Xem Nhiều 4/2024 # 2 Cách Làm Cơm Rượu Đơn Giản Nhất Và Lưu Ý Khi Bảo Quản Tại Nhà # Top 1 Yêu Thích

Trong 2 cách làm cơm rượu đơn giản được giới thiệu ngay sau đây, dù áp dụng cách làm cơm rượu đơn giản nào, thì cũng không khó để bạn thực hiện. Chỉ cần đong tỷ lệ các nguyên liệu với nhau phù hợp, kiên nhẫn theo từng bước hướng dẫn cơ bản, bạn sẽ có nhiều cơ hội thành công cho dù mới làm lần đầu.

Cách làm cơm rượu đơn giản tại nhà, cho thành phẩm rượu sữa dùng để uống

Cách làm này có dùng rượu nếp chất lượng để thêm vào, tăng thời gian bảo quản cơm rượu hoặc cho ra thành phẩm nước (rượu sữa) để uống.

Nguyên liệu chuẩn bị:

– 1 kg gạo nếp cẩm, hoặc nếp lứt – loại gạo chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng nhất – được ngâm nước trong ít nhất 8 tiếng cho mềm hạt.

– Nửa lít rượu trắng chất lượng, loại trên 40 độ.

– 50 gram men làm cơm rượu dạng viên, được làm sạch và giã chày cho hoàn toàn nhuyễn mịn.

– 1 hũ sành/ thủy tinh.

Cách làm cơm rượu đơn giản với nguyên liệu rượu:

– Sau đó, cho phần hỗn hợp cơm trộn men này vào hũ sành/ hũ thủy tinh. Chọn loại nào có thể tích lớn hơn phần cơm trộn men nha, để khi cơm lên men chúng ta có thể đổ rượu vào. Bạn đậy kín nắp, phủ lớp vải bên ngoài, ủ ở nơi có nhiệt độ ổn định từ 25 đến 27 độ C.

– Sau 3 ngày ủ, bạn thử cơm rượu đã dậy men vừa miệng chưa, nếu chưa thì ủ thêm 1 ngày nữa, rồi cho rượu trắng vào.

Với mục đích bảo quản cơm rượu để ăn, chỉ cho thêm một ít rượu nếp chất lượng. Cách này dành cho việc giữ cơm rượu được lâu hơn thông thường vài ngày, trong điều kiện ở nhiệt độ phòng mát mẻ. Rượu trắng sẽ góp phần làm chậm quá trình lên men của cơm rượu. Tuy nhiên, cơm rượu được bảo quản theo cách này, sẽ cay hơn do vẫn tiếp tục lên men và không để được dài ngày.

Với mục đích có thành phẩm nước cơm rượu để uống (rượu sữa), cho toàn bộ lượng rượu trắng như công thức ở trên. Tiếp tục ủ thêm 15 – 17 ngày. Khoảng 15 hoặc 17 ngày sau, mở hũ cơm rượu ra, xem phần cái đã chuyển hóa dạng bột và lắng hoàn toàn xuống đáy hũ chưa. Khi này, dùng các dụng cụ lọc rây để chắt riêng phần nước cơm rượu trong hũ, tiếp tục ủ chỗ nước này thêm tầm 12- 15 ngày nữa là có thể thưởng thức được rồi.

Thành phẩm cuối cùng có thể mang hương vị ngọt nhẹ, nồng rượu, hoặc lạt miệng và cảm giác gắt. Chất lượng này còn tùy thuộc vào khâu bạn chọn loại gạo nếp tốt hay không, men mới hay men cũ, chất lượng rượu trắng dùng,…Bạn cũng có thể khắc phục tình trạng nhạt vị, gắt cổ này bằng cách khi dùng thì có thể cho thêm nước đường, hoặc pha thêm ít rượu trắng trắng ngon nữa là được. Nước rượu dùng sau khi ủ cơm rượu như đã đề cập được một số người gọi là rượu sữa. Rượu này có thể pha chế thêm để dùng làm nước uống giải khát, tốt cho sức khỏe. Thời hạn sử dụng rượu sữa từ vài tháng đến cả năm, còn tùy thuộc vào cách bảo quản.

Cách làm cơm rượu đơn giản nhất dùng để ăn

Nguyên liệu chuẩn bị:

– 0,5kg gạo nếp – nên chọn gạo nếp cẩm để tăng công dụng cho món cơm rượu.

– 3 viên men rượu.

– 5 – 6 lá chuối, hoặc lá sen.

– Dụng cụ làm cơm rượu: Rá tre làm sạch, khay sạch, tô sành hoặc thủy tinh, nồi ủ cơm rượu, nồi cơm điện.

Cách làm cơm rượu đơn giản bằng phương pháp lên men tự nhiên:

– Ngâm gạo nếp qua đêm cho mềm. Sau đó, nấu cơm gạo nếp bằng nồi cơm điện. Giã nhuyễn men cơm rượu đã chuẩn bị rồi chia làm 2 phần.

– Cơm chín, lấy ra xới trên khay cho nhiệt độ hạ xuống còn ấm ấm. Sau đó, rắc đều 2 phần men lên 2 mặt cơm nếp, trộn đều và nhẹ tay.

– Lấy lá chuối, hoặc lá sen bọc kín phần hỗn hợp men cơm rượu này lại, bỏ lên rá tre, đặt lên một tô sành hoặc thủy tinh. Tô này có tác dụng hứng phần nước cơm rượu chảy ra sau khi được ủ. Cuối cùng, đặt tất cả vào nồi ủ. Có thể dùng nồi đất, hoặc nồi đồng, âu sành để giữ hương vị thơm ngon nhất của món ăn truyền thống này.

Quy trình cuối cùng của hướng dẫn làm cơm rượu này là phủ bên ngoài dụng cụ ủ bằng một cái mền sạch, hoặc khăn đủ lớn, rồi đặt ở nơi thoáng mát với nhiệt độ trong nhà, tránh ánh nắng mặt trời.

– Chừng 2 đến 3 ngày sau là có thể mở nồi ủ ra, bạn sẽ thấy cơm rượu đã dậy mùi đặc trưng, lúc này có thể thưởng thức được rồi. Nếu muốn cho thành phẩm có vị rượu nồng nồng, cay đậm vị hơn thì ủ thêm 1 ngày nữa. Không nên ủ quá 5 ngày vì cơm rượu có thể bị quá cay hoặc bị chua, hoặc bị hư.

Cách bảo quản cơm rượu để dùng lâu

– Sau thời gian ủ, bạn cần bảo quản cơm rượu ở trong tủ lạnh để dùng lâu hơn, giữ được hương vị ban đầu. Nếu bảo quản ngoài tủ lạnh, thành phẩm sẽ tiếp tục lên men, dễ dẫn đến tình trạng cơm rượu bị chua, hư không dùng được nữa. – Với cách làm cơm rượu đơn giản có đổ thêm rượu vào, rượu sữa thành phẩm để được lâu hơn từ vài tháng đến cả năm, nếu giữ ở nơi có nhiệt độ mát mẻ, ổn định. – Không nên dùng dụng cụ làm cơm rượu bằng nhựa, vì chúng có thể tạo nên phản ứng hóa học, ảnh hưởng đến chất lượng cơm rượu. Cũng như, không dùng bình nhựa để đựng thành phẩm rượu sữa, sẽ làm giảm chất lượng, mùi vị, thậm chí mau hư hoặc không tốt cho sức khỏe.

Mặc dù sau này được sáng tạo thêm với nhiều công thức mới lạ khác nhau, nhưng các cách làm cơm rượu đơn giản và cơ bản vẫn được chọn và áp dụng rộng rãi nhất. Cách làm này luôn cho ra thành phẩm giữ được hương vị đặc trưng, độc đáo, hấp dẫn, hàm lượng dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe của bất cứ ai dùng đến.

Trúc Nguyễn tổng hợp