Xem Nhiều 4/2024 # 2 Cách Làm Thạch Dừa Rau Câu Tại Nhà Từ Dừa Xiêm Rất Ngon Và Đẹp Mắt # Top 0 Yêu Thích

Thạch dừa theo đúng nghĩa là một sản phẩm được chế biến từ nước dừa tươi sau quá trình lên men do tác động của vi khuẩn. Món thạch dừa có xuất xứ từ Philippines, có nhiều loại khác nhau và cách chế biến cũng khá đa dạng.

Nội dung chính sẽ là cách làm thạch dừa bi. Bên dưới sẽ là cách làm thạch dừa rau câu.

Nguyên liệu

Nước dừa tươi: 500ml

Đường kính: 100 gam

Nửa gói bột rau câu giòn Agar Rovin: khoảng 12gram

Khuôn bi nhựa

Sơ chế nguyên liệu

Dừa xiêm mua về bổ ra lấy nước cho vào 1 chiếc nồi hoặc nhờ người bán bổ hộ. Chúng ta sẽ dùng phần vỏ để pha trà sữa cho vào thay cốc để uống cho hấp dẫn.

Cho nửa gói bột rau câu Agar – tương ứng với 12 gram và 100 gram đường kính vào nồi nước dừa rồi khuấy đều lên. Muốn thạch dừa có độ cứng hơn thì bạn tăng lượng bột rau câu lên.

Nấu thạch dừa

Bắc nồi lên bếp đun sôi thì hạ lửa nhỏ đun thêm 3 phút thì tắt bếp. Thi thoảng dùng muôi khuấy đều cho đỡ cháy. Khi nước dừa sôi bạn có thể kiểm tra độ ngọt để tăng thêm đường nếu thích.

Tạo hình thạch dừa

Khuôn bi mua về sẽ có hai mặt, một mặt kín và một mặt có các lỗ nhỏ. Bạn trải mặt kín xuống dưới, dùng muôi múc hỗn hợp nước rau câu dừa đổ đầy khuôn sau đó dùng mặt có lỗ nhỏ úp lên trên.

Dùng vật nặng đè chặt để cố định. Sau khoảng 15 phút thạch dừa sẽ đông lại. Lúc này bạn gỡ thạch dừa ra đĩa và tiến hành pha trà sữa để chuẩn bị thưởng thức.

Lưu ý:

Ở cách làm thạch dừa này bạn có thể bào cùi dừa và băm nhỏ rồi trộn với hỗn hợp nước dừa sau khi đun sôi rồi mới cho vào khuôn. Khi đó bạn sẽ thu được thạch dừa có cả phần cùi dừa, khi ăn cũng rất thú vị. Không nên mua dừa quá già nếu làm theo cách này vì cùi dừa sẽ bị cứng.

Pha trà sữa

Có khá nhiều loại trà bạn có thể mua ở các cửa hàng hoặc mua Online. Ở đây mình sẽ sử dụng 1 gói hồng trà Tân Nam Bắc.

Pha trà sữa khá đơn giản. Bạn cho một gói hồng trà vào một cốc nước sôi ngâm 10 phút. Sau đó cho khoảng ba muỗng sữa đặc Ông Thọ vào khuấy đều. Lúc này trà sẽ có màu nâu như cà phê sữa.

Như vậy là bạn đã hoàn thành cách làm thạch dừa bi để uống với trà sữa từ những nguyên liệu đơn giản không tốn nhiều chi phí, thời gian mà lại được thưởng thức một món đồ uống mát lạnh với hương vị thơm ngon trong mùa hè này.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

Bột rau câu Agar có thể làm được cả thạch giòn và thạch dẻo bằng cách sử dụng lượng nước theo hướng dẫn ghi trên bao bì. Sản phẩm này cùng với khuôn bi nhựa có bán rất phổ biến ở các cửa hàng tạp hóa và siêu thị trên cả nước.

Bột rau câu Agar

Với lượng nguyên liệu như trên sẽ làm được một đĩa. Bạn có thể làm ít hay nhiều tùy theo mục đích nhưng giữ nguyên tỷ lệ nước dừa, đường và bột rau câu như trên là được.

Thông tin thêm

Cách làm thạch dừa rau câu

Cách làm này sẽ cùng bạn làm thạch rau câu dừa với lớp cốt dừa béo ngậy màu trắng đục phía bên trên. Để làm món này bạn cần chuẩn bị nguyên liệu làm 2 phần: phần rau câu đông đặc phía dưới và phần nước cốt dừa trắng đục phía trên.

Nguyên liệu làm thạch dừa rau câu

Nguyên liệu làm rau câu

Nước dừa tươi: 1 lít

Rau câu dẻo jelly: 4 gram

Đường kính: 80 gram

Nguyên liệu phần nước cốt dừa

Nước cốt dừa bán sẵn: 50ml

Nước dừa tươi: 400ml

Rau câu dẻo jelly: 2gram

Đường trắng: 40gram

Các bước làm thạch dừa rau câu

Bước 1: Nạo dừa

Để có được 1 lít nước dừa tươi ở phần nguyên liệu 1 và 400ml cho phần nguyên liệu 2 bạn cần từ 3-5 quả dừa tươi. Nên chọn dừa xiêm, mua về bổ lấy nước và chia làm 2 phần nguyên liệu như trên. Bột rau câu dẻo Jelly cũng vậy. Cùi dừa bạn nạo rồi chần sơ qua nước sôi sau đó thái hạt lựu.

Bước 2: Nấu phần rau câu

Bắc nồi nước dừa lên bếp và đun. Trong khi đun bạn cho 6 gram bột rau câu jelly và 80 gram đường vào khuấy đều cho tan. Nước dừa sôi bạn đun thêm từ 5-7 phút nữa rồi tắt bếp là thu được hỗn hợp rau câu dừa.

Chuẩn bị các ly nhỏ (dùng ly nhựa cho tiện), mỗi cốc cho 1 ít cùi dừa phía dưới rồi múc nước rau câu vào các ly. Nhớ đừng múc đầy quá vì ta còn cho nước cốt dừa lên phía trên. Để nguội là rau câu sẽ đông lại như thạch. Trong thời gian đó, ta sẽ tiến hành bước 3: Nấu nước cốt dừa.

Bước 3: Nấu nước cốt dừa

Với phần nguyên liệu thứ 2. Bạn chuẩn bị 1 chiếc nồi khác rồi cho: 400ml nước dừa tươi, 2gram bột rau câu dẻo Jelly, 40gram đường vào. Cũng khuấy đều và đun. Khi nước sôi thì cho 50ml nước cốt dừa vào khuấy đều là được. Để nguội và múc lên trên các cốc rau câu đã đông thành thạch là hoàn thành món thạch rau câu dừa rồi.