Đề Xuất 4/2024 # Làm Tỏi Đen Thật Dễ Dàng Với 7 Cách Của Chuyên Gia # Top 2 Yêu Thích

Làm tỏi đen ư? chuyện nhỏ thôi! Hôm nay mình sẽ hướng dẫn bạn đủ 7 cách làm một cách dễ dàng, tạo ra sản phẩm tỏi đen thơm, ngon, dẻo, không bị ướt, không còn mùi và cực kỳ bổ dưỡng. Tác dụng của tỏi đen giúp tăng cường sức đề kháng, giảm huyết áp, giảm cholesterol, giảm chất béo, chống lão hóa, điều trị bệnh gạn, ung thư, tim …rất an toàn, hiệu quả, tự nhiên.

Nguyên liệu làm tỏi đen:

Nồi ủ: Có thể sử dụng bằng nồi cơm điện,nồi áp suất,nồi ủ.

Cách làm tỏi đen

Tỏi lựa chọn củ to, đẹp, đều nhau, rửa sạch.

Cho tỏi vào thau hoặc khay, tưới bia lên, ngâm tỏi trong 30 phút, thỉnh thoảng đảo đều tỏi lên để tỏi ngấm men bia. Tỷ lệ ngâm 1kg tỏi / 1 lon bia.

Chuẩn bị một tờ giấy bạc to, trải đều rồi xếp tỏi vào, xếp ngay khi lấy tỏi ra khỏi thau bia

Gói giấy bạc lại ngay khi tỏi còn đang ướt bia và cho vào nồi cơm điện, bật nút giữ ấm trong 14 ngày. Trong 2 ngày đầu mùi tỏi bay ra từ nồi cơm sẽ rất nhiều và nặng mùi do đó nên để nồi cơm điện tỏi này ở một nơi thoáng .Các ngày sau mùi sẽ bớt đi nhiều

2. Cách làm tỏi đen không dùng bia

Chuẩn bị nguyên liệu làm tỏi đen

Nồi cơm điện loại 1.8l

1kg tỏi chọn củ to, đều, tốt nhất chọn tỏi 1 nhánh

1 ít giấy bạc loại lớn hoặc giấy báo cũng được

Cách tự làm Tỏi Đen

Lấy giấy ăn lót dưới đáy nồi.

Xếp tỏi sau khi để ráo nước vào nồi (nồi 1.8 lít thì để khoảng 1 kg tỏi)

Xếp thêm lớp giấy trên cùng, sao cho tỏi không tiếp xúc với thành nồi

Đậy lại và nhấn nút warm

Để liên tục như vậy khoảng 5 ngày, 5 ngày đầu ủ có mùi hăng khó chịu do đó nên để ở nơi thoáng mát , sau thì mùi tỏi bắt đầu giảm

Và tiếp tục để đến ngày thứ 14 thì lấy 1 củ ra xem thử bên trong: tỏi đã chuyển sang đen nhưng trong tỏi còn nhảo (ướt), tỏi bắt đầu có vị chua.Lấy tỏi ra và làm khô để bảo quản.

3. Cách làm tỏi đen trong công nghiệp ( sản xuất tỏi đen với số lượng lớn)

Để sản xuất tỏi đen trong công nghiệp với số lượng lớn thì chắc chắn chúng ta không thể thiếu được dụng cụ quan trọng nhất đó chính là máy làm tỏi đen cỡ lớn. Tùy thuộc vào sản lượng tỏi đen mà bạn muốn đạt được, các nhà sản xuất có thể chọn cho mình loại máy có công suất hợp lý

Sau khi có máy và chuẩn bị xong nguyên liệu chúng ta bắt tay vào vận hành sản xuất

Đầu tiên, ta cài đặt máy lên men ở nhiệt độ 0-50 độ C, độ ẩm 60-80%, cho máy vận hành trong thời gian từ 8-10 tiếng.

Tiếp theo, cài đặt máy lên men ở nhiệt độ 50-70 độ C, độ ẩm 65-90%, từ 20 đến 30 tiếng, lúc này tỏi tươi sẽ lên men từ từ để tạo thành tỏi đen.

Sau đó cài đặt máy lên men ở nhiệt độ 75-80 độ C, độ ẩm 75-95% trong thời gian từ 45 đến 90 ngày. Lúc này tỏi đen đã được tạo thành, không còn mùi hăng nữa.

Quá trình sản xuất tỏi đen của mỗi hãng khác nhau thời gian kéo dài từ 45 đến 90 ngày để ra một mẻ

Cuối cùng, sấy khô tỏi đen ở nhiệt độ 80-900C, sau đó đóng gói

4. Cách làm tỏi đen bằng máy

Ai cũng nghĩ làm tỏi đen tại nhà sẽ rất khó thành công nhưng hiện nay với sự hỗ trợ của các loại máy làm tỏi đen thì công việc này đã trở nên khá đơn giản.

Cách làm tỏi đen bằng máy với các bước tiến hành cũng giống cách làm tỏi đen bằng bia nhưng giai đoạn ủ chúng ta thay việc sử dụng nồi cơm điện bằng các loại máy chuyên dùng hiện đại như Máy làm tỏi đen Tiross TS904, Máy làm tỏi đen Sunca SF-G100 …..

Bạn chỉ cần chuyển bị nguyên liệu, cho vào nồi, bật chế độ lên và chờ đợi 15 này và có thành quả thôi.

Lưu ý: Việc làm tạo ra sản phẩm bằng máy làm tỏi đen chỉ mất thời gian là 15 ngày nên hàm lượng chất dinh dưỡng không thể so sánh được với tỏi đen được sản xuất theo quy trình công nghiệp lên men và được ủ 90 ngày.

Như chúng ta đã biết tỏi đen là thực phẩm sau khi lên men đem lại rất nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe chính vì vậy mà giá tỏi đen trên thị trường cũng khá cao nên hiện nay rất nhiều chị em đã học theo cách làm tỏi đen của người Nhật bằng phương pháp thủ công để có những sản phẩm vừa dễ dùng vừa bảo vệ sức khỏe.

Cách làm tỏi đen của người Nhật cũng cần chuẩn bị nguyên liệu và các bước tiến hành giống như cách làm tỏi đen bằng bia,cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện.

6.Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Sau khi lựa chọn được nguyên liệu tỏi đạt yêu cầu, chúng ta có thể chế biến toi den bằng cách dùng bia hoặc không dùng bia như đã hướng dẫn ở trên.Sau đó đem tỏi đã chế biến qua ủ trong nồi cơm điện ở chế độ giữ ấm trong 14 ngày ( trong quá trình ủ phải kiểm tra sản phẩm ), tỏi sau khi ủ đủ thời gian sẽ có màu đen,hết vị hăng,dẻo và có vị ngọt.

7.Cách làm tỏi đen bằng nồi áp suất

Việc làm tỏi đen taị nhà hiện nay không chỉ đơn giản mà còn tiết kiệm chi phí cho các chị em nội trợ.Với những nguyên liệu và thiết bị rất sẵn và tiện dùng như nồi cơm điện, nồi áp suất,máy ủ.

Và khi làm tỏi đen bằng nồi áp suất sẽ tốt hơn nồi cơm điện vì nồi áp suất có khả năng giữ nhiệt tốt hơn và trong quá trình ủ tỏi sẽ được lên men tự nhiên hơn và ngon hơn.

Lưu ý : Việc làm tỏi đen tại nhà bằng nồi áp suất hay nồi cơm điện bạn nên chọn các loại nồi cũ và chọn một không gian thoáng đãng, vì trong quá trình tạo ra tỏi đen thì mùi tỏi bốc lên rất nặng, gây ảnh hưởng tới nhà mình và hàng xóm, và nồi làm cũng ám mùi khó chịu rất khó tẩy hết