Xu Hướng 4/2024 # Cách Làm Rượu Gừng Nghệ Hạ Thổ Cho Mẹ Sau Sinh (Có Ảnh) # Top 4 Yêu Thích

Phần chọn nguyên liệu;

Phần sơ chế, ngâm;

Hạ thổ sản phẩm.

Rượu gừng nghệ hạ thổ là sản phẩm , KHÔNG dùng để uống.

Cách làm rượu gừng nghệ rất phức tạp phải không?

Làm rượu thoa sau sinh không khó nhưng giống như nấu ăn các mẹ à, thực ra các bước nấu thì đơn giản mà chọn được nguyên liệu sạch, đảm bảo lại khó hơn nhiều. Do vậy nếu mẹ muốn có hũ rượu gừng nghệ sau sinh chất lượng thì điều quan trọng là đừng vội vàng mua gừng, nghệ ngoài chợ về rồi hùng hục làm ngay! Trước tiên là phải chọn lựa đã.

A. Cách chọn nguyên liệu

Gừng: Hiện nay, tại chợ, gừng được nhập từ Trung Quốc bày bán rất nhiều, trong số đó, đã phát hiện một số lượng không nhỏ bị nhiễm chất hóa học độc. Tất nhiên, không phải cứ dùng gừng của Việt Nam ta là an toàn tuyệt đối, mà do cá nhân người cấy trồng. Nhưng khả năng an toàn thì gừng trồng tại nước ta vẫn được đánh giá cao hơn.

Phân biệt gừng ta và gừng Trung Quốc

Gừng ta thường nhỏ hơn gừng nhập từ Trung Quốc, da sần hơn, mỏng vỏ hơn, nhiều nhánh, nhiều đường vân, thơm hơn, khó bóc vỏ.

Gừng nhập từ Trung Quốc củ to hơn, thân tròn, da láng mịn, sáng bóng hơn, vỏ dày hơn và dễ bóc vỏ hơn, ít thơm.

Lõi gừng nhập từ Trung Quốc mọng hơn gừng ta. Lõi gừng nhập từ Trung Quốc ít xơ, đường vân nhợt hơn.

Thường thì gừng trồng trong nước hay dính chút đất bên ngoài lớp vỏ.

Lý do là theo quy định, Trung Quốc phải làm sạch tất cả bùn đất cho các loại thực vật, trong đó có gừng trước khi mang vào Việt Nam. Do đó, gừng nhập từ Trung Quốc bao giờ vỏ cũng rất sạch, láng mịn hơn hẳn các gừng được trồng trong nước.

Út Em dùng cụm “gừng nhập từ Trung Quốc” để phân biệt với giống gừng ta và một giống gừng khác bà con quê Út Em gọi là gừng Ngố, hay gừng Tàu (vốn là giống gừng Trung Quốc được trồng ở Việt Nam)

Nên mua gừng ta là tốt nhất vì ngay cả giống gừng Trung Quốc được trồng ở Việt Nam (gừng Ngố) thì cũng không thơm, không cay, không nóng bằng giống gừng ta nên sẽ giảm tác dụng của rượu gừng nghệ. Gừng ta tuy có đắt hơn nhưng đã mất công làm thì gắng tìm mua để làm được hũ rượu chuẩn dùng.

Có thể có người bán hàng sẽ không nói thật nếu bạn hỏi: gừng của cô là gừng ta hay gừng tàu !!!

Lựa chọn rượu an toàn

Như vậy, tính riêng chi phí nguyên liệu đã mất 290.000 đ cho 6 lít rượu. Còn công sức bỏ ra không biết bao nhiêu: nấu cơm, ủ men với cơm chín nhiều ngày, sau đó chưng cất mất hơn nửa ngày. Thông thường thời tiết đẹp thì sau 5 – 7 ngày sẽ cho ra 1 mẻ rượu. Gặp những ngày thời tiết xấu thì lấy được ít rượu hơn.

Vậy là các bạn có thể tính được với giá nào mới có thể mua được rượu chuẩn rồi chứ ? (Tất nhiên, không phải cứ giá cao là rượu chuẩn, bởi vì cũng có một số đơn vị làm rượu giả nhưng lại hét giá thật!)

Rượu thật phải là rượu chưng cất từ loại men an toàn và cơm nấu từ gạo

Chọn được nguyên liệu đảm bảo quả là rất khó khăn đúng không các mẹ? Út Em đôi khi nghĩ, còn khó hơn cả chọn chồng!

Thực sự mà nói khi đã có nguyên liệu chuẩn rồi, phần việc còn lại rất đơn giản.

Út Em giải đáp một số thắc mắc về rượu gừng nghệ hạ thổ

B. Sơ chế, ngâm & hạ thổ

Chuẩn bị

Rượu trắng nguyên chất: 3,5 (loại rượu gạo nguyên chất, chưng cất an toàn từ gạo và men ta).

Nghệ tươi + gừng tươi: 2 kg (gừng ta, nghệ ta).

Một hũ bằng sành 5l (nhớ là hũ sành mộc để hạ thổ).

Chày, cối để giã gừng nghệ.

Lưu ý: hạ thổ ngoài trời có mưa gió, điều này không ảnh hưởng gì nhưng mẹ nên nhớ bịt nắp thật kín, che đậy cẩn thận tránh nước bên ngoài tràn vào.

Có mẹ hỏi là nếu không hạ thổ rượu gừng nghệ thì có dùng được không? Câu trả lời là không hạ thổ thì mẹ vẫn dùng được tuy nhiên không thể bằng rượu đã hạ thổ.

Vì sao?

Vì hạ thổ rượu 3 tháng 10 ngày rượu ngấm nguyên liệu gừng nghệ rất đều, lâu bị hư hỏng và có âm có dương nên rất tốt với phụ nữ sau sinh.

– Gừng và nghệ bạn đem rửa thật sạch. Cạo bỏ lớp vỏ ngoài, hoặc không cạo vỏ mà rửa thật sạch cũng được, giã nát hoặc xay nhỏ.

– Đậy kín nắp hũ và hạ thổ. (Nếu hạ thổ được thì rượu khó bị hư hỏng, thơm vàng hơn, an toàn và chất lượng tốt nhất).

Lưu ý

Mẹ có thể tách ra để ngâm riêng rượu gừng, rượu nghệ. Nếu ngâm riêng thì lượng nghệ hoặc gừng vẫn là 2 kg với lượng rượu đã định.

Ngâm riêng 2 hũ thì bạn dùng rượu nghệ thoa toàn thân cho đẹp da, còn rượu gừng để xoa bóp chữa nhức mỏi, giảm mỡ bụng, pha nước tắm.

Mua rượu gừng nghệ hạ thổ

Nếu các mẹ ngại làm hoặc nguyên liệu chuẩn khó kiếm, hãy liên hệ mua hàng của Út Em. Rất nhiều chị em đã an tâm sử dụng sản phẩm của Út Em.

(PS) – Có thể mẹ quan tâm:

– Hotline mua hàng:

Đặt Mua Online