Phổ Biến 7/2024 # Hạ Gục Nhà Tuyển Dụng Bằng Cách Gửi Cv Qua Mail Chuyên Nghiệp Nhất # Top 7 Yêu Thích

Sự bùng nổ của thị trường thông tin toàn cầu đã tối ưu hóa mọi nhu cầu của con người trên mọi lĩnh vực của đời sống thông qua sự ra đời và lớn lên của Internet. Sự phát triển mạnh mẽ đó cũng cho phép người dùng tiện lợi và dễ dàng hơn trong quá trình tìm việc, còn nhà tuyển có thể tiết kiệm thời gian và công sức cho việc cho việc lọc chọn hồ sơ và kiếm tìm những nhân tài.

Thay vì áp dụng phương pháp làm hồ sơ truyền thống và đến tận công ty nộp và gửi thư tay như trước thì thư điện tử email được xem một trong những con đường hiệu quả vì nó tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí tối đa. Hình thức này đang được hầu hết các doanh nghiệp lựa chọn trong quá trình lọc hồ sơ ứng viên cho nhiều vị trí từ nhân viên đến cấp độ quản lý. Hơn thế, đây cũng là một cách để tốt để nhà tuyển dụng kiểm tra xem khả năng tin học văn phòng của ứng viên như thế nào.

Do đó, dù muốn hay không, trước khi nghĩ đến cơ hội được công ty mời đến phỏng vấn, thì ngay bây giờ bạn phải nắm được cách gửi CV qua mail sao cho chuẩn. Có thể nhiều bạn nghĩ đó là kỹ năng đơn giản, ai cũng có thể làm, tuy nhiên hãy cẩn trọng với suy nghĩ đó bởi vì, chỉ một chút sau sót trong khâu gửi sẽ làm công sức bạn tạo ra CV, công sức đặt tên File CV sẽ đổ sông đổ biển vì gửi CV qua mail là khâu cuối cùng bạn mang bản CV của mình đến nhà tuyển dụng. VÌ vậy, bên cạnh việc chú ý đến việc viết nội dung CV cho mail trước khi gửi thì cách gửi CV được lưu ý sau đây sẽ cực kỳ hữu ích cho bạn trong bước cuối cùng mang vị trí mong muốn ứng tuyển đến gần hơn với bạn. Nhưng trước khi nghĩ đến bước gửi CV qua mail, dù muốn hay không bạn phải trải qua 2 bước sau đây: Tạo CV gửi qua mail, viết mail gửi CV chuẩn. Cùng chúng tôi khám phá ngay trong nội dung sau đây:

2. Cách làm CV xin việc online gửi mail xin việc như thế nào?

Với những ai chưa bao giờ xin việc, hẳn viết được một CV trực tuyến chuẩn gửi nhà tuyển dụng là điều không hề đơn giản. Sự phát triển của Internet cho phép bạn lựa chọn nhiều mẫu CV xin việc thiết kế đẹp và mới, nhưng không đồng nghĩa là bạn có thể lựa chọn đại một mẫu CV và bổ sung thêm một vài thông tin đó cho đầy đủ. Để có thể tạo ra CV xin việc trực tuyến hút nhà tuyển dụng bạn cần ghi nhớ những công thức sau:

2.1. Lựa chọn mẫu CV mới nhất

Có thể bạn không biết được chính xác đâu là mẫu CV trực tuyến nào có sự hút nào với nhà tuyển dụng nhất, nhưng bắt buộc đó phải là mẫu mới. Sự ra đời của hàng loạt website, diễn đàn cho phép ứng viên lựa chọn hàng nghìn những mẫu CV yêu thích. Tuy không nắm phần quyết định, nhưng màu sắc và cách trình bày trong CV có thể tác động đến thiện cảm của nhà tuyển dụng dành cho bạn. Thường thì những bản CV cũ có thể lưu giữ những nội dung đầy đủ song cách thiết kế của nó có thể thiếu độ sáng tạo và không phù hợp với thị hiếu của nhà tuyển dụng. Đó là lý do các nhà tuyển dụng luôn update những bản CV theo năm. Tốt hơn hết, hãy lựa một chiếc CV mới nhất, theo ngành nghề cụ thể, có cách sắp xếp thuận mắt nhất, không quá màu mè, nổi bật được nội dung chính.

2.2. Hướng dẫn viết CV online để gửi mail chuẩn nhất?

Đối với những ai đã từng thiết kế CV bằng word, toàn bộ nội dung bao gồm trong CV online đều có thể dễ dàng chỉnh sửa như vậy. Nhưng so với CV file word, tạo CV online có nhiều lợi thế cho bạn, ít nhất là trong cách trình khoa học, fomat mới, và phù hợp với từng vị trí và ngành nghề tuyển dụng. Trong CV trực tuyến cũng cho phép ứng viên hoàn thành các nội dung theo mục cụ thể để thuyết phục nhà tuyển dụng rằng họ phù hợp với vị trí doanh nghiệp đang tuyển dụng trong khi trong word chỉ là những bản phác thảo CV chung chung không có điểm nhất. Các thông tin ứng viên cần hoài thành trên một CV online trước khi gửi nhà tuyển dụng bao gồm: thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, sở thích, kỹ năng… Những thông tin này được khuyến khích chú viết ngắn gọn, cô đọng những nhưng đủ ý để làm bật lên nội dung: Bạn là lựa chọn tốt nhất cho vị trí họ đang tuyển dụng.

Cụ thể hơn, các mục trong CV bạn sẽ trình bày những thông tin sau:

+ Thông tin cá nhân: Bạn cần hoàn thiện đầy đủ các thông tin sau: Họ tên, địa chỉ, số điện thoại thường xuyên của bạn và ngày tháng năm sinh, địa chỉ mail để nhà tuyển dụng tiện liên hệ.

+ Mục tiêu nghề nghiệp: Trong mục này bạn nêu rõ những định hướng tương lai của mình chia thành hai ý nhỏ gồm những nội dung mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Phần giới thiệu bản thân này bạn cần thể hiện được những giá trị mà nhà tuyển dụng muốn. Tốt nhất hãy nhấn mạnh vào những mục tiêu và định hướng của bạn trùng với định hướng phát triển của doanh nghiệp. Thường thì, nhà tuyển dụng có xu hướng lựa chọn các ứng viên có cùng suy nghĩ với mình và có quyết tâm xây dựng doanh nghiệp vững mạnh. Do đó, hãy trình bày rõ mục tiêu nghề nghiệp của bạn và thể hiện tất cả chúng bằng ngôn từ ngắn gọn, dễ hiểu.

+ Học vấn: Các nội dung bạn cần ghi rõ là chuyên ngành học, khoa và trường đại học và cao đẳng bạn đã theo học. Chỉ nêu những thông tin cơ bản, không dài dòng và tách riêng từng dòng. Phần học vấn thể hiện rõ nét trình độ chuyên môn của bản thân bạn nhất. Hãy tận dụng mục này và kinh nghiệm làm việc để thể hiện được những phẩm chất mà nhà tuyển dụng cần đối với vị trí mà bạn ứng tuyển.

Bên cạnh những thông tin cơ bản bên trên, và người tham chiếucũng là hai phần sẽ góp phần không nhỏ vào sự thành công chung của hồ sơ bạn gửi đi. Bạn có thể thêm một vài những tin ngắn gọn hơn để làm rõ được khả năng thích hợp với công việc bạn đang ứng tuyển. Mục sở thích trong CVngười tham chiếu, bạn có thể để lại tên của người trực tiếp hướng dẫn bạn trước đó hoặc quản lý cũ, để nhà tuyển dụng có thể check lại độ trung thực của CV bạn gửi về mặt kinh nghiệm hay bằng cấp.

2.3. Tải và lưu hồ sơ về máy hoặc nộp trực tiếp CV online cho nhà tuyển dụng thông qua hệ thống của website tìm việc

Ưu điểm khi tạo các tại các trang web tuyển dụng uy tín như chúng tôi việc có nhiều hơn sự lựa chọn ở đa dạng, thiết kế đẹp mắt, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian sẽ cho phép người tìm việc nhanh chóng tiếp cận vị trí ứng tuyển. Một trong những điểm nổi bật đó là bạn có thể hoàn thành và gửi trực tiếp đến công ty mà bạn ứng tuyển mà bạn thấy phù hợp với yêu cầu và khả năng của bản thân trên hệ thống các website tìm việc. Nếu chưa thể tìm được những công ty ưng ý ngay tại thời điểm đó thì bạn cũng đừng quên bước lưu và tải bản CV vừa tạo về máy, để tiện chỉnh sửa nếu cần.

Chỉ với vài gạch đầu dòng đơn giản, các bạn đang sở hữu trong tay bản CV online để gửi mail nhà tuyển dụng ứng tuyển mọi vị trí rồi đấy. Còn chần chờ gì, chuyển sang bước tiếp theo – Viết Email gửi CV đến nhà tuyển dụng ngay thôi.

3. Viết Email gửi CV đến nhà tuyển dụng ấn tượng cần những nội dung gì?

3.1. Hãy chắc chắn rằng bạn gửi CV bằng địa chỉ mail nghiêm túc

Bạn có thể có nhiều địa chỉ mail trước đó và tất cả chúng đều tôn lên cá tính và sở thích của bản thân, nhưng khi gửi CV qua mail cho nhà tuyển dụng với mục đích tìm việc thì điều này là không cần thiết, thậm chí nếu như địa chỉ mail của bạn quá “lố” chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kết quả đậu hay trượt của bạn. Vậy nên hãy chắc chắn rằng bạn có một Email nghiêm túc, lịch sự và chỉ hướng đến mục đích phục vụ cho công việc. Tốt hơn hết, hãy lập một mail mới có kèm theo họ tên và tuyệt đối tránh những dạng mail thiếu nghiêm túc như: [email protected]; [email protected]; [email protected] … Thay vào đó hãy đặt tên như [email protected], [email protected]… để thể hiện sự tôn trọng nhà tuyển dụng.

3.2. Tạo tiêu đề Email thu hút và ấn tượng

Tiêu đề email là hình ảnh đầu tiên xuất hiện cho nhà tuyển dụng nhìn thấy khi bạn gửi hồ sơ tìm việc nào. Vì vậy, cần tạo ra tính chuyên nghiệp từ những dù là bé nhất

Trước hết, bạn cần phải đọc thông tin tuyển dụng của công ty bạn đang tham gia ứng tuyển, và một số công ty sẽ khuyên bạn nên soạn tiêu đề trong thư theo cú pháp của riêng họ. Nếu bạn có yêu cầu như vậy, bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt cú pháp. (Có các doanh nghiệp đang sử dụng 1 Email để nhận tất cả thư ứng tuyển ở nhiều vị trí).

Nếu nhà tuyển dụng không yêu cầu “cú pháp” bắt buộc trong tiêu đề Email, bạn có thể viết như sau:

Ngoài những điều cần tránh trong CV thì khi gửi email cho nhà tuyển dụng bạn nên tránh sử dụng các thuật ngữ chung như: Xin chào; Chuyên gia tuyển dụng;… trên email.

3.3. Tạo Nội dung Email gửi CV ấn tượng

Trong quá trình tạo viết Email để gửi đến nhà tuyển dụng, chúng ta vẫn nhầm rằng, nội dung của Email đó là những tài liệu bạn tạo trước đó như CV, chứng chỉ, bằng cấp hay đơn xin việc. Nhưng không phải. Và đây, mới là nội dung của một Email gửi đến nhà tuyển dụng chuẩn nhất.

Nội dung của email giống như thư giới thiệu hoặc thư ngỏ cho nhà tuyển dụng giúp họ hiểu danh tính của bạn và lý do bạn ứng tuyển vào công ty. Do đó, tôi khuyên bạn nên sử dụng nội dung sau trong cách gửi CV qua mail.

3.3.1. Hướng đến người gửi sao thu hút?

Trước khi gửi đi CV của bạn, hãy đảm bảo trong nội dung mail bạn viết bắt đầu với “Dear”.

Bạn đang gửi mail xin việc cho một tổ chức, cho một người phỏng vấn có thể lớn tuổi hơn bạn, sử dụng “Kính gửi” để thể hiện sự tôn trọng tổ chức, tôn trọng người nhận email. Ngay cả khi bạn đi làm, bạn cũng phải sử dụng “Kính gửi” khi người nhận là đơn vị, tổ chức, cấp cao hoặc một nhà lãnh đạo nhất định. Hãy biết cách gửi mail xin việc sao cho hiệu quả bằng cách sử dụng những danh xưng phù hợp trong email.

Lưu ý, không sử dụng những từ “Gửi”, “Thân gửi”, “Xin chào” vì nó sẽ không thể hiện sự tôn trọng, lịch sự giữa hai người khác nhau

Trong nhiều trường hợp, bạn có thể sử dụng “Dear” thay vì “Kính gửi”, với các nhà tuyển dụng dễ tính, việc sử dụng này có thể chấp nhận được. Kính gửi ai? Hãy chắc chắn đối tượng bạn gửi mail bằng cách xem xét kỹ thông tin tuyển dụng xem ai là người nhận email của bạn, thì hãy thực hiện viết Kính gửi đúng đối tượng đó.

Nếu người nhận là một cá nhân cụ thể, hãy viết:

Dear Sir / Madam – Bộ phận/ phòng ban

VD: Ông Nguyễn Văn A – Phòng nhân sự

Nếu bạn không biết tên người cụ thể nhận email gửi CV của bạn thì bạn có thể ghi là:

Kính gửi Bộ phận – Tên doanh nghiệp

Ví dụ: Kính gửi nhân viên tuyển dụng – Công ty Timviec365

3.3.2. Viết thế nào cho chuẩn?

Thêm một lưu ý nữa là, một số nội dung email và mẫu được sao chép trên mạng sẽ không được đánh giá cao. Và dĩ nhiên, khi nhận được khoảng vài chục mail mỗi ngày của ứng viên với nội dung tương tự thì nguy cơ, họ dễ dàng bỏ qua nội dung CV bên dưới của bạn là rất cao.

Một lỗi của nhiều ứng viên khi viết email để nộp CV chính là liệt kê các bằng cấp, kỹ năng như nhiều người khác mà không nói rõ là phục vụ mục đích gì. Đừng làm như thế bởi vì hai lý do: Nó không làm bạn khác biệt và chưa đủ thuyết phục nhà tuyển dụng rằng với mớ tài liệu đấy thì bạn sẽ thể hiện cho họ điều gì. Một điểm yếu khác nhiều ứng viên thường bộc lộ trong khi viết email chính là khẳng định quyết tâm của bản thân sai đối tượng, sai thời điểm.

Thêm vào đó, những điều mà bạn đã trình bày trên mail này không được trùng lặp 100% với nội dung trong CV vì doanh nghiệp tuyển dụng sẽ để ý điểm này để đánh giá bạn là người có trách nhiệm hay không. Để làm được điều này, bạn có thể xem lại cách viết cv hay trên chúng tôi để làm mới nội dung CV của bạn đồng thời để làm khác biệt email của mình.

Tôi là Trần Đức Nam, 24 tuổi. Có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tiếp thị, và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Bản thân tôi là người có tình tỉ mỉ, kỷ luật cao và cầu toàn trong công việc, tôi nghĩ tôi là người phù hợp với vị trí Leader Marketing hiện công ty đang tuyển dụng. Đính kèm ở đây là CV của tôi. Chân thành cảm ơn công ty!

Điểm cuối cùng, bạn phải làm để lại thông tin liên lạc của mình gồm: Họ tên, địa chỉ, số điện thoại để công ty tiện liên hệ phỏng vấn. Một chữ ký dưới mail cũng rất cần thiết vì nó để lại dấu ấn cá nhân.

Khi viết email xin việc để gửi CV, bên cạnh nội dung thư, cách viết tiêu đề email chuẩn xác thì cách trình bày khoa học, rõ ràng sẽ làm nhà tuyển dụng dễ nhìn và nhận ra nội dung chính của bạn hơn. Những đặc điểm khoa học của email gửi CV được đánh giá bởi những yếu tố sau đây:

+ Mở rộng, dãn dòng nhằm cho các dòng được hiển thị trong email thông thoáng và xem dễ dàng hơn.

+ Nội dung được trình bày đầy đủ các ý, sử dụng những từ ngữ dễ hiểu, nghiêm túc phải thể hiện sự tôn trọng, tin tưởng, tính chuyên nghiệp và cầu toàn tới mức tối đa nhất.

+ Hãy thận trọng với những lỗi chính tả của bạn trong cả tiêu đề và nội dung, bởi vì nội dung của email rất ngắn, do đó bạn đảm bảo tuyệt đối chính xác ở cách sử dụng từ ngữ, ngữ nghĩa và lỗi đánh máy. Chỉ một sơ sơ suất nhỏ trong chính tả cũng đủ để một nhà tuyển dụng khó tính đánh giá ứng viên là thiếu cẩn thận.

4. Hướng dẫn cách gửi CV qua maill “chuẩn không cần chỉnh” trong một nốt nhạc

4.1. Đặt tên File cho CV trước khi gửi mail cho nhà tuyển dụng

Để đặt tên file CV và cả tiêu đề Email rõ ràng, chuẩn rất quan trọng nhằm giúp nhà tuyển dụng phân biệt được đâu là tài liệu được gửi đến từ ứng cử viên muốn ứng tuyển vị trí tại công ty hay một tệp gửi nhầm. Tuy nhiên, nhiều người thường xem thường thao tác này và có xu hướng lựa chọn đại một tên chung chung để như tên của chính mình hay tên không rõ vị trí công việc ứng tuyển dạng như: Hạ Linh, Hà Ngọc Ánh hay CV xin việc…Trong mục đặt tên File CV tốt hơn hết bạn nên để dưới công thức ” CV – Họ Tên – Vị trí” hay ” CV – Vị trí – Họ tên”. ví dụ: ” CV – Nguyễn Hải Anh – Kỹ thuật viên” hay ” CV – Lễ Tân – Hoàng Anh”.

Hãy đứng trong vị trí vai trò của nhà tuyển dụng, một ngày nhận được hàng trăm, hàng ngàn hồ sơ. Bạn có muốn nhận một hồ sơ xin việc qua mail mà không rõ tên hay không được phân loại chút nào hay không?

4.2. Đính kèm tài liệu trong gửi CV xin việc qua email

+ (Sơ yếu lý lịch)

+ Bản kiểm tra / thông tin cho các nhiệm vụ cụ thể như Copywriter

Tùy thuộc vào yêu cầu tuyển dụng của từng công ty hoạch doanh nghiệp bạn cần phải chuẩn bị các tài liệu cần thiết và tương ứng. Quan trọng nhất vẫn là CV, nếu như bạn chưa nắm được cách viết CV xin việc ấn tượng nhất và hiệu quả nhất thì bạn nên tham khảo một số cách viết CV xin việc Star để gửi email và gây đốn tim nhà tuyển dụng.

4.3. Gửi CV bằng File gì? Dung lượng tối đa là bao nhiêu?

Sau đã đã đặt tên File CV, những hồ sơ đính kèm gồm: Bằng, chứng chỉ như yêu cầu công việc của nhà tuyển dụng và bản cv xin việc file word hay PDF qua mail, tốt nhật, bạn nên để tất cả các file này dưới dạng các tệp riêng biệt, nhưng phải được nén bằng * .zip hoặc * .rar. Tốt nhất là * .zip vì định dạng này theo mặc định được hỗ trợ bởi Windows, không phải tiến hành cài đặt các chương trình khác, vì vậy nó sẽ thuận tiện hơn cho người sử dụng lao động khi nhận email xin việc làm của bạn. Lưu ý, nếu bạn chọn cách này, bạn phải đặt tất cả các tệp vào một thư mục có tên cụ thể, như DonXin-NguyenAn và sau đó tiến hành nén thư mục.

Đương nhiên, chắc chắn bạn phải đặt số thứ tự cho các tập tin theo yêu cầu của nhà tuyển dụng. Ví dụ: 1-CV-Nguyễn Anh- Kỹ thuật viên , 2-SYLL_ chúng tôi 3-GiayKhaiSinh – chúng tôi 4-BangDH- chúng tôi 5-CMND- chúng tôi 6-Anh3x4_ NguyenAn.jpg,… DonXinViecLam- chúng tôi

Cụ thể, tổng số tệp bạn đính kèm trong cách viết cv qua mail không được vượt quá 1MB dung lượng. Nếu quá nặng về dung lượng, bạn có thể tìm cách giảm kích cỡ dung lượng, chẳng hạn như giảm kích thước của hình ảnh trong CV (không giảm chất lượng hình ảnh, đây chỉ là tùy chọn cuối cùng).

5. Mách bạn cách xử lý tình huống email bị từ chối bởi nhà tuyển dụng và mẹo tạo thêm cơ hội tìm việc làm cho chính mình

Nếu bạn bị đánh trượt và nhận được một email từ chối bởi nhà tuyển dụng, vẫn sẽ có một cơ hội cho bạn tìm được một việc làm khác bằng cách gửi email cảm ơn tới người tuyển dụng. Bạn đang tự hỏi tại sao tôi phải cảm ơn nhà tuyển dụng khi tôi bị loại?

Tại sao? Trong tiêu chí đánh giá người tìm việc, người sử dụng lao động đánh giá cao các tiêu chí về thái độ của ứng viên tìm việc làm. Bạn biết đấy, cảm ơn khi ai đó mang lại cho bạn cơ hội tương đối dễ hiểu nhưng vẫn phải cảm ơn khi bị từ chối thì rất khó ai làm được. Bạn hãy là người cầu thị trong công việc sắp tới với một thái độ giống như vậy.

Nên cảm ơn nhà tuyển dụng khi bạn nộp CV ứng tuyển và cần phải cảm ơn họ cho dù bạn bị loại, đây mới là điều được nhà tuyển dụng đánh giá cao nhất. Biết đâu, cơ hội có được công việc này sẽ đến với bạn vào lần sau khi nhà tuyển dụng có nguyện vọng bổ sung nhờ vào thái độ trong lần này của bạn. Đấy là cách bạn đang tự tạo ra cơ hội cho chính mình và ít nhất làm bạn thấy thoải mái hơn sau khi hồ sơ bị đánh trượt.