Thịnh Hành 4/2024 # Cách Làm Nhà Bánh Gừng (Công Thức Mới Kèm Video) # Top 8 Yêu Thích

Làm nhà gừng không khó, chỉ hơi mất công do phải chuẩn bị nhiều thứ. Nhưng tới lúc bày ra rồi thì kiểu như bị cuốn vào ấy, cho nên không thấy mất công hay thời gian gì cả, chỉ thấy vui thôi Nhà của mình năm nay phần mẫu nhà vẫn khá đơn giản, mình chỉnh lại từ mẫu cũ một chút để nhà cao ráo hơn, nhưng không xây thêm tầng hay tăng phòng gì hết. Do mình muốn tập trung vào các chi tiết trang trí nhà nên để dành thời gian cho khâu này nhiều hơn. Bánh gừng để làm nhà năm nay mình cũng chỉnh lại công thức cũ một tí tẹo. Bánh rất thơm và ngon, cũng cứng cáp đủ để dựng nhà, và mặt bánh cực mịn nữa, khi nướng không bị thay đổi hình dạng nhiều nên dựng lên khá là nhanh. Nhưng kinh nghiệm sau lần này là nếu làm thì sẽ làm gấp rưỡi so với công thức, để một phần dựng nhà, phần còn lại ăn trong lúc dựng nhà. Chứ ngồi trang trí, bị cái mùi thơm ngọt ngào ấm áp tỏa ra từ tường với mái nhà quyến rũ, mà lại không được ăn thì quả thực là không gì khó chịu bằng.

A. Phần bánh gừng (tường, mái nhà….)

420 gram (3.5 cup) bột mì đa dụng

5 gram (2 tsp) bột gừng

3 gram (1 tsp) bột quế

3 gram (1/2 tsp) muối tinh (muối ăn)

100 gram đường bột (4/5 cup powder sugar)

160 gram bơ nhạt (bơ động vật không muối) (3/4 cup bớt đi 1 Tbsp unsalted butter)

145 gram mật ong (7 Tbsp)

2 lòng đỏ trứng gà (18 – 20 gram/ lòng đỏ)

3 ml (1/2 tsp) chiết xuất vani

1/8 thìa cafe (tsp) bột cacao và màu thực phẩm đỏ để làm mái nhà

B. Đường Royal icing để trang trí

1 lòng trắng trứng lớn (35 gram)

160 – 180 gram đường bột (1.5 cup powder sugar)

1/8 tsp (thìa cafe) cream of tartar (có thể thay bằng nước chanh hoặc dấm lượng tương đương)

1/4 tsp (thìa cafe) vani chiết xuất

màu thực phẩm (mình dùng màu icing của Wilton)

Video có phụ đề tiếng Anh và tiếng Việt. Khi xem các bạn bật CC và chỉnh Language trong Setting để chọn ngôn ngữ. Ngoài ra, nhớ chọn chế độ 720p (HD) để xem video được rõ nét nhất nha.

* Một số lưu ý khi làm nhà bánh:

1. Khi trộn bột, tùy vào độ hút nước của bột mà khối bột của bạn có thể sẽ hơi khô hoặc hơi nhão hơn trong video. Nếu bột hơi khô, thêm một ít dầu ăn rồi nhào đều. Nếu bột hơi nhão, thêm một chút bột khô rồi để tủ lạnh tới khi bột cứng lại.

2. Để bột dễ cán, cần để bột trong tủ lạnh đủ thời gian để bơ đông lại, giúp khối bột dẻo nhưng vẫn đủ mềm để cán. Nếu nơi bạn sống trời đang lạnh và khối bột không quá dính tay thì thời gian để lạnh không cần nhiều. Nhưng nếu bạn sống ở nơi trời nóng ẩm, bơ chảy nhanh thì cần để lạnh kĩ. Trong quá trình cán, nếu thấy bột quá mềm và dính thì cho bột vào lại tủ lạnh, để bơ đông lại và bớt dính mới cán tiếp.

3. Mình cán bột trên giữa hai lớp giấy nến. Mục đích là để sau khi cán và cắt xong bột thì không cần chuyển miếng bột lên khay, giúp cho bột không bị xê dịch hay méo mó. Cán dưới giấy nến cũng rất sạch và dễ. Tuy nhiên nếu không quen, các bạn có thể cán trên mặt bàn đá hay kim loại mát và dùng bột khô để chống dính cho cây cán.

4. Khi nướng bánh cần để riêng các mảnh to nướng trong một mẻ, các mảnh nhỏ trong một mẻ do thời gian nướng của hai loại kích thước là khác nhau.

5. Nếu nơi bạn sống có khí hậu ẩm ướt thì sau khi nướng bánh chín, nên bật lò ở khoảng 100 độ C và sấy bánh thêm 5 – 10 phút. Làm sao để sau khi nguội, cầm miếng bánh thấy cứng cáp thì nhà mới giữ được lâu. Nếu bánh mềm và ẩm sẽ rất dễ bị sụp.

Nếu sau khi dựng nhà xong thấy bánh có dấu hiệu hút ẩm và bị mềm, có thể bật đèn lò nướng và để bánh trong lò một vài tiếng để hút ẩm (hoặc cách tương tự là dùng máy sấy, hay luồn một bóng đèn nhỏ vào bên trong nhà)

6. Công thức đường Icing ở trên cho 1 lòng trắng trứng. Thực tế có thể cần nhiều hơn, tùy vào mục đích sử dụng của bạn. Như mình dùng khá nhiều, cho cả phần trang trí nhà và làm tuyết trên nền nên mình cần khoảng 4 lần công thức trên.

7. Đường luôn phải bảo quản trong túi hay hộp kín vì để ngoài không khí, đường sẽ bị khô rất nhanh. Đường để qua ngày có thể sẽ hơi chảy nước, nên đánh đều lại trước khi dùng. Mình để đường trong hộp kín và bảo quản ở nhiệt độ phòng (18 – 20 độ C).

8. Khi dựng nhà hay làm bất kì việc gì có sử dụng đường royal icing, vd như làm cây như trong video, cần dành một khoảng thời gian để đường khô cứng lại rồi mới tiếp tục. Đặc biệt ở những nơi nhiệt độ nóng và ẩm thì thời gian để đường khô sẽ dài hơn (có thể dùng quạt để giúp cho đường khô nhanh).

9. Nhà bánh giữ được bao lâu? Nếu để ăn thì nên dùng sớm trong khoảng 1 tuần. Trứng trong đường icing tuy đã được diệt khuẩn (bằng cách đun nóng tới 60 – 70 độ C) nhưng cũng không nên để lâu quá 3 ngày (nếu lâu hơn, khi ăn nên bỏ phần đường đi). Nếu chỉ để trưng bày và không ăn và bảo quản trong điều kiện tốt (khô ráo, thoáng mát, tầm quanh 20 độ C) thì có thể giữ nhà được rất rất lâu (nhà cũ của mình để được gần nửa năm, nếu mình nhớ không nhầm)