Xem Nhiều 4/2024 # Cách Làm Cơm Cháy Từ Truyền Thống Đến Hiện Đại # Top 1 Yêu Thích

Cơm trắng nấu nồi cơm điện có lẽ đã quá quen với bất cứ gia đình người Việt nào trên khắp thế giới và với cả gia đình mình cũng vậy . Vợ chồng mình sang Mỹ cũng đã hơn chục năm nay nhưng vì có ở với Bố mẹ nên thói quen ăn cơm vẫn không bỏ dù hằng ngày nếu bận rộn mình vẫn ăn các món tây như salad cho ít tang cơn vì cơm bột thì lắm đường.Cuối tuần nào gia đình mình cũng làm mâm cơm Việt Nam với đủ các món rồi sau đó cái thói quen Tây ăn nhiều rau thịt và ít ăn cơm gạo lại luôn làm nhà mình bị dư cơm. Ông chồng mình lại cực kỳ thích cơm cháy chà bông nhưng theo luật Mỹ thì không thể nhờ ai mang cơm cháy chà bông từ Việt Nam sang được . Thế lại hay thiên thời địa lợi nhân hòa , có sẵn cơm nguội vợ chồng mình lại sắn tay vào làm cơm cháy chà bông ăn cho đỡ nhớ quê nhà , lại là món ăn để được lâu nên trở thành món ăn vặt được bọn trẻ yêu thích thay vì mấy món bỏng ngô hay gà rán nhiều dẫu béo có hại bên đây.

Món cơm cháy có từ khi nào?

Cơm cháy đáy nồi thì mình nghĩ nó đã xuất hiện từ khi người ta biết trồng gạo nấu cơm , mình nghĩ thế vì nấu cơm bằng nồi đất và bằng củi thì hầu như rất khó để không có lớp cơm cháy . Nhưng mình đọc qua sách báo mạng cũng có nói món cơm cháy này còn là một món ăn tình yêu của một người ở Ninh Bình đã phấn đấu rất nhiều trong kinh doanh để lấy được con gái ông phú hộ cũng nhờ món cơm cháy với thịt dê mà thu hút khách đến với quán ăn của anh chàng này để anh trở nên giàu có. Câu chuyện xảy ra thời hơn tram năm trước nhưng cũng có thể đó chỉ là sự tích để làm huyền thoại hóa mó thịt dê cơm cháy của quê hương Hoa lư cổ, nay là Bái Đính – Tràng An Ninh Bình.

Còn Cơm cháy Sài Gòn hay còn gọi là Cơm cháy Chà Bông theo mình nhớ khoảng hơn chục năm trước khi mình còn ở Việt Nam thì cũng rục rịch có món cơm cháy chà bông Sài Gòn. Lúc ấy mình cũng đi làm văn phòng nên cũng là một trong những trùm ăn vặt và luôn lùng xục khắp mọi nơi để tìm thức ăn cho những buổi chiều đôi chút buồn mồm . Lúc ấy món cơm cháy chà bông mới xuất hiện và thực sự rất thần thánh vì khả năng cứu đói của nó mà ăn lại rôm rốp vui vui. Lúc này món com cháy chà bông đã đạp đổ tất cả những thành lũy về sự độc tôn của ác món bánh tráng cuốn, bánh tráng trộn thời bấy giờ mà không ít lần mình đã trộn cả cơm cháy chà bông vào bánh tráng trộn, ăn phải gọi là tuyệt cú mèo.

Cơm cháy có những loại nào?

Và vì cơm cháy vốn nguồn gốc của nó là phần cơm cháy ở dưới đáy nồi nên mỗi người mỗi vị và từ đó người ta đã nghỉ ra hằng tỉ tỉ cách chế biến món cơm cháy này . Nhưng thực sự nếu chỉ để cơm cháy thôi thì chừng 2 ngày hơn sẽ thiêu hoàn toàn và lúc ấy cơm cháy chắc chỉ có thể đi nấu bổng rượu. Vô tình lúc chiên cơm người ta phát hiện ra rằng chiên gạo trong dầu sẽ làm cho cơm gạo trở thành một dạng bánh và từ đó bảo quản cơm cháy được lâu hơn. Từ đó , họ hàng nhà cơm cháy ra đời và ngày càng đông đúc như:

Cơm cháy chà bông

Đây là món cơm cháy phổ biến và chiếm thị phần lớn nhất trong số các loại cơm cháy hiện nay . Vẫn là cơm cháy chiên dầu và được tẩm ướp qua nước mắm cho thêm mùi mặn mà , rồi lại thêm topping chà bông. Tùy vào sở thích từng vùng miền mà topping có chút thay đổi như phong vị phương bắc thì thường mặn mà và sợi ruốc được đánh bông còn người nam vốn sống thoải mái sởi lợi lại thích miến khô heo to to xíu ăn cho đã đời . Rồi cũng tùy vào sức “nhai nhồm nhoàm” của mỗi người mà món cơm cháy chà bông có loại mỏng dẹt giòn giai khác nhau như 2 loại được kể đến bên dưới.

Cơm cháy rụm

Những miếng cơm cháy rụm thì hay mỏng hơn một xíu và cắn một miếng nghe một cái rụm là cơm cùng topping tan ra hòa quyện mọi mùi vị trong khuôn miệng xinh xẻo thích hợp cho mấy bạn gái yêu kiều yểu diệu thục nữ.

Cơm cháy rộp rộp

Món cơm cháy này thì phù hợp với mấy bạn muốn ăn ngon thành tiếng. Cơm cháy rộp rộp vẫn có topping chà bông nhưng miếng cơm cháy dầy nên đưa vào miệng nhai rốp rốp rộp rộp . Miếng cơm vẫn ta dần trong miệng nhưng lại thêm cái vui tai . Nghe tiếng người khác ăn mà mình cũng phải thèm và lần mò sang xin: “Cho mình một miếng”.

Cơm cháy kho quẹt

Cơm cháy kho quẹt là một món siêu truyền thống cho những bạn thích giảm cân. Cơm cháy kho quẹt siêu dễ làm vì nó chính là cơm cháy đáy nồi , ăn với hằng chục loại của quả luộc theo kiểu nhà có gì ăn nấy . Rồi quẹt miếng nước kho tóp mỡ hành phi mặn mà cứ gọi là đưa cơm . Thật ra mình nghĩ người ta nói cơm cháy kho quẹt giảm cân là không đúng chút nào vì kho quẹt thì đưa cơm thôi rồi.

Cơm cháy khô gà

Món ăn này là một biến thể của cơm cháy chà bông nhưng cơm cháy khô gà có topping là khô gà các kiểu như khô gà lá chanh, khô gà Tứ xuyên, khô gà bơ tỏi . Khô gà ăn cùng cơm cháy cho một mùi vị khác biệt, thanh ngọt hơn khô heo , giòn hơn và đặc biệt giá cả phải chăng hơn khi đặc biệt trong thời gian gần nay thịt heo ở đâu cũng tang giá ít nhiều. Cơm cháy khô gà siêu ngon hơn rất nhiều nếu có một ít giọt chanh rưới lên phần khô gà. Các mùi vị chua cay mặn ngọt hòa quyện với mỗi lần cắn miếng cơm cháy khô gà khiến ai ăn một lần đều không thể quên.

Nếu cơm cháy bông là những miếng cơm cháy được quết gia vị như mước mắm, ớt, rồi rải chà bông dính chặt vào miếng cơm; thì cơm cháy khô gà là một dạng khác. Một hộp cơm cháy khô gà đơn giản là những miếng cơm cháy (thường được bẻ nhỏ cho dễ vào hũ) cũng được ướp gia vị vừa ăn, và rải thêm khô gà vào. Lúc này, khô gà không bám sợi chặt vào miếng cơm cháy, mà được rải xung quanh, khi ăn thì có thể kẹp chung khô gà với cơm cháy, hoặc có thể ăn riêng từng phần.

Món cơm cháy lắc khô gà của xưởng Khogasi là một phiên bản rất đặc biêt, độc đáo mà chỉ riêng Khogasi mới có. Miếng cơm cháy giòn rụm thơm ngon, the the cay, hòa quyện cùng sợi khô gà bơ tỏi giòn tan tạo nên một hương vị độc đáo. Nếu bạn đã thử qua, chắc chắn món ăn vặt này sẽ để lại cho bạn nhiều dư vị.

Cơm cháy chiên nước mắm

Đôi khi không có điều kiện làm các món cơm cháy với các loại topping sang cả thì cơm cháy chỉ việc chiên nước mắm là cũng ngon lắm rồi.

Cơm cháy chiên nước mắm không phải là cơm cháy đem chiên với nước mắm đâu nha. Cách làm món cơm cháy chiên nước mắm là cho miếng cơm cháy tươi (chưa chiên) vào chảo chiên ngập dầu, vớt lên để ráo dầu và giữ được độ giòn rụm cơm cháy đặc trưng. Sau khi đã để ráo dầu, miếng cơm cháy sẽ được quết lên hỗ hợp gia vị bao gồm nước mắm, hành, tỏi nhuyễn, ớt cay. Món này đơn giản nhưng dễ làm say mồi lắm. Món cơm cháy chiên nước mắm này thường được dùng để lắc chung với khô gà, tạo thành cơm cháy khô gà.

Cơm thố cháy

Cơm thố cháy là món ăn mà nhà nhà đều dành nhau ăn mỗi khi nhà nấu cơm thố có lớp cháy đáy nồi . Khác với các loại nồi cơm điện hoặc nồi inox, Lớp cháy cơm thố cháy có mùi thơm đặc biệt của nồi đất ngấm vào gạo và một xíu hương khói bếp . Món cơm thố cháy ăn món gì cũng ngon và ngày nay là đặc sản của rất nhiều nhà hàng và còn mắc hơn cả cơm nóng nên nếu nhà có cơm thố cháy thật là tuyệt vời.

Cơm cháy chưa chiên

Cơm cháy chưa chiên hay còn tên gọi là cơm cháy trắng, cơm cháy tươi. Đây là các miếng cơm cháy được nấu chín, nén chặt, cắt thành miếng vuông hoặc ép tròn. Cơm cháy trắng có thể được phơi khô để dành, khi nào cần chiên thì mang ra chiên. Đây là nguyên liệu để làm cơm cháy mắm ớt hoặc cơm cháy mắm hành, cơm cháy mỡ hành.

Nhiều người còn xem đây như cơm cháy đáy nồi hoặc cơm cháy áp chảo . Cơm cháy chưa chiên có thể ăn trực tiếp rất ngon vì có vị ngọt của tinh bột gạo. Bên cạnh đó cơm cháy chưa chiên có thể đem phơi khô hoặc bỏ vào tủ lạnh cho se mặt, có tác dụng bảo quản cơm được lâu hơn và gạo không lên men dẫn đến vị chua , đây là nguyên liệu bán thành phẩm cho các món cơm cháy chiên kết hợp với nhiều loại topping hoặc sốt mắm hấp dẫn kết hợp khi chiên để nâng cao hương vị và giá trị sản phẩm.

Cơm cháy mỡ hành

Cơm cháy mỡ hành có hai dạng là cơm cháy chưa chiên rưới mỡ hành và cơm cháy chiên mắm sốt mỡ hành . Thực tế theo nhiều cảm nhận của khách hàng thì món cơm cháy chưa chiên sốt mỡ hành nóng hổi vẫn ngon hơn nhưng cơm cháy chưa chiên không thể bảo quản được lâu nên cơm cháy chiên rưới mỡ hành vẫn là sự lựa chọn tuyệt hảo , có thể ăn bất cứ lúc nào chỉ cần chuẩn bị một ít mỡ hành và dầu ớt , rắc thêm topping là món ăn vừa no lại tròn vị, ăn được ở bất cứ đâu chứ không nhất thiết ăn ở nhà hoặc nhà hàng . Mùi vị béo giòn ngọt cực chuẩn cho những buổi trò chuyện cùng bạn bè.

Các cách làm cơm cháy ngon

Cũng bởi vì không thể nhờ ai mang cơm cháy từ Việt Nam sang Mỹ do chính sách kiểm duyệt hải quan gắt gao nhằm tránh ảnh hưởng đến các giống cây trồng địa phương. Gia đình mình cũng vì thế mà chuyên nghiệp hơn khi tự làm cơm cháy ở nhà với đủ các kiểu và đủ các topping, nhà có gì lại tận dụng đó.

Cách làm cơm cháy từ cơm nguội

Đây là món phổ biến nhất mà mình hay làm, đôi khi nó trở thành một món chính của gia đình mình trong bữa ăn luôn chứ không còn là món ăn vặt. Cơm nguội từ hôm trước mình bỏ vào tủ lạnh 1 đêm cho cơm se mặt lại. Trưa hôm sau mình lấy cơm nguội đã để lạnh qua đêm và xới bung các hạt gạo để không còn các cục cơm vón lại với nhau. Mình đặt một chảo không dính lên bếp bật lửa cho nóng rồi thêm 1 xíu xiu dầu rồi trải cơm dàn đều lên bề mặt chảo. Với chiếc sạn gỗ mình cứ ép đều tay cho miếng cơm khô dần. Mình cứ làm như vậy đến khi cơm đã khô lại hoàn toàn, mặt giáp đáy chảo ngả vàng vậy là ổn. Tiếp đến là nhà có topping gì là đặt topping ấy lên nhưng không quên ít mỡ hành. Các loại topping mình hay đặt lên trên như ham, xúc xích, thỉnh thoảng là cả bacon kiểu đông tây y kết hợp cũng rất hài hòa và không có gì để chê. Cơm cháy xong thì cả nhà ngồi xúm lại cùng ăn cắt cắt kiểu Pizza thì bọn nhỏ ở nhà cũng hết sức khoái món ăn này.

Cách làm cơm cháy chiên

Cách làm cơm cháy bằng chảo

Để làm món cơm cháy có rất nhiều cách nhưng cơm cháy chảo vẫn khá phổ biến nhất là với những chảo gang võng xâu lòng. Ở nước ngoài thì loại chảo này gần như là không có trừ các nhà hàng người Hoa còn người dân thường như tụi mình vẫn làm bằng chảo thường nhưng chất lượng cũng rất ổn, miễn là chảo có khả năng chống dính tốt. Với cơm cháy chảo chuẩn vị , cơm cháy không nhất thiết phải làm se mặt trong tủ lạnh mà từ cơm nguội mới cũng có thể làm , chỉ cần ép chặt tay phần cơm gạo thật mỏng trên chảo là ok . Ngay lúc đó có thể tẩm ướp đủ thứ loại mắm như nước mắm thông thường hoặc 1 ít cái loại mắm khác nhưng nhớ chọn loại ít tanh để dễ ăn, rồi sau đó ăn luôn cơm cháy này hoặc lại bắc chảo dầu để chiên cơm cho bung nở hạt gạo và để cơm được bảo quản lâu hơn. Mỗi phong vị mỗi khác nhưng nếu cơm cháy mà làm trên chảo và bếp củi thì mới đúng hương vị quê hương qua hương thoảng nhẹ của khói bếp còn vương vấn trên từng hạt cơm vừa thơm vừa ngọt.

Cách làm cơm cháy nước mắm

Với món này mình xin chia sẻ bí quyết làm món cơm này từ cơm mới luôn: Gạo nếp vo kĩ cho sạch, sau đó nấu nước sôi, thả gạo nếp vào trong khoảng thời gian là bốn phút, sau đó vớt ra bỏ vào rổ cho ráo và hấp trong khoảng từ 10 đến 15 phút. Sauk hi cơm chín có thể để nguội xíu rồi cho cơm nếp vừa hấp vào trong túi zip, sau đó dùng chai, lọ để cán mỏng lớp cơm (vì cơm khi nở bung lúc chiên sẽ phồng lên nên tố nhất cơm cần được cán mỏng xíu để khi cơm phồng lên sẽ đều từ trong ra ngoài và miến cơm cháy sau khi chiên cũng dễ ăn hơn). Phơi cơm ra ánh nắng mặt trời cho khô, phơi khô đều cả hai mặt, nếu trong khoảng thời gian làm không có ánh nắng mặt trời, các bạn có thể sấy khô cơm bằng lò vi song. Tiếp theo bắc chảo lên bếp, bật lửa sao cho chảo nóng, và đổ dầu ăn vào, đợi dầu ăn nóng già, thì bắt đầu thả cơm cháy vào. Chiên ngập dầ để cơm cháy được nở hết. Vớt cơm cháy ra, sau đó đặt lên giấy thấm dầu, để miếng cơm cháy không bị quá dầu mỡ, gây ngán. Đợi cơm cháy ráo dầu thì rắc bột ớt, quết đều nước mắm mặn ngọt lên trên bề mặt miếng cơm, sau đó rải ruốc đều lên miếng cơm là có thể thưởng thức rồi. Với món này mình không biết các bạn sẽ pha mắm như thế nào nhưng với mình để tiện và nhanh thì mình pha một thìa dầu ăn, bốn đầu hành lá, một muỗng cà phê đường trắng, ba muỗng soup nước mắm ngon, thêm hạt nêm, tiêu, ớt tươi, ớt bột sao cho vừa ăn. Trộn đều, tạo hỗn hợp nước mắm mặn ngọt, sánh để khi rưới lên cơm cháy thành món cơm cháy nước mắm chỉ hơi dinh dính chứ không nhiễu nước tạo cảm giác khó chịu khi ăn. Chà bông heo có thể thay bằng chà bông cá, chà bông tôm cũng tạo thành món ăn rất thú vị.

Làm cơm cháy chà bông

Cơm cháy chà bông như món ăn quốc dân của giới ăn vặt, nói chung ai thích các món ăn từ gạo sẽ đều thích các món ăn này. Cơm cháy thì có muôn vàn cách làm từ gạo đã nấu chín, có người chỉ dung cơm cháy rồi rắc trực tiếp mỡ hành và chà bông lên cũng tạo thành món cơm cháy siêu hấp dẫn. Người công phu hơn thì ướp thêm mắm cho cơm cháy có vị mặn mà rồi rắc chà bông lên trên sau cùng rồi mới thưởng thức. Với chà bông ăn kèm trong món cơm cháy chà bông cũng là một nghệ thuật thú vị trong văn hóa ẩm thực vùng miền. Nếu như người Bắc thích cơm cháy chà bông với nhưng sợi chà bông được đánh bung lên như mây và vị mặn đậm thì người miền Nam lại thích chà bông hơn ngọt hơn, sợi thịt to gọi là khô heo. Có khi lại cháy tỏi phần khô heo làm món ăn thêm hấp dẫn. Với nhiều bạn trẻ lại thêm cả ớt hàn quốc cho cay cay, phô mai bột cho mặn ngọt béo béo. Có thể nói cơm cháy chà bông là một tác phẩm nghệ thuật và người làm là một nghệ sĩ, không có sự giới hạn nào trong cách làm và hương vị tạo ra.

Cách làm cơm cháy giòn

Tương tự như các loại cơm cháy chiên khác, để cơm cháy giòn, việc quan trọng nằm ở các bước cán cơm trước khi chiên cho hạt gạo bung nở đều từ trong ra ngoài. Khi cán cơm chiên của món cơm cháy chiên giòn cần cán mỏng miếng cơm khi còn nóng rồi mới đem đi phơi. Miếng cơm cán mỏng chừng 1 cm là ổn rồi sau các bước phơi khô thì sẽ đem các miếng cơm đã sấy khô đi chiên. Khi chiên thì nhất thiết dầu phải nóng già để cơm vừa thả vào có thể thấm dầu và sức nóng của dầu lập tức làm tất cả các hạt cơm bung nở đều và cơ cháy giòn được vớt ngay ra để không bị hút dầu vào cơm. Như vậy thì cơm cháy giòn mới giòn lâu và không quá cứng hoặc quá ẩm mềm do hơi dầu ảnh hưởng.