Phổ Biến 7/2024 # Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Đúng Cách # Top 7 Yêu Thích

– 1 muỗng hành tím băm nhuyễn

– 150g dầu phộng

– 100g ớt sừng đỏ băm nhỏ

– 1 muỗng tỏi băm nhỏ

– 5 củ sả băm nhỏ

– 1 quả dứa băm nhỏ

– 2 muỗng đường trắng

– 3 muỗng muối xay, 1 muỗng muối hạt

– nước mắm nhỉ

– Một chân giò heo khoảng 1kí ( giò trước )

– 700g thịt bò bắp

– 1 cây mía lau

– 5 củ sả

– 1 củ gừng già

– 50g củ hành tím

– Tiêu xay 1 chén nước mắm ngon

– 4kg bún tươi

– Huyết bò, hoặc heo ( xắt ra khoảng 10 miếng như đầu ngón chân cái )

– 10 chả lá Huế, hoặc 250g chả lụa

Cách làm bún bò Huế cho 10 người ăn: Chuẩn Bị gia vị và rau cho món bún bò Huế

– Thắng dầu màu:

Đun nóng dầu trên bếp xong bắt xuống bỏ hành băm vào , hành vừa hơi ngả màu kem thì bỏ ớt bột vào. Để nguội, lược bỏ xác ớt ( để làm ớt xào )

Chú ý: Hành và ớt không bị cháy. Dầu có màu đỏ tươi của ớt.

– Xào ớt:

Đun nóng dầu với lửa vừa phải, bỏ tỏi và sả vào xào cho thơm. Xào khoảng vài phút thì bỏ thơm vào đảo đều luôn tay khoảng 5 phút thì bỏ đường muối vào, sau đó bỏ ớt vào(cộng thêm phần xác ớt bột sau khi đã lấy màu ở Phần Thắng Dầu Màu ) tiếp tục xào khoảng 15 phút thì được.

Chú ý: hỗn hợp ớt có độ keo dẻo.

– Rau ghém: gồm có:

+ giá sống ( chọn loại giá dài và gầy)

+ bắp chuối trắng xắt nhuyễn

+ rau muống chẻ phần cuống

+ rau xà lách xắt nhỏ

+ rau thơm ngắt phần lá

Tất cả được rửa sạch và để riêng từng loại hoặc trộn lẫn tùy ý.

– Hành ngò: Gồm

+ Hành lá : phần củ hành chẻ mỏng, phần lá xắt nhuyễn.

+ Ngò rí : xắt nhuyễn cùng với hành lá.

+ Hành tây : lột vỏ xắt mỏng ngâm với nước đá lạnh cho dòn và bớt hăng mùi hành. Sau đó vớt ra trộn chung với củ hành chẻ và hành ngò đã xắt nhuyễn.

– Chanh ớt gồm:

+ Ớt xanh ( ớt kim) để nguyên trái, hoặc ớt sừng xanh xắt mỏng,

+ Chanh xắt khoảng làm tư bỏ lõi giữa.

Sơ chế nguyên liệu nấu bún bò Huế:

– Rửa và cạo thật sạch lông heo và gỡ phần móng heo. Để nguyên chân giò, thịt bò rửa sạch cũng để nguyên tảng ngâm chung với chén muối hột cùng với xăm xắp nước, khoảng 1-2 tiếng đồng hồ.

– Róc sạch vỏ cây mía lau, chặt từng lóng khoảng 3 đốt tay, chẻ làm tư bỏ vào nồi cùng với khoảng 3 lít nước hầm trong nửa tiếng. Vớt mía ra.

– Củ sả rửa sạch đập dập, chặt làm hai, bó lại bằng dây lạt ( Không được bó bằng dây thun ). Hành, gừng rửa sạch để nguyên vỏ, nướng cháy sem sém, lột vỏ, đập dập. Huyết cắt ra thành từng khoảng 20 miếng cỡ bằng đầu ngón chưn cái cở lớn. Chả luạ ( nếu không có 20 cây chả lá ) cắt ra thành khoảng 10 lát rồi xắn mỗi lát thành hai.

– Lấy chân giò và thịt bò ra khỏi nước muối, rửa lại thật sạch với nhiều lần nước lạnh cho khỏi hôi mùi thịt. Chặt móng heo, chẻ ra làm hai. Chặt chân giò ra thành từng khoanh có độ dày khoảng 1,5 phân. Đến phần xương không thể chặt khoanh thì lóc xương ra và dùng dây lạt ( không dùng dây thun ) bó phần thịt và da lại.

– Sau khi chặt giò heo xong thì bỏ phần xương ( đã lóc ), móng và bó thịt dây lạt vào cùng với 1 muỗng muối xay, gừng, hành, sả và nước ruốc trong ( phần nước ruốc đục không lấy ). Sau khoảng 5 phút bỏ hết phần giò khoanh vào. Nhớ luôn luôn canh vớt bọt.

– Thử tảng thịt bò và các miếng thịt, nếu dùng đũa có thể đâm vào được tức là đã chín thì vớt tất cả ra rổ. Cho thêm 1 muỗng muối và nước mắm vào. Nhưng nhớ nêm nếm nhạt thôi vì khi ăn, người ăn phải nêm thêm nước mắm sống mới đậm đà. Bỏ huyết vào và sau cùng là chế dầu màu ớt lên trên ( nếu có người không thể ăn cay có thể múc riêng ra một nồi nhỏ trước khi cho dầu ớt vào). Tắt bếp hoặc để lửa thật nhò chỉ đủ giữ nước luôn luôn nóng mà thôi.

Những lưu ý khi làm bún bò Huế:

– Nhớ kiểm tra lại từng miếng thịt, không nên để lông heo còn sót lại.

– Khi hầm luôn luôn canh vớt bọt để nước luôn trong.

– Thịt bò lâu mềm hơn thịt heo nên hầm thịt bò trước. Không để thịt quá nhừ, muốn ăn nóng thì khi ăn mới nhúng vào. Phần sả, hành, gừng để luôn trong nồi không múc ra tô.

– Bún bò ăn nóng và cay mới ngon. Phần đông dân Huế ăn bún với ớt xanh nguyên trái. Ăn với rau ghém sống, có người muốn ăn rau trụng thì trụng với nước thật sôi trước khi ăn chứ không trụng để sẵn

– Ăn với gia đình hoặc bạn bè đông vui mới ngon. Dùng vợt trụng bún cho từng tô, trụng tới đâu múc tới đó, không trụng hết trước một lần. Múc tới đâu thì ăn luôn tới đó, để lâu bún sẽ bị nở quá.

– Mỗi tô bún gồm có : 1 giò khoanh hoặc 1 thịt heo lát, 1 chả lụa hoặc 1 cây chả lá, 2 thịt bò bắp xắt lát, 1 miếng huyết, hành ngò và tiêu, chanh, ớt, nước mắm.