Thịnh Hành 7/2024 # Vài Nét Về Chăm Sóc Móng Manicure Và Pedicure # Top 8 Yêu Thích

Chăm sóc móng tay (manicure), móng chân (pedicure) là một việc làm không thể bỏ qua của bất kỳ phụ nữ nào nếu muốn có đôi bàn tay, bàn chân đẹp. Cũng chính vì lẽ đó kỹ thuật chăm sóc móng tay và móng chân đã ra đời từ rất lâu trong lịch sử và ngày càng phát triển không chỉ ở Mỹ, châu Âu mà còn trên toàn thế giới.

Chăm sóc móng tay Chăm sóc móng tay (manicure) bắt nguồn từ tiếng Latin, “manus”(mani) có nghĩa là bàn tay, “cure” có nghĩa là điều trị, chăm sóc.

Cách đây 5000 năm, tầng lớp quý tộc Ấn Độ, Trung Quốc đã biết đến kỹ thuật chăm sóc móng tay. Họ thường cắt tỉa móng tay gọn gàng, giũa tạo hình móng và dùng cây lá móng để tô màu cho móng. Triều đại nhà Minh ở Trung Quốc xem việc chăm sóc và nhuộm màu móng tay là một cách khẳng định địa vị xã hội của họ. Những cô gái trâm anh đài các thường sở hữu những bộ móng tay đẹp với những ngón tay thon dài, được cắt tỉa và chăm chút cẩn thận, biểu hiện của sự quý phái, không phải lao động chân tay.

Trong các cuộc khai quật khảo cổ học về Ai Cập cổ đại đã tìm thấy các bộ dụng cụ làm móng tay có niên đại 3200 TCN, những xác ướp có bộ móng tay được cắt tỉa, đánh bóng cẩn thận. Thậm chí, ngay từ thời xưa đã xuất hiện các thợ làm móng, điển hình là hai thợ làm móng được nhiều tài liệu ghi nhận là Niankhkhnum và Khnumhotep trong cung điện của vua Niuserre Ai Cập. Nữ hoàng Nefertiti xinh đẹp, thường cắt tỉa móng tay cẩn thận và nhúng móng vào dầu và cọ xát với hương thơm để tăng độ chắc khỏe cho móng tay trước khi sơn.

Những cuộc khai quật của Babylon cổ đại 3200 năm TCN cho thấy phụ nữ Babylon thực hiện việc cắt tỉa chăm sóc móng tay với bộ dụng cụ làm từ vàng ròng.

Xã hội châu Âu thời Trung Đại xem những phụ nữ sở hữu bộ móng tay được cắt tỉa cẩn thận và gọn gàng là dấu hiệu của sự giàu có và quý phái. Nữ hoàng Elizabeth I (thế kỷ 16) với bàn tay xinh đẹp luôn được chăm sóc cẩn thận là niềm mong ước của nhiều phụ nữ lúc ấy. Tuy nhiên, kỹ thuật làm móng tay ở châu Âu thời kỳ này cũng khá đơn giản, bao gồm các công đoạn: cắt ngắn, làm sạch, giũa móng và sơn màu cho móng.

Những năm 2000, móng tay màu bóng xuất hiện cùng với móng tay nghệ thuật ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt móng tay nghệ thuật 3D long lanh mang phong cách Nhật Bản được phụ nữ ưa chuộng với nhiều hình dạng đặc biệt: hạnh nhân, vuông, tròn hay nhọn đầy ấn tượng.

Trong tương lai, kỹ thuật làm móng sẽ gắn liền với móng tay nghệ thuật với nhiều phong cách hấp dẫn và quyến rũ hơn, đòi hỏi nhiều sự sáng tạo và khéo léo của người thợ làm móng.

Chăm sóc móng chân Chăm sóc móng chân (pedicure) là cách thức chăm sóc và phục hồi đôi chân mệt mỏi. Từ pedicure bắt nguồn từ tiếng Latinh, “pes”(pedi) có nghĩa là chân và “cure” có nghĩa là chăm sóc.

Theo nhiều tài liệu, lịch sử của pedicure bắt nguồn từ Ai Cập. Những hình khắc trong các kim tự tháp đã cho thấy các Pharaoh Ai Cập không những chú ý đến việc chăm sóc móng tay mà móng chân cũng là một phần quan trọng phải được cắt tỉa và làm sạch. Tầng lớp quý tộc xưa thường ngâm chân trong nước pha các loại thảo dược để chân được thư giãn và làm hồng móng chân.

Việc chăm sóc móng chân hiện nay rất được chú trọng để ngăn ngừa các rối loạn và bệnh gây ra cho móng nhằm mang lại cảm giác thư giãn, thoải mái. Các loại móng nghệ thuật như vẽ móng không chỉ được thực hiện trên móng tay mà móng chân cũng là nơi thể hiện những sáng tạo này, góp phần tạo nên những cái nhìn ấn tượng hơn nơi bàn chân phụ nữ. Có thể nói chăm sóc móng tay, móng chân là phương pháp điều trị hiệu quả nhằm giảm mệt mỏi mang lại sự mềm mại cùng cảm giác hồi sinh cho bộ móng. Việc sử dụng các loại dầu thoa và màu sơn không chỉ làm đẹp mà còn tăng cường sức sống, cho bộ móng chắc khỏe.

Ngày nay, việc chăm sóc móng tay, móng chân là một quy trình được thực hiện với nhiều công đoạn như ngâm móng trong các dung dịch đặc biệt để làm mềm móng và lớp biểu bì trước khi cắt tỉa, giũa, tạo hình và đánh bóng cho móng. Việc sơn màu cho móng cũng là một công đoạn làm đẹp quan trọng từ việc sơn lót tạo sự vũng chắc, sơn màu tạo màu sắc cho móng đến sơn phủ bảo vệ và ngăn ngừa sự bong tróc cho móng, tất cả đều nhằm tạo nên một bộ móng tay, móng chân hoàn hảo.

Nghề nais hiện nay đã trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều người trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Hiện số tiệm nail tại Mỹ ước tính đã trên 100,000 tiệm và theo tính toán của Bộ Lao động Mỹ, số tiền một người thợ nail kiếm được trung bình khoảng vài chục ngàn Mỹ Kim một năm. Với việc quản lý của chính quyền, quy trình vệ sinh ở các salon được thực hiện nghiêm ngặt để tránh lây nhiễm bệnh từ các dụng cụ làm móng và được các cơ quan quản lý kiểm tra thường xuyên.

Các kỹ thuật làm móng ngày càng mang tính sáng tạo với sự cẩn thận, tỉ mỉ, khéo léo của người thợ Việt Nam đã và đang mang lại một diện mạo mới cho ngành nails tại Mỹ.

Thy Nga