Thịnh Hành 4/2024 # Bánh Tart Trái Cây Với Công Thức Đế Bánh Tuyệt Ngon # Top 9 Yêu Thích

Công thức này cho ra lượng bột đế bánh tương đối lớn, có thể đủ cho 2 khuôn tart tròn đường kính 22 – 24 cm hoặc 14 đến 16 bánh tart nhỏ đường kính từ 8 – 11 cm. Tuy nhiên vì bột bánh tart có thể gói kín và trữ lạnh trong tủ đông từ 4 đến 5 tuần. Nên mình nghĩ nếu có thể thì làm nguyên công thức gốc để có được kết quả tốt nhất, rồi chia lượng bột theo nhu cầu sử dụng. Vì đế bánh rất ngon nên nghĩ đến việc còn một phần bột nữa để làm loại bánh tart khác vào lần sau làm mình còn thấy vui hơn nữa. 🙂

Công thức – Bánh tart trái cây

(Adapted from “Chocolate Desserts” by Pierre Hermé, written by Dorie Greenspan)

285 grams bơ nhạt, ở nhiệt độ phòng

150 grams đường bột, rây mịn

100 grams bột hạnh nhân (hạnh nhân xay mịn)

1/2 thìa cà phê tinh chất vanilla

2 quả trứng cỡ lớn (size 7, chừng 65g cả vỏ), ở nhiệt độ phòng

Khuôn bánh: Nên dùng khuôn tart đế rời. Nếu lớp chống dính của khuôn không được tốt thì cần thoa đều một lớp bơ mỏng lên đáy và thành khuôn trước khi nặn bột vào.

Bơ cắt miếng vuông nhỏ, cho vào âu lớn. Dùng máy đánh trứng cầm tay hoặc máy để bàn đánh bơ ở tốc độ thấp cho đến khi bơ mịn mượt. Lưu ý không đánh bơ quá kỹ.

Thêm lần lượt đường, bột hạnh nhân, muối, vanilla và trứng đã đánh tan nhẹ vào âu. Tiếp tục đánh ở tốc độ thấp để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Thỉnh thoảng dùng thìa gạt bột dính ở thành âu và que trộn xuống cho đều.

Chia lượng bột mì làm 4 phần, cho từ từ từng phần vào đánh cùng hỗn hợp ở tốc độ thấp. Chỉ đánh chừng vài giây cho các nguyên liệu hòa đều với lượng bột và bột ở dạng mềm, hơi ẩm thì dừng lại.

Dùng tay tạo bột thành một khối đồng nhất rồi chia làm 2 hoặc 3 phần. Lót một lớp màng bọc thực phẩm ở dưới, nhẹ nhàng cán hoặc ấn phần bột đã chia thành một đường tròn rồi bọc kín, cho vào tủ lạnh. Chưa cần cán mỏng bột ở bước này.

Để bột nghỉ trong tủ lạnh từ 4 tiếng đến qua đêm. Phần bột chưa dùng ngay cũng ấn dẹp nhẹ rồi bọc kín, cất ngăn đá.

Sau khi bột đã nghỉ đủ trong tủ lạnh, sờ vào bột thấy đủ cứng để tạo hình thì bỏ ra ngoài. Chia bột đều vào từng khuôn rồi dùng tay nắn bột xuống đáy và thành khuôn. Lưu ý nên để bột dày hơn ở phần tiếp giáp giữa đế khuôn và thành khuôn để tạo cân bằng sau khi nướng. Tùy vào sở thích đế bánh dày hay mỏng mà thêm bớt lượng bột ở từng khuôn.

Dùng dĩa châm đều lên phần bột ở đáy khuôn. Để khuôn bánh đã chuẩn bị xong vào tủ lạnh chừng 15 – 20 phút. Nếu vội có thể cho khuôn vào ngăn đá chừng 5 – 10 phút. Bước này sẽ giúp bánh không cần lót giấy nến và dùng hạt đậu khô hoặc gạo rải lên trước khi nướng mà phần đáy bánh vẫn bằng phẳng, thành bánh vẫn giữ nguyên, không bị kéo xuống.

Trong thời gian bột nghỉ, làm nóng lò ở 180 độ C (350 độ F) trong ít nhất 10 phút. Nếu cẩn thận vẫn có thể làm bước lót giấy nến vào khuôn bánh rồi rải hạt đậu khô hoặc gạo trước khi nướng. Tuy nhiên mình đã nướng mà không cần bước này vẫn cho ra thành phẩm đế bánh giữ nguyên tạo hình.

Đặt các khuôn tart vào một khuôn chữ nhật lớn hơn để dễ di chuyển bánh sau khi nướng. Nướng bánh ở rãnh giữa trong khoảng 20 phút cho đến khi đế bánh chín vàng. Chờ bánh bớt nóng rồi gỡ khuôn để ra ngoài giá (cooling rack) đến lúc nguội hẳn trước khi cho kem lên.

(Adapted from Joy of Baking by Stephanie Jaworski)

120 ml kem pho mát (cream cheese), để ra ngoài cho mềm bớt

120 ml kem tươi (whipping cream) để lạnh

1/2 thìa cà phê tinh chất vanilla

Hoa quả: Dâu tây, đào, kiwi, quýt, dứa, nho…

Cho các nguyên liệu vào một âu lớn. Dùng máy đánh trứng cầm tay đánh kem pho mát ở tốc độ thấp để kem mềm ra.

Thêm kem tươi, đường và vanilla; tiếp tục đánh cho đến khi hỗn hợp đặc lại, mịn mượt.

Cắt hoa quả thành miếng vừa ăn.

Dùng thìa chia đều phần nhân kem lên đế bánh tart đã nguội hẳn. Xếp hoa quả tươi lên trên mặt bánh. Nếu m uốn giữ lớp hoa quả bóng đẹp, không bị mất màu; có thể làm nóng một chút mứt quả mơ (apricot jam) hòa với nước rồi phết một lớp mỏng lên bề mặt.

Nếu không dùng ngay có thể để bánh vào hộp, cất tủ lạnh. Bánh sẽ rất ngon với lớp kem mát lạnh.

Nếu làm bánh mang đi tặng hoặc chưa dùng ngay thì khi phần đế bánh còn hơi nóng, có thể phết một chút hỗn hợp mứt trái cây hòa với nước nóng hoặc lòng trắng trứng gà đánh tan lên mặt bánh rồi để cho khô. Cách này sẽ tạo một lớp bảo vệ, giúp giữ đế bánh tươi ngon, không bị quá ẩm sau khi phết kem.

Phần bột trữ trong ngăn đá, khi cần dùng có thể cho xuống ngăn mát tủ lạnh để rã đông từ từ hoặc bỏ ra ngoài cho đến khi đủ mềm để nắn vào khuôn.