: Đổi sang sử dụng loại xà phòng chuyên dụng dành cho máy giặt.

– Máy giặt bị gián đoạn trong chu trình giặt: Khi máy giặt đang hoạt động, bạn không nên thay đổi cài đặt hay tác động đến bảng điều khiển vì điều này sẽ gây ảnh hưởng đến chu trình xả nước trong khi giặt.

– Ống thoát nước không lắp đúng kỹ thuật hoặc bị đè nén: Lắp lại ống thoát nước, loại bỏ vật nặng đè nén lên bộ phận này.

2. Trường hợp máy giặt bị rò rỉ nước do yếu tố bên trong

Nếu đã loại bỏ được những nguyên nhân bên trên, chắc chắn rằng hiện tượng máy giặt bị chảy nước là do các bộ phận bên trong bị hư hỏng. Lúc này, bạn sẽ lần lượt thực hiện các thao tác sau đây cho đến khi sự cố được khắc phục:

Bước 1: Tắt nguồn điện

Đây là bước cực kỳ quan trọng mà bạn cần phải nhớ thực hiện trước khi tiến hành sửa chữa bất cứ thiết bị điện nào để đảm bảo an toàn.

Bước 2: Kiểm tra ống cấp nước

– Khóa van nước chính vào máy giặt.

– Dùng kìm tháo các ống cấp nước ra khỏi máy giặt.

– Kiểm tra tình trạng các ống cấp nước xem có bị mòn hay quá cũ hay không. Nếu ống vẫn còn mới, bạn xem đến các miếng đệm cao su tiếp xúc giữa hai ống. Nếu bộ phận nào đã cũ thì tiến hành thay mới và phải đảm bảo rằng các khớp nối được lắp chặt chẽ như ban đầu.

– Trường hợp các bộ phận này vẫn còn tốt, bạn chuyển sang bước số 3.

Bước 3: Kiểm tra các ống bên trong máy giặt

– Mở nắp máy giặt hoặc bảng điều khiển.

– Xoay bu lông, tháo các ống bên trong ra khỏi máy giặt.

– Quan sát xem có ống nào bị cũ, bị ăn mòn hay rỉ sét hay không để tiến hành thay mới.

– Dùng kìm tách mối nối để loại bỏ ống cũ và thay thế ống mới.

– Lắp các ống lại như ban đầu.

– Trường hợp vẫn không tìm được ống bị hỏng, bạn chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 4: Kiểm tra động cơ cấp nước

– Tháo phần nắp máy giặt ở phía sau ra.

– Nơi lỏng các bu lông dùng để gắn động cơ.

– Ngắt kết nối của động cơ với các đường ống và tháo động cơ ra khỏi máy giặt.

– Lắp động cơ mới vào bằng thao tác ngược lại.

Lưu ý:

– Nếu không hiểu rõ về cấu tạo của máy giặt, bạn không nên tự ý tháo dở để tránh gây ra những hư hỏng nặng nề hơn.

– Sau khi đã tiến hành những bước ở trên nhưng tình trạng rò rỉ nước vẫn không được khắc phục, bạn nên liên hệ ngay với các đơn vị sửa chữa máy giặt để được hỗ trợ kịp thời.