Phổ Biến 5/2024 # Cá Tra Lăn Phồng, Khô Cá Tra 1 Nắng Tẩm Gia Vị # Top 6 Yêu Thích

Cá tra (danh pháp khoa học: Pangasiidae) là tên gọi một họ chứa khoảng 28 loài cá nước ngọt đã biết thuộc bộ Cá da trơn. Các loài trong họ này được tìm thấy trong các vùng nước ngọt và nước lợ, dọc theo miền nam châu Á, từ Pakistan tới Borneo. Trong số 28 loài của họ này thì loài cá tra dầu , một loài cá ăn rong cỏ và đang ở tình trạng nguy cấp, là một trong những loài cá nước ngọt lớn

Đặc điểm

Vây lưng của các loài cá này nằm gần đầu, thông thường cao và có hình tam giác, khoảng 5-7 tia vây và 1-2 gai. Vây hậu môn hơi dài, với 26-46 tia. Thông thường chúng có hai cặp râu hàm trên và một cặp râu cằm, mặc dù ở cá tra dầu trưởng thành chỉ có các râu hàm trên. Thân hình đặc chắc. Vây béo (mỡ) nhỏ cũng tồn tại.

Ở Việt Nam, cá tra sống chủ yếu trong lưu vực sông Cửu Long và lưu vực các sông lớn cực nam, có thân dẹp, da trơn, có râu ngắn.

Trong họ Cá tra có một số loài được nuôi trong hồ từ lâu đời, đặc biệt là cá tra (cá tra nuôi). Ngày nay ngành cá nuôi trở thành một công nghiệp nuôi và chế biến mà họ cá tra là trọng điểm. Trên đà nghiên cứu cho ngành cá nuôi có rất nhiều báo cáo về môi trường sống, thức ăn… của họ Cá tra trong điều kiện thiên nhiên và trong điều kiện “gia ngư hóa”.

Đối với 2 loài có tên trong sách đỏ, đã có những dự kiến bảo vệ bằng cách cấm hoàn toàn việc săn bắt và nghiên cứu phương thức để nuôi.

Tương lai phát triển ngành nuôi cá họ này như sau:

Cá tra nuôi (Pangasius hypophthalmus): kỹ thuật nuôi có tầm vóc sản xuất quy mô, giới tiêu thụ xếp vào loại tạm ngon.

Cá xác bụng hay cá ba sa: (Pangasius bocourti): kỹ thuật nuôi khá quy mô, giới tiêu thụ xếp vào loại ngon.

Cá tra bần (Pangasius mekongensis hay Pangasius kunyit): kỹ thuật nuôi còn ở giai đoạn thử nghiệm, giới tiêu thụ xếp vào loại ngon đến thật ngon.

Cá vồ đém (Pangasius larnaudii): kỹ thuật nuôi còn ở giai đoạn thử nghiệm, giới tiêu thụ xếp vào loại ngon.

Cá hú (Pangasius conchophilus): kỹ thuật nuôi còn ở giai đoạn thử nghiệm, giới tiêu thụ xếp vào loại ngon.

Cá bông lau (Pangasius krempfi): chưa có thông tin về kỹ thuật nuôi, được xếp vào loại ngon nhất.

Quy mô nuôi trồng

Nuôi và chế biến cá tra có tầm quan trọng trong cả Việt Nam và cung cấp công ăn việc làm cho hàng vạn nông/công nhân. Ngành nuôi cá tra đang có đà phát triển mạnh, dù có ảnh hưởng ít nhiều của vụ kiện của Hoa Kỳ trước đây, và còn có điều kiện gia tăng trong tương lai.

Về mặt tiêu thụ, đối với Bắc Mỹ, cá tra đã là một loại thực phẩm quen thuộc, vì Bắc Mỹ cũng sản xuất cá nuôi da trơn nên việc tìm khách hàng tiêu thụ không gặp khó khăn. Đối với các châu lục khác, ngoài châu Á, người tiêu thụ còn bỡ ngỡ với món thực phẩm mới này, nhất là cá xác bụng (cá ba sa), người châu Âu khó chấp nhận vì thành phần mỡ cao. Trong thời gian tới, những loài chưa có mức sản xuất quy mô như cá bông lau, cá vồ đém, cá hú còn ở trong tình trạng thử nghiệm, sẽ là những bàn đạp để gia tăng tiêu thụ.

Vùng đồng bằng sông Cửu Long ở Việt Nam có sản lượng cá tra và cá xác bụng (ba sa) là 400.000 tấn năm 2005. Còn nhiều tiềm năng tăng sản lượng.

Sản phẩm và giá bán cá tra trên thị trường

Sản phẩm từ cá tra khá đa dạng. Các thành phẩm cá tra như: cá tra nguyên con, cá tra fillet (phi lê), cá tra đông block ép đông lạnh, cá tra cắt khoanh, cá tra tẩm gia vị, cá tra tẩm bột, cá tra cắt miếng, cá tra xiên que, cá tra cuộn hoa hồng, cá tra cắt sợi, khô cá tra, cá tra 1 nắng, cá tra lăng phồng.

Bảng giá cá tra lăn phồng, khô cá tra

Giá khô cá tra lăn phồng giao động từ 150,000đ, 180,000đ – 280,000đ 1kg tùy loại cá, xuất sứ, cách tẩm gia vị và kích thước cá. Một số loại cá tra đặc sản như: khô cá tra AN Giang, cá tra Campuchia,…

Cách chiên khô cá tra ngon, thơm

Một số cách chế biến món ăn

Khô cá tra chiên sả ớt

Khô chiên vàng ươm, thơm phức lại thêm lớp da phồng giòn rất hợp với bữa cơm gia đình hay những buổi hội họp. Món này dễ làm nhưng muốn làm ngon phải có bí quyết. Cách làm là chiên khô bằng nước lạnh và kết quả khá bất ngờ. Khô không có dầu mỡ, thịt vẫn vàng, da vẫn phồng giòn. Bạn chỉ cần cho nước lạnh vào chảo đun sôi sau đó thả khô vào, nước cạn, cá tưa mỡ ra, lật mặt vài lần là khô nở đều. Chuẩn bị thêm một chén nước mắm chua ngọt hoặc chén tương ớt là bạn có thể đánh chén được mấy chén cơm rồi.

NGuyên liệu:

200 gr khô cá tra phồng

3 trái ớt hiểm

1 cây sả

200 gr cóc non

Gia vị đường, nước mắm

Cách làm

Cho nước lạnh vào chảo đun sôi sau đó thả khô vào, nước cạn, cá tưa mỡ ra, lật mặt vài lần là khô nở vàng đều. Vớt ra để ráo dầu.Cóc non gọt vỏ, bào mỏng, thêm ớt băm, nước mắm, đường trộn chua ngọt để 20 ph cho thấm

Nguyên liệu

Phi thơm sả, tỏi, ớt, trộn với khô, gắp ra đĩa. Ăn kèm cơm trắng và cóc dầm rất hao cơm.

Các bước làm:

Khô cá tra lăn bột

1/2 kg cá tra đã lóc xương, cắt miếng vừa phải

1 lạng bột mì trắng

1 muỗng canh Knor

1 ít tiêu

Trộn hỗn hợp Bột Mì Trắng+ Knor+ Tiêu đã chuẩn bị ở trên vào 1 cái dĩa dẹp!

Nguyên liệu

Sau đó lấy sẵn cá đã chuẩn bị lăn đều vào bột đã chuẩn bị ở bước 1

Khô cá tra chiên giấm đường

250 gr khô cá tra phồng – Tỏi băm – Ớt – Giấm, đường

-Khô cá tra rửa lại và cắt khúc vừa ăn. -Bắc chảo lên bếp, cho dầu hơi nhiều xíu vào chiên cá. Đợi dầu nóng bỏ 1 tép tỏi vào khử rồi cho cá vào chiên vàng giòn 2 mặt. Không chiên quá lâu cá bị cứng. Vớt ra lót giấy thấm dầu.

-Trong khi chiên cá pha sẵn 2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh nước + 2 trái ớt cắt nhỏ vào chén, quậy cho tan đều. (nêm chua ngọt theo ý thích).

Nguyên liệu:

-Sau khi vớt cá ra, đổ dầu chiên cá ra khỏi chảo, chừa lại chút xíu thôi. Mở bếp lại, cho 2 muỗng cafe tỏi băm vào xào cho thơm. Kế đến đổ hỗn hợp giấm đường ớt vào khuấy đều cho tan hết và sôi lên. Trút cá vào đảo đều cho cá thấm nước sốt, để hơi cạn nước thì tắt.

Các bước thực hiện:

Khô cá tra kho thơm

Chiên khô cá tra phồng bằng nước, y như lăn lạp xưởng, để mỡ cá tự chảy ra chiên phồng miếng cá nom vô cùng bắt mắt! Chiên xong ăn còn dư vài miếng, ngại chiên lại thì làm món kho thơm mai ăn tiếp

200 gr khô cá tra phồng

1/4 trái thơm chín

1 mcf nước mắm

1 mc đường thnot

2 trái ớt hiểm

1 cây sả

1/4 mcf tiêu xay

2 mc nước dừa/nước lọc

Khô cá tra ngâm 30 ph thay nước vài lần cho bớt mặn, cắt miếng vừa ăn, đun sôi ít nước thả cá vào chảo, giảm nhỏ lửa. Cá sẽ từ từ tươm mỡ ra. Chiên cho chín vàng giòn.

Gắp ra để ráo dầu

Thơm áp chảo cho xém vàng mặt

Phi tỏi sả cho thơm, cho nước mắm và đường vào nấu tan, thêm cá và thơm vào đảo đều, thêm 2 mc nước dừa hoặc nước lọc vào rim nhỏ lửa cho cá thấm khoảng 15 phút. Rắc tiêu xay. Gắp ra ăn nóng với cơm.

KHô cá tra chiên nước mắm

Khô cá tra nướng

Địa chỉ cung cấp sỉ lẻ cá tra tại TPHCM

Quý khách hàng có nhu cầu mua khô cá tra lăn phồng tại TpHCM, và các vùng lân cận như Vũng Tàu, Long An, Bình Dương, Đồng Nai cần liên hệ Công ty Minh Huy Foods:

110/20/3 Bà Hom, P13, Q6, HCM Hotline: 0336316194

Ở các tỉnh thành xa như HÀ NỘi, Đà Nẵng, Nha Trang – Khánh Hòa, Hải Phòng, nếu mua số lượng lớn (sỉ) sẽ được Minh Huy Foods giao hàng tận nơi bằng xe đông lạnh chuyên dụng.