Đề Xuất 4/2024 # Tạo Game Online (Và Tự Thiết Lập Web Game Riêng) # Top 3 Yêu Thích

Game online đang ngày càng phổ biến, xu hướng này không có dấu hiệu chậm lại. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn nếu biết cách tạo web game. Tùy vào loại game, mà bạn thậm chí còn có thể tạo server riêng để người ta có thể chơi trên đó.

Trong bài này, chúng tôi sẽ chỉ bạn cách tạo game online trong 6 bước, bao gồm:

Bước 1: Lên kế hoạch làm thế nào để tạo web game

Bước 2: Chọn tên website và đăng ký tên miền

Bước 3: Đăng ký gói web hosting

Bước 4: Chọn nền tảng để tạo game online

Bước 5: Tùy chỉnh website game

Bước 6: Thiết lập gaming server

Sau khi đọc xong bài này, bạn sẽ tạo được một web game hoàn chỉnh, bên cạnh một server bạn có thể sử dụng để host nhiều người chơi. Hãy bắt đầu thôi!

Bước 1: Lên kế hoạch làm thế nào để tạo web game

Giống như trò chơi offline, game online có đủ loại và dạng khác nhau. Ví dụ như:

Blog game.

Website cho game developer hoặc bên xuất bản game.

Website riêng cho game streamer.

Website cho game server.

Trên thực tế, còn có nhiều loại website về game khác nữa. Với nhiều loại nội dung và mục đích khác nhau, nhưng chung quy đều phục vụ cho game thủ.

Bước 2: Chọn tên cho web game và đăng ký tên miền

Đây chỉ là một trong số các website phổ biến nhất nhưng còn nhiều các ví dụ hơn. Thường thì những site sử dụng các tên truyền thống Niche Gamera và PC Gamer là những cái tên lâu năm. Ý của chúng tôi là, nếu nói đến web game, bạn có thể sáng tạo hơn thông thường, vì các gamer lại thích những gì đó thú vị, độc nhất, nhưng cũng dễ nhớ.

Đến giờ, khi bạn đã xác định được bạn muốn tạo web game loại nào, bạn sẽ có vài ý tưởng trong đầu. Để kiểm tra xem các cái tên có khả dụng hay không, hãy sử dụng một công cụ domain checker từ Hostinger:

Như chúng tôi đã nói từ trước, chúng tôi muốn dựng một web game và tạo game online nhiều người chơi. Mục tiêu là để bạn có đủ công cụ cần thiết để tận dụng một server chung hay riêng cho loại game phù hợp. Các game phổ biến có thể kể đến như Counter-Strike: Global Offensive hay Minecraft. Tóm lại, bạn sẽ cần có 2 gói hosting, một cho website và một cho server bạn muốn tạo game online trên đó.

Đối với web game, chúng tôi khuyên bạn sử dụng shared hosting. Loại này vừa rẻ và hiệu năng lại tốt, có giá chỉ ít hơn 5 USD một tháng:

Còn đối với việc tạo game online, bạn sẽ cần một server mạnh hơn. Để nhiều người chơi có thể truy cập, bạn sẽ cần đến một máy chủ riêng ảo. Một server sẽ giúp bạn có toàn quyền truy cập và tự cấu hình được. Nghe có vẻ phức tạp nhưng đừng lo, đã có chúng tôi ở đây để giúp bạn ở các bước tiếp theo:

Bước #4: Chọn nền tảng cho web game

Hãy xem qua các bước cơ bản để làm web game. Vào lúc này, bạn đã có hosting và tên miền rồi nên chỉ còn cần phải chọn nền tảng cho website nữa thôi, để bạn có thể quản lý nội dung và vận hành web trên đó.

Chúng tôi khuyên bạn sử dụng một hệ quản trị nội dung (CMS) như WordPress. Mặc dù nhiều người hay lầm tưởng nền tảng này “chỉ cho blogging”, WordPress trên thực tế lại linh hoạt đến mức làm bất kỳ dự án web nào cũng được:

Tuy nhiên, WordPress không phải là lựa chọn duy nhất trong hàng loạt CMSs. Chúng tôi cũng là fan hâm mộ lớn của Joomla!:

Nó có nhiều tính năng sẵn có hơn là WordPress.

Nền tảng này có sẵn tính năng hỗ trợ đa ngôn ngữ và giúp bạn định hướng đến đối tượng độc giả lớn hơn.

Bạn có nhiều công cụ chỉnh SEO hơn, mà không phải cài plugin hay extension

Tóm lại, bạn có thể sử dụng WordPress hay Joomla! làm web game đều được. Tuy nhiên, trong bài này chúng tôi sẽ dùng WordPress làm hướng dẫn. Nó dễ dùng hơn cho người mới bắt đầu và có nhiều giải pháp khác nhau để tạo một site game.

Khi bạn đã cài đặt site WordPress xong, giờ là lúc tùy chỉnh website và cuộc vui mới bắt đầu từ đây. Bạn có thể bắt đầu tạo ra nội dung mới, bao gồm việc chọn lựa web page bạn muốn thêm vào ngoài trang chủ ra. Thường các trang cần thiết sẽ bao gồm:

Một trang blog để bạn có thể bàn luận các tin tức về game mới nhất.

Trang Về chúng tôi để hiển thị thông tin về site cho mọi người biết ai đang làm việc trên đó.

Những tính năng này nghe có vẻ phức tạp, nhưng WordPress đã làm nó đơn giản hết mức có thể bằng plugin. Nếu chưa biết, plugins là một thành phần để mở rộng tính năng của WordPress, giống như extensions và addon. Hiện tại, WordPress có hơn 50,000 plugin miễn phí trong repository chính thức của nó, chưa kể đến những sản phẩm premium. Có thể nói rằng, có đủ và nhiều plugin đến mức bạn có thể tạo bất kỳ website nào mà bạn nghĩ ra.

Ví dụ, hãy thử xem cách nhúng Twitch stream trên WordPress. Bạn có thể làm vậy bạn plugin Twitch TV Easy Embed, stream một hay nhiều người đều được:

Khi bạn đã có plugin, hãy chọn themes, cũng là một lý do khiến WordPress rất nổi tiếng. Themes của WOrdPRess giúp bạn đổi giao diện dễ dàng. Giống như plugin, có sẵn hàng ngàn lựa chọn:

Tránh những lựa chọn chưa được cập nhật trong thời gian dài, vì có thể nó sẽ có những vấn đề tương thích hay lổ hỗng bảo mật.

Tìm themes có tài liệu hướng dẫn chi tiết để hỗ trợ bạn trong quá trình sử dụng và sửa lỗi.

Thông thường, bạn sẽ có 2 lựa chọn khi dùng WordPress themes: một theme đa chức năng hay một theme chuyên biệt. Trong nhiều trường hợp, các theme đa chức năng sẽ chứa công cụ tương tự như website builder, có thể giúp bạn tạo nhiều loại website mà không cần có kiến thức lập trình. Với loại này, bạn sẽ có thể tạo website đẹp mà không phải thuê lập trình viên.

Có rất nhiều thông tin để đào sâu, nhưng một khi bạn đã kiểm thử vài plugin và themes, bạn sẽ có thể hình dung được với WordPress bạn có thể làm gì. Sau đó, chỉ còn là vấn đề về thời gian và kinh nghiệm để biết website thành chính xác như những gì bạn muốn.

Ở các bước trên bạn đã biết cách tạo web game, chúng tôi giành bước cuối cho việc thú vị nhất: tạo game online. Đừng nghĩ rằng nó khó khăn, mọi thứ đều có thể thực hiện được đúng với mong muốn của bạn nếu làm đúng các bước sau:

Mua một server.

Cài đặt đủ dependencies cần thiết cho game bạn muốn host.

Cấu hình server mới tùy vào game bạn muốn host.

Thử chạy game trên server.

Bắt đầu chơi với những người khác!

Bạn đã có sẵn VPS ở bước đầu chúng tôi hướng dẫn. Bước tiếp theo là chọn game bạn muốn cài. Trước đây, chúng tôi có viết những bài hướng dẫn rất chi tiết để thiết lập server cho Minecraft, và Counter-Strike: Global Offensive.

Tuy nhiên, có nhiều games bạn có thể sử dụng VPS để chạy, ví dụ như:

Nếu bạn cài một game nhiều người chơi vừa được xuất bản những năm gần đây, bạn cần tạo một server riêng cho nó. Những game này có đầy đủ hướng dẫn chi tiết để cấu hình server. Nếu gặp rắc rối trong quá trình cài đặt, bạn có thể hỏi trực tiếp trong diễn đàn chơi game đó, bạn cũng có thể hỏi mọi người để được tư vấn nhiều hơn.

Ngoài game ra, bạn còn có thể sử dụng VPS để host kênh nghe gọi cho những ứng dụng như TeamSpeak để liên lạc giữa người chơi, rất phù hợp để chơi game online. Tóm lại, cài đặt game online trên VPS rất thú vị, và bạn còn có nhiều phần mềm khác có thể tận dụng sử dụng trên VPS. Việc sở hữu VPS sẽ mở ra rất nhiều cơ hội cho bạn, để học căn bản hay để giải trí đều được.

Học cách tạo game online sẽ cần nhiều công sức. Tuy nhiên, cả toàn bộ quá trình sẽ tương tự như bất kỳ website nào. Bạn sẽ cần một tên miền, một hosting, một VPS cho game để làm nền tảng vận hành. Sau đó bạn sẽ tạo web game để chứa thông tin về game của bạn và dùng VPS để tạo game online có thể cho nhiều người chơi được.