Xu Hướng 5/2024 # Bạn Đã Biết Cách Chèn Ảnh Vào Word Với Thao Tác Nhanh Nhất? # Top 4 Yêu Thích

Việc làm Hành chính – Văn phòng

1. Chia sẻ bí quyết cho bạn với cách chèn ảnh vào word

Nếu bạn là một trong những người thường xuyên làm việc và sử dụng word thì hẳn cách chèn ảnh vào word là một trong những cách làm bạn không thể bỏ qua. Mặc dù đã chắc rằng mình thành thạo với word nhưng chúng ta không thể bỏ qua các cách làm này. Dù bạn sử dụng phiên bản word nào từ 2003 cho đến word 2024 thì tính năng chèn hình ảnh sẽ là một thao tác cơ bản mà bất cứ ai cũng phải biết.

1.1. Cách chèn ảnh vào khung hình trong word 2010

Có nhiều tài liệu người dùng được yêu cầu phải chèn vào trong nội dung những hình ảnh tương ứng. Bởi vì làm như vậy sẽ làm tăng thêm sức hấp dẫn cho người đọc hoặc diễn giải bất cứ một nội dung nào ở trong văn bản dựa vào hình ảnh. Nhưng trước tiên bạn cần phải tìm cách kẻ khung trong word sao cho đẹp và ấn tượng nhất.

* Tạo nội dung tài liệu. nhấn chuột ngay tại vị trí bạn muốn chèn hình ảnh. Tiếp theo nhấn vào trong tab Insert ở phía bên trên

* Nhấn chọn tab Insert

* Xuất hiện thư mục ở trên máy tính. Bạn có thể tìm những hình ảnh muốn chèn vào nội dung trong word, clck vào hình ảnh đó và chọn tiếp vào insert ở phía bên dưới.

* Lựa chọn hình ảnh chèn vào trong word

Ngay sau đó người dùng sẽ thấy những hình ảnh được chèn vào trong nội dung của bản Word. Có thể thay đổi kích thước của ảnh bằng chính 4 góc của bức ảnh đó.

Khi chi chuyển chuột vào trong từng vị trí của hình ảnh thì nó sẽ tự động thay đổi để cho người dùng có thể hình dung một cách rõ nhất về những vị trí có thể chèn ảnh và chọn ra một vị trí thích hợp.

1.2. Chèn ảnh qua Clip Art

Nhìn chung thì mọi thao tác chèn ảnh vào trong bản Word 2010 không khác gì so với việc chèn hình ảnh vào trong bản Word của 2003 hoặc 2007. Người sử dụng sẽ tiến hành với tab Insert tại mục Picture. Còn đối với những bản Wors được nâng cấp sau thì bạn cũng có thêm nhiều lựa chọn để tìm kiếm hình ảnh từ internet để có thể chèn vào trong nội dung của bản Word.

1.3. Cách chèn nhiều hình trong word

Chèn nhiều hình vào trong word hay cũng là cách ghép nhiều ảnh cũng một lúc, có thể là ghép thành ảnh đôi, ảnh ba,… Nếu muốn ghép được nhiều ảnh lại với nhau thì bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn, trong đó công cụ Paint là phần mềm cơ bản nhất và nên được ưu tiên nhất bởi vì sự đơn giản của nó giúp bạn dễ dàng sử dụng, lại được cài đặt sẵn ở trong máy tính đề bàn, bạn không cần phải mất công sức để tải và cài đặt những công cụ “rắc rối khác”

Ví dụ bạn có 2 tấm ảnh muốn ghép chúng lại thành 1. Vậy bạn sẽ phải thực hiện như thế nào với Paint.

Trong trường hợp có quá nhiều hình việc sắp xếp lại sẽ tốn nhiều thời gian hơn việc thêm lại từ đầu thì bạn có thể xóa trang trắng trong word và bắt đầu làm lại với 1 trang mới.

1.3.1. Cách chèn nhiều hình trong word khi kích thước tương tự nhau

Bước 1: Sử dụng paint để có thể chỉnh ảnh

Nếu như ảnh lớn quá thì thực hiện khó hơn. Lúc đó bạn cần phải kéo thanh trượt ở góc phải giảm còn 50%.

Tiếp theo đó là chọn hình ảnh bạn muốn ghép, chọn Open

Sử dụng chuột để kéo tấm ảnh đưa vào chỗ thích hợp. Cuối cùng thì kéo phần còn thừa ở bên phải sao cho vừa với hình ảnh. Nhấn Ctrl + S để lưu hình ảnh lại.

1.3.2. Cách chén nhiều ảnh có kích thước khác nhau

Nếu muốn ghép ảnh theo một hàng ngang thì ảnh bạn cần ghép phải có chiều cao bằng nhau. Khi đó chúng ta sẽ thực hiện như sau:

Mở ảnh đầu tiên lên bằng Paint, nhìn xuống phần dưới cùng bạn sẽ thấy kích thước của ảnh. Ví dụ như ảnh có kích thước 435x350px thì ảnh đó có chiều cao là 350px.

Bước 2: Mở hình ảnh thứ 2 lên bằng Paint, chọn Resize để có thể chỉnh kích thước của ảnh, tiếp theo chọn Pixels ở trong Vertical, gõ 350 và nhấn OK để hoàn tất việc ghép, chèn ảnh.

Kết quả là bức ảnh của bạn muốn ghép đã có cùng chiều cao với nhau.

Bước 3: Bấm tổ hợp phím Ctrl + A để lựa chọn hình ảnh , tiếp theo kích chọn chuột phải, chọn Coppy.

Bước 4: Mở lại ảnh đó, nhấn tổ hợp phím Ctrl+V để dán ảnh mới đó vào khu vực bạn muốn chèn. Làm thao tác tương tự nếu như bạn muốn ghép được những hình ảnh khác.

Cũng thực hiện thao tác tương tự thì bạn sẽ có thể ghép được nhiều ảnh cùng lúc, ảnh đôi, ảnh 3 thậm chí là ảnh 4 một cách thoải mái. Nếu như muốn thì cũng có thể chèn cả chữ lên trên hình ảnh.

Lựa chọn Save để lưu cả file word đã được chèn ảnh vào trong máy tính của bạn. Vậy là chỉ bằng công cụ Paint và một vài thao tác thì bạn cũng đã biết cách ghép nhiều hình ảnh lại với nhau theo nhu cầu.

1.4. Chèn hình ảnh có sẵn trong word 2013

Thêm hình ảnh vào trong văn bản ở trên phiên bản Word 2013 sẽ là một cách tuyệt vời giúp cho bạn có thể minh họa được những thông tin quan trọng, hoặc có thể làm nổi bật thêm cho văn bản hiện tại của bạn. Cách chèn ảnh vào word không hề là khó khăn hay phức tạp. Nhưng nếu bạn không nắm được cách làm này, chắc chắn chúng ta cũng gặp khá nhiều các rắc rối khi làm việc với word đấy. Đặc biệt, ảnh là một trong những yếu tố làm cho bài viết cũng như những nội dung mà chúng ta trình bày trở nên sinh động nhất. Vậy thì với những lời khuyên bổ ích mà chúng tôi chia sẻ ở bên dưới sẽ đảm bảo cho bạn có được những bản tài liệu với hình ảnh vô cùng ưng ý, đẹp mắt và chuyên nghiệp hơn.

Đặt điểm chèn ở nơi bạn muốn hình ảnh có thể xuất hiện

Chọn insert trong tab Ribbon, nhấp chọn lệnh Picture

Xuất hiện hộp thoại Insert để chèn ảnh, chọn tệp hình ảnh mà bạn muốn chèn sau đó nhấp vào lệnh Insert.

Hình ảnh xuất hiện trong tài liệu

Còn nếu muốn kéo ảnh đi theo chiều ngang hay dọc thì bạn sử dụng những chấm tròn nhỏ ở phía cạnh. Tuy nhiên khi đó bức hình sẽ bị méo, cho nên cần cân nhắc với cách thay đổi này.

1.5. Cách chèn nhiều ảnh vào 1 trang word

1.5.1. Tại sao cần chèn nhiều ảnh vào trong 1 trang word?

Khi chèn nhiều ảnh vào trong một trang word, tưởng như chỉ là một thao tác đơn giản phục vụ nhu cầu của bạn đối với một văn bản nào đó nhưng ngoài ra, nó còn mang lại rất nhiều lợi ích khác.

Ghép nhiều ảnh ở trong nhiều trang word rất thích hợp để chúng ta mang đi in ấn, in màu với chi phí rẻ hơn, tiết kiệm rất nhiều chi phí. Thứ hai nữa, việc ghép ảnh sẽ được sử dụng trong trường hợp chúng ta làm một bản báo cáo cần quét nhiều ảnh.

1.5.2. Hướng dẫn cách chèn nhiều ảnh vào 1 trang word

Để chèn được ảnh như vậy, bạn hãy tiến hành như sau:

Mở New trong thư mục ở góc trái trên cùng bản Word , kích chọn Create

Với phần khung Text Box đó , bạn sẽ chọn Format, chọn chiều cao và chiều cao, căn chỉnh “văn bản ở trong box.

Nhấn Ctrl+C để coppy lại text box, Ctrl+V để đưa Text Box mới coppy ra ngoài thành một hộp text box khác.

Tiếp theo thực hiện thao tác định dạng độ cho các bước ảnh cần ghép.

1.6. Cách chèn ảnh vào word trên điện thoại

1.6.1. Thêm ảnh hiện có vào word trên điện thoại

1) Mở bản tài liệu word

2) Gõ nhẹ vào vị trí muốn thêm hình ảnh

3) Trên máy tính bảng của Android, gõ nhẹ vào phần . Còn trên điện thoại adroid thì gõ vào biểu tưởng gõ vào biểu tượng hình ngôi nhà và gõ vào

4) Tại tab Chèn thì nhấn vào mục Ảnh và sau đó chọn Ảnh.

5) Dẫn hướng tới vị trí ảnh, gõ nhẹ vào đó để chèn ảnh vào

6) Xuất hiện tab Ảnh.

+ Kiểu: chọn trong bộ sưu tập kiểu ảnh, có thể thêm viền hoặc không thêm viên hay bao gồm cả những hình thức khác nữa.

+ Chuyển tiếp: Khi chúng ta thực hiện các thao tác về việc chèn thêm ảnh, chúng sẽ được thiết kế hay thực hiện việc sếp chồng lên nhau. Từ đó cũng khá phức tạp đối với bạn đấy. Bấm lệnh Sắp xếp sau đó sử dụng tùy chọn Đưa lên để di chuyển ảnh ở mức chuyển tiếp 1 tầng hoặc là di chuyển ảnh lên trên cùng trong ngăn sắp xếp.

+ Backward: bấm vào Sắp xếp, sử dụng tùy chọn gửi Backward để di chuyển ảnh quay lại một tầng hay là chuyển ảnh xuống phía dưới của chồng sắp xếp.

+ Tùy chọn xoay: bấm Sắp xếp và sử dụng lệnh Xoay để xoay, đảo chiều hình ảnh. Lưu ý bạn có thể sử dụng nút điều khiển xoay ảnh, để xem ảnh chuyển tiếp hay Backward, lật, xoay, … trên điện thoại của bạn thì gõ nhẹ vào ô sắp xếp.

+ Xén: dùng Xén ảnh và núm điều khiển để loại bỏ những phần bạn không mong muốn của ảnh.

1.6.2. Chụp ảnh và thêm sau

1) Mở bản word

2) Gõ vào vị trí bạn muốn thêm

4) Gõ vào biểu tượng điều khiển để xem các tùy chọn Camera. Có thể thay đổi tiếp xúc, đặt bộ hẹn giờ, thay đổi kích thước, chuyển sang chế độ ngang hay chuyển máy ảnh từ lùi lên trước.

Sau khi đã cấu hình, gõ vào nút Camera. Nút này dùng để bạn chụp ảnh trực tiếp và thêm luôn vào văn bản word của bạn. để loại bỏ những ảnh chụp không ưng ý thì hãy gõ nhẹ vào dấu X đỏ

2. Cách bố trí hình ảnh trong word

Theo chế độ mặc định thì phần mềm Word đặt hình ảnh ở trên dòng chữ tương tự như một dạng ký tự lớn được xen kẽ với những kỹ tự thông thường khác vậy. Đây được gọi là kiểu bố trí in line with text.

Nếu muốn lựa chọn kiểu ký tự khác thì bạn cần phải nhấn chuột phải vào trong hình ảnh, lựa chọn hộp thoại Format Picture ở trên trình đơn vừa được hiện ra. Ở trên thẻ Layout trong họp thoại Format Picture, bạn còn được giải trí với những trò tiêu khiển sau:

* Tight: những dòng chữ sẽ ôm sát vào đường nét của hình ảnh, miễn sao bạn sử dụng hình ảnh được tạo bởi công cụ Draw trong word hoặc sử dụng hình vẽ lấy từ tệp tin thuộc loại Windows MetaFile ( WMF ) hoặc là Enhanced MetaFile ( EMF )

* Square: Hình ảnh dường như được đặt ở trong một “ngôi nhà” hình chữ nhật đã được đóng khung, không một yếu tố nào có thể “xâm phạm” được. Những dòng chữ của văn bản sẽ bao quanh bên ngoài khung hình chữ nhật đó.

* In front of text: Với kiểu này, hình ảnh sẽ được đặt ở đằng trước những dòng chữ, cho nên nó sẽ che khuất đi một phần văn bản. Nếu như vậy chẳng phải nó sẽ làm giảm đi hiệu quả của văn bản hay sao? Nhưng nếu như thế, có lẽ các nhà phát minh đã không tạo ra nó. Cách này được tạo nên để áp dụng cho những dạng văn bản trong suốt nhằm mang đến sự “bắt mắt”, nếu muốn tạo hình bán trong suốt thì có thể chú ý tới thẻ Colors and Lines ở trong hộp thoại Format Picture.

* Bihind text: Dạng này hình ảnh được đặt ở phía sau những dòng chữ, có nghĩa là bạn sẽ luôn nhìn thấy những dòng chữ bởi vì chúng đã nằm đè lên trên hình, trừ trường hợp màu chữ đồng nhất với màu ở trên hình.Nếu bạn nhấn vào nút Advanced trong thẻ Layout của hộp thoại Format Picture thì sẽ thấy, chương trình cho phép chỉnh lại các kiểu bố trí, ví như việc thay đổi khoảng cách giữ chữ và hình.

3. Thay đổi vị trí ảnh trong word 2003

Cách di chuyển hình ảnh trong word phiên bản 2003 giúp bạn điều chỉnh lại vị trí ảnh sao cho phù hợp nhất khi có sự lựa chọn bạn không ưng ý.

Ví dụ như bạn muốn thay đổi vị trí ảnh đưa nó sang phía góc trái để cho vừa vặn với văn bản nhưng do mặc định của phiên bản Word mà hình ảnh chắc chắn sẽ được đặt ở riêng một dòng của văn bản, vậy thì để khắc phục tình trạng này, bạn cần thực hiện như sau:

Muốn có thể di chuyển hình ảnh một cách tự do hoặc để cho văn bản quấn quanh hình ảnh thật tự nhiên thì bạn cần chọn cách thiết lập chương trình Text Wrapping. Text Wrapping có thể cho ảnh được đặt thành in line with text. Để thay đổi kiểu hiển thị của ảnh trong word 2003 cũng như cách để văn bản có thể xuất hiện xung quanh hinh ảnh thì bạn hãy thực hiện theo những bước sau:

* Lựa chọn hình ảnh bạn muốn. Khi đó sẽ xuất hiện tab Format ở phía trên phần bên phải của Ribbon.

* Ở trên tab Format, nhấp chuột vào lệnh Wrap Text trong nhóm Arrange. Khi này có một trình đơn thả xuống sẽ được xuất hiện.

* Di chuyển chuột qua những tùy chọn Text Wrapping khác nhau. Xuất hiện bản xem trước của Wrapping. Khi đã tìm được tùy chọn Text Wrapping mà bạn muốn sử dụng thì hãy nhấp chuột vào chính no. Ngoài ra có thể chọn More Layout Options để có thể chỉnh thêm về phần bố cục.

Khi văn bản đã quấn quanh vào hình ảnh thì bạn có thể dễ dàng di chuyển ảnh nếu như muốn. Chỉ cần nhấp chuột vào ảnh, kéo nó tới vị trí mà bạn muốn đặt. Trong khi di chuyển hình ảnh, chúng ta sẽ thấy một mục được hiển thị lúc này hướng dẫn người dùng thực hiện đó chính là alignment guides sẽ xuất hiện để mọi người dễ dàng thực hiện việc căn chỉnh nội dung hay những kích cỡ, kiểu dáng của ảnh một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất có thể.

Ngoài ra, một cách làm cho bạn lúc này đó chính là tùy chọn mục Text wrapping từ mục chọn hình ảnh. Sau đó bạn có thể truy cập và tiếp tục chọn lệnh Layout Options.