Phổ Biến 4/2024 # Nuôi Cá Koi Có Cần Sục Oxy Không? Cách Tạo Oxy Cho Hồ Cá Koi # Top 7 Yêu Thích

Oxy là một yếu tố không thể thiếu trong hoạt động sống của cá, đặc biệt là cá Koi. Bạn có thể tìm hiểu về cách tạo oxy cho hồ cá Koi qua bài viết sau.

Nuôi cá koi có cần sục Oxy không?

Oxy đóng một vai trò rất quan trọng trong hoạt động hô hấp và hoạt động sống của cá Koi, vì vậy, nếu nuôi cá Koi trong hồ thiếu oxy sẽ khiến cho cá Koi không thể sinh trưởng và phát triển được, thậm chí, nếu thiếu oxy trong một thời gian dài sẽ khiến cá bị chết.

Ngoài ra, oxy còn đóng nhiều vai trò quan trọng trong hồ cá Koi như:

Giúp vi sinh vật có lợi phát triển: Vi sinh vật hiếu khí đóng vai trò rất quan trọng đối với phân giải các chất hữu cơ trong hồ cá Koi. Trong điều kiện có oxy, các chất thải động vật và các thức ăn dư thừa sẽ được các enzyme ngoại bào do vi sinh vật sản sinh ra phân giải thành các chất hữu cơ có tính hòa tan, cuối cùng sẽ trở thành những chất vô cơ tham gia vào vòng tuần hoàn mới. Từ đó, ô nhiễm hữu cơ trong nước sẽ được loại bỏ.

Làm giảm các chất độc hại: Khí oxy có tính oxy hóa rất mạnh, có thể oxy hóa các chất có độc tính mạnh như H2S, NO2- lần lượt biến thành Sulfate, Nitrate,…dưới đáy ao cá Koi.

Ức chế hoạt động của vi sinh vật yếm khí có hại: Dưới điều kiện thiếu oxy, vi sinh vật yếm khí sẽ nổi dậy, tiến hành yếm khí lên men các chất hữu cơ, sản sinh ra rất nhiều chất trung gian lên men có mùi hôi thối như: Cadaverine, Hydrogen sulfide, Methane,… cực kỳ nguy hiểm đối với cá Koi. Vì vậy mà lượng oxy hòa tan trong nước đủ tiêu chuẩn sẽ giúp ức chế hoạt động của chúng.

Tăng cường hệ miễn dịch cho các Koi: Oxy hòa tan trong nước đầy đủ giúp cải thiện, nâng cao khả năng chịu đựng của cá koi với các nhân tố bất lợi của môi trường (như Nh3, NO2-,…), tăng cường sức chống chịu của cá Koi trước sự đe dọa của môi trường.

Nếu bạn quan tâm đến các loại cá koi Nhật, bạn có thể tham khảo ngay các mẫu tại mục cá chép koi Nhật của Askoi.vn

Cách tạo oxy cho hồ cá Koi

Sử dụng hiệu ứng Venturi

Hiệu ứng Venturi để tạo bọt khí được dùng nhiều trong ngành nông nghiệp và xử lý nước. Cách tạo oxy trong hồ cá dựa vào nguyên lý Venturi có thể được tìm thấy qua nhiều ví dụ trên youtube.

Sục khí từ máy thổi khí

Sục khí có nghĩa là thêm không khí vào nước từ máy khổi thí hoặc máy nén khí. Do không khí có chứa 22% khí oxy, sục khí đồng nghĩa với sục oxy cho nước. Máy thổi khí sẽ cung cấp oxy cho hệ thống lọc để làm sạch nước, và dĩ nhiên, nó cung cấp oxy cho cá và cả vi sinh trong hệ lọc. Máy bơm di chuyển nước và oxy qua bộ lọc và trả lại hồ, chu kỳ tuần hoàn này không chỉ cung cấp nước sạch mà còn là huyết mạch của cả hệ thống nước hồ cá Koi.

Có rất nhiều cách sục khí khác nhau để lựa chọn: từ đá sủi, đĩa khuếch tán khí, ống khuếch tán khí… Trong đó, đĩa sủi khí sẽ rất phù hợp cho hồ Koi bởi nó được lắp ở bottom drain và cung cấp oxy cho toàn hồ chính một cách dễ dàng. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến độ mịn của bọt khí, bọt khí càng mịn, càng li ti thì khả năng hòa tan oxy vào nước càng hiệu quả và nhanh chóng.

Hàm lượng oxy cần thiết cho hồ cá Koi là bao nhiêu?

Hàm lượng oxy hòa tan khuyến cáo cho hồ cá Koi là trên 4,5mg/l hay hơn 4,5ppm để cá phát triển tốt nhất.

Điểm ngạt của cá Koi thường từ 0.2-0.5mg/l, nghĩa là nếu oxy hòa tan ở mức đó thì cá sẽ chết vì thiếu oxy. Vì vậy, bạn nên đảm bảo đúng lượng oxy tiêu chuẩn cho hồ cá. Trong trường hợp bị mất điện, nếu thời gian ngắn và mật độ cá trong hồ tương đối thưa thì chúng có thể chịu đựng được tù 10-24h. Ngược lại, nếu hồ cá có mật độ dày đặc thì bạn cần chuẩn bị các biện pháp dự phòng như sủi tích điện, máy phát điện… để đảm bảo an toàn cho cá Koi.

Không nên cho cá Koi ăn nhiều khi bị mất điện bởi sẽ làm giảm lượng oxy đáng kể cho cá.

Nếu bạn có nhu cầu sửa chữa hồ koi, bạn có thể tham khảo ngay dịch vụ sửa chữa hồ koi của Askoi Farm.

Tại sao lượng oxy trong hồ Koi bị suy giảm?

Tuy đã đảm bảo đủ lượng oxy cần thiết cho hồ Koi nhưng một thời gian sau, lượng oxy của hồ bị suy giảm đi thì rất có thể là do các nguyên nhân sau:

Mật độ nuôi cá koi trong hồ quá dày

Không có hệ thống xử lý chất thải: phân, thức ăn thừa của cá koi…

Yếu tố khí hậu: Thông thường, nhiệt độ mùa đông và xuân tương đối thấp, gây ức chế sự phát triển của tảo, quá trình quang hợp kém, lượng oxy sinh ra ít. Lúc đó, sinh khối trong nước thấp, hoạt động hô hấp và tiêu hao oxy hóa học giảm nên dẫn đến hồ cá Koi bị thiếu oxy.

Bài viết đã hướng dẫn một số cách tạo oxy có hồ cá Koi, trong quá trình nuôi Koi, đừng quên chú ý đến lượng oxy đảm bảo cho cá để Koi phát triển khỏe mạnh. Đặc biệt, trong trường hợp cá Koi bị bệnh ngủ, khả năng trao đổi oxy kém thì phải sục khí thật mạnh để cá có nhiều oxy hơn để thở.

Mời bạn tìm hiểu thêm:

Thông tin được chia sẻ với Askoi Farm, nếu bạn có nhu cầu mua cá koi – thiết kế hồ koi – cải tạo vệ sinh hồ koi – chữa bệnh cho cá koi, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Trang trại cá koi Askoi Farm

Địa chỉ: Số 1 ngõ 22 Khuyến Lương, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 094 343 9922 – 0966 864 864

Website: askoi.vn