Đề Xuất 4/2024 # Affiliate Với Shopee, Tiki Hay Lazada? Hướng Dẫn Cách Làm Tiếp Thị Liên Kết Hiệu Quả # Top 2 Yêu Thích

Tiếp thị liên kết – Affiliate marketing là gì?

Tại sao bạn nên tham gia Affiliate marketing

Không cần sở hữu sản phẩm, dịch vụ

Không phải lo về vấn đề vận chuyển hay chăm sóc khách hàng

Có thể tham gia tạo thu nhập với chi phí thấp ban đầu

Có thể rèn luyện kĩ năng marketing qua hoạt động quảng bá sản phẩm, dịch vụ

Được hưởng mức hoa hồng hấp dẫn và luôn được thanh toán đúng hẹn

Các nhà cung cấp có chương trình tiếp thị liên kết

Ngày nay các thương hiệu lớn bắt đầu chú trọng vào kênh Affiliate marketing và dần coi nó như một kênh chính tạo ra đơn hàng của mình. Các thương hiệu trải đều ở các ngành hàng như thương mại điện tử với Shopee, Tiki, Lazada.. Tài chính với Sacombank, Citibank,.. Du lịch với Viettravel, chúng tôi Ivivua…

Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về 4 chiến dịch tiếp thị liên kết quy mô và được đông đảo publisher lựa chọn nhất: Lazada, Tiki, Shopee, Sendo.

Tiếp thị liên kết với Shopee – Affiliate Shopee

Shopee, có thể hiểu là kênh thương mại điện tử mới nổi trong khoảng 5 năm trở lại đây với vai trò là kênh bán hàng trung gian kết nối người mua và người bán, giúp các hoạt động mua bán online của người dùng trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn. SHOPEE là ứng dụng mua bán trực tuyến trên di động hàng đầu Đông Nam Á và Đài Loan, hoàn toàn miễn phí, an toàn và nhanh chóng.

Tại Shopee, người dùng có thể phương thức mua sắm tiện lợi, nhanh chóng, có thể mua bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu. Ngoài các phương thức thanh toán tiện lợi và giao hàng nhanh chóng, Shopee còn mang đến cho người dùng trải nghiệm mua sắm trực tuyến dễ dàng, an toàn và thuận tiện.

Là một trong số những trang thương mại điện tử được giới trẻ yêu thích, Shopee đã tham gia vào thị trường affiliate marketing với việc hợp tác với một số Affiliate network như ACCESSTRADE vào đầu năm 2024.

Ưu điểm chiến dịch Shopee

Tìm kiếm dễ dàng theo tên Ngành hàng và Thương hiệu

Nhận được nhiều ưu đãi độc quyền và thông báo khuyến mãi hàng ngày

Mục Gợi ý hôm nay được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu của từng người dùng

Xem được đánh giá về người bán

Nhận được Shopee Xu mỗi khi mua hàng thành công

Theo dõi xuyên suốt quá trình xử lý đơn hàng

Được bảo vệ quyền lợi 100% với Shopee Đảm Bảo

Đăng ký

Shopee không có chương trình affiliate của riêng mình vì vậy nếu muốn làm tiếp thị liên kết cho Shopee bạn bắt buộc phải tham gia vào một affiliate network. Lấy ví dụ như network ACCESSTRADE, bạn đăng ký làm publisher của ACCESSTRADE sau đó lựa chọn chiến dịch Shopee và chờ duyệt. Việc đăng ký cũng rất nhanh chóng. Thời gian chờ duyệt chiến dịch Shopee trong khoảng từ 1 đến 2 ngày.

Các ngành hàng được tính hoa hồng

Cũng như nhiều trang thương mại điện tử khác khi tham gia vào Affiliate Marketing, Shopee cũng chỉ tính hoa hồng cho những ngành hàng nhất định.

Chính sách hoa hồng Affiliate Shopee

Shopee đưa ra mức hoa hồng rất cao và hấp dẫn đối với publisher. Trong khi những mặt hàng xuất hiện trên Shopee lại thường rất dễ bán.

Điều kiện ghi nhận đơn hàng thành công: Khách hàng mua hàng và hoàn thành thanh toán, không đổi trả hàng (trong vòng 7 ngày)

Điều kiện từ chối kết quả: Khách hàng không thanh toán, khách hàng trả hàng

Tiếp thị liên kết với Lazada – Affiliate Lazada

Lazada là tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Đông Nam Á. Với mô hình rộng rãi phủ khắp 6 nước trong khu vực Đông Nam Á (Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam). Với hàng trăm ngàn mặc hàng để bạn lựa chọn tiếp thị. Hiện tại có hàng trăm blogger đang tiếp thị cho Lazada thông qua thình thức tiếp thị liên kết này.

Cách thức đăng ký:

Việc đăng ký rất đơn giản và dễ dàng. Bạn có thể đăng ký làm publisher của 1 số affiliate network chạy chương trình của Lazada như ACCESTRADE. ACCESSTRADE ngoài cung cấp chiến dịch Lazada còn có rất nhiều chiến dịch khác như Tiki, Shopee, Adayroi… Sau khi đã đăng ký làm publisher của ACCESSTRADE bạn chọn chiến dịch Lazada rồi đợi duyệt. Thời gian duyệt thường trong khoảng từ 1 đến 2 ngày.

Link đăng ký: https://pub.accesstrade.vn/accounts/register

Ngoài ra Lazada cũng chạy chương trình affiliate của riêng mình. Bạn đăng ký làm đối tác affiliate với Lazada cũng rất nhanh chóng. Tuy nhiên bạn sẽ chỉ được chạy các sản phẩm của Lazada và không lựa chọn được các ngành hàng sản phẩm của các sàn thương mại điện tử khác.

Các bạn đăng ký qua link: https://www.lazada.vn/affiliate/signup/?spm=a2o4n.cms.0.0.66c6fb98yracgd

Chính sách hoa hồng:

Hoa hồng được tính tùy theo khách hàng mua hàng trên Lazada Mobile App hay trên PC hoặc Mobile sử dụng Browser. Affliate link khi mở trên PC sẽ mở ra giao diện dành cho PC, khi mở trên điện thoại sẽ dẫn tới App Store để người dùng cài đặt App hoặc dẫn thẳng vào trang App Lazada nếu người dùng đang sử dụng Lazada App.

Để sử dụng link tracking luôn mở ra giao diện dành cho PC hoặc mobile brower, bạn có thể đăng ký và chạy campaign Lazada Việt Nam (Dành riêng cho PC và Mobile Browser) .

Một số lưu ý khi làm affiliate với chiến dịch Lazada

Hoa hồng sẽ được duyệt với các đơn hàng thành công.

Cookies = 30 ngày, nếu người dùng quay lại mua hàng trực tiếp thông qua Lazada trong 30 ngày thì vẫn được tính cho đối tác đó

Điều Kiện Từ Chối Kết Quả:

Đơn hàng không thành công, đơn hàng bị đổi trả trong 30 ngày.

Ngoài ra Lazada cũng quản lý rất chặt trong việc Publisher sử dụng tên thương hiệu Lazada khi đem sản phẩm đi quảng bá. Bạn cần tìm hiểu kỹ những quy định của Lazada trong vấn đề này trước khi đăng ký chiến dịch và bắt đầu quảng bá.

Thanh toán

Tiếp thị liên kết với Tiki – Affiliate Tiki

Tiki.vn – Siêu thị mua sắm trực tuyến hàng đầu Việt Nam sở hữu hơn 800.000 khách hàng và cung cấp đến 120.000 sản phẩm thuộc 10 ngành hàng khác nhau như Sách, Làm đẹp – Sức khoẻ, Nhà cửa – Đời sống, Điện thoại – Máy tính bảng, Thiết bị số – Phụ kiện số, Điện gia dụng, Thiết bị văn phòng phẩm, Mẹ và Bé, Đồ chơi – Đồ lưu niệm, Thể thao – Dã ngoại với mức doanh số tăng trưởng gấp ba lần mỗi năm.

Tiki.vn đã được trao tặng danh hiệu “website TMĐT được yêu thích năm 2014” do người tiêu dùng bình chọn sau 5 năm nỗ lực hoạt động trong lĩnh vực. Mạng lưới giao hàng của TiKi phục vụ trên toàn quốc, miễn phí cho mọi đơn hàng từ 250.000đ, riêng tại TPHCM và Hà Nội chỉ từ 150.000đ. Dịch vụ vận chuyển 24h giúp khách hàng trải nghiệm mua sắm trực tuyến một cách tiện lợi vừa tiết kiệm được thời gian, công sức mà vẫn bảo đảm được các quyền lợi về bảo hành hay đổi/trả dễ dàng trong vòng 30 ngày.

Đăng ký

Tiki không có chương trình Affiliate riêng của mình như Lazada vì thế nếu bạn muốn làm tiếp thị liên kết với Tiki bạn bắt buộc phải tham gia một Affiliate network. Bạn đăng ký làm publisher cho affiliate network sau đó chọn chiến dịch Tiki. Thời gian duyệt thông thường sẽ từ 1 đến 2 ngày.

Link đăng ký: https://pub.accesstrade.vn/accounts/register

Chính sách hoa hồng khi tham gia affiliate với Tiki

Hoa hồng sẽ được ghi nhận với các đơn hàng thành công

Điều kiện Tiki từ chối kết quả là đối với khách hàng không hoàn thành việc thanh toán đơn hàng; từ chối nhận hàng, hủy hoặc trả hàng trong vòng 7 ngày kể từ ngày đặt hàng thành công trên Tiki

Hoa hồng lên đến 4.2%. Tuy có hơi thấp hơn so với những chiến dịch khác nhưng bù lại các mặt hàng của Tiki lại khá dễ bán. Bạn có thể bán được sô lượng nhiều hơn so với các chiến dịch khác

Thời gian lưu Cookie: 30 ngày

Một số lưu ý khi publisher chạy chiến dịch của Tiki đó là đối tác không chạy các hình thức sau:

1. Brand search Tiki. 2. Tài khoản Adwords đăng ký là Tiki.vn

Tiếp thị liên kết với Sendo – Sendo Affiliate

Sendo – ngôi sao sáng ngành TMĐT không thể bỏ qua

Sendo là một trong 05 ông lớn về TMĐT Việt Nam, cùng với nhiều tên tuổi khác trên thị trường TMĐT Việt Nam như Lazada, Tiki, Shopee, Adayroi. Sendo cũng là một sàn TMĐT được đầu tư cực kỳ mạnh mẽ. Sendo tên đầy đủ là Siêu Chợ Sen Đỏ – Siêu Chợ duy nhất được bảo trợ bởi FPT, kết nối người mua và người bán cả nước. Sendo phục vụ nhu cầu mua sắm trực tuyến cho tất cả người tiêu dùng trên khắp Việt Nam, có thế mạnh về sự đa dạng hàng hoá, đem đến sự yên tâm và tiện lợi nhất khi mua sắm trực tuyến.

Nhờ đứng sau bởi (i) ông lớn” FPT – Tập đoàn có nguồn lực kinh tế rất mạnh, (ii) Softbank với và tập đoàn tài chính Nhật Bản SBI Holdings và một vài công ty khác có trụ sở tại châu Á sẽ đầu tư tổng cộng 51 triệu USD vào Sendo, sàn TMĐT này hứa hẹn sẽ tạo nên một cuộc bùng nổ, một thế chơi cân bằng không kém cạnh so với bất kỳ trang TMĐT nước ngoài nào.

Andy sẽ điểm qua một số lợi thế rất rõ ràng của Sendo mà các Publisher có thể truyền thông đến khách hàng và lưu ý trong quá trình đẩy số.

Là ông lớn thứ 4 trong Big 5, với lượng traffic lớn, lượng sản phẩm (SKU) rất phong phú.

Nguồn lực dồi dào: Với việc hậu thuẫn bởi các đại gia Châu Á như FPT, SBI holding, Softbank Ventures Korean …

Thương hiệu thuần Việt Nam, đánh vào tâm lý tự hào dân tộc của người Việt

Bản App và PC đều có ưu đãi như nhau, trong khi các đối thủ còn lại rất hạn chế ưu đãi trên PC

Những mặt hàng của các công ty trong tập đoàn FPT sẽ có giá tốt trên Sendo

Miễn phí 50k vận chuyển toàn quốc cho đơn 150k

Mảng C2C và thời trang rất mạnh

Miễn phí đổi trả 48h thủ tục đơn giản

Lý do bạn nên tham gia đẩy số với chiến dịch Sendo

Với mục tiêu mở rộng thị trường, gia tăng doanh số, Sendo cũng đã tham gia mạnh mẽ việc quảng bá qua kênh Affiliate. Lên sóng độc quyền trên ACCESSTRADE chỉ trong một thời gian ngắn, Sendo đã thu hút được hơn 6.000 Publisher chạy chiến dịch.

Các thông số về tỷ lệ duyệt đơn, CVR, EPC cũng rất khả quan cho dù thời gian chạy của Sendo ít hơn rất nhiều so với các chiến dịch TMĐT khác. Chính vì những lý do này, khá nhiều Publisher cho biết họ rất muốn thử nghiệm việc đẩy số cho một sàn TMĐT mới với Affiliate.

Hiện tại, dù “đến sau” nhưng lượng đơn hàng của Sendo cũng đã đứng TOP trên hệ thống ACCESSTRADE. Điều này cho thấy tốc độ đẩy số cực nhanh của các bạn Publisher tham gia chiến dịch này.

Một số ưu điểm của chiến dịch Sendo trên ACCESSTRADE:

Là chiến dịch mới lên, còn nhiều đất để Publisher chạy

Hoa hồng KHÔNG GIỚI HẠN CHO 1 ĐƠN HÀNG, chỉ giới hạn 1 sản phẩm

Thường xuyên có nhiều khuyến mãi

Chạy trên cả 2 nền tảng App và PC

Chưa có nhiều cộng đồng như LZD, Shopee. Do đó, các Publisher còn rất nhiều cách để phát triển một cộng đồng những người thường xuyên mua bán, giao dịch với Sendo.

Một điều mà bất cứ Publisher nào cũng quan tâm, đó chính là mức hoa hồng. Sendo có cách tính hoa hồng khá đặc biệt. Nếu như các chiến dịch TMĐT khác tính hoa hồng tối đa trên 1 đơn hàng, thì Sendo tính trên 1 sản phẩm. Điều này có nghĩa là nếu đơn hàng của bạn càng nhiều sản phẩm, mức hoa hồng sẽ không giới hạn. Đây là một cơ hội rất tốt để nâng cao doanh thu cho Publisher.

Các thông số của chiến dịch này cũng đang ở mức rất tốt cho Publisher:

Đặc biệt SENDO rất mạnh mảng thời trang với hàng trăm ngàn shop lớn nhỏ khác nhau. Ở đó bạn có thể tìm được các deal rất tốt về thời trang nam, nữ, trẻ em, công sở, mặc nhà… Thời trang là một loại mặt hàng được mua sắm rất thường xuyên. Nếu bạn chỉ cần mua 1 chai dầu ăn mỗi tháng, 1 tuyp kem đánh răng mỗi ba tháng, thì quần áo là thứ “không bao giờ đủ”, đặc biệt là nhóm đối tượng khách hàng giới trẻ.

Mình cũng sẽ gửi đến bạn một số thông tin phân tích về thứ hạng và traffic của Website Sendo.

Làm gì để đẩy số “cực bốc” với chiến dịch Sendo?

Cũng như bất kỳ chiến dịch nào khác trên ACCESSTRADE, muốn có doanh thu tốt, bạn cần phải bỏ thời gian nghiên cứu, tìm hiểu về chiến dịch lẫn những “đàn anh” Publisher đi trước, từng chinh chiến nhiều chiến dịch TMĐT lớn khác.

Với những Publisher đã có kinh nghiệm, bạn có thể nghiên cứu rất nhiều mô hình cho chiến dịch này như:

– So sánh giá, Web review các sản phẩm, shop bán uy tín, Các Coupon site, Web cashback,

– Tận dụng lợi thế KOLs… Mỗi mô hình đều có điểm mạnh riêng, Publisher cần tham khảo và chọn cho mình một hướng đi đúng đắn nhất.

Để hiểu hơn về cách thức làm từng loại mô hình, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Các mô hình Affiliate tại Việt Nam Chương trình khuyến mãi:

Sendo có rất nhiều coupon khuyến mãi, điều này rất phù hợp cho các pub chạy mã giảm giá (coupon) để bạn có thể giới thiệu cho khách hàng, đặc biệt vào các dịp sự kiện lớn, lễ tết, các ngày Brand Day của thương hiệu.

VD: Hiện tại đang có coupon DM1TR và DM500 với mức giảm cực hấp dẫn, lên đến 500k cho đơn 2tr, tương đương 25%. Đây là 1 mức coupon ít sàn TMDT nào có.

Mô hình so sánh giá: Bạn có thể sử dụng tính năng Datafeed để xây dựng mô hình này.

Mô hình cashback: Hoa hồng của Sendo rất hấp dẫn, đặc biệt không giới hạn cho 1 đơn hàng, vì thế bạn có thể khuyến khích user mua nhiều món hàng trên 1 đơn để được chiết khấu cao.

Mô hình review sản phẩm: Bạn có thể tự review hoặc liên kết với những KOLs để review sản phẩm, đăng trên Website hoặc Youtube.

… và còn rất nhiều mô hình khác, Publisher có thể tự khám phá và tìm hướng đi cho mình.

Nếu bạn là một Publisher mới tham gia vào mô hình Affiliate, theo Andy, bạn nên thử sức với những loại mô hình đơn giản như review, coupon vì dạng So sánh giá hoặc Cashback sẽ phức tạp và đòi hỏi nhiều kiến thức, kỹ thuật hơn.

Nếu đây là một trong những chiến dịch đầu tiên mà bạn tham gia chạy, bạn nên làm theo từng bước cơ bản như sau:

B1: Chọn chiến dịch, chọn ngách sản phẩm mà mình định làm

B1: Lên Website đọc thật kỹ về thông tin sản phẩm, các khuyến mãi, ưu đãi đi kèm nếu có, nghiên cứu quy trình đặt hàng, thanh toán để hiểu kỹ về sản phẩm mình làm.

B3: Nghiên cứu về từ khoá, traffic của Website bạn sắp chạy để cân nhắc sự phù hợp giữa traffic bạn đang có sẵn (hoặc sắp xây dựng) và traffic của nhãn hiệu bạn cần đẩy số.

B5: Bắt tay vào xây dựng Website, đẩy traffic và đẩy số chiến dịch.

Để bắt đầu làm Affiliate Marketing mình khuyên bạn nên chọn một affiliate network để tham gia. Một số gợi ý có thể kể đến như ACCESSTRADE. Đây là networrk của Nhật Bản hiện ACCESSTRADE đang có hơn 80 chiến dịch vì thế nên publisher có thể thoải mái lựa chọn sản phẩm ngành hàng để đi quảng bá. Công đồng publisher của ACCESSTRADE với hơn 80000 người hiện tại là affiliate network lớn nhất Việt Nam. Bạn có thể xem qua bài viết:” 4 bước kiếm tiền tại nhà cùng ACCESSTRADE “