Xu Hướng 4/2024 # Cách Tạo Blog WordPress Chuyên Nghiệp Chỉ Trong 20 Phút # Top 4 Yêu Thích

Chào bạn đã đến với bài viết đầu tiên trong chuỗi bài viết hướng dẫn cách tạo blog WordPress chuyên nghiệp trong mục Tạo Blog Cá Nhân của chuyên mục Eva Kiếm Tiền.

BLOG WORDPRESS LÀ GÌ? SỰ KHÁC NHAU GIỮA BLOG & WEBSITE?

Trước tiên, mình sẽ nói một chút về cách gọi giữa blog và website. Blog về cơ bản là một website. Tuy nhiên, blog thì mang tính cá nhân hơn, còn website thì thường dùng cho các công ty/ tổ chức.

Ví dụ: chúng ta sẽ nói là website của công ty Vinamilk, công ty Pepsi,…còn blog thì của nhà văn Trang Hạ, blog của Giáo sư John Vũ,…

Chỉ khác nhau về cách gọi, nhìn chung blog và website đều được cấu thành bởi 3 phần chính:

Domain (tên miền)

Hosting (máy chủ chứa các tập tin nguồn)

Source code (các tập tin html, xhtml,… hoặc một bộ code/cms)

Trong phạm vi bài viết này Dung sẽ tập trung chia sẻ về kỹ thuật, từng bước hướng dẫn cách tạo blog WordPress chuyên nghiệp để sau này bạn có thể phát triển thành một cỗ máy ATM của chính mình.

Để giúp bạn hình dung dễ hơn, Dung sẽ lấy trang blog chúng tôi để làm minh họa cho các bước hướng dẫn.

HƯỚNG DẪN CÁCH TẠO BLOG WORDPRESS CHUYÊN NGHIỆP

Bước 1: Chọn Nhà Cung Cấp

Bạn hãy hình dung tạo blog WordPress chuyên nghiệp cũng giống như bạn nấu một món ăn cho cả gia đình vậy. Bước đầu tiên, bạn cần đi mua các nguyên liệu cần thiết, ở đây là:

Qua nhiều lần trải nghiệm dịch vụ của các nhà cung cấp khác nhau, mình quyết định chọn mua domain ở Namecheap, hosting ở và theme ở MyThemeShop vì 3 lý do chính sau:

1. Giá cả hợp lý & nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

Ở MyThemeShop, bạn có thể nhận được ưu đãi giảm giá đến hơn 50% khi chọn mua những theme vừa mới “ra lò”. Đợt này, mình cũng đã tranh thủ chọn được một theme vừa mới “ra lò” cho blog chúng tôi được giảm giá 58%, tiết kiệm được 26$ chi phí (mình sẽ chia sẻ ở phần sau).

Ở Hawkhost cũng thường xuyên có chương trình giảm giá 1 lần (one-time discount) hoặc giảm giá trọn đời (recurring discount) với % giảm giá rất hấp dẫn (từ 30 – 40%)

2. Đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật cực kỳ thân thiện và nhiệt tình.

Ở Namecheap, khi có bất kỳ một thắc mắc, cần hỗ trợ gì về kỹ thuật bạn có thể chat với nhân viên hỗ trợ bằng cách nhấn vào nút ” Chat with a Live Person” trên website.

Ở Hawhost và MyThemeShop, khi gặp vấn đề kỹ thuật cần được giải quyết ngay bạn có thể mở Ticket và gửi đến trung tâm hỗ trợ. Bạn sẽ nhận được email phản hồi trong vòng 24h (thường thì mình thấy chỉ 2 – 3 tiếng sau là họ phản hồi thông tin rồi).

Mình rất quan tâm đến điểm này, vì trước đây, khi bắt đầu tạo trang blog đầu tiên, mình rất “gà” về công nghệ, nên việc liên hệ hỗ trợ được mình tận dụng triệt để 🙂

3. Sản phẩm tốt, chất lượng ổn định

Hawkhost:

Nhà cung cấp hosting uy tín có server (máy chủ) đặt tại Hong Kong và Singapore cho tốc độ truy cập website tại Việt Nam nhanh một cách chóng mặt.

Ứng dụng công nghệ LiteSpeed tăng tốc website giúp tốc độ tải trang nhanh gấp 3 lần.

Thời gian uptime (thời gian server, máy chủ hoạt động liên tục và không bị trục trặc) đạt 99.99%.

Không giới hạn tên miền và băng thông sử dụng.

Mythemeshop:

Theme có giao diện responsive, hiển thị tương thích với kích thước màn hình của tất cả các thiết bị điện tử như: Laptop, PC, máy tính bảng, điện thoại di động,…

Có các plugin tiện ích như: WP Tab Widget Pro (hỗ trợ hiển thị nội dung theo các tab), My WP Translate (hỗ trợ chuyển đổi ngôn ngữ), WP NotificationBar Pro (hỗ trợ hiển thị thanh thông báo bắt mắt trên Blog),…

Tùy biến giao diện dễ dàng với Theme Options.

Code nhẹ cho tốc độ tải trang nhanh vượt trội.

Tích hợp sẵn schema giúp tạo blog chuẩn SEO.

Không giới hạn về màu sắc và font chữ.

Được hoàn tiền 100% trong vòng 30 ngày nếu khách hàng không hài lòng với chất lượng sản phẩm.

Sau khi đánh giá, chọn lựa nhà cung cấp xong, mình chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 2: Mua “nguyên liệu” ở các Nhà Cung Cấp

1. Mua domain ở Namecheap

Đầu tiên, mình vào trang chủ chúng tôi và đăng nhập tài khoản. Nếu bạn chưa có tài khoản thì có thể tạo tài khoản rất đơn giản với 1 địa chỉ email, giống như bạn tạo tài khoản mua hàng trên các website TMĐT: Lazada, Tiki,… vậy đó.

Sau khi đăng nhập xong, mình vào mục Domain chọn Domain Name Search.

Sau đó mình nhập tên miền mà mình muốn mua vào ô tìm kiếm để kiểm tra xem tên miền này hiện tại đã có ai mua chưa. Ở đây mình thấy kết quả tên miền của mình là chúng tôi chưa có ai đăng ký và có giá là 8.88$/năm.

Để đăng ký mua tên miền này mình bấm vào nút Add to cart màu xanh bên cạnh.

Nhìn vào khung Your Cart phía bên phải, sau khi cộng vào ICANN fee thì tổng chi phí của tên miền này là 9.06$, mình bấm vào nút View Cart.

Ở giao diện kế tiếp, mình chọn 1 Year ở mục Domain Registration và để mặc định chế độ Auto-renew (Nghĩa là mình đăng ký mua gói tên miền 1 năm và sau 1 năm thì Namecheap sẽ tự động gia hạn tên miền chúng tôi cho blog của mình).

Sau đó mình chọn Confirm Order để chuyển sang phần thanh toán.

(Lúc mình mua tên miền thì không có chương trình mã giảm giá (MGG), trong trường hợp có MGG thì mình sẽ nhập MGG vào ô Promo Code, chọn Apply để áp dụng mã trước khi bấm chọn Confirm Order).

Ở giao diện thanh toán, mình nhập thông tin thẻ tín dụng của mình lần lượt vào các ô như 3 hình ảnh bên dưới. Sau đó mình bấm chọn nút Continue màu đỏ ở cuối trang.

Ở giao diện kế tiếp, mình kiểm tra lại tất cả các thông tin một lần nữa xem đã đúng chưa. Thông tin okie hết rồi, nên mình bấm chọn nút Pay Now màu đỏ.

Như vậy là mình đã mua xong tên miền chúng tôi ở Namecheap. Khi đó, màn hình sẽ hiển thị như hình ảnh bên dưới. Để lưu trữ lại thông tin, mình tải hóa đơn về máy tính bằng cách bấm vào nút Download receipt ở góc dưới cột bên phải.

Hóa đơn khi được tải về, có nội dung như hình ảnh bên dưới.

2. Mua hosting ở Hawkhost

Sau khi mua xong tên miền ở Namecheap, mình sang chúng tôi để mua gói hosting.

Ở giao diện trang chủ Hawkhost, mình vào mục Hosting chọn Shared Web Hosting.

Khi đó, màn hình sẽ xuất hiện 2 gói hosting với mức giá lần lượt là 2.99$/tháng và 7.99$/tháng. Hai gói dịch vụ này về cơ bản là giống nhau, chỉ khác nhau về dung lượng.

Bạn có thể chọn gói 2.99$/tháng để tiết kiệm chi phí. Còn mình thì xác định sẽ phát triển blog lâu dài, nội dung hình ảnh tải lên nhiều nên mình chọn gói 7.99$/tháng không giới hạn về dung lượng để thoải mái sử dụng.

Ở giao diện tiếp theo, do mình đã mua tên miền ở Namecheap nên mình điền tên miền vào mục thứ 3 ” I will use my existing domain and update my nameservers” và bấm chọn nút Use màu xanh bên cạnh.

Tiếp theo, ở mục Choose Billing Cycle, mình chọn gói dịch vụ hosting 1 tháng rồi bấm nút Continue.

Mã giảm giá được áp dụng thành công, nên mình được giảm ngay 3$ trong lần mua đầu tiên, và những lần gia hạn tiếp theo mình cũng sẽ tiếp tục được giảm 3$ nữa.

Sau khi okie về phần giá, mình bấm Checkout để chuyển sang phần thanh toán.

Trong phần thanh toán, mình lần lượt điền đầy đủ thông tin cá nhân (email, số điện thoại, địa chỉ,…), thông tin thẻ tín dụng vào các ô thông tin như 2 hình bên dưới.

Sau khi đã hoàn tất việc điền thông tin, mình bấm chọn nút màu xanh Complete Order ở cuối trang.

Okie, như vậy là mình đã mua xong gói hosting cho blog Evakiemtien.com.

Ngay lập tức, Hawkhost sẽ gửi email xác nhận cho mình việc thanh toán, mua bán đã thành công và gửi hóa đơn đính kèm có nội dung như sau.

3. Mua theme ở MyThemeShop

Sau khi mua xong gói hosting ở Hawhost, Dung tiếp tục qua chúng tôi để mua gói theme nữa là xong.

Đây là hình ảnh trang chủ của Mythemeshop. Quan sát kỹ phía trên cùng website, mình thấy có thông báo về theme vừa mới “ra lò” Scribbler của Mythemeshop với giá chỉ 19$. Mình bấm vào GET IT NOW để tìm hiểu xem sao.

Lúc này trên màn hình hiển thị toàn bộ thông tin về theme Scribbler. Mình bấm vào nút DEMO để xem giao diện của theme có bắt mắt hay không.

Và đây là hình ảnh demo Trang chủ của theme Scribbler. Nhìn em nó khá là nhẹ nhàng, đơn giản và “nữ tính” rất phù hợp cho blog chúng tôi nên mình quyết định rước em nó về đội của mình.

Phần Header với Logo và thanh menu nhìn đơn giản và bắt mắt

Phần Footer với màu đen chủ đạo nhìn chuyên nghiệp và hiện đại.

Trở lại giao diện khi nãy mình bấm vào nút màu vàng Get it Now! Để tiến hành mua theme.

Tương tự như khi mua domain và hosting, mình cũng lần lượt điền thông tin cá nhân, thông tin thẻ tín dụng vào các ô tương ứng như 2 hình bên dưới và cuối cùng nhấp chọn Complete Payment.

Màn hình hiển thị như bên dưới cho biết Dung đã có giao dịch thành công.

Ngay sau đó, Mythemeshop gửi email cho mình toàn bộ theme Scribbler để download về cài đặt cho blog Evakiemtien.com.

Ghi chú:

Domain: 9.06USD (chi phí cho 1 năm duy trì và sử dụng tên miền evakiemtien.com)

Hosting: 6.99USD (chi phí hàng tháng cho hosting để duy trì trang blog)

Theme: 19USD (chi phí cho 1 năm để duy trì, cập nhật các tính năng của theme và sử dụng theme)

Okie, như vậy là Dung vừa mới hướng dẫn xong Phần I: Chuẩn bị “nguyên liệu” để tạo nên 1 trang blog WordPress chuyên nghiệp. Phần II: Cài đặt Blog sẽ được Dung chia sẻ trong bài viết tiếp theo.