Phổ Biến 7/2024 # 1. Bạn Ðã Xử Dụng Microwave Ðúng Cách Chưa? # Top 7 Yêu Thích

Tiện lợi cuả Microwave đã trở nên một thiết bị điện không thể thiếu trong đời sống ngày nay. Rõ ràng microwave là một trợ thủ đắc lực đứng ngay sau cái bếp lò (kitchen range) trong việc nấu nướng và hâm thức ăn nguội trong việc ẩm thưc hàng ngày của chúng ta.

Cách đây mấy hôm đọc một e-mail của người bạn, khuyên rằng hãy cất microwave đi vì nó tạo chất phóng xạ (radiation) dùng hằng ngày sẽ bị Cancer (Ung Thư). Tôi cũng đi vào trong những web site có tính thẩm định cao như USDA, FDA, Havard Medical School ,ect.. và học hỏi được những điều ích lợi, xin được chia xẻ với mọi người…

Microwave làm việc thế nào?

MW Dùng một loại sóng gọi là bức xạ điện từ (electromagnetic radiation). Sóng này làm những phân tử nước đang nằm sẵn ở thực phẩm di chuyển cực nhanh (vibration). Khi di chuyển nhanh như vậy, chúng tạo nên nhiệt năng có thể nấu chín thức ăn hoặc làm cho ấm lên cấp kỳ!!

Ðược tình cờ phát hiện bởi Dr. Spencer năm 1946. đến năm 1970 chiếc microwave đầu tiên ra mắt thị trường tiêu thụ và được đón nhận nhiệt liệt bởi người dân. Cũng như thế những chủ nhân ông đặt làm những microwave khổng lồ để đưa vào quy trình chế tạo thực phẩm nhằm giảm thiểu sự tiêu xài Gas và than đá.

Tất cả các loại Microwave có mặt trên thị trường đều phải đáp ứng những sát hạch nghiêm ngặt của cơ quan FDA Hoa Kỳ (Food and Drug Association) về an toàn và sức khoẻ cho người tiêu thụ.

Sóng điện từ trên phát ra từ một ống Magnetron chiếu vào tấm kim loại đặc biệt bên trong Mw (ta có thể thấy miếng này hình chữ nhật nằm trong vách phải, hoặc trái tùy theo máy), sau đó đi xuyên qua các vật chất như giấy, nylon, thủy tinh, sành sứ v.v.. và được đồ ăn hấp thụ vào trong. Do vậy không có cơ sở để nói microwave nấu chín đồ ăn từ bên trong ra bên ngoài như phần đông lời đồn. Mà thực ra, Mw làm tăng nhiệt từ ngoài bề mặt của thức ăn và đi dần vào trong, khoảng từ 1 đến 2 inches. (bạn có thể kiểm chứng điều này khi lấy đồ ăn hoặc nước soup ra vẫn còn chỗ nóng chỗ lạnh, Phải không?- là vì số lượng “dầy” quá tia sóng thẩm thấu chưa đến trung tâm được).

OK! Nhưng còn chữ Radiation thì sao, có phải là PHÓNG XẠ không?

Phóng xạ có nhiều cấp. Phóng xạ cực mạnh như lò phản ứng nguyên tử. Thấp hơn, là phóng xạ của máy quang tuyến X-Ray. Thấp hơn nửa là Máy Radio dùng tần số mình hay nghe. Thấp nữa là ánh sáng mặt trời, tia cực tím.

Microwave dùng rất nhỏ lượng bức xạ ngang bằng với nghe Radio nên bạn có thể yên tâm.. Ðược chưa??

OK! Vậy thì vật dụng nào đựng hay đậy thức ăn cũng đều bỏ vào Mw VÔ TƯ được chăng?

Dứt khoát trả lời ngay với bạn rằng NO NO… NO!!

Nhiều người trong chúng ta không biết là nhiệt lượng đốt quá nóng có thể làm leak chemical (rò rỉ hoá chất) trong những chén tô, hộp nhựa, bình nhựa, nilon, film, khay thức ăn togo, nắp đậy… vào trong đồ ăn, khiến ta nuốt vào bụng những hoá chất gây bệnh về sau cho cơ thể!!

Hâm bình sữa cho em bé, ly cafe đã nguội trong ly giấy, gói xôi,, gói bánh, phần cơm gà cơm chiên bọc nylon từ tiệm food to go v.v… Có người còn bọc bắp, bọc khô mực… bằng plastic bỏ vào Mw cho lẹ… Nguy hiểm là đây!!

Lưu ý bạn tuyệt đối chỉ đựng hay đậy đồ ăn thức uống với những hộp, ly, bình, tô, dĩa có chữ Microwave Safe hoặc Microwave Use trước khi có ý định cho vào Mw mà thôi. Uhmm…mất công quá nhỉ, nhưng đỡ phải gặp bác sĩ, đành mất công vậy!

Bạn nên bỏ đi những hộp nhựa, hộp giấy, những bao bì mua ở chợ, ở tiệm ăn..Những bao bì này tiện sử dụng thật đấy, nhưng là những bao bì cho phép chỉ sử dụng một lần, nếu không dùng hết phải để vào tủ lạnh- xin bạn lưu ý san ra hoặc chứa vào những bao bì có chữ Microwave Safe ở trên. Có thể san ra diã sành, dĩa hay tô thủy tinh, ly thủy tinh hoặc men sứ trắng tuỳ ý bạn. Lỡ người nhà làm biếng, cứ theo thói quen cũ hâm… đại chăng?

Dùng microwave safe plastic wrap để bọc thức ăn cho khỏi hôi tủ lạnh được không?

Ðược chứ! nhưng khi bỏ vào Mw để hâm thì lấy miếng film ra. Ðậy lại bằng một cái nắp an toàn dùng cho Mw có khe thóat hơi ở trên là tốt nhất. ( Mách bạn một cái nắp đậy hiệu NORDIC Made in USA có bán tại Walmart và Target chừng $16.00 rất tiện) . Xin nhớ không để miếng film tiếp xúc trực tiếp vào đồ ăn, chất DEHA là nguyên nhân gây cancer đã tìm thấy. Xem đính kèm ở dưới.

“Ngại bỏ hai đồng rút cuộc bỏ hai ngàn”, câu nói vui này ngẫm lại cũng có lý, nhất là cho sức khoẻ cuả chúng ta.

Bài 2: Các Món Nấu có thể xử dụng bằng Microwave

Các bạn mến,

Trong cuộc sống hằng ngày, microwave (hay còn gọi là lò vi ba, lò vi sóng) đã trở nên quen thuộc; có khi còn là vật dụng không thể thiếu trong nhà bếp. Chắc hẳn đa số các bạn vẫn thường xuyên xử dụng và biết cách tận dụng những chức năng của microwave để tiết kiệm thời gian trong việc nội trợ hằng ngày.

Topic nầy được mở ra để lưu trữ, chia sẻ những kinh nghiệm nhằm giúp một số bạn chưa quen nấu ăn dùng microwave làm quen với những cách nấu tiện lợi và dễ dàng. Nếu các bạn có những kinh nghiệm cùng recipe các món ngon nấu bằng microwave, xin chia sẻ cùng tụi mình nha

MỤC LỤC

Nướng bánh tráng (bánh đa): Để bánh tráng vào microwave khoảng 30 giây. Nếu chưa đủ chín vàng, trở mặt để thêm 30 giây nữa.

Rang đậu phụng (lạc): Cho đậu phụng vào đĩa, nhớ để cho đậu nằm ở chung quanh đĩa, đừng tụm vào chính giữa. Thời gian lâu mau tùy theo lượng đậu phụng. Có thể bắt đầu với 30 giây. Mở ra xem, trộn đều rồi để thêm nữa tùy theo đậu đã chín vàng nhiều ít.

Chiên bánh phồng tôm: Cho bánh phồng tôm vào đĩa hay chén, trộn thêm một ít dầu cho đều. Để khoảng 1 phút xem bánh đã nở đều hay chưa. Nếu cần thì tăng thêm thời gian

Luộc khoai lang: Khoai rửa sạch, để vào đĩa bọc kín hay bọc riêng từng củ tùy ý. Để khoảng 3 phút. Trở mặt, thêm 3 phút nữa. Trở mặt thêm 2 phút. Nếu còn chưa chín thì trở mặt thêm 2 phút. Đây chỉ là thời gian phỏng chừng vì còn tùy theo khoai lớn nhỏ và số lượng nhiều ít.

Luộc bắp (ngô): Bắp rửa sạch, để vào đĩa bọc kín hay bọc riêng từng trái tùy ý. Để khoảng 2 phút. Trở mặt, thêm 2 phút nữa. Nếu còn chưa chín thì trở mặt thêm 1 phút. Đây chỉ là thời gian phỏng chừng vì còn tùy theo trái bắp lớn nhỏ và số lượng nhiều ít.

Hấp bông cải: Rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, cho vào chén, thêm chút nước và muối, bọc kín. Nếu thích có thể thêm cheese. Thời gian khoảng 2 đến 3 phút.

Nướng khô mực: Khoảng 1 phút. Nhưng nên thử trước 30 giây. Trở mặt rồi thêm 20 – 30 giây tùy theo khô chín nhiều ít.

Phi mỡ hành: Cho hành lá cắt khúc và dầu vào tô, để trong microwave khoảng 30 giây. Nếu chưa đủ chín, thêm 30 giây nữa.

Hấp trứng: Trứng trộn đều, nêm gia vị, hành ngò,… đổ vào một đĩa thủy tinh hay chén sứ. Để khoảng 2 phút là trứng chín

Luộc đậu bắp: Đậu bắp rửa sạch, chẻ hai, cắt vừa ăn, xếp vào đĩa hay bát sứ, thêm một ít nước, một chút bột nêm. Sau 2 phút thì đậu bắp vừa chín, rất ngon.

Chiên lạp xưởng: Lạp xưởng thái mỏng, bọc kín để khoảng 15 đến 25 giây, phải canh chừng kẻo bị cháy khô.