Phổ Biến 7/2024 # Cơm Cháy Chà Bông Sài Gòn # Top 7 Yêu Thích

Cơm cháy chà bông nguồn gốc từ đâu?

Những bánh cơm cháy chà bông có lẽ đã rất quen thuộc với phần lớn giới trẻ Việt Nam và mặc dù phổ biến ở miền nam hơn nhưng ít ai biết lịch sử lâu đời của món này lại bắt nguồn từ phương bắc. Từ hơn 100 năm nay, món cơm cháy đã được lưu truyền và trở thành đặc sản ẩm thực vùng đất Cố Đô. Cơm cháy đi vào lòng người qua những câu thơ:

“Rượu ngon cơm cháy thịt dêNinh Bình chào đón khách về tham quan”…

Theo tương truyền, thời Pháp thuộc cuối thể kỷ 19, ở Ninh Bình có người thanh niên trẻ tuổi tên Đinh Hoàng Thăng ra Hà Nội làm công cho một hiệu ăn lớn của người Hoa. Hoàng Thăng đem lòng yêu con gái ông chủ nhưng bị nhà chủ phản đối. Do không lấy được con gái ông chủ, Hoàng Thăng bỏ việc, trở về quê nhà Ninh Bình. Trong thời gian làm việc tại hiệu ăn, Hoàng Thăng đã học được không ít bí quyết chế biến các món ngon, ông đã sáng tạo xây dựng một nhà hàng ăn chuyên về cơm cháy. Sau này, Đinh Hoàng Thăng lại được ông chủ cũ mời cộng tác mở nhiều nhà hàng mới và gả con gái cho. Từ đó, món cơm cháy thơm ngon do ông làm ra luôn gắn liền với câu chuyện tình yêu cảm động. Sau thành công của ông, nhiều cửa hàng khác dần mọc lên với món đặc sản – cơm cháy Ninh Bình.Cơm cháy Ninh Bình cùng với các món từ thịt dê núi Ninh Bình và rượu Kim Sơn là một bữa tiệc độc đáo với đầy đủ hương vị các miền sông, núi Ninh Bình, được đi vào trong thơ ca:

“Rượu ngon cơm cháy thịt dêNinh Bình chào đón khách về tham quanĐẹp thay non nước Tràng AnHạ Long trên cạn, đại ngàn Cúc Phương.”

Đến nay toàn tỉnh Ninh Bình có gần 250 doanh nghiệp chế biến cơm cháy trên địa bàn 8 huyện, thành phố trong tỉnh. Trong đó chủ yếu là những nhà hàng phục vụ ăn uống kết hợp kinh doanh một số số sản phẩm cơm cháy phục vụ các khu du lịch. Theo thống kê của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, mỗi năm các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sản xuất khoảng 400 tấn cơm cháy, truimb bình mỗi ngày một cơ sở sản xuất lớn có thể sản xuất từ 0,5-1 tấn cơm cháy/ngày và tiêu thụ tại nhiều cửa hàng, siêu thị, cửa hàng tạp hóa, hệ thống phân phối ở các tỉnh, thành phố lớn như: Hà Nội, Nam Định, Hải Dương, Hải Phòng…

Cơm cháy tiếng Anh là gì?

(CƠM CHÁY CHÀ BÔNG) tiếng anh là S CORCHED RICE TOPPED WITH CHICKEN FLOSS

Trong đó SCORCHED RICE là cơm cháy đáy nồi đã được chiên lại qua dầu . PORK FLOSS là thịt heo khô được đánh bông TOPPED = ĐƯỢC RẮC LÊN MẶT (Hay thấy khi gọi Pizza)

Bên cạnh đó , cơm cháy khô gà cũng ngày càng phát triển nên với CHICKEN FLOSS là CHÀ BÔNG GÀ thì ta có S CORCHED RICE TOPPED WITH CHICKEN FLOSS chính là cơm cháy chà bông gà .

Nghe thì thật là ngô nghĩnh vì món cơm cháy chà bông lại phải dịch sang tiếng Anh phải không, đó là vì hiện nay các nhà hàng người Việt ở Mỹ cũng nhiều hơn nên đây là cách các nhà hàng Mỹ hoặc úc đang để trên thực đơn để giới thiệu đến du khách. Ngoài ra với một số nước như úc không cấm xách tay khi nhập cảnh các món này nhưng phải có nhãn mác xuất xứ và các tên gọi trên chính là tên tiếng Anh của các món đã được cộng đồng quốc tế chấp nhận.

Cơm cháy có những loại nào?

Cơm cháy có nhiều loại và được phân loại theo vùng miền, loại gạo, hương vị, topping, độ giòn của sản phẩm mà sẽ có hơn chục loại khác nhau bao gồm :

Cơm cháy chà bông

Đây là loại cơm cháy phổ biến nhất hiện nay và được đóng thành các bánh vuông tròn cho tiện việc di chuyển. Vẫn là cơm cháy làm bằng gạo nếp hoặc tẻ nấu chín rồi phơi khô trước khi ép bánh đi chiên cùng với nhiều loại gia vị và rắc thêm topping khô heo nhưng tùy theo từng sở thích của từng thực khách mà ngày ngay các tiệm kinh doanh đã phục vụ thành hai loại theo độ giòn của cơm cháy như các loại bên dưới.

Cơm cháy rụm

Cơm cháy rụm , một từ ngữ tượng thanh đủ làm bạn tưởng tượng ra được miếng cơm cháy rụm khi đưa vào miệng cắn sẽ rụm một tiếng rồi ta ngay trong miệng. Miếng cơm cháy rụm được cán tương đối mỏng để người ăn dễ thức hơn. Cơm cháy rụm hay được làm các kiểm nhưCơm cháy sốt mắm – ngọt ngọt, cay cay, giòn giòn, Cơm cháy chà bông- Ngọt thơm từ thịt heo sạch. Cơm cháy chà bông trứng muối – Bùi bùi, béo ngậy từ trứng nhà làm.

Cơm cháy rộp rộp

Khác với cơm cháy rụm, cơm cháy rộp rộp thường được đúc bánh cơm cháy dầy hơn nhưng cũng xốp hơn để người ăn có thể ăn nguyên miếng to cho đã them rồi nhai từng tiếng rôm rốp rộp rộp . Mùi cơm thơm thoang thoảng hòa cùng sốt mắm đo đỏ ớt, cộng thêm vị ngọt dai từ những thớ thịt chà bông đó chính là bí quyết gây nghiện.hihi…. có vị bùi, mặn, ngọt đặc trưng của trứng muối thăng hoa trong món ăn.

Cơm cháy kho quẹt

Với món cơm cháy kho quẹt này luôn là số dzách cho các bữa cơm gia đình và hầu như ở miền tây thì nhiều gia đình vẫn nấu cơm niêu để có được miếng cháy đáy nồi, chỉ vừa cháy khô thôi chứ không kiểu cháy đắng. Bí mật của món này nằm ởPhần sốt chấm cơm cháy chia làm nhiều loại, đa dạng lắm, nào là kho quẹt, rồi bò lúc lắc, mỡ hành tốp mỡ, có cả kho quẹt chay nữa. Cơm cháy đủ lửa, vàng ươm, không bị khét, ăn giòn ngọt kết hợp với vị rau củ như cà rốt, bắp cải , đậu rồng, một ít trứng luộc bao hao cơm tưởng giảm cân nhưng cân lên không tưởng

Cơm cháy khô gà

Cơm cháy lắc khô gà cũng là món ăn được nhiều người “nhấc máy” order nhiều nhất ở đa số các hàng quán nhận order cơm cháy khô gà. Bởi vì chúng có thể bảo quản lâu, lại tiện lợi mỗi khi buồn có thể lôi ra nhâm nhi mọi lúc. Miếng cớm cháy chiên có ướp cùng chút nước mắm, đường nên khi cắn vào miệng lại lan tỏa mùi thơm, vị ngọt mặn hấp dẫn. Cơm cháy ngon một thì khi ăn kèm khô gà xé cay the, dai dai lại tăng độ kích thích lên gấp đôi.

Cơm cháy chiên nước mắm

Cơm cháy ăn mãi cũng ngán nếu cứ ăn không nên miếng cơm cháy chiên nước mắm với mùi mắm nhĩ đậm tình quê hương đã làm thổn thức cái nhớ quê nhà của bao người con xa xứ khi thỉnh thoảng được bạn bè sang thăm tặng cho miếng cơm cháy chiên nước mắm thơm phức mùi quê nhà . Từng miếng cơm cháy được chiên dòn cho từng hạt gạo bung nở tinh hoa trời đất , từng bánh cơm cháy chiên chất lượng từng miếng cùng với chà bông đầy ụ tràn ra khỏi miếng cơm cháy, phía dưới là lớp nước mắm mỡ hành làm thêm vào bám dính thấm vào lớp cơm cháy rất đậm đà, không hề có vị khô gây ngấy mà ngược lại cắn đến đâu lại giòn xốp đến đó .

Cơm thố cháy

Món cơm thố cháy đây là một món dân dã và vì nấu bằng nồi đất nên chỉ có thể ăn tại nhà , các nhà hàng Việt Nam. Và vì cách làm đặc trưng trong nồi đất nấu bằng than củi cho cơm vừa có mùi đất , mùi khói nhẹ nhàng mà kết hợp với mọi loại thức ăn mặn, quệt thêm ít mắm là lại say đắm lòng người . Món cơm thố cháy không kén thức ăn ăn kèm mà nhà có gì mặn mặn kết hợp với vị ngọt tự nhiên trong cơm thố cháy là cứ thế đưa cơm, Cũng vì cái ngon nhà quê đặc biệt của cơm thố cháy mà hiện nay nhiều nhà hàng trong và ngoài nước bán món Việt Nam này đều rất đắt, đắt về giá và cả đắt về lượng người ăn cho đỡ nhớ quê hương vì ở trời tây người ta ăn lúa mì và ngũ cốc chứ mấy nhà có được nồi cơm để có lớp cơm cháy ăn cho đỡ nhớ mẹ ở nhà.

Cơm cháy chưa chiên

Để tiện cho việc chế biến của mỗi gia đình , hiện có nhiều cửa hiệu online hoặc offline bán các bánh cơm cháy chưa chiền này để những bạn trẻ có thể trổ tài theo sở thích và ý muốn của các bạn. Đã là ẩm thực thì không có ranh giới giữa ngon và dở , chủ yếu là hài hòa các hương vị theo từng vùng miền, sở thích topping ăn kèm và nhu cầu kích cỡ bánh. Cơm cháy chưa chiên là phần cơm cháy được ép lại thành các khuôn kích thước nhỏ và đã được làm lạnh để bảo quản cũng như để bánh được se mặt lại dễ dàng làm các món theo yêu cầu. Cơm cháy chưa chiên đem về có thể làm các loại cơm cháy khác nhau như cơm cháy chiên mắm, cơm cháy cháy tỏi , cơm cháy khô gà, cơm cháy khô heo và đặc biệt nhất là cơm cháy thập cẩm với đủ các loại topping.

Cơm cháy mỡ hành

Phiên bản truyền thống nhất của cơm cháy chính là ăn chung với mỡ hành. Miếng cơm mỏng, vàng ruộm khi chan ngập trong làn nước mỡ sóng sánh, béo thơm làm tôn lên hương vị món ăn. Cái ẩm mịn đan xen hài hòa với độ giòn cứng nhai vô cùng đã miệng. Thêm vào đó, hành lá dậy lên mùi thơm như bừng tỏa trong miệng tạo nên “bản giao hòa” vị giác phong phú.

Bây giờ phải ăn cơm cháy kiểu mới lạ, nước mắm, tóp mỡ, phô mai ngập ngụa…Cơm cháy có nước mắm kẹo kẹo, ngọt ngọt quết lên, khô gà lá chanh cay thơm siêu xịn, hành phi, tóp mỡ giòn tan, ráo dầu, ăn phát nghiền luôn.

Những thương hiệu cơm cháy nổi tiếng

Cơm cháy Sài Gòn

Cơm cháy Sài gòn là thương hiệu được đánh giá cao từ nhiều năm nay, chuyên sản xuất cơm cháy chà bông với công thức gia truyền, nguyên liệu sạch, đảm bảo về độ giòn, thơm, không hôi dầu, chà bông là loại thịt tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chà bông thịt 100%, và không pha trộn với bấ kỳ loại thịt nào khác nên chất lượng được đảm bảo . Bên cạnh đó gia vị được làm từ mắm cá cơm nguyên chất, đường, hành lá, ớt sừng trâu địa phương, pha chế theo gu của người Sài Gòn, phù hợp với khẩu vị 3 miền. Nghe thì có vẻ lạ những trên thực tế rất nhiều bạn trẻ Hà Nội lại order cơm cháy Sài Gòn hoặc nhờ đồng nghiệp từ miền Nam ra công tác xách theo vài ký cơm cháy Sài Gòn. Đó là bởi vì Sài Gòn là nơi giao thoa của rất nhiều nguồn ẩm thực, phương đông và phương tây , nên cơm cháy Sài gòn dễ ăn hơn với mùi vị trung hòa được nhiều người yêu thích.

Cơm cháy Hà Nội

Nếu như cơm cháy Sài gòn thiên hướng nhiều về độ ngọt thì cơm cháy Hà Nội sẽ đậm vị hơn như tình người đất Bắc . Ngoài ra cơm cháy Hà Nội thường làm bằng gạo nếp nhiều hơn (là loại gạo làm bánh chưng ấy) nên hạt gạo to hơn . Ẩm thực kinh kỳ thường khắt khe và truyền thống, chính vì vậy người Hà Nội cực chuộng lớp topping thật nhiều chà bông heo loại được đánh lên thành những sợi bông như mây chứ ít khi ăn các loại khô heo cháy tỏi hoặc với khô gà . Trong thời gian gần đây, các bạn trẻ Hà Nội cũng rất chuộng món cơm cháy Hà Nội với topping phô mai trứng muối phô mai , món ăn thơm mùi gạo , mặn mặn ngọt ngọt vị trứng muối và béo ngậy với lớp phô mai vàng cam tạo nên một cảm giác khó tả đặc biệt trong những ngày rét mướt mùa đông.

Cơm cháy Ninh Bình

Với cơm cháy Ninh Bình, khi nhắc đến cơm cháy ở đây thì mặc định bạn biết cơm cháy loại tiêu chuẩn nhất, không chiên qua dầu mà đựng ép từng lớp ngay dưới đáy của những chảo nhôm sâu lòng. Cơm cháy Ninh bình khi đến tay thực khách vẫn còn lớp cơm dẻo trắng phía trên và phía dưới là lớp cơm cháy vàng. Cơm cháy Ninh Bình dẻo dai có thể cuốn lại mà không vỡ , đem về ăn với dê núi Ninh Bình làm các kiểu thì cứ gọi là nức lòng, chẳng vì thế mà khách du lịch khi đến Ninh Bình đểu phải Order món dê núi Ninh Bình ăn cùng cơm cháy, hoặc mua hẳn các món dê để đem về Hà Nội sau chuyến du sơn ngoạn thủy các núi đá vôi của vùng đất cố đô kinh kỳ Hoa Lư, Tràng An, Bái Đính này.

Cơm cháy Đà Nẵng

Khắp nơi Việt Nam nhà nhà người người đều nấu cơm là thức ăn chính nên cơm cháy là một phần tất yếu hầu như trong mọi bữa ăn gia đình xưa này . Đà Nẵng cũng có cơm cháy Đà Nẵng và với những phong vị rất riêng của một vùng đất biển gọi quanh năm. Cơm cháy Đà Nẵng siêu cay khổng lồ, ăn cùng các loại topping và mắm cá biển tạo ra một món cơm cháy Đà Nẵng độc đáo có một không hai . Cơm cháy Đà Nẵng có thể ăn chung với nhiều loại mắm như mắm cá cơm, cá bò rim mè , thêm một xíu mỡ hành lên trên nữa là hết bài . Có thể thấy rằng cơm đã vốn dĩ rất quen thuộc với người Việt và cũng qua bàn tay của người Việt, nhất là người dân xứ biển Đà Nẵng, cơm cháy vươn lên một tầm cao mới trong ẩm thực việt . Và nhớ đừng quên khi ăn cơm cháy Đà Nẵng với mắm biển, xắt thêm một ít khế chua sẽ trung hòa các vị mặn ngọt chua cay làm món ăn đạt đến thượng thừa.

Cơm cháy kho quẹt Cần Thơ

Cần thơ gạo trắng nước trong là câu dân giàn ngàn đời về vùng đất trù phú tây đô này . Cần thơ đi đến đâu cùng thấy những cánh đồng lúa bát ngát và là vùng trồng lúa lớn nhất nhìn miền nam. Cùng với những con sông , kênh rạch chằng chịt của vùng mê công, Cần thơ không chỉ có gạo trắng nước trong mà bên cạnh là nguồn thủy sản khoáng vật phong phú. Mắm cá Cần thơ nổi tiếng khắp Miền Tây được chở đi trên những dò lái ngược xuôi lục tỉnh Nam Kỳ . Du lịch Cần Thơ trong những năm gần đây cũng phát triển hơn và một trong những đặc sản của vùng đất này là Cơm cháy kho quẹt Cần Thơ. Cũng là cơm cháy đáy nồi không qua chiện lại , rưới mỡ hành và chấm mắm kho, mắm thì muôn vài loại, từ top mỡ hành phi đến mắm cá Linh mà một năm chỉ có mùa nước nổi , rồi mắm cá tra, cá lóc. Cứ vậy kho lên nêm nếm vừa ăn . Lấy miếng cơm cháy , kẹp thêm ít rau củ, lại nhận thêm ít bông điên điển, bông bí quẹt vào mắm kho, cả một cảnh tượng sông nước miền tây ùa đến ngay cạnh bạn mà chẳng hề phải đi đâu xa .

Cơm cháy Hà Thúy

Thương hiệu Hà Thúy tại Sài Gòn qua những năm gần đây đã dần quen thuộc nhiều với giới trẻ Sài Gòn cũng như những người con xa xứ mỗi khi về Việt Nam lại đặt ít nhiều mang đi nước ngoài biếu bạn bè người thơn . Hà Thúy tập trung và 4 loại cơm cháy chính gồm cơm cháy chà bông cay và ko cay, cơm cháy nước mắm, cơm cháy khô gà lá chanh. Cơm cháy Hà Thúy sẽ hơi mắc hơn các thương hiệu khác vì bên cạnh món ăn ngon , cơm cháy ở đây đóng gói sang trọng phù hợp để tặng cho và nhất là mang đi nước ngoài vì đóng gói cẩn thận có nhãn mác đầy đủ phù hợp với quy định của nhiều nước khi mang theo thức ăn nhập cảnh.

Cơm cháy Cô Út Sài Gòn

Một thương hiệu khác cũng khá phổ biến tại Sài thành chính là Cô Út Sài Gòn, cơ sở này tập trung phát triển kinh doanh cơm cháy mắm hành, cơm cháy chà bông cay ko cay. Cơm cháy Cô ÚT Sài gòn được nhiều nhà hàng tin tưởng đặt hàng làm món khai vị cho thực khách của họ cũng như người Hà Nội cũng rất thích đặt cơm cháy tại địa điểm này vì hương vị đậm đà

Cơm cháy Ba Duy

Cơm cháy Ba Duy chỉ tập trung làm cơm cháy chà bông truyền thống. Đóng gói của cơm cháy Ba Duy và màu sắc của cơm cháy ở đây có thể không được đẹp nhưng hương vị vẫn rất ổn và được nhiều người tin dung hoặc mua về kinh doanh tại các nhà hàng trong menu cho thực khách.

Cơm cháy Tài Nguyên

Cơm cháy Tài nguyên thì chắc chắn làm từ gạo Tài Nguyên chợ đào của vùng đất An Giang với hương vị gạo đặc biệt thơm ngon. Nếu như không tính các loại gạo nhập khẩu hiện nay thì gạo An Giang với thương hiệu Tài Nguyên Chợ Đào đang là loại có giá cao nhất thị trường. Gạo Tài Nguyên là giống gạo đặc sản được trồng theo mùa. Mỗi vụ là 5-6 tháng nên gạo Tài Nguyên Chợ Đào sẽ có 2 vụ là Đông Xuân và Hè Thu. Do vụ hè thu mưa nhiều làm ruộng lúa dễ ngã và ngập nước nên gạo có phần hơi đen hơn vụ Đông Xuân. Vì vậy Gạo Tài Nguyên Chợ Đào sẽ ngon nhất và vụ Đông Xuân. Đây là loại gạo được xem là ngon nhất của dòng gạo xốp, là loại gạo khoái khẩu của những người thích cơm xốp, nở, mềm. Đặc biệt, cơm gạo Tài Nguyên rất thích hợp làm nguyên liệu cho món cơm chiên, cơm cháy. Hạt gạo Tài nguyên Chợ Đào có dạng to tròn, chứ không phải hạt dài, màu trắng đục, có bạc bụng, hương vị thơm tự nhiên. Gạo Tài Nguyên Chợ Đào có hai loại cũ và mới. “Cũ” có nghĩa là thời gian lúa thu hoạch lâu hơn vụ “mới”. Gạo cũ sẽ cho ra cơm xốp nở mềm hơn rất nhiều. Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể chọn gạo cũ hoặc mới. CHính nhờ những đặc trưng đặc biệt của gạo Tài nguyên cũng đã làm nên thương hiệu Cơm cháy Tài Nguyên nước tiếng . Có thể khó nhạn ra sự khác biệt giữa cơm cháy nấu bằng gạo Tài Nguyên hay các thương hiệu gạo khác nhưng cơm cháy tài nguyên hạt trò lớn, bùng đều , trong vị giòn có độ xốp nhẹ nhai cực đã với rừng tiếng giòn xốp .

Cơm cháy Campuchia

Cơm cháy Campuchia thường được bán theo ổ khuôn dáy nồi 15-20 cm và đậm vì Campuchia bởi hương vị nước mắm chứa chan trong từng ở cơm cháy , kết hợp với hương vị topping đa dạng, thêm một lát phô mai con bò cười béo ngậy . Vì tính công phu và nước mắm tươi mà món ăn này thường chỉ được phụ vụ tại nhà hàng để đảm bảo động nóng, xốp, cắn rôm rốp nhưng cái gây ghiền chính bởi mùi vị . Một các làm nước mắm để rưới cho món Cơm cháy Campuchia có thể tham khảo như Pha hỗn hợp gồm 1 thìa canh mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh dầu ăn và 1 thìa cơm phở ớt bột. Cho hỗn hợp nước pha trên lên bếp đun sôi thì cho tóp mỡ và ớt vào đun cùng. Khi thấy sánh và có độ keo nhẹ thì dừng lại bỏ hành lá đảo đều là được.Món ăn này khá cay nồng nên thích hợp với những người thích ăn cay. Màu sắc cơm cháy campuchia cực kỳ bắt mắt với màu trắng ngà của cơm, màu vàng của topping các loại thịt khô, màu đỏ của ớt và màu xanh của hành hòa quyện lại thành một bức tránh ẩm thực đáng ngưỡng mộ của đất nước Campuchia.

Cơm cháy Thái Lan

Cơm cháy Thái Lan: cũng là một món ăn vặt làm từ cơm nhưng cơm cháy Thái lan có vị rất Thái , chua cay nhẹ nhẹ , có một chút mùi lá cari, một ít vị Tomyum ăn khá lạ . Bánh cơm cháy Thái Lan được dân Việt Nam sang Thái du lịch xác về cũng khá nhiều. Cơm cháy Thái Lan có lẽ đã lấy ý tưởng từ cơm cháy Việt Nam và chủ yếu đóng gói dạng bao bì công nghiệp bắt mắt. Cơm cháy Thái Lan cũng là một món rất đáng thử . Nhưng có một sự khác biệt khá lớn mà bất kỳ ai đã ăn cơm cháy Thái Lan sẽ có sự so sánh với cơm cháy Việt Nam chính ở sự thiếu độ đậm đà của nguyên liệu bí quyết chỉ một mình Việt Nam sử dụng chính là Nước mắm cá cơm thường được nêm vào trong quá trình là chà bông, làm khô cũng như làm nước sốt chiên cơm cháy . Mỗi vị của một quốc gia qua món cơm cháy cũng thể hiện một điều đáng học hỏi trong ẩm thực của mỗi quốc gia và đều rất đáng được ngưỡng mộ. Hiện cơm cháy Thái Lan được bán khá nhiều trên mạng với giá không quá đắt để thử qua.

Cơm cháy Singapore

Cơm cháy Singapore là cơm cháy bắt nguồn từ món ăn Việt Nam vì người Singapore không nấu cơm bằng nồi đất nhưng họ lại có những món kho với thuốc bắc thơm ngon thượng thừa mà cơm cháy chưa đáy nồi khi chấm cùng các món kho thì quả là không gì sánh bằng . Các quán cơm niêu và cháo ếch Singapore hiện nay không hề khó kiếm ở các Thành phố lớn ở Việt Nam như TPHCM hay Hà Nội và cũng từ đó món cơm cháy Singapore ra đời. Bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được hương vị Trung Ấn trong các món Singpore nói chung và cơm cháy Singaore nói riêng. Các món nổi tiếng nhất là cơm cháy Singapore với ếch kho, cơm cháy Singapore với Bakute (là món sườn heo nấu thuốc bắc) rất ngon và bổ dưỡng. Nhiều nhà hàng nấu cháo ếch Singapore còn có món cháo cháy khô cũng chấm với nước kho rất ngon. Bạn không nên bỏ lỡ các món ăn này nếu có dịp đeến các nhà hàng món Sing tại Việt Nam để một lần nếm thử các hương vị quốc tế đầy mới lạ này.

Lời kết : có thể thấy rằng cơm cháy có ở khắp mọi các quốc gia sử dụng gạo là thực phẩm chính trong bữa ăn . Món cơm cháy xuất phát từ chính tập tục nấu ăn của người việt trên các bếp lò khi nồi cơm điện chưa phát triển kết hợp với khẩu vị tinh tế và đôi bàn tay khéo léo của con người mà món cơm cháy có thể ăn trực tiếp với các loại mắm quẹt hay thực phẩm mà bên cạnh đó có thể đóng thành các gói bánh với đủ các loại topping thơm ngon. Cũng chính sự cẩn trọng gia giảm độ lửa hay khi cán bánh cũng làm cho cơm cháy với đủ phong vị và cho người thưởng thức những cảm nhận đa giác quan khi ăn và ăn một lần là nhớ mãi, muốn ăn lại mỗi khi có dịp , ăn lúc đói lòng cho no hoặc ăn cùng bạn bè , cùng trò chuyện rôm rả quanh tiếng nhai rôm rốp cho ngày làm việc thêm sôi động với thật nhiều niềm vui