Xem Nhiều 7/2024 # Phương Pháp Để Đọc Mã Vạch Upc Qua 12 Kí Tự # Top 0 Yêu Thích

Mã vạch UPC thường mã hóa một ID được gán cho công ty sản xuất hoặc bán sản phẩm, cùng với mã do công ty chỉ định cho sản phẩm cụ thể đó. Trong một số ít trường hợp, bạn có thể tìm thấy thêm một ít thông tin bằng cách đọc 12 chữ số. Ngoài ra, gây ấn tượng với bạn bè của bạn bằng cách học cách dịch thanh và khoảng trống của mã vạch thành số thực. Bảo họ cắt hoặc giấu các con số ở dưới cùng của mã vạch UPC, sau đó “đọc” các con số bằng cách nhìn vào các thanh.

Hiện nay, mã UPC được sử dụng phổ biến trong các công ty, xí nghiệp,… Vậy làm thế nào để đọc được 12 số trên mã vạch UPC của doanh nghiệp?

Phương pháp 1: Đọc mã vạch UPC – Xử lý 12 chữ số in trên mã vạch

Tìm mã vạch online cho hầu hết mã vạch 12 chữ số.

Hệ thống UPC chỉ mã hoá bản sắc của nhà sản xuất và số nhận dạng của sản phẩm cụ thể, ngoại trừ một số trường hợp được mô tả trong các bước sau. Cụ thể hơn, không có thông tin bổ sung được bao gồm trong hệ thống UPC, do đó không có gì để đạt được bằng cách tự đọc mã vạch. Thay vào đó, hãy tìm kiếm trực tuyến bằng các dịch vụ miễn phí như GTIN , công ty phân phối mã vạch chính thức của Hoa Kỳ, hoặc chúng tôi , đây là cơ sở dữ liệu do người dùng tạo. Nhập mã vạch 12 chữ số đầy đủ vào trường “GTIN” hoặc “Tìm kiếm sản phẩm”.

Có một vài ngoại lệ mô tả ngay bên dưới bước này, trong đó bạn có thể tìm thấy thông tin một phần.

GTIN đề cập đến hệ thống dữ liệu UPC là một phần, viết tắt của Mã số hàng hoá toàn cầu. 12 chữ số UPC số có thể được gọi là GTIN-12, UPC-A, hoặc UPC-E.

Mặc dù mã vạch 12 chữ số không chứa nhiều thông tin có thể đọc được của con người, nhưng bạn vẫn có thể tìm hiểu về chức năng của nó. 6-10 số đầu tiên của mã vạch 12 chữ số xác định công ty sản xuất hoặc bán sản phẩm (công ty có thể chọn thêm mã vạch). Mã này được gán và bán bởi một tổ chức phi lợi nhuận, GS1, theo yêu cầu. Các chữ số còn lại, ngoại trừ chữ số cuối, được hãng phát minh để mô tả từng sản phẩm của nó.

Ví dụ, một công ty có thể được chỉ định mã số 123456. Sau đó, bạn có thể in mã vạch 12 chữ số bắt đầu 123456, tạo một mã vạch cho mỗi sản phẩm. So sánh hai mã vạch từ cùng một công ty để xem liệu bạn có thể tìm ra mã của công ty là gì.

Mục đích của chữ số cuối cùng được giải thích sau trong phần này.

Tìm hiểu cách diễn giải mã vạch nếu chữ số đầu tiên là 3

Mã UPC cho thuốc, dược phẩm và đôi khi các sản phẩm làm đẹp thường có mã vạch bắt đầu bằng chữ 3. Số 10 chữ số tiếp theo thường là mã số của Bộ luật Ma túy Quốc gia Hoa Kỳ. Quá trình biến mã thuốc thành mã vạch có thể dẫn đến sự mơ hồ, do đó bạn không phải lúc nào cũng có thể kiểm tra chống lại danh sách mã thuốc. Thay vào đó, tìm kiếm mã thuốc trên một tra cứu NDC trực tuyến .

Loại 12 chữ số này đôi khi được gọi là UPN, hoặc Universal Product Number.

Mặc dù mã thuốc luôn có 10 chữ số dài, nhưng chúng cũng có thể bao gồm dấu gạch ngang (hoặc dấu cách), không được hiển thị trong mã vạch. Ví dụ, 12345-678-90 và 1234-567-890 là các mã thuốc khác nhau, nhưng chỉ một trong số chúng có thể sử dụng cùng một dãy số như mã vạch.

Hiểu mã vạch với chữ số đầu tiên là 2

Các mã vạch này dành cho các mặt hàng được bán theo trọng lượng. Thông thường, sáu chữ số đầu tiên, bao gồm cả số 2, xác định nhà sản xuất sản phẩm, và năm sau đó sau đó được sử dụng tại địa phương bởi cửa hàng hoặc nhà kho để xác định trọng lượng của sản phẩm, hoặc giá của một trọng lượng cụ thể. Nếu bạn có một số sản phẩm từ cùng một vị trí nhưng có trọng lượng khác nhau, bạn có thể thử tìm ra mã cho trọng lượng cụ thể. Thật không may, hệ thống này chỉ sử dụng nội bộ trong cửa hàng hoặc siêu thị của doanh nghiệp.

Nhập toàn bộ mã vạch vào trong tra cứu công ty của GSI , trong trường “GTIN”, để tìm nhà sản xuất. Điều này cũng sẽ cho bạn biết phần nào của mã vạch là tiền tố của công ty (thường là sáu chữ số đầu tiên, nhưng không phải luôn luôn). Các chữ số còn lại (trừ mã cuối cùng) phải là mã được sử dụng để biểu thị trọng lượng hoặc giá.

Tìm hiểu về chữ số cuối cùng trên mã vạch UPC

Số cuối cùng được gọi là “kiểm tra chữ số”, và được tự động xác định bằng cách đặt 11 chữ số trước đó thông qua một công thức toán học. Mục đích của việc này là để bắt lỗi in. Mặc dù có mã vạch giả UPC tồn tại, thường do các công ty tạo ra mà không hiểu rằng họ cần phải nộp đơn, nên dễ dàng đưa số kiểm tra chính xác, vì vậy đây không phải là phương pháp đáng tin cậy để tìm ra hàng giả. (Vì mục đích đó, nhìn nó trong cơ sở dữ liệu chính thức để thay thế.) Nếu bạn tò mò hoặc thích làm toán cho vui, bạn có thể nhập mã vạch của bạn thành một GTIN-12 kiểm tra chữ số máy tính , hoặc làm theo công thức kiểm tra bản thân:

Phương pháp 2: Đọc mã UPC không có số ở dưới mã vạch

Thêm tất cả các chữ số lẻ với nhau (chữ số 1, 3, 5, 7, 9 và 11)

Nhân kết quả bằng 3

Thêm kết quả mới vào tất cả các chữ số chẵn (thứ 2, thứ 4, thứ 6, thứ 8, thứ 10 và thứ 12) – bao gồm số kiểm tra chính nó

“Chop off” tất cả mọi thứ trừ số cuối cùng của câu trả lời của bạn, số trong những nơi đặt.

Trừ kết quả mới từ 10 để tìm câu trả lời của bạn. Ví dụ, nếu bước trước dẫn đến câu trả lời là 8, bạn sẽ tính 10-8 = 2 . Câu trả lời này phải giống như mã số thứ 12 cuối của mã vạch.

Hiểu phương pháp đọc mã vạch không có chữ số

Mặc dù mã vạch được thiết kế để “đọc” bằng máy quét và được giải thích bởi máy tính, có thể thực hành xem mã vạch UPC và dịch nó thành một số 12 chữ số. Điều này hiếm khi hữu ích, đặc biệt là từ 12 chữ số thường được in dưới thanh, nhưng bạn có thể học nó như là một thủ thuật gọn để hiển thị bạn bè hoặc đồng nghiệp của bạn.

Tìm ba tập hợp các dòng dài hơn

Không thể đọc mã vạch sử dụng các hệ thống không phải UPC hoặc các số khác nhau bằng cách sử dụng phương pháp này. Hầu hết các mã vạch cho sản phẩm được bán ở Hoa Kỳ và Canada là mã vạch UPC, nhưng phải cảnh giác với mã vạch UPC 6 chữ số nén, có hệ thống mã hoá khác, phức tạp hơn.

Xác định bốn chiều rộng của thanh.

Mỗi thanh dọc (đen hoặc trắng) có thể có một trong bốn chiều rộng khác nhau. Từ mỏng đến dày nhất, chúng sẽ được mô tả là chiều rộng 1, 2, 3, hoặc 4 cho phần còn lại của phương pháp này. Sử dụng kính lúp nếu cần, hãy thử tìm ra sự khác biệt trong chiều rộng của đường kẻ. Nói về sự khác biệt giữa hai dòng có độ rộng tương tự có thể là phần khó nhất trong việc đọc mã vạch.

Ghi độ dày của thanh bên trái.

Bắt đầu bằng các thanh ở bên trái, giữa các thanh dài hơn ở bên trái và các thanh dài hơn ở giữa. Bắt đầu với thanh màu trắng đầu tiên ở phía bên tay trái, và đo chiều dày của mỗi thanh, đen và trắng. Mỗi chữ số trong số 12 chữ số bạn đang cố gắng tìm được mã hoá bằng bốn thanh. Ghi độ dày của mỗi thanh, chia chúng thành các nhóm bốn thanh. Khi bạn đến các thanh trung tâm kéo dài, bạn sẽ có sáu nhóm gồm bốn chữ số.

Đừng nhầm lẫn về số thực mà bạn đang cố gắng tìm, số từ 1 đến 4 chỉ mô tả chiều rộng của thanh.

Làm tương tự cho phía bên phải, nhưng bắt đầu với một thanh màu đen.

Không giải mã các thanh ngoài trời ở giữa. Bắt đầu với thanh màu đen bình thường đầu tiên ở bên phải của chúng, sử dụng cùng một kỹ thuật. Lần này, mỗi nhóm bốn thanh (đại diện cho một chữ số) sẽ có một mẫu đen trắng-đen-trắng. Dừng lại khi bạn có sáu nhóm bổ sung gồm bốn chữ số và không giải mã các thanh dài bên phải.

Giải mã chiều rộng thanh thành số thực.

Ví dụ: nếu thanh màu trắng đầu tiên sau các đường dài ở bên trái là kích thước mỏng nhất, hãy viết ra 1.

Tiếp theo, nếu thanh màu đen ở bên phải là kích thước dày nhất, hãy ghi 4.

Một khi bạn đã thực hiện điều này cho bốn thanh (đen và trắng), để lại một không gian trước khi viết xuống thanh tiếp theo. Ví dụ: khi bạn đã ghi “1422”, di chuyển cây bút của bạn lên một dòng mới trước khi viết chiều rộng thanh tiếp theo.

Bây giờ bạn đã tìm ra thanh nào (có độ rộng khác nhau) tương ứng với mỗi số, tất cả những gì bạn cần là biết mã số dịch các chữ số này thành các số thực trong số 12 chữ số. Sử dụng các hướng dẫn sau để làm như sau:

Nếu số được in bên dưới mã vạch, hãy đọc chúng dưới dạng mã vạch để biết liệu bạn có thực hiện bất kỳ sai sót nào không. Bạn cũng có thể tìm kiếm sản phẩm trong cơ sở dữ liệu GTIN , gõ mã vạch 12 chữ số mà bạn tìm thấy vào trường “GTIN”. Điều này sẽ tìm thấy bất kỳ sản phẩm nào từ một công ty đã được chính thức phân công mã vạch, mặc dù đôi khi các công ty nhầm lẫn in mã vạch của riêng họ mà không được thêm vào hệ thống. Tuy nhiên, hầu hết thời gian, cơ sở dữ liệu này sẽ đưa ra một tên sản phẩm phù hợp với mặt hàng bạn đang xem, nếu bạn đọc đúng mã vạch.