Phổ Biến 7/2024 # Kinh Nghiệm Làm Dầu Dừa Truyền Thống Bằng Phương Pháp Thủ Công Tại Gia # Top 7 Yêu Thích

Cách làm dầu dừa truyền thống theo kỹ thuật, dụng cụ thủ công được đánh giá là phương pháp giúp phát huy được hết độ nguyên chất, thơm ngon của tinh dầu dừa. Dầu dừa vốn là sản phẩm thường được chị em sử dụng để chăm sóc da và tóc tại nhà. Ngoài công dụng làm đẹp, dầu dừa còn giúp điều trị một số bệnh lý như nhiệt miệng, nấm da, trào ngược dạ dày, đau răng,…Hôm…

Cách làm dầu dừa truyền thống theo kỹ thuật, dụng cụ thủ công được đánh giá là phương pháp giúp phát huy được hết độ nguyên chất, thơm ngon của tinh dầu dừa. Dầu dừa vốn là sản phẩm thường được chị em sử dụng để chăm sóc da và tóc tại nhà. Ngoài công dụng làm đẹp, dầu dừa còn giúp điều trị một số bệnh lý như nhiệt miệng, nấm da, trào ngược dạ dày, đau răng,…Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các công thức làm dầu dừa nguyên chất tại nhà.

1. Hướng dẫn cách làm dầu dừa lạnh thủ công

1.1. Nguyên liệu cần có

Cơm dừa: 1 kg

Nước đun sôi để nguội: 400 ml đến 500 ml

Khăn màng lọc hoặc rây lọc

Hũ thủy tinh có nắp đậy

1.2. Cách làm dầu dừa lạnh truyền thống không cần máy xay

1.2.1. Bước 1: Lấy nước cốt dừa

Để yên khoảng 10 phút, sau đó, bạn dùng tay nhào trộn thật kỹ 15 phút để dầu dừa tiết ra nhiều nhất có thể.

Khi này, bạn dùng khăn màng lọc vắt thật mạnh để lấy nước cốt dừa.

1.2.2. Bước 2: Lọc lấy dầu dừa

Cho nước cốt dừa vừa thu được vào tủ lạnh khoảng vài tiếng cho phần váng phía trên đặc lại, tiếp đó bạn vớt ra để nấu. Nếu không có tủ lạnh, bạn có thể để yên nước cốt dừa 10 phút cho phần cặn lắng xuống, sau đó chắt lấy nước cốt dừa qua 1 tô khác.

2. Hướng dẫn cách làm dầu dừa truyền thống phương pháp nóng

2.1. Nguyên liệu cần có

Hiện nay, ngoài cách làm dầu dừa truyền thống, rất nhiều người đang áp dụng cách làm dầu dừa bằng phương pháp nóng để bảo quản dầu dừa được lâu. Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

Dừa khô: 1 trái

Hũ đựng

Rây lọc hoặc khăn xô

Lưu ý chọn dừa: Bạn có thể mua dừa khô về nạo hoặc mua loại cơm dừa được nạo sẵn bằng máy, nên chọn trái dừa cứng và cơm dừa phải trắng sạch.

2.2. Cách làm dầu dừa bằng phương pháp nóng truyền thống

2.2.1. Bước 1: Ngâm dừa và vắt nước cốt

Cho cơm dừa đã nạo vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn, xay xong bạn đổ cơm dừa ra tô lớn. Đun sẵn một nồi nước sôi, sau đó để ấm. Đổ nước ấm này vào cơm dừa và ngâm trong khoảng 20 phút.

Dùng tay trộn đều cơm dừa và bóp thật mạnh để tinh dầu dừa được tiết ra. Lần lượt cho cơm dừa vào khăn xô đã chuẩn bị, rồi vắt lấy nước cốt dừa vào một tô khác.

2.2.2. Bước 2: Cách nấu dầu dừa làm theo phương pháp đun nóng truyền thống

Cho nước cốt dừa vào nồi rồi đặt lên bếp đun với lửa vừa. Khi nước sôi bạn hạ nhỏ lửa rồi khuấy đều liên tục cho nước cốt không bị cháy ở dưới đáy nồi.

Đợi cho dầu dừa nguội bớt, rồi bạn dùng rây để lọc lấy dầu dừa thơm béo và nguyên chất cho vào hũ thủy tinh. Bạn có thể bảo quản và sử dụng dầu dừa này lên đến 2 năm.

3. Hướng dẫn cách làm dầu dừa bằng phương pháp lạnh

3.1. Nguyên liệu cần có

Máy xay sinh tố

Cơm dừa: 1 kg

Nước sôi đang còn nóng

Dụng cụ để lọc

1 hũ thủy tinh

3.2. Cách làm dầu dừa bằng phương pháp lạnh

3.2.1. Bước 1: Xay cơm dừa và vắt nước cốt

Cơm dừa mua về bạn đem rửa sạch rồi thái nhỏ. Cho tiếp cơm dừa vào máy xay sinh tố cùng 300 – 400 ml nước sôi đang còn nóng rồi xay thật đều.

3.2.2. Bước 2: Cách lọc lấy dầu dừa nguyên chất làm theo phương pháp truyền thống

Đổ nước cốt dừa vừa thu được vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị, đậy nắp lại rồi đặt ở nơi khô thoáng trong vòng 1 ngày. Hết 1 ngày, bạn sẽ nhìn thấy trên bề mặt nước cốt dừa có 1 lớp trắng đục.

Đặt hũ dầu dừa vào tủ lạnh khoảng 2 – 3 tiếng cho lớp trắng đục này đông lại. Sau đó, bạn dùng thìa vớt hết lớp trắng đục này ra ngoài. Lúc này, bạn đã thu được 1 hũ dầu dừa trong suốt và thơm béo.

4. Hướng dẫn cách bảo quản dầu dừa được lâu ngày

Sau khi hoàn thành dừa truyền thống, ép lạnh và đun nhiệt, bạn cần bảo quản dầu dừa đúng cách để sử dụng được lâu ngày:

Đợi dầu dừa nguội, bạn rót dầu dừa qua 1 cái phễu có màng lọc vào hũ thủy tinh, rồi nắp đậy kín.

Sau đó, bạn có thể bảo quản dầu dừa ở nơi khô thoáng, thời gian sử dụng tầm nửa năm.

Lưu ý: Cách bảo quản tự làm theo cách truyền thống là không được để hũ dầu dừa tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Nếu cho vào tủ lạnh thì bạn có thể bảo quản dầu dừa được lâu hơn. Ở nhiệt độ dưới 24 độ C, dầu dừa sẽ đông lại thành khối màu trắng. Khi sử dụng, bạn cho ra ngoài không khí là dầu dừa sẽ tan chảy ra như bình thường.

Nguyễn Diên tổng hợp