Thịnh Hành 7/2024 # 10 Cách Làm Giá Đỗ Ngon Ngay Tại Nhà Vô Cùng Đơn Giản # Top 8 Yêu Thích

Nếu bạn lo lắng giá đỗ mua ngoài có thể bị ngâm chất kích thích, gây hại cho sức khỏe về lâu về dài thì còn chần chừ gì mà không tự tay làm giá đỗ và chế biến thành nhiều món ngon cho gia đình thưởng thức? Vì giá đỗ thực sự rất dễ làm, có thể tận dụng ngay những vật dụng có sẵn trong nhà để thực hiện, không đòi hỏi bạn phải chuẩn bị quá nhiều hay quá khéo tay đâu!

1. Cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa

Rổ nhựa thưa để rửa rau, úp bát đĩa… là vật dụng mà gia đình nào cũng có. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng ngay những chiếc rổ này để làm giá đỗ tại nhà đấy!

Chuẩn bị

Đỗ xanh: 100g

Rổ nhựa, khăn bông, đĩa sứ, chậu hoặc nồi để ủ

Cách làm

Rửa sạch đỗ xanh, loại bỏ hạt lép, hỏng rồi ngâm đỗ trong nước lạnh khoảng 6 – 8 tiếng, sau đó xả lại bằng nước sạch.

Cho đỗ vào khăn bông bọc lại rồi đặt vào rổ, lấy đĩa sứ chèn lên, sau đó đặt cả rổ vào nồi/chậu đã chuẩn bị và đặt vào góc tối để ủ.

Nhúng cả rổ vào chậu nước mỗi ngày 2 lần (sáng và tối), mỗi lần 5 phút, sau đó vớt ra để ráo nước rồi cho lại vào nồi/chậu ủ.

Giá đỗ ủ bằng rổ nhựa rất hợp vệ sinh, không lo bị dính đất cát. Mầm giá sau khi thu hoạch mập, chắc, trắng đẹp, bạn có thể yên tâm chế biến thành nhiều món ngon cho cả nhà cùng thưởng thức.

2. Cách làm giá đỗ bằng khăn

Chuẩn bị

Đỗ xanh: 100g

Khăn xô/khăn bông/vải màn, khay đựng có thể thoát nước

Cách làm

3. Cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa

Tận dụng vỏ hộp sữa tươi, vỏ hộp nước ép hoa quả sau khi uống hết để ủ giá cũng là một cách làm rất tiện lợi, nhanh chóng và tiết kiệm mà bạn không nên bỏ qua đấy!

Chuẩn bị

Đỗ xanh: 60g

Vỏ hộp sữa (hoặc vỏ hộp nước ép, nước trái cây…) loại 1 lít đã được làm sạch

Cách làm

Cách ủ giá đậu xanh bằng vỏ hộp sữa tươi đơn giản, dễ thực hiện, các mầm giá thu được vừa trắng, vừa mập, ngọn giá lại còn nguyên hạt đỗ nên ăn rất bùi và ngon. Đặc biệt, cách làm này hoàn toàn không tốn chỗ trong nhà bếp vì vỏ hộp sữa rất gọn nên bạn có thể làm nhiều hộp cùng lúc hoặc cách ngày để lúc nào cũng có sẵn giá ăn.

4. Cách làm giá đỗ bằng túi lưới

Nếu nhà bạn có túi lưới đựng hoa quả, túi lưới đi chợ, túi lưới đựng thạch trẻ em… thì bạn cũng có thể rửa sạch những túi này để làm giá đỗ cho gia đình đó.

Chuẩn bị

Cách làm

Đỗ xanh rửa sạch, loại bỏ bụi bẩn và những hạt bị hỏng rồi ngâm nước khoảng 6 – 8 tiếng, sau đó xả lại qua nước sạch.

Cho đỗ vào túi lưới, thắt miệng túi lại vừa phải. Bạn lưu ý không nên thắt miệng túi quá chặt hoặc quá lỏng để giá không bị gầy hay rễ giá mọc dài.

Cho giá uống nước mỗi sáng bằng cách xả nước vào nồi ngập mặt đỗ, để khoảng 5 – 15 phút rồi đổ hết nước đi và đậy kín vung nồi lại.

Nới lỏng túi lưới mỗi ngày tùy theo sự phát triển của giá, nhưng không nới quá lỏng để tránh rễ giá bị dài.

Sau 4 – 5 ngày là giá đã có thể thu hoạch được. Bạn chỉ cần bỏ thắt miệng túi và giũ nhẹ là giá dễ dàng rơi ra, không bị dính.

Với cách làm này, việc tưới nước cho giá đỗ mỗi ngày rất dễ thực hiện và bạn có thể dễ dàng theo dõi sự phát triển của giá đỗ để thu hoạch đúng lúc.

5. Cách làm giá đỗ bằng chõ xôi

Chõ đồ xôi là vật dụng mà hầu như gia đình nào cũng có và bạn hoàn toàn có thể dùng chõ xôi để ủ giá đỗ cũng rất tiện lợi.

Chuẩn bị

Đỗ xanh: 300g

Chõ đồ xôi, khăn xô, đĩa hoặc vỉ nén dưa cà

Cách làm

Cách làm giá bằng chõ xôi này sẽ giúp gia đình bạn có những cọng giá trắng mập mạp, thơm ngon để thưởng thức trong thời gian cực nhanh chóng đấy!

6. Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa

Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa vốn được các bà, các mẹ áp dụng nhiều vì sự tiện lợi, đơn giản cũng là một cách làm bạn không nên bỏ qua đâu đấy!

Chuẩn bị

Cách làm

Cách làm này rất tiện lợi vì hầu như nhà ai cũng có sẵn chai nhựa. Giá đỗ làm bằng chai nhựa vừa mập, vừa trắng, phần hạt đỗ cũng chưa bung hết nên khi ăn, giá vẫn còn vị bùi bùi rất thơm ngon.

7. Cách làm giá đỗ bằng lọ thủy tinh

Chuẩn bị

Đỗ xanh

Lọ thủy tinh đã tiệt trùng (luộc qua nước sôi)

Cách làm

Đỗ xanh rửa sạch, bỏ hạt kém chất lượng, ngâm qua đêm cho nứt vỏ rồi xả lại qua nước sạch và để cho ráo nước.

Cho đỗ vào lọ thủy tinh, đổ nước ngập đỗ, sau vài phút thì chắt hết nước ra rồi để hũ giá vào chỗ tối, tránh ánh sáng kích thích giá quang hợp khiến cọng giá bị còi.

Cho giá uống nước 2 lần mỗi ngày, mỗi lần vài phút. Bạn lưu ý phải chắt hết nước ra khỏi lọ và đặt lại lọ vào chỗ tối sau mỗi lần giá uống nước để giá không bị úng và cọng giá được mập, trắng.

Sau 3 ngày là giá đã thu hoạch được. Bạn dốc ngược, lắc nhẹ lọ thủy tinh để lấy giá ra, sau đó đãi sạch vỏ là được.

Vì chỉ sử dụng lọ thủy tinh và nước sạch để làm giá nên cách làm này sẽ đem lại cho bạn cảm giác sạch sẽ tối đa, đồng thời bạn có thể quan sát sự phát triển của giá đỗ thật dễ dàng đó.

8. Cách làm giá đỗ bằng thùng xốp

Giá đỗ làm bằng thùng xốp được đánh giá là cách dễ thực hiện, dễ thành công nhất trong số nhiều cách làm giá đỗ thủ công tại nhà hiện nay.

Chuẩn bị

Đỗ xanh: 100g

Thùng xốp, khăn giấy ăn cỡ lớn, cát sạch

Cách làm

Rửa sạch đỗ xanh, loại bỏ các hạt lép, sâu rồi ngâm đỗ trong nước lạnh 6 – 8 tiếng (nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể ngâm đỗ bằng nước ấm tỉ lệ 3 sôi 2 lạnh trong 1 giờ), sau đó dùng nước sạch tráng sơ lại.

Đục 5 – 6 lỗ nhỏ dưới đáy thùng xốp để thoát nước, sau đó dùng khăn giấy che lỗ lại để cát không rơi ra ngoài.

Thấm ướt khăn giấy, trải lên bề mặt cát rồi rải đều đỗ lên (không rải sát mép thùng), sau đó phun hơi nước để tạo độ ẩm cho thùng xốp và đậy kín nắp thùng lại, để ở nơi thoáng mát, không có ánh nắng.

Sử dụng bình phun tưới nước 2 lần/ngày cho giá đỗ.

Sau 3 ngày là có thể thu hoạch giá đỗ ủ bằng thùng xốp.

Với cách ủ giá bằng thùng xốp, giá đỗ sẽ lên đều, việc thu hoạch cũng rất dễ dàng khi các cọng rau giá không bị dính vào nhau.

9. Cách làm giá đỗ bằng cát

Ủ giá đỗ bằng cát là cách làm dễ thực hiện, không cần chuẩn bị nhiều vật dụng, đặc biệt tiện lợi nếu gia đình bạn có sẵn cát.

Chuẩn bị

Đỗ xanh: 200g

Cát sạch

Chậu (thau) có đường kính 35 – 45cm, cao khoảng 20cm

Cách làm

Cách làm giá đỗ bằng cát rất đơn giản, phần cát sau khi ủ bạn chỉ cần rửa sạch, nhặt bỏ rễ giá đỗ, vỏ hạt đậu, phơi khô dưới ánh nắng mặt trời là hoàn toàn có thể sử dụng tiếp.

10. Cách làm giá đỗ bằng máy làm giá đỗ

Nếu gia đình bạn có sẵn máy làm giá đỗ, còn chần chừ gì mà không sử dụng ngay thiết bị này để làm được những mẻ giá trắng, mập, ít rễ thật nhanh chóng, dễ dàng chứ?

Chuẩn bị

Cách làm

Đỗ xanh rửa sạch, loại bỏ các hạt bị hỏng, bị lép, sau đó ngâm trong nước ấm khoảng 1 – 2 tiếng rồi xả lại qua nước sạch.

Lắp máy và cho đỗ vào máy để làm giá theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Tùy loại máy mà số lần cho giá uống nước mỗi ngày sẽ khác nhau, ví dụ với máy làm giá đỗ tự động GV-102 thì bạn sẽ tưới nước 4 lần/ngày (sáng, trưa, chiều, tối trước khi đi ngủ), mỗi lần ngâm 15 – 20 phút trước khi xả hết nước đi.

Sau khoảng 3 – 4 ngày là rau giá sẵn sàng cho thu hoạch. Bạn chỉ cần tháo một số bộ phận (tùy loại máy) là có thể rút toàn bộ giá đỗ xanh ra rất dễ dàng.

Xem video hướng dẫn cách làm giá sạch với máy làm giá đỗ GV-102 tự động:

Cách làm giá đỗ bằng máy rất dễ thực hiện, làm được nhiều rau giá mỗi lần, rau giá thành phẩm vừa tươi ngon, mập trắng, vừa đảm bảo giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất vì máy có khả năng chống sáng tốt, thoát nước tốt, có độ chênh lệch áp suất, độ nén được tính toán chi tiết, chính xác.