Đề Xuất 7/2024 # Cách Tạo Blog Và Kiếm Tiền Online Từ Blog WordPress (Mới 2024) # Top 2 Yêu Thích

Blog là cái gì đó không mới đối với tất cả chúng ta. Tuy nhiên việc tạo ra blog cho cá nhân thì đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Nhất là đối với nhiều bạn mới bắt đầu tìm hiểu đến blog. Bên cạnh đó làm sao để tạo xong blog rồi mà lại có thể kiếm tiền từ blog là chuyện khó khăn hơn gấp bội nữa.

Nó khó nhưng không phải chúng ta không thể nào làm được. Bài viết hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết nhất cách tạo blog cá nhân bằng wordpress và bắt đầu kiếm tiền với nó theo 1 cách thức đơn giản mà bạn nào mới bắt đầu cũng có thể thực hiện được.

Blog cá nhân là gì?

Blog cá nhân là 1 dạng nhỏ của website hay còn gọi là weblog. Tất cả các nội dung được đăng trên blog dưới dạng online. Nghĩa là bạn viết rồi đăng trực tuyến và mọi người có thể tìm kiếm trên google và đọc được bài viết của bạn.

Ví dụ, tôi am hiểu vè themes và plugin wordpress tôi tạo ra blog chúng tôi Và chúng tôi là 1 blog cá nhân mà tôi tạo ra nhằm hướng đến người dùng đang tìm kiếm thông tin về wordpress.

Nếu như trước đây viết blog chỉ để cho vui, thoải mãn niềm đam mê viết lách. Thì đến ngày nay, công nghệ tiến triển mạnh mẽ nên ngoài việc viết hay ra thì bạn hoàn toàn có thể kiếm được tiền từ chính blog nhỏ bé của mình.

Lợi ích của blog cá nhân

Blog cá nhân có thể tạo thu nhập thụ động

Blog dù nó nhỏ nhưng tạo ra dòng thu nhập vô cùng thụ động. Nghe có vẻ mơ hồ đối với nhiều bạn trẻ mới biết đến cách kiếm tiền từ blog.

Nhưng đó là sự thật, nó có thể là 1 cỗ máy ATM in tiền tự động nói như cách nói của 1 blogger Việt Nam.

Có rất nhiều cách để bạn có thể kiếm thu nhập ổn định từ nghề viết blog này. Hãy xem bạn thích thú với cách nào nhất trong nhưng cách sau đây.

1. Kiếm tiền từ Adsense

Adsense là 1 hình thức kiếm tiền không mới tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Tuy nhiên nó vô cùng tiềm năng và là 1 trong những cách kiếm tiền phổ biến nhất hiện nay.

Tuy nhiên, ngay tại Việt Nam việc đăng ký Adsense rất khó khăn. Nhưng nếu bạn đăng ký được rồi thì hãy tận dụng sáng tạo nội dung độc đáo được nhiều người quan tâm để hút nhiều độc giả vào blog nhiều hơn.

2. Kiếm tiền từ Affiliate Marketing

Nhắc đến affiliate thì chắc chắc có rất nhiều blog trên thế giới đang theo phương pháp kiếm tiền này. Đây là 1 cách kiếm tiền vô cùng phổ biến trên thế giới, điển hình như xây dựng nich site kiếm tiền với Amazon (thế giới), xây dựng blog kiếm tiền với Accesstrade (Việt Nam).

Tuy nhiên, rào cản lớn nhất của Affiliate là nội dung. Bạn phải hiểu về sản phẩm đó, hiểu cách hoạt động, cách làm việc của sản phẩm mới có thể xây dựng nội dung đúng, hợp lý và độc giả tin tưởng. Có như vậy bạn mới thu hút được khách hàng mua sản phẩm qua link affiliate của bạn nhiều hơn.

3. Bán sản phẩm của chính mình

Nếu bạn tiếp cận được nhiều khách hàng thì chắc chắn bạn sẽ điều hướng được người dùng sử dụng sản phẩm dịch vụ do chính bạn tạo ra dễ dàng hơn. Ngoài ra, blog góp phần làm cho độ tin cậy của sản phẩm dịch vụ đó càng lớn mạnh.

4. Hợp tác với các website lớn

Nếu blog của bạn đạt đến lượng truy cập hàng ngày tương đối lớn thì đó là thời điểm mà nhiều doanh nghiệp, công ty, các đơn vị kinh doanh online về mảng dịch vụ tương tự như bạn họ sẽ tìm đến bạn để hợp tác cùng có lợi.

5. Bán backlink hỗ trợ SEO

Một blog tốt luôn có sự chú ý lớn từ nhiều bên. Đặc biệt những người làm cùng ngành nghề với blog của bạn. Họ rất thích những nội dung trên blog của bạn. Họ nhận thấy rằng đó là 1 blog chất lượng về nội dung cũng như mức độ uy tín. Bởi nội dung tốt, có traffic lớn thường là tầm ngắm của nhiều doanh nghiệp lắm tiền nhiều của.

Từ đây bạn hoàn toàn có thể bán backlink phục vụ công việc SEO cho các doanh nghiệp kinh doanh online.

Bán backlink phục vụ SEOer

6. Bán blog

Đây cũng là 1 hình thức kiếm tiền từ blog khá được nhiều bạn đang quan tâm cũng như nhiều thắc mắc. Thắc mắc ở đây là tại sao nhiều người xây dựng blog hàng nhiều tháng trời, thậm chí nhiều năm nhưng lại bán nó đi. Đơn giản, nhiều chủ blog luôn luôn tạo blog liên tục, họ muốn đầu tư mạnh vào 1 mảng nào đó nên bán 1 cái cũng chẳng sao.

Một blog đã có thu nhập ổn định thường có giá gấp 10-20 lần thu nhập trung bình của 3 tháng gần nhất. Hình thức bán kiểu này thường xuất hiện nhiều đối với niche site Amazon hơn là các site Việt Nam.

Vừa qua tôi cũng bán 1 blog chuyên về mảng thương mại điện tử ngay tại thị trường Việt. Vì thế không phải thị trường chúng ta không thể bán mà chỉ là giá trị website không cao cũng như mức thu nhập không thể ổn định như thị trường nước ngoài được. Chính vì thế, khó định giá và khó bán là điều rất dễ hiểu.

7. Ủng hộ từ độc giả

Ủng hộ hay còn gọi là donate là cách kiếm tiền khá mới mẻ tại Việt Nam. Thường hình thức tự nguyện đóng góp này chỉ xuất hiện trên các kênh Youtube mà thôi hoặc xuất hiện nhiều ở nước ngoài với những giá trị mà họ mang lại cho người dùng vô cùng bổ ích.

Bạn chỉ cần tạo ra 1 blog mang lại giá trị cho độc giả của bạn. Họ sẽ thấy giúp ích được từ khi vào blog của bạn. Vì vậy, tự nguyện đóng góp cho bạn 1 khoản tiền nho nhỏ làm động lực để bạn tiếp tục phát triển blog với nhiều kiến thức hay hơn nữa đến độc giả.

Cách tạo blog cá nhân bằng wordpress

Hãy chuẩn bị cho mình 1 không gian, 1 điều kiện và thời gian hợp lý để bắt đầu tạo blog và học cách làm việc trên blog mà mình vừa tạo ra. Có như vậy bạn mới tìm hiểu được hết tính năng, biết được những cái mới mà trước đó có thể bạn chưa từng biết đến.

1. Chuẩn bị gì để tạo blog

Chuẩn bị tài khoản thanh toán trực tuyến

Thẻ thanh toán quốc tế Visa/MasterCard: Nếu bạn cần 1 blog với chi phí rẻ nhất có thể thì các dịch vụ nước ngoài là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Điều này bắt buộc bạn phải có thẻ thanh toán quốc tế mới giao dịch được.

Tài khoản Paypal: Ngoài thẻ thanh toán quốc tế ra, Paypal là cách thanh toán an toàn và nhanh chóng nhất. Nếu chưa có tài khoản này hãy tạo ngay cho mình 1 cái để sử dụng cho cả sau này nữa. Các giao dịch thanh toán bằng Paypal thường không cần phải xác minh danh tính này nọ nên khi đăng ký và thanh toán xong có thể sử dụng dịch vụ được ngay lập tức.

Thẻ ATM Internet Banking: Nếu bạn không muốn dùng các dịch vụ để tạo 1 blog cá nhân ở nước ngoài thì trong nước cũng là 1 sự lựa chọn hoàn toàn đáp ứng được. Bạn cần có ATM Internet Banking để giao dịch được thực hiện nhanh nhất.

Chuẩn bị Domain cho blog

Để chọn domain bạn cần lưu ý chọn sao cho dễ nhớ, ngắn gọn và khi gõ không nhầm lẫn giữa tiếng Việt do bộ gõ tiếng Việt gây nên.

Chuẩn bị hosting

Nếu domain là địa chỉ của 1 ngôi nhà thì hosting là tất cả những gì bên trong của ngôi hà đó. Nếu bạn chưa có hosting hãy tự đăng ký cho mình 1 tài khoản hosting để lưu trữ tất cả dữ liệu của blog trên đó. Bạn có thể đăng ký hosting Việt Nam hoặc hosting nước ngoài đều được.

Quan trọng mới bắt đầu bạn chi bao nhiêu tiền để có được 1 blog có thể gọi là tốt nhất. Tất cả tùy thuộc rất lớn vào gói hosting mà bạn chọn.

2. Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Login vào hosting của mình

Sau khi login vào dịch vụ hosting sẽ ra thông tin hosting, đầy đủ những tính năng cần thiết như hình bên dưới. Một số thông tin tôi che đi và tôi chỉ chụp phần đầu của cPanel hosting mà thôi.

Bước 2: Cài đặt wordpress

Tiếp đến bạn chọn Install để sử dụng chức năng cài đặt blog 1 cách tự động.

Nó sẽ hiển thị ra bảng thông tin của blog bạn. Hãy xem xét và điền chính xác những thông tin này. Lưu ý, nhớ mật khẩu của bạn để sau này còn sử dụng đến nó cho các lần đăng nhập vào blog.

Chú thích các thông tin cần thiết:

Phần Software Setup

Choose Protocol: Bạn cần chọn giao thức phù hợp với blog. Ở đây tôi chọn https://. Nếu bạn chọn https:// không được bạn có thể chọn http:// cũng không sao.

Choose Domain: Nếu bạn có nhiều domain trong hosting thì bạn cần chọn 1 domain cần cài blog để nó tiến hành cài blog theo domain đã chỉ định.

In Directory: Bạn định cài blog trong thư mục nào, thư mục nào được cài thì blog của bạn sẽ hiển thị và chạy với thư mục đó. Ở đây tôi để trống để blog của tôi hoạt động với đường dẫn là https://danhgiawp.com/.

Phần Site Settings

Site Name: Sử dụng tên blog của bạn, hãy chọn tên gắn liền với blog để người dùng dễ dàng nhận biết được thương hiệu của bạn. Ví dụ, đối với blog của tôi, tôi sẽ để là Đánh Giá WP.

Phần Admin Account

Admin Username: Tên đăng nhập blog của bạn, mặc định sẽ là admin.

Admin Password: mật khẩu của blog bạn, mặc định nó sẽ tạo tự động.

Admin Email: Email cho blog, mặc định nó hiển thị [email protected]

Chọn Install để hoàn tất quá trình cài đặt blog wordpress.

Bước 3: Đăng nhập vào blog của bạn

Và đến đây, khâu tạo blog bước đầu đã hoàn thành. Bạn có thể đăng nhập vào blog và bắt đầu tìm hiểu những thứ mới bên trong được rồi.

3. Hoàn thiện blog

Để có 1 blog thật sự chuyên nghiệp bạn cần cài thêm những plugins cũng như lựa chọn giao diện themes phù hợp cho blog của bạn.

Không cần phải chi quá nhiều tiền để cài một lúc nhiều plugins trả phí chỉ để bằng blog nhà người ta. Mà lựa chọn 1 số phù hợp nhất ngay từ khi mới bắt đầu. Có rất nhiều plugins miễn phí hay ho có thể blog nào cũng cần như plugins về SEO, plugins về SSL,…

Themes cũng vậy, wordpress có quá nhiều themes đẹp nhưng miễn phí hàn toàn. Bạn có thể bắt đầu sử dụng nó. Dần dần blog mạnh mẽ lên rồi hãy nghĩ đến những giao diện trả phí.

4. Cập nhật nội dung

Bạn không thể nào phát triển nếu như không có 1 nội dung chất lượng nào trên blog của bạn được. Và cũng không thể nào phát triển mạnh nếu như không có chiến lược đăng nội dung thường xuyên được.

Vì vậy hãy tập trung xây dựng nội dung thật tốt và thường xuyên, đều đặn để blog trở thành 1 địa chỉ đáng tin cậy của nhiều độc giả.

5. SEO blog lên top

Có những bài viết bán hàng, sinh lợi nhuận buộc bạn phải hiểu về SEO để tối ưu nó sao cho “chuẩn Google”.

Bạn không thể nào viết bài rồi bỏ bê nó, không SEO cho nó thì có thể nó suốt đời không lên được trang 1 Google tìm kiếm chứ đừng nói là top đầu. Ngoại trừ trường hợp blog của bạn lớn mạnh, bài viết của bạn thật sự có chất lượng về chiều sâu nội dung.

Hãy bắt đầu tìm hiểu thêm về SEO blog wordpress để có những lúc cần đến nó.

Phần kết

Tôi hi vọng rằng những kiến thức này mang lại cho bạn nguồn động lực cũng như sự yêu thích trong công việc viết blog và kiếm tiền từ blog của mình.

Quá trình từ lên ý tưởng viết blog, tạo ra được 1 blog, xây dựng cho nó là cả 1 quá trình, 1 đoạn đường dài và chông gai. Nhưng không gì là không thể nếu bạn có ý chí, có động lực tất cả sẽ vượt qua mà thôi.