Đề Xuất 4/2024 # Aquaponics Là Gì? Mô Hình Trồng Rau Thủy Canh Aquaponics # Top 2 Yêu Thích

Khay trồng rau làm từ vật liệu nhựa bền trong thời tiết ngoài trời

Bể cá dung tích từ 500-700ml đảm bảo độ bền

Phi điều tiết nước bằng nhựa nguyên sinh

2 Máy bơm chất lượng cao

Máy sục oxy cho bể cá.

Giá thể đất sét nung 1000 độ C

Hệ thống lọc vi sinh đảm bảo bể nước sạch và an toàn

Giàn leo bao phủ rau

Vật tư thi công lắp ráp

3. Hệ thống aquaponics vận hành như thế nào

Các yếu tố chính đó là: cá, vi sinh vật, cây, nước, không khí và ba điều kiện ánh sáng, thức ăn cho cá và năng lượng điện giúp cho mô hình trồng rau nuôi cá Aquaponics có thể tự vận hành một cách dễ dàng

Trong mô hình Aquaponics, rau và cá được kết hợp hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn. Đầu vào của một hệ thống Aquaponics chính là lượng thức ăn cho cá. Sau khi ăn, cá sẽ bài tiết các chất thải ở dạng amoniac từ nước tiểu. Lúc này các vi khuẩn nitrit hóa, thành nitrat, nitrit sẽ chuyển các chất thải từ hồ nuôi cá sang dạng dinh dưỡng phù hợp cho cây trồng

Với nguyên tắc hoạt động như thế cho thấy công nghệ Aquaponics chính là phương pháp làm sạch hồ cá tự động và giúp trau dồi rau sạch hữu cơ thủy canh để ăn.

Bên đài truyền hình VTC 16 cũng có lần quay về Aquaponics Việt Nam, xem video dưới rõ hơn:

4. So sánh hệ thống Aquaponics và thủy canh Hydroponics

4.1 Aquaponics ít tốn kém hơn

Ví dụ: Một khu vườn trên sân thượng chúng ta sẽ dùng hệ thống aquaponisc vừa trồng rau vừa nuôi cá rô phi.

Vừa nuôi cá và vừa trồng được rau.

Các chất dinh dưỡng đắt tiền sau khi được cây sử dụng chuyển hóa thành thức ăn cho cá.

Nước đổ lên máng sẽ ít tốn kém hao hụt hơn thủy canh vì không cần phải xả hoặc thay thế dung dịch dinh dưỡng ra ngoài trong hệ thống aquaponics, đồng thời đây là nguồn thức ăn cho cá tăng trưởng tốt.

Tiết kiệm điện, năng lượng máy bơm hơn thay vì chỉ bơm cho thủy canh chúng ta sẽ tận dụng được cả việc nuôi cá.

Chi phí thiết kế hệ thống aquaponics không quá đắt hơn thủy canh bình thường.

Như thế, có nghĩa là chúng ta đang có một giải phá p tối ưu cho nguồn cung cấp thức ăn rau củ quả gia đình. Đó là nguồn cung cấp rau xanh, cá tươi đặc biệt GIAO HÀNG TẬN NƠI.

Rau chúng ta thu hoạch khi lớn.

Cá rô phi chuyển đổi thức ăn thành trọng lượng cơ thể. Cá phát triển từ giai đoạn cá giống đến cỡ một chiếc đĩa trong vòng một năm.

Chúng ta sẽ không phải mua thức ăn cho cá ,không tốn chi phí vận chuyển, giá cả, v.v.

4.2 Không cần đổ bỏ dung dịch dinh dưỡng của Aquaponics.

Nước trong các hệ thống thủy canh cần phải được thải theo định kỳ, vì muối và hóa chất tích tụ trong nước trở nên độc hại cho cây trồng. Điều này vừa bất tiện vừa gặp nhiều vấn đề vì vị trí xử lý nước thải này cần được xem xét cẩn thận.

Thay vì gặp phải những vấn đề này với sự mất cân bằng hóa học, trong một hệ thống aquaponics sẽ đang đạt được sự cân bằng nitơ tự nhiên, đó là giải pháp của một hệ sinh thái đã được thiết lập hoàn chỉnh. Điều cần thiết nhất đó chính là nước trong hệ thống. Đó như là một thành phần quan trọng tạo nên sự cân bằng đó.

Trong Aquaponics bạn KHÔNG CẦN PHẢI thay thế nước; bạn chỉ bổ sung thêm cho hệ thống khi nước bay, bốc hơi bớt dần.

4.3 Aquaponics so với Hydroponics có năng suất cao hơn!

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Nick Savidov (), thuộc Trung tâm đa dạng hóa cây trồng phía Nam, Phát triển nông nghiệp và thực phẩm nông nghiệp của tỉnh Alberta tại Brooks, Alberta, Canada báo cáo trên Tạp chí Aquaponics, quý 2, 2005.

Một nghiên cứu của trường đại học hiện đã chỉ ra rằng sau khi bộ lọc sinh học aquaponic được thiết lập hoàn chỉnh, người trồng sẽ thấy kết quả tăng trưởng nhanh hơn và tốt hơn với aquaponics so với hydroponics.

Cả 2 hệ thống này đều có thể kết hợp theo mô hình canh tác dọc ( Vertical farming) để tiết kiệm diện tích trồng

4.4 Aquaponics hoàn toàn hữu cơ

Hydroponics là tất cả về phát triển trong một môi trường vô trùng, nhân tạo. Các hệ thống thủy canh truyền thống dựa trên việc áp dụng cẩn thận các chất dinh dưỡng đắt tiền được tạo ra từ việc trộn lẫn với nhau một hỗn hợp hóa chất, muối và các nguyên tố vi lượng.

Trong aquaponics, chúng ta đang tạo ra một hệ sinh thái tự nhiên, nơi bạn dựa vào vi khuẩn và phân giun đỏ để chuyển đổi amoniac và chất thải rắn từ cá thành thức ăn thực vật hoàn chỉnh. Đó là một quá trình hữu cơ nhất thiết. Nếu thuốc trừ sâu được áp dụng cho cây, cá sẽ bị chết. Nếu hormone tăng trưởng hoặc kháng sinh được cung cấp cho cá, cây sẽ bị ảnh hưởng.

Aquaponics dựa vào tự nhiên, và đáng được khen thưởng thông qua tăng trưởng tốt hơn, ít bảo trì hơn và tỷ lệ bệnh thấp hơn. Nếu bạn không thể đánh bại mẹ thiên nhiên, bạn có thể muốn hợp lực với mẹ.

4.5 Trong hệ thống Aquaponics không tồn tại việc úng nước, nấm Pythium gây bệnh cho rau củ.

Nấm Pythim có ở khắp mọi nơi – trong nước, trong không khí – và trong môi trường thủy canh vô trùng, nó có thể di chuyển khắp mọi nơi. Mặc dù thực tế là các hệ thống aquaponic hoạt động với dòng nước ấm hơn và tưới thường xuyên hơn theo thời gian nhưng sự xuất hiện của tai họa thủy canh (pythim) là rất hiếm đối với aquaponics.

Hydroponics tạo ra một hệ thống vô trùng trong môi trường được bao phủ bằng nhựa, nơi bệnh tật có thể lan tràn vì không có gì chống lại nó. Một hệ sinh thái aquaponics tự nhiên cung cấp một hệ thống miễn dịch chống lại bệnh tật.

Thiết kế hệ thống Aquaponics vs Xây dựng mô hình trồng rau thủy canh hydroponics

4.6 Aquaponics tốn thời gian chuẩn bị trước khi bắt đầu nuôi trồng

Đây có lẽ là nhược điểm lớn nhất đối với aquaponics từ góc độ thủy canh. Trong thủy canh, bạn chỉ cần thêm các chất dinh dưỡng có công thức sẵn vào bể chứa chất dinh dưỡng của bạn và bạn đã sẵn sàng cho việc trồng trọt.

Với aquaponics, phải mất khoảng một tháng để khởi động hệ thống của bạn bằng cách phát triển một nhóm vi khuẩn nitrat hóa thông qua một quá trình gọi là “Chu kỳ”. Amoniac từ chất thải của cá sẽ không được chuyển đổi thành nitrat thứ mà thực vật đang tìm kiếm cho đến khi quá trình này hoàn tất.

4.7 Chu kỳ cấp thoát nước trong hệ thống thủy canh và aquaponics

Người trồng thủy canh sử dụng các kỹ thuật ngập nước và thoát nước thường làm cho cây tăng trưởng cứ sau bốn đến sáu giờ một lần. Các nghiên cứu học thuật và kinh nghiệm tập thể rộng lớn đã chỉ ra rằng phương pháp trên tối ưu hóa nước và phân bón mà cây cần.

Tuy nhiên, khi bạn chuyển sang hệ thống aquaponic, lịch trình lý tưởng sẽ thay đổi thành trong 15 phút cứ sau 45 phút. Lý do là hiện nay bổ sung các bộ lọc cho chất thải của cá. Nếu bạn chỉ chạy nước cá qua bộ lọc cứ sau 4 đến 6 giờ, chất thải của cá sẽ tích tụ đến mức nguy hiểm.

4.8 Độ sâu của máng của thủy canh khác với aquaponics

Người trồng thủy canh có xu hướng sử dụng các máng sâu tiêu chuẩn và đặt các chậu hoặc lọ có cây vào đó các máng cây. Nhưng trong hệ thống aquaponics máng này đảm nhận vai trò kép của cả hệ thống cho cả chu kỳ và bộ lọc sinh học cho chất thải của cá.

4.9 Nhiệt độ là yếu tố quan trọng trong thủy canh hơn so với aquaponics

Một phần quan trọng hiệu quả để ngăn chặn sự bùng phát pythium trong thủy canh là đảm bảo rằng dung dịch dinh dưỡng không vượt quá 70 độ F. Nước ấm là nơi sinh sản hoàn hảo cho nấm, vì vậy hãy giữ nhiệt độ nước dưới mức sinh sản tối ưu điều kiện cho pythium có ý nghĩa.

Tuy nhiên, trong aquaponics, các yếu tố chính của nhiệt độ là yêu cầu của cá. Loài cá được sử dụng để nuôi rộng rãi nhất trong aquaponics là cá rô phi và cá rô phi sống tốt nhất trong nước nằm trong khoảng từ 82 độ đến 86 độ F. Vi khuẩn trong hệ thống cũng phát triển nhất trong phạm vi nhiệt độ đó. May mắn thay, vì pythium rất hiếm trong aquaponics nên đây không phải là vấn đề.

4.10 Ph trong aquaponisc và thủy canh có sự khác nhau

Độ pH tối ưu trong hệ thống thủy canh là 5,5 đến 6,0. Trong aquaponics, pH là một yếu tố khác biệt giữa thực vật, cá và vi khuẩn. Độ pH tối ưu là 6,8 – 7,0, đây là độ PH tối ưu mà người làm vườn cần chú ý hướng tới giúp cây và cá phát triển tốt nhất.

4.11 Aquaponics là hệ sinh thái cân bằng trong mối quan hệ cộng sinh

Hydroponics là một hệ thống để trồng cây trong điều kiện tối ưu hóa cao. Aquaponics tạo ra một hệ sinh thái hoàn chỉnh, trong đó tất cả các sinh vật sống tương tác với nhau để tạo ra một tổng thể cộng sinh. Chúng tôi sử dụng giun, rong biển lỏng và côn trùng có ích. Aquaponics, trên hết, là một hệ sinh thái nơi thực vật, cá, vi khuẩn và giun sống cùng nhau trong một mối quan hệ cộng sinh cân bằng đẹp mắt.

5. Các mô hình trồng rau thủy canh aquaponics

Phù hợp với nhà phố, diện tích nhỏ, sân thượng. Tiền đầu tư thấp.

Cách vận hành: cây được trồng trong một khay chứa giá thể đất nung (độ sâu khoản 30cm), ở đáy khay có khét các lỗ thoát nước và có gắn các xi phone ngắt nước – nước từ hồ cá thông qua bộ lọc và hệ thống bơm được bơm lên khay trồng rau.

Khi lượng nước đạt mức xã (do chúng ta quy định – thường thấp hơn 3cm so với bề mặt đất nung) nước sẽ được xã hoàn toàn đến điểm ngắt (do chúng ta quy định – thường cao hơn 3cm so với đáy khay) nước sạch được đưa ngược về hồ cá và quá trình cứ thế tiếp diễn.

5.2 Phương pháp Aquaponics nước cạn (NTF – Nutrient Film Technique)

Thích hợp đẩy mạnh theo chiều dọc, sắp xếp được nhiều tầng trong diện tích nhỏ. Sử dụng ống ngang với dòng nước cạn, các chất dinh dưỡng từ hồ cá được chảy ngang qua ống, Rau được đặt trong các lỗ hổng được khoét sẳn ở phần trên của ống nước. Phương pháp này khá phức tạp và tốn nhiều chi phí hơn so với loại tưới ngập xã cạn.

5.3 Phương pháp Aquaponics nước sâu (DWC – Deep Water Culture) hay bè nổi (Raft)

Phù hợp cho diện tích và quy mô thương mại lớn, chuyên canh một loại cây trồng cụ thể, và phù hợp hơn với cơ giới hóa. Aquaponics nước sâu dùng các khay trồng rau (sâu 30-35cm), chứa đầy nước, phía trên khay đặt các bè nổi (thường là các mảng xốp được khoét lỗ để trồng cây), trên khay có đặt hệ thống xả tràn để xả nước về hồ cá. Loại này yêu cầu bộ lọc cơ học và sinh học riêng biệt. (Giống bên nước cạn)

6. Hướng dẫn tự làm hệ thống aquaponics đơn giản

Ưu điểm: đơn giản, phù hợp với hầu hết các loại rau củ quả.

Nhược điểm: chất thải rắn và tàn dư từ rễ, lá… tích tụ trong khay sẽ hạn chế sự lưu thông của nước.Cần lắp bộ lọc vi sinh để vận hành tốt.

6.1 Dụng cụ cần thiết kế hệ thống Aquaponics

6.2 Cách tự làm hệ thống Aquaponics đơn giản

Tìm địa điểm để xây dựng hệ thống

Ưu điểm: Không cần diện tích lớn

Nhược điểm: Các loại cây trồng thân cao… rễ cây không có điểm bám khó trồng. Cần các thành phần cơ khí và lọc sinh học riêng biệt để loại bỏ các chất rắn lơ lửng và oxi hóa các chất thải hòa tan.

Không thể tùy ý lựa chọn nơi lắp đặt hệ thống Aquaponics mà bạn phải dựa vào việc nơi đó có đáp ứng yêu cầu về ánh nắng. Bạn có thể tham khảo qua các vị trí thuận tiện nhất để đặt mô hình trồng rau sạch tại nhà như: Sân trước, Sân thượng, Ban công.

Thiết kế diện tích trồng rau của hệ thống Aquaponics

Sau khi đã chọn được vị trí đặt hệ thống thì bạn cần phải quan tâm đến diện tích trồng rau sạch. Dựa trên diện tích trồng rau mong muốn cũng như mặt bằng đặt hệ thống, bạn mới xác định được thể tích thùng chứa là bao nhiêu . Theo đó, tỉ lệ thể tích giữa các khay trồng rau sạch với thể tích của bể nuôi cá chỉ nên dao động trong khoảng 1,5-2 là chuẩn nhất.

Tiến hành thiết kế hệ thống Aquaponics và lắp đặt

Ưu điểm: Năng suất cao, có thể áp dụng quy mô lớn.

Nhược điểm: Tính chuyên môn cao, cần kinh nghiệm lâu

6.3 Lưu ý trước khi thiết kế

Kệ sắt chữ V hoặc các loại khung hàn xì.

Bồn nhựa nguyên sinh có dung lượng từ dưới 400 lít dùng để nuôi cá

Giá thể sỏi nhẹ thay thế cho đất trồng.

Máy bơm bể cá.

Ống nhựa PVC cùng các phụ kiện T, co để dẫn ống.

Đá sủi kích cỡ từ 2,5-7,5cm.

Máy khoan, Cờ lê và mỏ lết.

Hạt giống rau sạch và cá giống.

7. Bảo dưỡng hệ thống Aquaponic

Bạn cần thường xuyên kiểm tra hệ thống của mình để đảm báo các yếu tố vận hành đúng.

8. Cung cấp mô hình trồng rau Aquaponics giá rẻ chất lượng tại TpHCM.

Thấu hiểu nỗi lo lắng của khách hàng, chúng tôi – Hydroworks đã mạnh dạn đẩy mạnh dịch vụ cung cấp mô hình trồng rau thủy canh Aquaponics như Hệ Thống Aquaponics 4 Bồn Rau, 2 Bồn Rau lớn hay 8 Bồn Rau Lớn,..cho khách hàng lựa chọn

Quý khách hàng cần tư vấn hỗ trợ hay báo giá cung cấp mô hình trồng rau thủy canh Aquaponics mới nhất hiện nay vui lòng gọi ngay 0981250725 để biết thêm thông tin chi tiết cần thiết

Phần cứng

Phần cứng của hệ thống phải được xây dựng đầu tiên, trước khi phần mềm (phần cơ thể sống) có thể được khởi động và chạy trên hệ thống. Hai thành phần quan trọng trong phần cứng của một hệ thống aquaponics là bể và cá.

Tùy thuộc vào yếu tố như kích thước và chất liệu sẽ tương ứng với các loại khác nhau, tận dụng các lợi thế từ không gian đó, bạn có thể đưa ra số lượng cây bạn muốn phát triển, số lượng cá bạn thả.

Máy bơm nước là một trong những dụng cụ thủy canh cần thiết có trong việc thiết kế hệ thống Aquaponics. Để tiết kiệm điện và giảm tiếng ồn nhất thì bạn nên chọn máy bơm chìm không gây tiếng ồn lớn lại giúp tiết kiệm ngân sách cho gia đình. Sau khi đã tính toán xong về phần máy bơm nước, bạn tiến hành làm chân cho khay rau và vẽ sơ đồ đường điện, đường nước.

Đối với hệ thống dẫn nước là đường ống dẫn nước được kết hợp với là hệ thống dây điện, các động mạch kết nối từ những thành phần khác nhau của hệ thống.

Phần mềm

Yếu tố cây trồng, cá, vi khuẩn và giun mang lại một hệ thống aquaponics hoàn chỉnh cho cuộc sống.

Bạn nên lựa chọn cá cho hệ thống phù hợp với việc thiết kế hệ thống Aquaponics của bạn.

Còn đối với cây cảnh, được trồng để tiêu dùng dù là tự nhiên hay nhân tạo, bạn phải cung cấp đủ ánh sáng, nước, chất dinh dưỡng và không gian cho các loại cây trồng.

Chọn chậu rau có kích thước hợp với hệ thống: Chậu rau quá lớn, khối lượng rau trồng nhiều trong khi bể cá vẫn nguyên kích thước cũ sẽ làm hệ thống mất cân bằng dẫn đến mất kiểm soát. Khi chọn chậu rau cần phải nhớ chọn chậu tốt, có khả năng chống lại thời tiết. Đồng thời, nên chú ý đến kích thước khi lớn của rau.

Chú ý đến giống rau, giống cá, khả năng thích nghi của chúng với ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm,…

Thiết kế theo hướng tự động hoá: người trồng cây sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức trong việc chăm sóc rau cá.

Chú trọng chức năng láng xả nước: hệ thống láng xả nước có quy mô nhỏ, tiết kiệm diện tích, thông thường có tỉ lệ 1:1 với chậu rau

Nhiệt độ của bể cá: đặc biệt vào những ngày thời tiết thất thường, quá nóng hoặc quá lạnh.

Côn trùng: cần kiểm tra mỗi tuần xem các loại sâu bệnh có đang phát triển không. Đặc biệt là rễ cây

Nồng độ pH: Mức độ pH từ 6.5 – 7.0 là hợp lý

Nồng độ amoniac: Giữ mức nhỏ hơn hoặc bằng 0.5ppm

Nồng độ Nitrate: Giữ nitrate nhỏ hơn hoặc bằng 150ppm

Hệ thống dẫn nước: Cần làm sạch máy bơm và ống dẫn nước khi có dấu hiệu nước chảy chậm

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đơn vị chủ quản: Công Ty TNHH Hydroworks

Văn Phòng: Số 97A, đường TX33, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP HCM

Hotline: 0981250725

Mail: [email protected]