Phổ Biến 5/2024 # Bật Mí Cách Sửa Chữa Quạt Điện Bị Sát Cốt Hiệu Quả An Toàn # Top 6 Yêu Thích

Cách sửa quạt điện bị sát cốt

Thậm chí, người sử dụng lấy tay quay mồi thì quạt mới có thể hoạt động bình thường được. Tuy vậy, với tình trạng hỏng nặng hơn, một số quạt có mồi cũng không hoạt động. Vậy nguyên nhân của hiện tượng quạt điện bị sát cốt là gì? Và cách chữa quạt điện bị sát cốt như thế nào?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng quạt bị sát cốt

Quạt sử dụng lâu ngày sẽ khiến sự ma sát trục quay của thiết bị sẽ gặp phải tình trạng hư hỏng. Bên cạnh đó quạt nếu không được bảo dưỡng sau một thời gian dài sử dụng cũng sẽ khiến cho quạt bị khô dầu cũng như bó trục quay khiến cho lực ma sát của ngày càng mạnh hơn gây nên hiện tượng cốt trục quay bị xước mòn dễ dàng.

Không những thế, trong quá trình sử dụng nếu quạt được bảo dưỡng không đúng cách. Như tra dầu không đúng loại hoặc trong quá trình tháo ra lắp vào căn chỉnh không chính xác. Điều này cũng sẽ khiến cho động cơ của quạt hoạt động không được như ý muốn, gây nên hiện tượng sát cốt.

Cách khắc phục quạt điện bị sát cốt

Sau một thời gian dài sử dụng, khi thấy quạt chạy chậm hơn hoặc phát ra tiếng kêu lạ phát ra từ động cơ thì đây có thể là hiện tượng quạt bị sát cốt. Bởi vậy khi đó chúng ta nên tháo vỏ quạt ra, làm sạch vệ sinh lau các bụi bẩn và thay dầu bôi trơn vào trục quay và bạc đạn. Bằng cách này thiết bị sẽ chạy tốt và trơn tru hơn. Nếu chưa biết cách tháo quạt hãy tìm hiểu cách tháo quạt điện.

Bên cạnh đó nên quan sát xem trục có quay trơn nhẹ nhàng không, khi thấy trục quay không trơn và bạc có độ dơ lớn thì chắc phải thay bạc đạn sớm.

Việc thay bạc đạn không dễ dàng bởi nếu lắp đặt không chuẩn sẽ dẫn tới lệch trục tâm, quạt sẽ không thể quay. Do vậy để tránh gặp rủi ro thì bạn có thể gọi đến các trung tâm sửa chữa.

Quạt có điện nhưng không quay phải làm sao?

Nếu như bạn gặp sự cố là quạt có điện nhưng không quay, nghĩa là khi bạn cắm nguồn điện vào ổ điện thì lập tức thấy thiết bị có phát ra tiếng động cơ chạy tuy nhiên thì các cánh quạt không hoạt động. Nếu như gặp sự cố như vậy, bạn cần cẩn thận tiến hành kiểm tra lần lượt từ phích cắm điện và không được bỏ qua động cơ quạt.

Tiếp đó bạn cần xác định xem nguồn điện có phải đang duy trì tốt không, sau đó là xem phích cắm, dây điện có bị hỏng hóc gián đoạn hay đứt không, các công tắc điện có hoạt động bình thường không?

Nếu như bạn nhận thấy công tắc quạt đã hỏng hóc đáng kể, ngắt mở không nhẹ, dễ dàng, thì mách bạn một giải pháp đó là dùng bình xịt WD40. Đây là sản phẩm chống rỉ sét và bôi trơn xịt vào, như vậy thì các chất bám bẩn sẽ nhanh chóng bị trôi đi. Sau đó, tiến hành bật và tắt các phím công tắc quạt nhiều lần để các thanh trượt có sự ổn định và có khả năng hoạt động ấn cũng như nhả nhẹ nhàng.

Không những vậy, các lớp rỉ sét nếu như bám trên các mặt vít tiếp điện chắc chắn sẽ được làm sạch và ổn định như ban đầu. Trường hợp này cũng sẽ sửa như cách sửa quạt điện bị sát cốt.

Một số trường hợp khác

Quạt điện không chỉ bị sát cốt hoặc gặp sự cố không quay. Đôi khi trong quá trình sử dụng nó còn có thể xảy ra vài lỗi nhỏ. Mặc dù vậy những lỗi này vẫn có thể khiến trải nghiệm của bạn không được tốt. Dưới đấy sẽ là một vài trường hợp điển hinh khi quạt gặp sự cố

Quạt bị rung lắc

Dễ dàng khắc phục lỗi này bằng cách kiểm tra vít lại các ốc vặn hoặc khớp nối sao cho chặt và không nên chỉnh quạt cá cao hoặc chạy tốc độ tối đa trong một khoảng thời gian dài sử dụng.

Quạt bị nóng hơn so với bình thường

Đây là trường hợp phổ biến khá là nhiều, nguyên nhân có thể là do sử dụng quạt ở tốc độ tối đa trong thời gian liên tục quá lâu hoặc do mô-tơ quạt bị khô làm cho sự ma sát khi quay quá lớn gây ra tác dụng nhiệt.

Để làm cho quạt giảm nhiệt nóng đi, cách sửa chữa quạt điện đơn giản nhất là chỉ cần lưu ý không nên sử dụng quạt ở tốc độ tối đa trong một khoảng thời gian dài. Tháo mô-tơ quạt và dùng dầu bôi trơn cho động cơ.

Tuốc năng của quạt bị gãy

Bộ phận chuyển hướng ( tuốc năng) chủ yếu được thiết kế bằng nhựa nên khi dùng lâu hoặc vô tình tác động một lực mạnh thì sẽ dẫn đến bị tuột ra hoặc gãy. Cách khắc phục tình trạng này đó là mua cái tuốc năng mới lắp vào.

HT Solar Xanh là công ty chuyên nghiệp về lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho các hộ gia đình,văn phòng, nhà máyc… Chúng tôi có đội ngũ thi công chuyên nghiệp đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, cùng với sản phẩm là linh kiện chính hãng. Đảm bảo sẽ đem đến cho Quý khách sản lượng điện cao nhất. Liên hệ với HT Solar Xanh hôm nay để được tư vấn chương trình khuyến mãi mới nhất.