Xu Hướng 7/2024 # Tìm Hiểu Về Tác Dụng Của Giấm Nâu Đối Với Sức Khỏe # Top 4 Yêu Thích

Giấm nâu Chinkiang

Giấm nâu được làm từ gạo nếp than, ít chua hơn cả giấm đỏ nhưng có mùi vị nồng hơn. Đây là loại gia vị giúp khử mùi và tăng hương vị cho món ăn chiên , xào , nấu…, và chế biến nước chấm để tạo vị chua, được dùng nhiều trong ẩm thực Trung Hoa như các món sườn xào chua ngọt , sò huyết tứ xuyên , cá chiên sốt chua ngọt, thịt gà / bò / hải sản sốt chua ngọt … Ngoài ra có thể chấm trực tiếp , pha chung với nước tương dùng trong các món như hủ tíu mì , phở , há cảo…

Giấm (gạo) nâu-đen (giấm Tiều) (Jit cho), rất thông dụng tại vùng Nam Trung Hoa. Giấm Chinkiang , nguồn gốc từ Thành phố Zhenjiang tại vùng ven biển phia đông Jiangsu , được xem là loại giấm nâu ngon nhất. Giấm nâu tuy có thể được trộn thêm hạt lúa miến (sorghum), hạt kê (millet) Hồng Kông cũng là một trung tâm sản xuất giấm nâu. Giấm Sơn Tây (Shanxi), loại ủ lâu ngày, cũng nổi tiếng là ngon, được chế tạo từ lúa miến. Loại giấm này có vị chua dịu, nhẹ và thơm mùi khói.

Giấm nâu ngoài vai trò gia vị trong ẩm thực còn được dùng làm thuốc và để chế thuốc trong Dược học cổ truyền Trung Hoa.

Tác dụng của giấm nâu đến sức khoẻ

– Kích thích tiêu hóa: giấm nâu có thể tăng sự thèm ăn, có tác dụng làm tiết nước bọt và tăng cường tiêu hóa.

– Hỗ trợ sát khuẩn đường ruột: ăn giấm nâu có thể nâng cao khả năng diệt khuẩn ở đường ruột vào mùa lưu hành bệnh truyền nhiễm đường ruột, giấm có thể chế ngự được nhiều loại vi khuẩn, giúp phòng bệnh tăng cường sức khỏe.

– Tăng hấp thụ canxi: gi ấm có thể hòa tan canxi chứa trong cơ thể động vật mà chỉ có canxi đã hòa tan mới được ruột non của cơ thể người hấp thụ, vì vậy khi các thức ăn là động vật như xương sườn, vịt nên thêm một chút giấm.

– Bảo vệ vitamin C: khi nấu rau thêm chút giấm có thể giảm bớt sự thất thoát vitamin C trong rau.

– Phòng xơ cứng động mạch: người cao huyết áp trước khi ăn uống 1 thìa giấm ăn hòa lẫn đường phèn hoặc mỗi buổi sáng sớm ăn 10 hạt đậu phộng ngâm giấm cũng có tác dụng giảm huyết áp và phòng xơ cứng động mạch.

– Đau bụng do giun: 50g giấm nâu hòa với 50mml nước ấm, uống từ từ có thể trị đau bụng do giun chui ống mật gây ra.

– Giúp dễ ngủ: những người mất ngủ trước khi đi ngủ uống một chút nước sôi pha giấm có thể đi vào giấc ngủ nhanh.

– Hỗ trợ trị táo bón: những người đại tiện táo bón uống nhiều giấm pha nước sôi sẽ đi đại tiện dễ dàng hơn.

– Chống say xe: những người say xe uống giấm pha nước sôi có thể lại vui vẻ tiếp tục hành trình

– Làm sạch môi trường: trong gian phòng, mỗi một mét khối không gian dùng 10mml dấm, thêm gấp đôi lượng nước rồi chưng khô. Trong khi chưng cất đóng hết các cửa. Mỗi ngày làm 1 lần, làm liền trong 3 ngày có thể ngăn chặn sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm như cảm cúm, viêm màng não, viêm tuyến nước bọt .

– Bổ dưỡng gan: theo lý luận của Đông y, ngũ vị bổ ngũ tạng, chua thì bổ gan mà giấm có vị chua nên có tác dụng bổ dưỡng gan.

– Giảm béo: Theo nghiên cứu cho thấy acid amin chứa trong giấm nâu không những có thể tiêu hao được lượng mỡ thừa trong cơ thể mà còn có thể thúc đẩy sự trao đổi chất như đường và protein diễn ra dễ dàng, từ đó có tác dụng giảm béo.

Cách làm giấm nâu:

Lấy một ít nếp tốt nấu cho nở tét hai đầu hột nếp. Để nếp nguội đãi nước lạnh cho sạch nhựa. Đổ nếp ra rổ thưa cho ráo nước. Đổ vào hũ, lu tuỳ theo số lượng muốn làm ít hay nhiều.Sau đó đổ vào một lít rượu trắng .

Rượu đế càng tốt ,và 16 lít nước trong được nước mưa thì tốt hơn .

Công thức: 1 nếp + 1 rượu + 16 nước

Đậy lên hũ đựng vải thưa khô để ngừa côn trùng lọt vào để tránh cho giấm bị kết tủa . Khoảng 12 đến 15 ngày thì Giấm chua. Khi chiết lấy giấm ra phải dùng vải để lượt ,giấm rất trong và chua thanh. Khi chiết giấm ra đừng lấy tới phần giấm đục , chừa nếp và khoảng 3, 4 lít nước giấm đục để gầy lại .

Lưu ý quan trọng :

Vật đựng phải rửa thật sạch ,úp lại cho thật khô thật hết nước ,rửa lại bằng nước đun sôi không dùng lu hũ có tráng ximăng vì chắc chắn là sẽ làm hư giấm .Sau đó trước khi dùng phải phơi nắng vật đựng thật khô .Sau khi đổ nếp rượu nước vào rồi thì đem hũ để vào chổ mát và không được di chuyển chúng .

Gầy giấm kỳ 2 :

Từ phần còn chừa lại của lần 1đổ vào thêm 2 lít rượu và 36 lít nước (nếp không phải nấu nữa – Rượu + nước gấp đôi lần trước) khoảng trên 20 ngày thì giấm chua (phải thử trước khi chiết ra)

Ta lại để lại từ 4 đến 6 lít nước giấm đục mà ta gọi là cái giấm. Cái giấm chua nhiều thì để lại ít , chua ít thì để lại nhiều .

Gầy giấm kỳ 3 :

Sau khi chiết xong lần 2 , đổ vào 3 phần rượu + 48 phần nước .

Thời gian để cho giấm chua trên 30 ngày. Lần nầy là cuối cùng sau khi chiết hết giấm chua ra , bỏ hết tất cả. Chuẩn bị lu, hũ, vật liệu như lần đầu tiên.

Bồ công anh