Đề Xuất 7/2024 # Bật Mí Cho Bạn 10 Cách Tạo Lửa Từ Những Vật Dụng Đơn Giản Để Sinh Tồn # Top 3 Yêu Thích

Trong cuộc sống có nhiều điều bất ngờ không thể tránh khỏi, đặc biệt là đối với những phượt thủ thì việc lạc vào rừng rậm khi tham gia hiking hay trekking là một trong những điều rất có thể xảy ra. Chính vì thế để sinh tồn bạn cần tìm được nguồn nước và tạo được lửa. Ngay sau đây, Shoptech sẽ bật mí cho bạn 10 cách tạo lửa từ vật dụng đơn giản để sinh tồn trong trường hợp giữa núi rừng hoang dã. Bạn có thể tham khảo để giúp bản thân có thêm kỹ năng hiking và trekking.

1. Công dụng của lửa trong việc sinh tồn

Lửa đóng vai trò không hề nhỏ khi bị lạc hoặc sinh tồn nơi hoang dã

Nếu không may bạn bị lạc vào nơi hoang dã thì để sinh tồn bạn cần phải tìm kiếm được 2 thứ thiết yếu sau đây, đó chính là nước và lửa.

Lửa có rất nhiều tác dụng giúp bạn vượt qua được màn đêm ở nơi núi rừng hoang dã, cụ thể:

– Lửa giúp làm sáng không gian của màn đêm núi rừng Lửa giúp thắp sáng màn đêm

Trong màn đêm thì những ngọn lửa chiếu sáng rất cần thiết để sinh tồn. Chính vì thế bạn cần tạo được lửa để có thể tự vượt qua nơi núi rừng hoang dã, tiếp tục cuộc hành trình tìm lối ra và chờ đợi người đến cứu hộ.

– Lửa giúp bạn làm chín được thức ăn Lửa giúp nấu chín thức ăn

Tác dụng làm chín thức ăn chính là một trong những tác dụng quan trọng của lửa. Với việc phải thích nghi với môi trường thiên nhiên thì bạn cần có lửa để làm chín thức ăn cung cấp nguồn năng lượng trong quá trình trekking hay hiking của mình.

– Lửa chính là loại vũ khí hiệu quả nhất để chống lại sự tấn công của các loài thú dữ Nhóm lửa để xua đuổi thú dữ

Một trong những tác dụng quan trọng và cực kỳ đặc biệt mà lửa mang lại cho chúng ta khi đi lạc vào rừng đó chính là sử dụng để làm vũ khí chống lại sự tấn công của các loài thú dữ. Bạn nên biết một điều rằng tất cả các loài thú đều cực kỳ sợ lửa.

– Lửa giúp bạn có nước sạch để uống và giúp khử trùng trong một số trường hợp.

Tạo nên nước sạch và sử dụng để hơ các vật dụng khử trùng cũng là một trong những công dụng thường được nhắc đến của lửa mà chúng ta không thể bỏ qua.

– Lửa giúp sưởi ấm

Đặc điểm khí hậu của đa số các khu rừng đó chính là nắng gắt vào ban ngày nhưng lại lạnh vào ban đêm. Chính vì thế bạn cần sử dụng lửa để sưởi ấm cơ thể tránh bị cóng khi màn đêm buông xuống.

Ngoài ra, lửa còn là một trong những tín hiệu báo cứu hộ cực kỳ hiệu quả để các lực lượng cứu hộ có thể phát hiện và tìm thấy bạn trong trường hợp khẩn cấp. Chính vì thế mà cách tạo lửa bằng các vật dụng đơn giản chính là một trong những kỹ năng bạn cần có để có thể trở thành một phượt thủ chính hiệu, đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình trong trường hợp có chuyện không may xảy ra trong quá trình hiking và trekking.

2. Bật mí 10 cách tạo lửa từ những vật dụng đơn giản bạn nên biết

– Cách tạo lửa bằng pin điện thoại và bọc kẹo cao su

Cách tạo lửa bằng pin điện thoại

Trong trường hợp bạn không mang bật lửa bên cạnh thì sử dụng cách tạo lửa bằng pin điện thoại và bọc kẹo cao su là phương pháp cực kỳ đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả.

+ Bước 1: Bạn hãy lấy vỏ bọc kẹo cao su xé thành hình tương tự đồng hồ cát (phần giữa càng nhỏ càng tốt).

+ Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy sử dụng vỏ kẹo cao su đã xé để nối vào 2 đầu của pin. Nhờ đó sẽ xuất hiện dòng điện và đốt cháy vỏ kẹo cao su tạo ra lửa để bạn có thể sử dụng.

Nguyên nhân tạo ra lửa trong trường hợp này là do tờ giấy vỏ kẹo cao su không thể chịu được năng lượng do dòng điện của viên pin phát ra nên sẽ bốc cháy. Đây là cách tạo lửa được rất nhiều phượt thủ chuyên nghiệp áp dụng. Bạn có thể tạo lửa trong vòng 5 phút cực kỳ nhanh chóng.

– Cách tạo lửa bằng nước Cách tạo lửa bằng nước

Cách tạo lửa tiếp theo mà chúng tôi muốn mách nhỏ cùng bạn đó chính là tạo lửa bằng túi nước. Chắc hẳn túi nước là một trong những vật dụng được rất nhiều người mang theo trong mọi chuyến hiking và trekking.

+ Bước 1: Bạn hãy cho nước vào túi bóng.

+ Bước 2: Tìm kiếm một ít lá khô hay giấy để đặt dưới túi nước.

Bạn sẽ thấy được điều kỳ diệu xảy ra, với nguyên lý hội tụ ánh sáng khi sử dụng túi nước dưới ánh mặt trời với nhiệt độ đủ cao thì những lá khô hay giấy đặt dưới túi nước sẽ cháy và tạo ra lửa. Đặc biệt, trong trường hợp bạn cần lửa khẩn cấp và không tìm được nguồn nước thì bạn có thể sử dụng nước tiểu của bản thân mình để thực hiện phương pháp này.

– Cách tạo lửa bằng kính lúp Tạo lửa bằng kính lúp

Tương tự như với việc sử dụng túi nước, kính lúp có khả năng tạo nên hội tụ ánh sáng tại một điểm và tạo nên lửa với nhiệt độ đủ cao.

+ Bước 1: Tìm kiếm lá khô, cỏ khô hay giấy.

+ Bước 2: Đặt kính lúp chiếu lên lá khô, cỏ khô hay giấy đã chuẩn bị trước.

Bạn sẽ có được lửa một cách đơn giản với việc sử dụng cách tạo lửa bằng kính lúp và giúp bạn có thể sinh tồn trong môi trường thiên nhiên giữa núi rừng hoang dã. Tuy nhiên, thông thường trong quá trình hiking hay trekking thì các phượt thủ của chúng ta rất hiếm khi mang theo kính lúp, chính vì thế mà cách tạo lửa bằng túi nước được áp dụng nhiều hơn.

+ Bước 1: Bạn hãy đặt giấy lên mặt phẳng khô ráo.

+ Bước 2: Tiến hành lăn bánh xe của bật lửa lên giấy để có được các vụn đá lửa.

+ Bước 3: Bạn hãy tiến hành thu thập các mảnh của vụn đá lửa và sau đó xoắn giấy lại sao cho các vụn đá lửa nằm gọn bên trong.

+ Bước 4: Đưa giấy đã xoắn cùng vụn đá lửa tới gần bật lửa và tiến hành bật lửa.

Mặc dù bật lửa đã hết ga và không còn đủ năng lượng để tạo ra ngọn lửa. Tuy nhiên, nó có thể khiến các vụn đá bên trong tờ giấy bốc cháy và tạo nên ngọn lửa một cách thần kỳ. Biết được cách tạo lửa này đánh bay nỗi lo bật lửa hết ga trong mọi chuyến đi của các phượt thủ chuyên nghiệp.

– Cách tạo lửa bằng lon nhôm và sô cô la Tạo lửa bằng lon nhôm

Sử dụng lon nhôm và sô cô la để tạo lửa nghe có vẻ lạ đúng không nào? Tuy nhiên đây chính là cách tạo lửa mang lại hiệu quả cao giúp bạn có lửa một cách tuyệt vời để sinh tồn.

+ Bước 1: Bạn hãy sử dụng thanh sô cô la chà đều vào đáy của lon nhôm (lon nước coca, pepsi,…). Lưu ý nhỏ, bạn nên vứt bỏ thanh sô cô la đó sau khi chà sát vào đáy lon, tuyệt đối không ăn vì nó đã nhiễm độc từ nhôm không tốt cho sức khỏe của con người).

+ Bước 2: Tìm kiếm các vật dễ cháy như: giấy, lá khô, cỏ khô,…

+ Bước 3: Hướng đáy lon nhôm về phía mặt trời và đặt vật dễ cháy bên cạnh đáy lon.

Với nguyên lý tích tự ánh sáng và nhiệt như cách tạo lửa bằng kính lúp hay túi nước mà shoptech đã bật mí ở trên bạn sẽ tạo được lửa một cách bất ngờ. Với lon nước nhôm và socola chính là 02 vật dụng đơn giản thường được các phượt thủ mang theo bên mình trong những chuyến phượt dài.

– Cách tạo lửa bằng tre khô Tạo lửa bằng tre khô

Tạo lửa bằng tre khô chính là vận dụng nguyên lý ma sát các vật dễ bắt lửa tạo nên ngọn lửa. Đây là phương pháp thủ công nhất để tạo lửa trong trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi sự kiên trì và sức mạnh dẻo dai trong quá trình ma sát hai nhánh tre khô.

+ Bước 1: Lấy một đoạn tre hoặc nứa khô rồi tiến hành chẻ đôi và đục ở giữa một lỗ nhỏ.

+ Bước 2: Tiếp đến, bạn hãy sử dụng dao để lấy đi phần thân của tre khô (khi đó bạn sẽ tạo nên được mớ bùi nhùi, đây là một trong những loại dễ bắt lửa nhất).

+ Bước 3: Tiến hành bỏ mớ bùi nhùi vào đoạn tre đã được đục lỗ và bắt đầu ma xác với phần tre khô còn lại. Lưu ý trong quá trình cọ sát cần sử dụng lực mạnh và tốc độ nhanh để có thể tạo nên ngọn lửa.

Thông thường cách tạo lửa này đòi hỏi bạn phải thực hiện trong thời gian từ 15 – 20 phút.

– Cách tạo lửa bằng đá Tạo lửa bằng đá

Bạn có thể sử dụng đá để tạo nên lửa, đây là cách tạo lửa thô sơ nhất và được có từ rất xa xưa nhưng cực kỳ hiệu quả.

+ Bước 1: Hãy lấy dao gọt vỏ cành cây khô hay tre nứa khô để tạo được mớ bùi nhùi.

+ Bước 2: Đặt mớ bùi nhùi đó lên một tán đó và lấy một tảng đá nhỏ khác đè lên rồi ma sát mạnh, liên tục và nhanh dần đều.

Với lực ma sát đủ lớn thì bùi nhùi sẽ cháy và tạo nên được ngọn lửa cho bạn sử dụng. Bạn chỉ cần kiên trì thực hiện trong khoảng thời gian từ 20 – 30 phút sẽ mang lại thành công trong việc tạo nên ngọn lửa trong trường hợp khẩn cấp.

– Cách tạo lửa bằng khoan gỗ Tạo lửa bằng khoan gỗ

Đây cũng là một trong những cách tạo lửa đơn giản nhưng mang lại hiệu quả và được áp dụng từ rất lâu. Nếu bạn là một phượt thủ chính hiệu thì không thể không biết kỹ năng này.

+ Bước 1: Tìm kiếm 2 khúc gỗ (củi khô). Lưu ý bạn nên kiếm một nhánh củi nhỏ và một cánh củi to.

+ Bước 2: Bạn hãy tiến hành đục một lỗ nhỏ trên nhánh củi to và gọt nhọn một đầu nhánh củi nhỏ còn lại.

+ Bước 3: Đặt đầu nhọn của nhánh củi nhỏ và giữa lỗ của nhánh củi to và tiến hành ma sát như đang khoan gỗ.

Với lực ma sát đủ mạnh sẽ tạo nên nhiệt và đốt cháy gỗ tạo nên lửa cho bạn sử dụng. Đây là cách tạo lửa này đòi hỏi độ bền và sức dẻo dai trong quá trình thực hiện tạo lửa.

– Cách tạo lửa bằng len thép và pin Tạo lửa bằng len thép và pin

Cách tạo lửa bằng vật dụng đơn giản thứ 9 mà chúng tôi muốn bật mí đến bạn đó chính là sử dụng len thép và pin. Cách này cực kỳ đơn giản và mang lại hiệu quả nhanh chóng.

+ Bước 1: Bạn hãy đặt đầu pin và len thép.

+ Bước 2: Tiếp đến, bạn hãy thổ mạnh vào len thép để tạo nên lửa.

Lửa sẽ bùng cháy nhờ vào dòng điện của pin đốt cháy len thép một cách đơn giản và hiệu quả.

– Cách tạo lửa bằng phương pháp mài gỗ Tạo lửa bằng mài gỗ

Cách tạo lửa cuối cùng Shoptech muốn bật mí đến bạn đó chính là tạo lửa bằng cách mài gỗ. Như bạn đã biết, gỗ khô chính là một trong những vật dễ dàng kiếm được giữa rừng núi hoang dã. Chính vì thế mà sử dụng phương pháp này bạn sẽ tận dụng được vật có sẵn trong thiên nhiên.

+ Bước 1: Bạn hãy tìm kiếm một miếng gỗ lớn và một nhánh củi khô nhỏ chắc.

+ Bước 2: Tạo nên một khe rãnh giữa miếng gỗ bằng cách dùng dao khoét bỏ phần gỗ ở giữa.

+ Bước 3: Bạn hãy tiến hành mài nhánh gỗ nhỏ ở giữa rãnh với lực ma sát đủ mạnh và tốc độ nhanh dần đều.

Bạn sẽ tạo được ngọn lửa để sử dụng trong trường hợp bị lạc vào rừng hoang dã nhưng lại sơ ý quên mang theo bật lửa với cách mài gỗ đã được hướng dẫn ở trên.

3. Một số kỹ năng giúp bạn có thể sinh tồn trong các chuyến hiking và trekking

Như bạn đã biết, hiking và trekking là các hoạt động ngoài trời mạo hiểm thu hút rất nhiều người tại Việt Nam yêu thích hiện nay, đặc biệt là các bạn trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tham gia các chuyến hiking, trekking bởi vì đây là hoạt động đòi hỏi kỹ năng sinh tồn cao trong môi trường thiên nhiên của con người.

– Rèn luyện sức khỏe để luôn ở tình trạng tốt nhất Thường xuyên tập luyện rèn luyện thể chất

Rèn luyện sức khỏe tốt, đây là một trong những yếu tố rất cần thiết của một phượt thủ. Bởi vì quá trình hiking và trekking cần độ bền và dẻo dai của cơ thể để trải qua nhiều con đường hiểm trở trên chính đôi chân của bạn. Bên cạnh đó, sức khỏe tốt mới có thể giúp bạn thích ứng được với môi trường điều kiện thiên nhiên giữa núi rừng hoang dã (những nơi mà bạn sẽ khám phá và chinh phục chúng).

– Trang bị kiến thức và kỹ năng tương tác với thiên nhiên một cách tốt nhất.

Trước khi tham gia các cuộc hiking hay trekking bạn cần trang bị các kiến thức về tương tác với thiên nhiên như: kỹ năng leo núi, kỹ năng dựng lều trại, kỹ năng thích ứng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, kỹ năng tìm kiếm nguồn nước, kỹ năng định vị hướng đi, kỹ năng tạo lửa,…Thông thường, để có được những kỹ năng này bạn cần phải tìm hiểu và học rất nhiều thời gian.

– Kỹ năng tìm hiểu hành trình chuyến hiking và trekking.

Bên cạnh đó bạn cần tìm hiểu về địa hình mình sẽ di chuyển trong chuyến hiking và trekking dự định tham gia để có thể trang bị đầy đủ kiến thức, vật dụng cần thiết đảm bảo an toàn trong suốt quá trình di chuyển. Việc nắm được địa hình di chuyển sẽ giúp bạn có thể định hình được những sự việc mình sẽ trải qua và chinh phục nó như thế nào.

– Trang bị các vật dụng cần thiết và chuyên dùng cho quá trình hiking, trekking.

Hiện nay tại Shoptech bán rất nhiều vật dụng chuyên dùng cho các hoạt động dã ngoại, đặc biệt là các vật dụng cần thiết cho các chuyến hiking, trekking dành cho tất cả các phượt thủ như: đèn pin chiếu sáng chuyên dụng, liều trú ẩn khẩn cấp, kính lúp, la bàn,….

– Có niềm đam mê và kiến thức về các hoạt động outdoor

Tham gia hoạt động outdoor đòi hỏi bạn phải là người có đầy đủ các yếu tố: đam mê, sức khỏe tốt và kiến thức về hiking, trekking cơ bản. Với hoạt động này sẽ giúp bạn khám phá, chinh phục thiên nhiên cũng như chinh phục sự bản lĩnh và sức mạnh của bản thân.

Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều địa điểm tuyệt vời thu hút những con người đam mê khám phá, yêu thích và muốn chinh phục như: đỉnh Fansipan, núi Pu Si Lung, núi Pu Ta Leng, vườn quốc gia Bạch Mã, vườn quốc gia Ba Vì, núi Hàm Lợn,…

Tuy nhiên, trước những chuyến hiking và trekking bạn nên trang bị nhiều kiến thức sinh tồn để tự bảo vệ an toàn cho sức khỏe, tính mạng của bản thân và những người đồng hành cùng bạn.