Đề Xuất 4/2024 # Làm Sạch Sàn Nhà Với Giấm # Top 2 Yêu Thích

Sàn nhà là nơi tiếp xúc nhiều nhất với đôi chân của mọi người. Một sàn nhà sạch đẹp sẽ tôn lên vẻ đẹp và sự tinh tế cho mọi căn phòng trong nhà. Đặc biệt hơn, sàn nhà sạch sẽ đảm bảo được sức khỏe của các thành viên trong gia đình nhất là đôi chân của bạn.

Nếu bạn không làm sạch sàn nhà, chuyện gì sẽ xảy ra? Chắc chắn là bụi bẩn, nấm mốc, các loại vi khuẩn bắt đầu tích tụ trên bề mặt gạch của sàn nhà. Không chỉ làm biến đổi màu sắc mà còn làm giảm tuổi thọ trong kết cấu của nền gạch. Do đó, làm sạch sàn nhà là điều cần thiết cần có ở mỗi gia đình.

Làm sạch sàn nhà không quá khó, nhất là khi trên thị trường hiện nay đã có nhiều chất tẩy rửa sẽ thay bạn làm điều đó. Tuy nhiên, mỗi một loại gạch nền đều có những thành phần cấu tạo khác nhau. Do đó, mỗi loại chất tẩy rửa sẽ vô tình làm phai màu và hỏng đi kết cấu của nền gạch. Vì vậy, nhiều người đã tìm đến những giải pháp tự nhiên.

Dùng giấm làm sạch sàn nhà là phương pháp tự nhiên được nhiều người tin dùng nhất. Trong giấm nấu ăn có thành phần axit axetic sẽ đánh bay các vết bẩn nhanh chóng. Với thành phần axit tự nhiên nên chúng không có hóa chất tẩy rửa mạnh nên không làm phai màu, làm hỏng lớp gạch sứ bên ngoài.

Dùng giấm để làm sạch sàn nhà

Bước 1: Dọn đồ vật trên sàn và chuẩn bị dụng cụ

Đầu tiên, bạn cần xác định khu vực nền gạch cần được làm sạch. Sau đó, bạn dọn tất cả những đồ đạc, thiết bị có trên sàn nhà để tránh làm hỏng.

Tiếp theo là chuẩn bị các dụng cụ dọn dẹp: nước, giấm, xô và cây lau sàn.

Bạn nên ưu tiên chọn giấm tinh luyện ATK để vừa tiết kiệm, vừa mang lại hiệu quả tẩy rửa cao:

Bước 2: Pha hỗn hợp dung dịch giấm

Để lau sạch sàn nhà hiệu quả bạn cần pha hỗn hợp giấm và nước nóng để tạo ra dung dịch có tính chất tẩy rửa mạnh hơn. Với mỗi sàn gạch cần lau thì cần khoảng 3 lít nước nóng. Đối với những khu vực lớn hơn thì bạn nên tăng thêm nước. Chú ý, nước càng nóng càng tốt vì sẽ dễ dàng tẩy các bụi bẩn nhanh hơn.

Tùy thuộc vào từng sàn nhà bị bẩn mà tỉ lệ pha dung dịch tẩy rửa khác nhau. Với mỗi 3,8 lít nước thì bạn pha với 1 chén giấm. Cho giấm vào nước nóng và khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện với nhau. Giấm có tác dụng hòa tan những vết bẩn cứng đầu, lau sạch chúng hiệu quả. Bên cạnh đó, giấm không tẩy màu cũng như bào mòn sàn gạch, tăng cường vệ sinh và tuổi thọ cho nền gạch.

Bước 3: Lau sạch sàn nhà với giấm

Nhúng cây lau sàn vào dung dịch giấm, vắt nước khô và tiến hành lau trên từng viên gạch. Bạn có thể lau dọc, ngang hoặc xoáy tròn tùy theo cách làm của bạn. Nhưng phải đảm bảo được giấm được lau trên toàn bộ bề mặt của nền gạch.

Ở những khu vực dưới bàn ghế, hay chân tường bạn cũng nên lau sạch. Khi lau, axit trong giấm từ cây lau nhà sẽ thấm đều trên toàn bộ sàn gạch. Giấm trung hòa và loại bỏ các vết bẩn cứng đầu nhất. Nếu các vết bẩn chưa được lau sạch, chứng tỏ giấm không có nhiều trên toàn bộ bề mặt của sàn.

Bước 4: Lau sạch sàn nhà với nước

Sau khi đã lau sạch sàn nhà với giấm thì bạn tiến hành lau một lần nữa với nước sạch. Đổ phần dung dịch giấm ra ngoài, thay thế bằng nước nóng. Nhúng cây lau nhà vào nước và vặt sạch nước. Lau lại một lần nữa trên sàn nhà để loại bỏ các vết bẩn còn xót lại.

Lau sạch một lần nữa sẽ làm các vết bẩn được loại bỏ, nước bẩn không còn dính trên sàn để tạo ra những vệt bẩn, cũng như không tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc. Và làm cho sàn gạch trở nên sạch đẹp hơn.

Làm sạch sàn nhà bằng giấm với baking soda

Vết vữa là những gì còn xót lại, bám dính một cách chắn chắn trên bề mặt của nền gạch. Để loại bỏ được vết vữa này thì cần có một dung dịch tẩy rửa tự nhiên mạnh hơn. Đó chính là kết hợp giấm và baking soda.

Bước 1: Pha hỗn hợp giấm và nước

Pha dung dịch giấm và nước ấm theo tỉ lệ bằng nhau 1:1. Cho cả hai vào trong bình xịt. Lắc đều để hai dung dịch này hòa trộn lẫn nhau.

Bước 2: Rắc baking soda lên đường vữa của nền gạch

Đối với những vết vữa bẩn đã hình thành lâu thì bạn sử dụng baking soda. Rắc chúng lên những đường vữa. Không cần phải sử dụng nhiều baking soda, chỉ cần cho lượng vừa đủ để làm sạch những vết bẩn trên đường vữa.

Bước 3: Xịt dung dịch giấm lên đường vữa

Tiếp theo, xịt dung dịch giấm lên đường vữa đã rắc baking soda. Lúc này, axit của giấm với bazo của baking soda, sẽ xảy ra phản ứng hóa học, tạo nên những bọt sủi trên đường vữa gạch. Cho hỗn hợp này tạo phản ứng trong 5-10 phút để tạo ra chất tẩy cực mạnh, cũng là lúc quá trình tạo bọt tan gần hết.

Bước 4: Làm sạch vữa nền gạch

Những vết vữa sau khi đã xịt giấm và baking soda dần dần mềm ra. Dùng bất cứ bàn chải nào có lông cứng để chà mạnh lên vữa nền gạch. Sau đó, sử dụng một giẻ ướt, miếng bọt biển hoặc bàn chải đánh răng cũ để làm sạch vữa.

Cách chà sạch vữa tốn nhiều thời gian và công sức. Nhưng sử dụng giấm và baking soda sẽ rút ngắn được khoảng thời gian trên. Giúp loại bỏ được các vữa bẩn, khôi phục được màu sắc ban đầu của nền gạch.

Vệ sinh thường xuyên sàn nhà

Giấm giúp làm sạch sàn nhà, tẩy rửa các vết bẩn một cách hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh sàn nhà để duy trì nền gạch, phòng ngừa các loại vi khuẩn, nấm mốc gây hại khác.

Lau sàn nhà hằng ngày

Làm sạch sàn nhà bằng cách lau sàn hằng ngày sẽ là giải pháp tốt để hạn chế sự dơ bẩn. Bạn có thể quét, hút bụi và lau sàn để ngăn ngừa những vết bẩn tích tụ dưới sàn gạch. Đặc biệt là những khu vực nhiều bụi bẩn như đồ nội thất, các góc cạnh xung quanh chân tường gạch…

Tùy theo từng khu vực dọn dẹp, bạn có thể quét hoặc hút bùi vài ngày một lần. Tốt hơn, bạn nên vệ sinh hằng ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Dọn sạch vết bẩn dù nhỏ nhất

Những vết bẩn dù nhỏ nhất không được làm sạch sẽ trở thành những vết bẩn lớn hơn. Nên bạn càng nên làm sạch chúng ngay từ khi bắt đầu. Bạn có thể sử dụng nước ấm để làm sạch hoặc có thể sử dụng một lượng dung dịch nhỏ của giấm để vệ sinh.

Dùng một lượng giấm nhỏ để axit có thể ăn mòn các chất bẩn. Sau đó, bạn chỉ cần dùng vải mềm lau sạch những nơi bị bẩn. Thì lúc này, màu gạch đã trở nên sáng bóng hơn rất nhiều.

Hạn chế sử dụng chất tẩy rửa hóa chất

Các chất tẩy rửa có hóa chất sẽ tẩy mạnh các vết bẩn. Tuy nhiên, kèm theo đó là sẽ làm biến đổi màu của sàn gạch. Dùng chất tẩy càng nhiều lần sẽ làm hỏng đi các lớp men bảo vệ của gạch.

Bên cạnh đó, tránh sử dụng các loại bàn chải có lớp lông cứng để hạn chế làm ra những vết xước nên sàn gạch, gây mất thẩm mỹ và làm hỏng lớp sàn gạch.

Giấm có tính axit nên sẽ hòa tan được chất khoáng có tính bazo, giúp loại bỏ những vết bẩn như dầu mỡ, chất cặn…một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, giấm có tính kháng khuẩn sẽ gây ức chế sự tăng trưởng của các loại vi khuẩn, nấm mốc.

Bạn có thể sử dụng giấm thường xuyên để làm sạch sàn nhà, nhưng phải pha loãng với nước. Để làm giảm bớt mùi nồng của giấm, bạn có thể cho thêm nước cốt chanh.