Phổ Biến 7/2024 # Email Marketing Là Gì? Cách Làm Email Marketing Hiệu Quả Nhất Hiện Nay # Top 7 Yêu Thích

Nghe có vẻ dễ dàng, nhưng để thành công với email marketing thì cũng không phải đơn giản. Nó đòi hỏi bạn phải có 1 kế hoạch rõ ràng, gắn kết được với khách hàng, tạo lòng tin nơi họ và cuối cùng là bán hàng thông qua email. Hay còn gọi là – tỉ lệ chuyển đổi (conversion rate qua email).

Vậy bạn và tôi có nên làm email marketing ngay bây giờ hay không ?

Nếu bạn trả lời là KHÔNG thì thật là SAI LẦM…

Tại sao Blogger cần làm email marketing ngay bây giờ

Không phải tự nhiên mà các ông lớn như TIKI, SHOPEE, Lazada… đều ra sức thu thập email khách hàng ngay trên chính website của họ. Chắc chắn phải có bí mật của nó.

Bạn đã từng nghe câu nói ” Money is in the list – tiền nằm trong danh sách”. Nhưng ngoài tiền bạn sẽ còn nhận được nhiều thứ khác nữa. Nếu bạn đang có 1 blog mà không làm email marketing thì quả thật là 1 sai lầm to lớn.

1. Nhắc đọc giả nhớ đến blog của bạn

Có bao giờ bạn tự hỏi, bạn làm đủ mọi thứ để SEO bài viết lên top Google với hi vọng có nhiều lượng truy cập hơn đến blog của bạn. Nhưng sao khi đọc bài viết xong họ rời đi và bạn thì không biết cách nào để liên lạc với họ nữa.

Thật sự đáng tiếc phải không nào?

Và nếu có một cách nào đó để bạn có thể gặp lại họ chính là email mà người dùng đăng ký với bạn. Khi bạn có 1 bài viết mới hoặc một món quà nào đó bạn muốn dành tặng cho đọc giả thân yêu của mình thì chỉ cần gửi email cho họ mà thôi.

Đây thật sự là cách tạo ra traffic cho blog hoàn toàn chủ động đúng không.

2. Giúp xây dựng mối quan hệ với đọc giả

Bạn có thể xây dựng mối quan hệ với đọc giả của bạn chỉ với 1 bài viết duy nhất hay không?

Do đó chúng ta cần có dịch vụ email marketing để thường xuyên trao đổi với đọc giả của mình. Hiểu được đọc giả của mình nhiều hơn, xây dựng mối quan hệ từ từ và tạo lòng tin nơi họ.

3. Giúp biến traffic Free thành traffic sở hữu

Nếu bạn chỉ dựa vào lưu lượng (traffic) miễn phí trên internet như Google thì bạn rất là bị động. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bài viết của bạn không còn đứng Top Google nữa. Có ai tìm thấy bài viết của bạn để đọc nữa không.

Hơn nữa, Google rất thường xuyên thay đổi thuật toán của họ. Do đó bạn cần chủ động hơn trong việc tìm traffic cho blog của mình.

Mọi chuyện sẽ khác nếu bạn có 1 danh sách email đọc giả cho riêng mình.

Lấy ví dụ, bạn có 1 danh sách 10.000 email. Khi vừa viết xong 1 bài post, bạn có thể gửi email bài viết này đến danh sách 10.000 email này ngay lập tức bạn đã có 1 lượng truy cập đáng kể đến bài viết. Quan trọng hơn, nguồn traffic này là bạn hoàn toàn sở hữu và kiểm soát nội dung được.

Tuyệt vời quá phải không nào

Để làm email marketing blogger cần công cụ gì

#1 Có một blog

Tạo 1 blog kiếm tiền online bền vững là điều Phú đã nói rất nhiều trên blog này rồi. Nếu bạn muốn kiếm tiền online bền vững thì nên có 1 blog cho riêng mình.

Việc tạo blog như Phú không khó như bạn nghĩ đâu.

#2 Công cụ thu thập email khách hàng trên blog

#3 Công cụ lên lịch gửi email tự động

Để đơn giản hóa công việc gửi email, bạn sẽ cần 1 công cụ gửi email tự động.

Bạn chỉ cần viết nội dung, kịch bản và lên lịch sau đó những email này sẽ được gửi đến khách hàng hoàn toàn tự động.

#1 Chất lượng quan trọng hơn số lượng

Sẽ chẳng có ý nghĩa gì khi bạn gửi 10.000 email nhưng chỉ có 1000 email được mở. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn chỉ có danh sách 1000 email. Tệ hại hơn là bạn phải trả tiền dịch vụ cho danh sách 10.000 email.

Cho nên hãy tập trung xây dựng danh sách email chất lượng thay vì số lượng. Nhưng làm sao có thể thu thập những email chất lượng.

Bạn hãy để ý các form thu thập email trên blog của mình. Phú tặng cho độc giả của mình E-book tạo blog kiếm tiền bền vững cùng các công cụ hỗ trợ giúp họ phát triển tốt hơn với blog. Vì đơn giản Phú muốn xây dựng danh sách email của những đọc giả quan tâm đến mục đích này.

#2 Gửi Email có giá trị

Có phải là bỏ qua nó hoặc xóa nhanh đi phải không nào

Bạn có muốn email của bạn cũng bị đối xử như vậy không ?

Cách duy nhất để khách hàng mở email của bạn đó là email này mang lại giá trị gì cho họ. Họ sẽ được lợi ích gì khi đọc email này.

Vì vậy, với mỗi email gửi đi bạn cần phải xác định mục đích email đó sẽ mang lại giá trị gì cho khách hàng:

Email tặng 1 món quà cho khách hàng

Cập nhật 1 bài viết mới

Chia sẽ 1 thủ thuật mới

Có 1 chương trình khuyến mãi mới…

#3 Khuyến khích khách hàng hành động

Vì thế, xác định rõ mục đích của từng email rất quan trọng. Mỗi 1 email gửi đi chỉ chứa đựng 1 mục đích nhất định và với cùng 1 lời kêu gọi hành động nhất định.

Ví dụ: Đọc bài viết mới, xem 1 video mới…

#4 Xác định ngân sách Email Marketing hàng tháng

Bạn cần lên kế hoạch tối thiểu cho từng tháng bạn sẽ chi trả cho dịch vụ email marketing.

Ví dụ: 1 blog mới chưa có số lượng đăng ký email nhiều thì bạn nên chọn gói cơ bản nhất (Basic) để có thể tiết kiệm chi phí nhất. Sau đó, khi blog phát triển hơn thì bạn có thể tính đến việc nâng cấp cho các gói dịch vụ cao hơn.

Email marketing là 1 chiến thuật lâu dài và bền vững

Case Study của Phú: lúc mình mới tạo blog Góc của Phú, blog của mình chưa phát triển nhiều. Nên mình chỉ đăng ký dùng gói thấp nhất của Getresponse với giá 15$ cho danh sách 1000 email.

Còn 1 điểm nữa, vì là blog mới nên số lượng người dùng đăng ký email của bạn sẽ rất chậm. Cho nên bạn cũng cần tính đến ngân sách duy trì gói dịch vụ email này trong 4-6 tháng đầu tiên.

5 Điều tối kỵ khi làm Email Marketing

Đọc đến đây chắc bạn đã biết sự quan trọng của Email Marketing, nhưng tại sao rất nhiều người vẫn không thành công với Email Marketing.

Vì đơn giản họ làm chưa đúng phương pháp.

1. Spam Email

Đừng bao giờ mua danh sách email trên mạng, forum, website… để tiến hành spam email vô tội vạ.

Bạn biết không Phú cũng đã từng spam email như vậy. Khi đó mình cứ tìm các danh sách email trên mạng, sau đó dùng các công cụ email marketing miễn phí và cứ thế Spam. Nhưng bạn biết kết quả là gì không?

Tỉ lệ unsubscribe rất cao, tệ hơn là bị locked tài khoản vĩnh viễn.

Vì đơn giản mình không biết nguồn gốc danh sách email đó đến từ đâu, đối tượng mình gửi email đến là ai, họ bao nhiêu tuổi, sở thích họ là gì, họ có quan tâm đến sản phẩm của mình hay là không…

Do đó, đừng bao giờ gửi bất kỳ email nào đến khách hàng của bạn, nếu bạn không biết họ là ai, họ đang làm gì, sở thích họ như thế nào…

Chìa khóa thành công với Email Marketing là:

Bạn càng hiểu khách hàng của bạn bao nhiêu thì tỉ lệ thành công của Email Marketing càng cao bấy nhiêu.

Chất lượng email list quan trọng hơn số lượng email

Đừng bao giờ nghĩ rằng càng gửi nhiều email thì tỉ lệ thành công sẽ càng cao.

Nếu bạn có suy nghĩ như thế thì cần phải dừng lại ngay. Thay vào đó mỗi lần bạn chuẩn bị viết 1 email gửi cho khách hàng hãy đặt câu hỏi là:

Khách hàng sẽ nhận được lợi ích (giá trị) gì từ email này ?

Có như thế tỉ lệ mở email (open rate) & tỉ lệ chuyển đổi (open rate) mới cao được. Quan trong hơn, khi bạn mang lại lợi ích cho khách hàng thì họ có xu hướng sẽ tiếp tục mong muốn nhận được những email tiếp theo từ bạn.

3. Nội dung dài và nhàm chán

Qua thời gian, bạn cần tìm hiểu nhu cầu khách hàng của bạn là gì để biết được họ mong muốn đọc những nội dung như thế nào.

Ví dụ: Phú chỉ thích đọc những email đơn giản ngắn gọn đi thẳng vào vấn đề.

Có rất nhiều khóa học về email marketing từ nước ngoài với nội dung email rất dài. Nhưng thật sự mà nói nó có thật phù hợp với sở thích của người Việt Nam mình không. Theo kinh nghiệm của Phú thì không.

4. Không tương tác với khách hàng

Phú đang nói về tần suất gửi email của bạn. Đừng để khách hàng phải lục lại ký ức của họ xem email này là của ai và vì sao tôi lại nhận được email này.

Bạn cần tương tác với khách hàng thường xuyên thông qua email. Tránh trường hợp họ nhận được 1 vài email đầu tiên từ bạn rồi sao đó không nhận được gì nữa. Hoặc nhận quá nhiều email vào các sự kiện giảm giá, black friday… rồi sao đó lại biệt tăm.

Để tăng tỉ lệ tương tác với khách hàng bạn cần cài đặt 1 lịch trình cụ thể (chiến dịch email marketing) sẽ gửi đến khách hàng.

5. Chèn quá nhiều link vào email

Cách tốt nhất nên để 1 đến 2 link trong email. Trên 1 dòng riêng biệt với màu sắc khác. Tách biệt hoàn toàn với phần còn lại của email.

Điều này không chỉ giúp người đọc dễ dàng nhận ra đâu là lời kêu gọi hành động từ bạn. Một số người dùng có ngón tay to cũng dễ dàng thao tác hơn trên các thiết bị di động.

Tóm lại 1 số ý chính trong bài viết này, bạn đã hiểu được Email Marketing là gì cũng như tầm quan trọng của nó đối với blogger. Khi làm email marketing bạn cũng cần quan tâm:

Chất lượng danh sách email sẽ quan trọng hơn số lượng danh sách email rất nhiều

Trước khi gửi bất kỳ email nào hãy kiểm tra xem email này sẽ mang lại giá trị gì cho người nhận.