Phổ Biến 7/2024 # Bánh Bao Heo Con & Cách Làm Nhân Thịt Trứng Muối Lạp Xưởng # Top 7 Yêu Thích

Khi làm những chiếc bánh này, mình chỉ có một suy nghĩ duy nhất, là về mấy đứa cháu ở nhà. Nếu mà ở nhà, chắc là mình sẽ xin phép bố mẹ chúng cho “mượn” mấy đứa một buổi để làm phụ bếp. Có thể chúng sẽ quanh quẩn bên cạnh, giúp mình gắn cái mũi, cái tai hay hai mắt tròn đen láy cho “em heo”. Hoặc cũng có thể chúng chẳng giúp gì, thậm chí còn đóng góp vào quá trình làm “méo” mông em (nếu chúng cứ nhất định muốn tự tay nặn “em”). Nhưng chắc chắn là mấy cô cháu sẽ rất vui và háo hức chờ nồi nước hóa phép biến các em heo lớn bổng lên, thơm lừng, trắng muốt. Và tiết mục tiếp theo hẳn sẽ là xuýt xoa cắn thử… cái mông núng nính của em một cái, và tận hưởng mùi vị của bánh bao nóng hổi mới ra lò, với lớp vỏ mềm xốp thơm mùi sữa và phần nhân béo ngậy, thêm chút bùi của trứng muối, với vị ngọt của lạp xưởng…

Nhưng mà ở đây chẳng có đứa nhóc nào để cho mình mượn làm phụ bếp cả. Và có thể đến khi mình về VN thì chúng đã lớn cả rồi, không còn muốn làm phụ bếp cho cô nữa. Nên mình ghi lại công thức ở đây, hi vọng sẽ tiếp thêm cảm hứng cho các gia đình đang “có sẵn” các phụ bếp nhỏ cùng lăn vào bếp. Biết đâu buổi làm bếp với các em heo sẽ biến ngày của các bé trở thành một ngày thật đặc biệt, và kể cả nếu không thì cả nhà vẫn sẽ có một bữa bánh bao thật ngon lành và nóng hổi (đảm bảo hơn đứt bánh bao đặc biệt ngoài hàng ).

150gram thịt heo xay (chọn phần cả nạc và mỡ, ăn sẽ béo ngậy và không bị khô)

30gram hành tây

1 củ hành khô

1 cái mộc nhĩ to

6 cái nấm hương

8 lòng đỏ trứng muối (hoặc 8 trứng cút hay 1 quả trứng gà)

1 cây lạp xưởng (50gram)

1/2 thìa canh (7-8ml) dầu hào (oyster sauce)

Tiêu xay & tiêu đen nguyên hạt để làm mắt heo

Ngoài các nguyên liệu ở trên, có thể dùng thêm củ mã thầy hay củ đậu thái hạt lựu, miến ngâm nở thái nhỏ. Dùng dầu hào sẽ ngon hơn là muối hay bột gia vị.

CẬP NHẬT: Vì sau khi đăng, công thức bánh bao này đã được rất nhiều bạn bè thử nghiệm và phần lớn đều phản hồi rất rất tốt. Nên tháng 11/2024 mình có quay lại video hướng dẫn cách làm bánh bao từ A-Z, bao gồm phần trộn vỏ bánh và nhồi bột, chuẩn bị nhân thịt trứng muối và cách bắt múi hình hoa theo kiểu bánh bao Việt Nam.

Video đã được đăng tại YouTube của Savoury Days. Nếu các bạn không xem được video tại blog thì có thể xem trực tiếp ở link này https://youtu.be/Kn08wqEswNg

Khi xem các bạn nhớ bật chế độ HD để xem video rõ nét và CC nếu cần phụ đề tiếng Anh hoặc Việt nha

2. Chuẩn bị nguyên liệu:

– Hành tây thái hạt lựu

– Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ

– Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước ấm cho nở mềm. Rửa sạch, vắt kiệt nước rồi thái chỉ.

– Hấp chín lòng đỏ trứng muối (hoặc luộc chín trứng cút/ trứng gà – nếu dùng trứng gà thì cắt thành 6 miếng).

– Lạp xưởng thái lát mỏng

3. Trộn đều tất cả các nguyên liệu trong phần nhân, trừ trứng và lạp xưởng.

4. Khi bột đã sẵn sàng để tạo hình, các bạn cân và cắt ra khoảng 40 – 50gram để làm tai và mũi heo. Phần bột còn lại chia thành 8 phần (mỗi phần khoảng 70gram).

5. Nắm từng viên bột thành nắm tròn, đặt lên mặt phẳng cán bột, dùng lòng bàn tay nhẹ nhàng ấn cho bột dẹp xuống. Dùng cây cán bột, cán cho bột mỏng hơn (lưu ý cán phần mép bột mỏng hơn). Trong quá trình cán, nếu bột bị co, nên để cho bột nghỉ khoảng 5 phút để các sợi gluten được “thư giãn” rồi mới cán tiếp (trong thời gian đợi có thể cán miếng tiếp theo).

6. Xúc nhân đặt vào giữa miếng bột, gồm: 25gram nhân thịt, vài lát lạp xưởng & trứng. Gói bột lại, túm và miết mép bột thật kĩ. Có thể dùng nước hoặc lòng trắng trứng để dán bột. Vê lại bột cho viên bột thật tròn. Đặt viên bột lên giấy, úp phần mép dính bột xuống đáy.

– Cần có giấy lót để tránh cho bánh dính vào xửng khi hấp, có thể dùng giấy trắng hoặc giấy nến, mình dùng vỏ cốc giấy làm cupcake (màu trắng).

Làm lần lượt hết cả 8 bánh.

7. Nặn mũi và tai: Vê phần bột để riêng thành hình trụ thuôn dài. Cắt thành nhiều miếng nhỏ. Dùng 1 miếng làm mũi, 2 miếng vê tròn làm 2 tai. Nếu bột bánh khô, khó gắn, có thể dùng tăm bông quết chút nước hoặc lòng trắng trứng để bột dính tốt hơn.

Bánh làm xong nên dùng nilon phủ lên để bánh không bị khô trong quá trình đợi hấp.

8. Chuẩn bị xửng hấp. Hấp lần lượt mỗi mẻ 2-3 cái tùy theo độ lớn của bánh và của xửng. Chừa khoảng cách giữa các bánh để bánh nở không bị dính vào nhau. Nên hấp ở lửa to (nhưng không quá to để nước ở dưới trào lên khay hấp) bánh sẽ nở xốp hơn. Với bánh theo kích thước trong bài (70gram bột, 40gram nhân), mình hấp trong khoảng 12 – 14 phút.

– T rong quá trình hấp không được mở vung, bánh sẽ dễ bị xẹp

Chúc cả nhà sẽ có một bầy heo mập ú, trắng tinh và thơm ngon

* Vui lòng đọc kĩ bài viết và các phản hồi trước khi đặt câu hỏi