Phổ Biến 4/2024 # Dưa Leo Oằn Trái Nhờ Cách Trồng Rau Sạch Organic Đúng Nghĩa # Top 7 Yêu Thích

Cách trồng rau sạch như dưa leo có thể áp dụng quanh năm, nhưng trồng tốt nhất là vụ Đông Xuân (gieo tháng 10 – 11, thu hoạch tháng 12 – 1) và vụ Hè Thu (gieo tháng 5 – 6, thu hoạch tháng 7- 8). Ngoài hai vụ chính bạn cũng có thể gieo trồng ở hai vụ phụ đó là vụ Xuân Hè (gieo tháng 1-2, thu hoạch tháng 3 – 4) và vụ Thu Đông (gieo tháng 7- 8, thu hoạch 9 – 10).

Dưa leo chiếm khoảng 90% nước, cùng một số loại vitamin, khoáng chất tự nhiên bạn cần nạp vào cơ thể hàng ngày như vitamin C, B1, B2, B3, B5, B6, folic acid, Ca, Fe, Mg, P, K, Zn,… mà không phải loại thực phẩm nào cũng có được. Chính những ưu điểm tuyệt “cú mèo” đó mà dưa leo là một loại thực phẩm được ứng dụng khá nhiều trong cuộc sống con người. Vậy tại sao mình lại khuyên bạn áp dụng cách trồng rau sạch đặc biệt là dưa leo tại nhà? Dưa leo có khả năng sinh trưởng yếu nên người trồng thường phun nhiều thuốc kích thích và thuốc trừ sâu nhất. Do vậy, muốn có được những quả dưa an toàn, bạn nên tự mình trồng dưa chuột tại nhà .

Là giống cây trồng nhiệt đới, phát triển mạnh khi thời tiết nóng và nguồn nước dồi dào. Dưa leo có hai loại: loại trồng trong nhà và loại trồng ngoài trời. Với loại trồng trong nhà quả dưa dài hơn và với lớp vỏ mỏng hơn. Nếu trồng tốt mỗi cây bạn có thể thu được 12 đến 15 trái. Nắm vững những yếu tố thích hợp cho việc sinh trưởng của dưa leo là một trong những yếu tố giúp bạn có một mùa bội thu!

Cách trồng rau sạch ORGANIC cho giàn dưa leo nghiêng

Bước 1: Chuẩn bị đất trồng và cây giống.

Đất trồng là nơi cung cấp dinh dưỡng trực tiếp cho cây trồng, do vậy bạn nên sử dụng đất tơi xốp, màu mỡ, thoát nước tốt để trồng dưa leo tại nhà. Với cách trồng rau như dưa leo sạch tốt nhất, đất phải có độ PH trong khoảng 6.0 đến 6.8. Còn cách kiểm tra độ PH cho đất cũng khá đơn giản

Nhân đây mình sẽ hướng dẫn cho các bạn luôn đó là bạn chỉ cần mua giấy quỳ ở các cửa hàng hóa chất, sau đó lấy một nhúm đất cho vào một lít nước sạch hòa tan, nhúng giấy quỳ đó vào nước, giấy quỳ sẽ đổi màu. Sau đó bạn đem so với bảng màu in trên mặt hộp là được.

Cách trồng rau sạch ORGANIC đúng ghĩa từ khi còn là mầm

Tiếp đến trong tại nhà đó là ươm cây, bạn ươm hạt dưa leo trước tốt hơn là gieo trực tiếp vào đất vì dưa leo không phải là cây có sức sống tốt. Việc ươm cây giúp cây có sức khỏe tốt, khả năng sinh trưởng sẽ cao hơn. Bạn có thể tận dụng những vỏ chai, sữa chua để làm chậu ươm cây. Đầu tiên bạn cần khoét lỗ dưới đáy vỏ chai, cho đất vào và gieo hạt giống dưa. Bạn dùng bút bi, bút chì hay ngón tay ấn xuống tạo thành lỗ khoảng 1cm làm lỗ gieo, mỗi lỗ gieo 1 đến 2 hạt. Phủ một lớp đất mỏng, tưới nước phun sương cho đất ẩm, bao phủ chậu ươm bởi màng nylon bọc thực phẩm, đặt chậu ươm bên cạnh ô cửa có ánh nắng để thúc đẩy việc nảy mầm.

Sau 5-7 ngày hạt sẽ nhú mầm. Khi cây con cao khoảng 10-15cm bạn có thể chuyển sang giai đoạn hai: chuyển bầu ươm ra chậu trồng.

Dưa leo nảy mầm nhanh nhờ cách trồng rau sạch ORGANIC

Giai đoạn này, cây có hai lá mầm và chồi lá ở giữa thì bạn nên tách ra trồng vào luống hay vào chậu to hơn. Khi tách cần tiến hành buổi sáng hay buổi chiều mát khi nắng đã tắt. Cây non rất ưa chuộng nơi râm mát để hồi sức( bạn cũng có thể che phủ cây tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào) trong một ngày. Rồi cho cây ra nắng từ từ. Trong giai đoạn này các “bé” dưa leo của các bạn đang ở tuổi lớn cần đầy đủ chất dinh dưỡng. Bạn chắc chắn phải bổ sung đạm, tốt nhất là đạm chiết xuất từ cá. Bón 2 lần/tuần vào lúc chiều mát.

Cách trồng rau sạch ORGANIC giúp dưa leo con khỏe

Thuộc họ bầu, bí, thế nên dưa leo cũng thuộc dạng dây leo rậm. Bạn phải tạo giàn cho dưa, tận dụng lan can, thanh gỗ, tre, sắt để làm giàn. Giàn càng vững chắc thì gốc cây càng cố định, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng phát triển tốt có gió to, mưa bão quả không bị rụng. Giàn cao khoảng 1m – 1,6m. Tùy theo vị trí trồng cũng như không gian xung quanh mà bạn có thể áp dụng các cách làm giàn sau: đặt trên ban công và thả dây dưa xuống, trồng dạng bụi trong chậu, cho dưa leo giàn áp vào vách tường, làm giàn nghiêng cho dưa leo.

Tiêu chuẩn dưa leo ra bầu theo cách trồng rau sạch ORGANIC

Cách trồng rau sạch ORGANIC có thể dùng trang trí chậu rũ

Cách trồng rau sạch ORGANIC ccho dưa leo chậu đứng

Cách trồng rau sạch ORGANIC cho dưa leo giàn áp vách nhà

Bước 4: Chăm sóc và bón phân thời kỳ cây ra hoa, đậu trái

Trong giai đoạn cây dưa ra hoa thì cách dưỡng cây có nhiều thay đổi. Thời kỳ được xem là “nhạy cảm” nhất quyết định năng suất của cây.

Bạn nên tưới nước cho cây đầy đủ 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều tối. Dưa leo là cây thuộc nhóm ưa nhiệt nên trồng nơi có ánh sáng nhiều thì trái sẽ nhanh lớn và chất lượng tốt. Tuy có nhu cầu được tưới nước cao nhưng lại khó chịu được úng, còn thiếu nước thì cây ra trái nhỏ, ăn lại đắng. Do đó, bạn nên cân nhắc lượng nước tưới cho dưa để cây không bị ngập úng và cũng không thiếu nước trầm trọng. Vì cách trồng dưa leo làm rau sạch bằng phương pháp ORGANIC nên hương vị càng đậm đà. Nếu đã đắng thì kh thể ăn nổi. Nếu đúng thì ngọt vô cùng.

Khoảng 30-45 ngày dưa leo bắt đầu ra hoa. Các nách lá bắt đầu đâm hoa đực , hoa cái và nhánh. Lúc này, nhu cầu dinh dưỡng gấp đôi bình thường, do đó ngoài việc bổ sung đạm cá cho cây thì bạn cũng cần bón thêm NPK hữu cơ và tinh rong biển để cây cho nhiều hoa và trái. NPK thì nên bón 2 lần trong một tháng để cây có đầy đủ các nguyên tố như N, P và K. Còn riêng tinh rong biển bón tuần một lần là đủ

Cách trồng rau sạch ORGANIC cho nhiều hoa đực( trái) và hoa cái

Để kết quả, cây cần được thụ phấn từ hạt phấn của hoa đực vào noãn của hoa cái. Có nhiều cách thụ phấn nhưng trước tiên bạn cần phân biệt được hoa đực và hoa cái. Hoa cái chỉ khác hoa đực ở điểm là có bầu trái dài sau những cánh hoa.

Có 2 phương pháp phổ biến để thụ phấn cho hoa. Tùy sở thích cũng như sự thuận tiện mà bạn lựa chọn 1 cách, hoặc áp dụng cả 2 phương pháp cùng lúc.

Cách 1: Thụ phấn tự nhiên nhờ côn trùng. Với cách này bạn không cần làm gì cả chỉ dựa vào sự ngẫu nhiên thụ phấn của côn trùng. Hay bạn có thể tăng khả năng này bằng cách phun nước đường pha loãng lên dây dưa để thu hút ong thụ phấn cho dưa.

Cách trồng rau sạch ORGANIC cũng cần giúp hoa thụ phấn

Cách 2: Thụ phấn nhân tạo. Cách này thì dựa vào con người nên bạn phải bỏ ra một chút công sức nhưng kết quả thì khá tốt vì khả năng thụ phấn cao và bạn có thể chủ động được công việc mà mình làm. Bạn có thể dùng cọ tăm bông dúi vào hoa đực để lấy phấn hoa, sau đó cho tăm bông hay cọ vào nhụy của hoa cái để thụ phấn hoặc là bạn ngắt bỏ hết các cánh hoa của hoa đực, dúi hoa đực vào nhụy hoa cái để thụ phấn.

Cách trồng rau sạch ORGANIC kết hợp thụ phấn nhân tạo (cách 3)

Cách trồng rau sạch ORGANIC đậu quả sau 4-5 ngày

Sau khi gieo khoảng 60 – 70 ngày hoặc 70-100 ngày, tùy theo giống và chăm sóc thì dưa cho thu hái trái. Những trái lớn, da láng bóng, rụng hết gai là có thể thu hái được, không nên để trái lớn quá mới hái như vậy sẽ ăn không ngon và ảnh hưởng đến các đợt thu trái sau. Khoảng 1 – 2 ngày thu hái một lần tùy theo đợt ra trái rộ. Thu hoạch dưa leo tốt nhất là vào buổi sáng sớm khi nhiệt độ vẫn còn mát mẻ. Nếu bạn chưa dùng liền có thể bảo quản dưa leo trong ngăn mát tủ lạnh từ 7 – 10 ngày. Tuy nhiên hương vị ngọt, thanh mát của dưa được đảm bảo sẽ là ngay sau khi thu hoạch.

Để mua hạt giống rau sạch, bạn có thể tham khảo bài viết bên dưới: