Xem Nhiều 4/2024 # Hoà Nhịp Cùng Salsa Và Cá Hồi # Top 0 Yêu Thích

Chào cả nhà,

Vậy là đã bước vào những ngày cuối năm 2024. Một năm trôi qua thật nhanh để rồi khi nhìn lại lại thấy nuối tiếc thời gian nhưng cái gì cũng đã tới, những cố gắng không ngừng cũng đã bỏ ra và tớ tin rồi mọi thứ sẽ tốt vì khi ta sống thật với những gì mình muốn, được mất cũng còn là có cả những yếu tố như may mắn.

Những ngày đông lạnh lẽo đã đến, sống ở New York mùa đông chỉ lạnh nhất mới có một hôm rơi xuống – 10 độ C (vào ban đêm) còn lại khoảng dưới 0 độ C (chừng – 5 độ C). Chỗ quê xứ núi của tớ thì tầm nay đã phải rơi vào tầm – 20 độ C có lẻ. Tuy vậy, giờ mới thấu hiểu cái lạnh thấu xương và tầm quan trọng của lò sưởi. Chỗ xứ núi tớ tuy là quê nhưng hệ thống sưởi cực tốt và chắc cũng vì là xứ lạnh nên hệ thống sưởi cũng được đầu tư. Ở NYC nhưng hệ thống sưởi lại cũ kĩ, cổ lỗ từ thời nào không biết, huhu… Nhìn vào nhà là mấy cái cột và 2 cục lò sưởi to đùng. Vợ chồng tớ phải lấy giấy bìa che lại không thằng con giờ bò lổm ngổm khắp nhà sờ lung tung lại bị bỏng. Chưa kể sưởi lúc lên lúc không lên. Có hôm đêm nằm cho con ăn mà tớ thấy lạnh toát. Bởi vậy mới thấy có khi điều ta tưởng tốt hơn chưa chắc đã tốt hơn và ngược lại … Vì thế, có lẽ trong cuộc sống mọi thứ cũng khó đoán trước được tất cả. Thôi thì cứ cố gắng sống tốt với những gì mình đang có và tiên liệu những khó khăn trước mắt vậy.

Nói tới đây tớ nhớ một món ăn cũng mang nhiều kỉ niệm. Món ăn có cái tên cùng với tên một điệu nhảy La tinh – Salsa. Salsa theo tiếng Tây Ban Nha và tiếng Ý có nghĩa là “sauce” – sốt. Tuy nhiên, món salsa khi nhắc tới lại được dùng để chỉ một món sốt chấm rất nổi tiếng của Mê-hi-cô (Mexico) và rất phổ biến ở Mỹ. Salsa chính là sốt cà chua và có thể có thêm nhiều loại rau củ như hành tây, ngô, ớt và nhiều loại gia vị khác. Ở Mỹ, tớ thấy salsa phổ biến tới mức họ bán cả sốt salsa trong lọ để ăn kèm với các loại đồ ăn chơi nhấm nháp.

Tuy nhiên, tớ chỉ thực sự thích món salsa này khi ăn thử ở một vài nhà hàng Mê-hi-cô vì tớ rất thích cách họ làm với các nguyên liệu tự nhiên mang lại một nguồn sống mới hoàn toàn cho loại sốt salsa. Đặc biệt, mùi chanh thơm và rau mùi khiến tớ rất ấn tượng. Món salsa ăn kèm với món nào cũng ngon và khiến cho đồ Mê-hi-cô trở nên hấp dẫn hơn. Tớ thích hơn nữa vì chồng tớ … mê tít món này 😀 Làm ra bao nhiêu hết ngần đấy và cơm canh cũng theo đà mà … trôi chảy hehe…

Ngần đấy vẫn chưa đủ sướng cho người đầu bếp vì tớ còn nhận được một lời khen rất giá trị khi làm món này cho một người bạn. Thật ra tớ định giới thiệu người bạn đặc biệt này rất lâu cùng cả nhà (vì quen cũng phải được hơn một năm rồi). Bác ấy (tớ gọi vậy vì cũng khá lớn tuổi) đã dậy tớ làm món tortilla (một loại bánh của Mê-hi-cô) được làm bằng cách rất đặc biệt và cực ngon nữa. Hôm đấy, tới góp vui tớ làm món salsa này vì bác ý bảo tớ là không thích ăn salsa nên nếu thích thì tự mang theo. Mà như đã nói ở trên, salsa lại là món tớ mê nhất của ẩm thực Mê-hi-cô huhu… Thế là phải lách cách tự làm mang tới chứ còn sao nữa : ))) Sau khi mọi thứ xong xuôi lên bàn ăn, bác bạn tớ cũng thử một chút salsa tớ mang tới gọi là … Nhưng sau khi thử bác ý lại tiếp tục ăn tiếp haha… và cuối buổi bác nói: ” Teach me to make this! This is one of the best salsa I’ve ever had. I never put salsa in my taco like this” (Tạm dịch: Dậy bác làm món này đi. Đây là món salsa ngon nhất bác đã từng ăn. Bác chưa bao giờ ăn kèm salsa trong món taco thế này cả). hehe…

2 quả cà chua (cắt nhỏ được 1 ¼ cup)

½ củ hành tây (cắt nhỏ được 2/3 cup) (Loại sweet onion ăn ngọt ngon, không bị hăng)

1 quả ớt jalapeno (có thể thay bằng ớt chuông – 1/8 quả)

1 nắm rau mùi

1 quả chanh (khoảng 2 Tablespoons nước cốt chanh)

1 ½ teaspoon đường

¼ teaspoon muối

Chút tiêu

2 khoanh cá hồi

Lưu ý: Liều lượng này khi đã làm quen có thể thay đổi theo khẩu vị và sở thích của từng người

Cách làm: Món này cần để trước khi ăn ít nhất 2 tiếng nên cả nhà nên làm trước rồi cất tủ lạnh. Để qua đêm thì càng ngon.

Nguyên liệu ghi ra vậy chứ món này chủ yếu dành cho ai muốn tập cắt nhỏ các nguyên liệu thôi chứ cực dễ làm cả nhà ạ.

Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ

Chảo bắc lên bếp cho chút dầu ăn rồi làm nóng, để lửa to vừa, cho cá hồi vào rán cho tới khi vàng đều xém xém một chút là được. Không nên rán cá hồi lâu quá sẽ làm các khô, mất vị ngọt.

Ta đa, một món ăn trông rất hấp dẫn và phong cách phải không nào 😉 Tớ thì sau lần được bác bạn khen thì đã cảm thấy tự tin rất nhiều với món salsa của mình. Hồi đầu làm món này chồng khen tấm tắc tớ nghĩ vì chồng tớ thích ăn mấy thứ kiểu có vị chua ngọt, dễ đưa cơm nên cứ làm chồng ăn chứ không nghĩ nó có sức hấp dẫn tới vậy.

Bác bạn tớ nói, món salsa này ngon vì mùi rau mùi được thái nhỏ hoà quện với các gia vị khác chứ không bị hắc như những chỗ khác bác vẫn hay ăn. Có thể vì tớ không nêm thêm nhiều gia vị của Mê-hi-cô mà giữ hương vị khá thuần tuý Việt Nam nên món salsa lại có độ tươi ngon và sức hấp dẫn kì lạ.