Xu Hướng 4/2024 # Cách Làm Tinh Bột Nghệ Tại Nhà, Hướng Dẫn Từng Bước Có Hình Ảnh # Top 4 Yêu Thích

Tinh bột nghệ được biết đến là một sản phẩm tự nhiên có rất nhiều tác dụng vô cùng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Thế nhưng trên thị trường hiện nay đang bày bán rất nhiều loại tinh bột nghệ giả, kém chất lượng. Để đảm bảo an toàn hơn, chúng ta vẫn có thể tự làm tinh bột nghệ tại nhà.

1. Tinh bột nghệ là gì?

Tinh bột nghệ được làm hoàn toàn 100% từ củ nghệ tươi tự nhiên, nó được làm ra với bao gồm các quy trình như tách lọc tinh dầu nghệ, rồi đem đi sấy khô và cuối cùng cho ra được sản phẩm là tinh bột nghệ cuối cùng.

Do sản phẩm được chiết suất từ hoàn toàn từ củ nghệ tươi, nên tinh bột nghệ chứa rất nhiều hàm lượng curcumin và loại bỏ hoàn toàn các chất xơ và tạp chất để đảm bảo tinh bột nghệ có độ tinh khiết cao nhất.

2. Cách làm tinh bột nghệ

Để thực hiện cách làm tinh bột nghệ tại nhà, trước tiên, chúng ta cần phải trải qua 4 công đoạn chính gồm: sơ chế nghệ sau khi mua về, lọc nghệ sau khi xay, loại bỏ tinh dầu trong nghệ và hoàn thành, thu hoạch tinh bột nghệ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Trước khi bắt tay vào làm tinh bột nghệ tại nhà, chúng ta cần chuẩn bị một số dụng cụ và nguyên liệu sau đây:

Nước sạch

Máy xay sinh tố

Dao chuyên dùng để thái và gọt

Hai ca nhựa lớn dùng để lọc tinh bột nghệ

Vải lọc hoặc dụng cụ dùng để lọc nước cốt nghệ

Nghệ vàng tươi, khối lượng tùy vào nhu cầu của bạn. Lưu ý, bạn nên chọn lựa những củ nghệ có màu vàng đậm vì sẽ làm ra được nhiều tinh bột nghệ hơn.

Bước 1: Sơ chế nghệ

Công đoạn đầu tiên đó là sơ chế nghệ tươi, khi mua về bạn cần đem đi rửa sạch kỹ, rồi để phơi cho ráo nước. Sau đó, bạn dùng dao để gọt sạch lớp vỏ bên ngoài và cắt chúng thành từng lát nhỏ, để giúp cho việc xay nghệ nhanh chóng hơn.

Bước tiếp theo là xay nghệ tươi, lưu ý rằng nên vệ sinh máy xay thật sạch sẽ trước khi xay và với mỗi lần xay sẽ tương ứng với 1kg nghệ được cắt nhỏ sẵn. Mỗi lần xay nghệ, bạn đổ khoảng 300ml nước sạch vào để máy xay được hoạt động dễ dàng hơn.

Bạn chờ cho đến khi nghệ được xay nhuyễn, tạo thành một hỗn hợp mịn, trong đó có bao gồm bột nghệ và nước.

Sau đó, bạn đổ hỗn hợp ra ca nhựa đã chuẩn bị sẵn. Và cứ thế, bạn tiếp tục thực hiện tương tự như trên với lượng nghệ tươi còn lại cho đến khi hết.

Bước 2: Lọc nước bột nghệ sau khi xay

Tiếp theo, chúng ta sẽ đến bước tiếp theo đó là tiến hành lọc hỗn hợp bột nghệ đã xay từ bước ở trên. Chúng ta sử dụng túi vải lọc và ca nhựa còn lại để thực hiện công đoạn này. Với bước này, đơn giản là bạn chỉ cần lọc đi lọc lại hỗn hợp này nhiều lần, cho đến khi nào nước không còn đục và trong hẳn, thì lúc này bạn đã thu được một ca nước nghệ nguyên chất.

Bước 3: Loại bỏ tinh dầu nghệ

Tới bước này, chúng ta sẽ tiến hành loại bỏ tinh dầu có trong củ nghệ tươi, đây được xem là công đoạn quan trọng để tạo ra được tinh bột nghệ sạch và nguyên chất nhất.

Cũng xin được nói thêm, loại tinh dầu trong củ nghệ này có chứa các chất không tốt cho cơ thể và gây nóng gan, vì thế chúng ta cần phải loại bỏ.

Sau khi đã hoàn thành xong bước 2, với ca nước nghệ nguyên chất đó bạn nên để im trong khoảng 20 phút để cho nước cốt nghệ lắng xuống dưới đáy ca. Và cùng với đó là phần tinh dầu nghệ sẽ nổi lên trên bề mặt ca nhựa, bạn cần vớt chúng ra ngoài để loại bỏ những tinh dầu đó.

Tiếp tục, bạn đổ phần nước này qua một ca nhựa khác (ca nhựa thứ 2). Tức là lúc này bạn đã thu được một phần tinh bột nghệ ở dưới đáy ca nhựa thứ nhất. Còn đối với ca nhựa thứ 2, bạn cần cho thêm một chút nước sạch vào, và tiếp tục để im chúng để đợi cho nước lắng xuống tiếp. Với lần này, bạn cần phải đợi trong vòng từ 3 đến 4 tiếng đồng hồ để lượng tinh bột nghệ có thể lắng hết xuống dưới đáy ca.

Bước 4: Hoàn thành

Tiếp tục, bạn thu lượng tinh bột nghệ còn lại ở dưới đáy ca nhựa thứ 2 bằng cách đổ phần nước ở phía trên đi và đem toàn bộ phần tinh bột nghệ đã thu được đem đi phơi khô ở những nơi thoáng mát. Như vậy là bạn đã làm ra được tinh bột nghệ sạch 100% rồi.

Ngoài ra, bạn còn có thể đem đi phơi cho khô hẳn, hoặc nếu muốn nhanh chóng hơn thì có thể đem đi sấy khô.

Sau khi hoàn thành xong, bạn có thể sử dụng luôn một phần thành phẩm vừa làm ra để thưởng thức ngay. Còn đối với lượng tinh bột nghệ còn lại, bạn nên bảo quản bằng cách đựng trong hộp thủy tinh, đậy kín nắp và đem cất ở ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.

Với các cách làm như trên, thì đối với khoảng 3kg củ nghệ tươi, bạn có thể sẽ thu về được thành phẩm là 150g – 200g lượng tinh bột nghệ nguyên chất.

3. Làm bột nghệ tại nhà cần lưu ý những gì?

Trong quá trình làm tinh bột nghệ tại nhà, để giúp làm ra được một lượng tinh bột nghệ tốt, đảm bảo an toàn, chất lượng và bảo quản được lâu dài, thì chúng ta cũng cần phải lưu ý các lời khuyên sau đây:

Nên sử dụng găng tay trong suốt quá trình làm tinh bột nghệ. Điều này vừa giúp cho bạn không bị ám màu vàng ở tay khi tiếp xúc với nghệ mà còn giúp cho thành phẩm tinh bột nghệ được làm ra được sạch sẽ, đảm bảo chất lượng và hợp vệ sinh.

Cần chú ý tới mục đích sử dụng tinh bột nghệ của bạn làm ra để làm gì. Để từ đó chúng ta có thể lựa chọn những loại củ nghệ tươi phù hợp cho mục đích sử dụng.

Không nên sử dụng loại tinh bột nghệ đã quá thời gian so với thời điểm tự làm ra thành phẩm, nếu không, sẽ gây ra các ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của bạn.

Hy vọng, bài viết này sẽ thật sự đem đến nhiều thông tin bổ ích về cách tự làm tinh bột nghệ tại nhà và những lưu ý khi thực hiện và sử dụng tinh bột nghệ dành cho tất cả mọi người.