Xu Hướng 4/2024 # 6 Cách Xóa File Vĩnh Viễn Trên Windows # Top 4 Yêu Thích

Cách 1: Xóa hoàn toàn một file trong máy tính bằng thiết lập Recycle Bin

Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng Recycle Bin ngoài Desktop rồi chọn Properties

Bước 2: Trong hộp thoại Recycle Bin Properties, hãy nhấn vào từng ổ đĩa rồi check vào tùy chọn Don’t move files to the Recycle Bin. Removes files immediately when deleted. Sau đó, bấm OK.

Vậy là từ nay, khi bạn xóa file thì nó sẽ không chuyển vào thùng rác nữa.

Cách 2: Sử dụng tổ hợp phím tắt xóa file vĩnh viễn

Khi bạn không muốn thiết lập như trên mà chỉ muốn chọn những file nào muốn xóa vĩnh viễn thì có thể nhấn tổ hợp phím Shift+Delete.

Cách 3: Sử dụng công cụ Cipher có sẵn trên Windows để xóa file vĩnh viễn

Cách thứ ba bạn có thể sử dụng để xóa dữ liệu vĩnh viễn trên Windows đó là dùng công cụ Cipher có sẵn trên Windows. Cipher không có giao diện đồ họa nên rất thân thiện với người dùng, và lệnh thì vô cùng đơn giản. Sử dụng Cipher giúp bạn không cần tới nhiều thao tác để xóa một file vĩnh viễn, chỉ cần mã hóa Cipher vào ổ đĩa và những lần sau bạn delete như bình thường là các tệp tin sẽ tự động biến mất vĩnh viễn.

Cipher một là tiện ích dòng lệnh, cần phải mở Command Prompt/PowerShell để sử dụng công cụ.

Bước 1: Mở Command Prompt dưới quyền Admin, đầu tiên bạn nhập cmd vào khung Seach Start Menu hoặc trên thanh Taskbar, sau đó kích chuột phải vào Command Prompt chọn Run as administrator.

Nếu bạn dùng Windows 10 với các phiên bản mới nhất thì nút Run as administrator sẽ hiện ngay khi bạn search ra Command Prompt.

Mở Command Prompt trong Windows 10 phiên bản mới

Nhập lệnh vào cửa sổ Command Prompt

Lệnh trên sẽ thực hiện mã hóa trên ổ C, để các file sau này khi thực hiện thao tác xóa sẽ “biến mất” vĩnh viễn không thể khôi phục.

Để thay đổi ổ đĩa, thay ký tự C thành các ký tự ổ khác, ví dụ D, E…, hoặc bạn cũng có thể điều hướng tới thẳng một thư mục nhất định trong ổ nếu chỉ muốn thực hiện mã hóa trên riêng mục đó. Ví dụ bạn muốn xóa thư mục QuanTriMangCongNghe/Windows10 trong ổ D thì nhập lệnh sau:

cipher /w:D:QuanTriMangCongNghe/Windows10

Cipher một thư mục nhất định trong ổ trên máy tính Windows

Lưu ý: Quá trình này sẽ mất khá nhiều thời gian, vì vậy nên thực hiện khi bạn đang để máy tính trống không làm gì thì tốt hơn.

Cách 4: Xóa vĩnh viễn các tệp trên Windows bằng Eraser

Nếu Cipher phía trên không phải là tiện ích dành cho bạn, thì hãy thử sang Eraser. Đây là một công cụ mã nguồn mở vô cùng mạnh mẽ mà bạn có thể sử dụng để xóa vĩnh viễn dữ liệu không muốn người khác biết, và quan trọng là nó hoàn toàn miễn phí. Dữ liệu bị xóa thông qua công cụ này không thể được phục hồi.

Bước 1: Cài đặt Eraser trên máy tính Windows của bạn.

Bước 3: Trên hộp thoại thông báo hiện lên hỏi bạn có chắc chắn muốn xóa tệp vừa chọn không, nhấp vào Yes để xác nhận hành động.

Thông báo xác nhận bạn có chắc chắn muốn xóa tệp vừa chọn không

Và bây giờ các tập tin đã bị xóa vĩnh viễn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể khởi chạy công cụ Eraser và xóa vĩnh viễn các tệp bạn muốn thông qua giao diện của nó.

Cách 5: Xóa file thông qua việc format phân vùng

Tính năng format (định dạng) cho phép bạn xóa vĩnh viễn tất cả các file trên phân vùng. Khi format một phân vùng, bạn cần nhớ bỏ chọn tùy chọn Perform a quick format. Nếu bạn thực hiện thao tác Format Partition theo mặc định, các file có thể được phục hồi.

Có một số phương thức khả dụng để thực hiện việc format như dùng Disk Management hay Command Prompt. Ở đây, bài viết sẽ chỉ cho bạn cách format file trên Disk Management.

Bước 1: Nhấn Win+ R cùng lúc để mở hộp Run. Sau khi gõ chúng tôi , bấm OK để tiếp tục.

Nhập chúng tôi

Bước 2: Chọn phân vùng chứa các file sẽ bị xóa, sau đó nhấp chuột phải vào nó. Sau đó, chọn tùy chọn Format từ danh sách tính năng.

Chọn Format từ danh sách tính năng

Mẹo: Bạn cần đảm bảo tất cả các file đều không còn cần dùng đến nữa hoặc bạn đã sao lưu file quan trọng trước khi format. Nếu không, bạn có thể làm mất dữ liệu có giá trị.

Bước 3: Hủy lựa chọn Perform a quick format, sau đó bấm OK để tiếp tục.

Hủy lựa chọn Perform a quick format

Mẹo: Nếu bạn không hủy bỏ yêu cầu Perform a quick format, các file không thể bị xóa vĩnh viễn.

Bước 4: Nhấp OK trong cửa sổ pop-up để thực hiện thao tác format.

Nhấp OK trong cửa sổ pop-up

Cách 6: Xóa file thông qua Command Prompt

Command Prompt cũng cho phép bạn xóa vĩnh viễn các file. Nếu không muốn sử dụng công cụ của bên thứ ba, bạn có thể thử phương pháp này. Bạn có thể xóa các file rác của mình bằng cách thực thi lệnh clean all trong Command Prompt.

Bước 1: Mở Command Prompt với quyền admin.

Bước 2: Nhập các lệnh sau vào trang pop-up. Sau khi gõ từng lệnh, nhấn phím Enter để tiếp tục.

diskpart

list disk

select disk N (N là số lượng ổ đĩa mà các file muốn xóa nằm trên đó)

clean all

Xóa file thông qua Command Prompt