Phổ Biến 4/2024 # Bánh Gato Flan (Gateau Flan) Mềm Mịn Thơm Ngon Béo Ngậy Ngon Hơn Tiệm # Top 7 Yêu Thích

A. PHẦN CARAMEL

1. Nguyên liệu

Đường cát: 300 g

Nước lọc: 150 g

1 chén nước nóng già để riêng

2. Cách làm

Cho đường và nước vào xoong inox, nấu lửa lớn đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng nhạt thì nhấc xoong ra khỏi bếp.

Múc vài muỗng nước (trong chén nước chuẩn bị sẵn) rưới vào xoong caramel và quậy liên tục cho đến khi hỗn hợp nước và caramel hòa quyện.

Sau khi pha loãng caramel ra thì rót caramel vào các chum inox.

Mục đích của việc rưới nước này là để caramel loãng hơn, không bị đông quá nhanh và không lại đường.

Lúc rưới nước, nhớ để xoong caramel xa mặt mình nhất có thể vì lúc này caramel rất nóng, khi gặp nước sẽ bị bắn lên đáng kể, đứng gần coi chừng phỏng mặt.

Lúc nấu caramel tuyệt đối không quậy hỗn hợp để tránh bị lại đường.

Nếu làm cho bé ăn thì rót một lớp mỏng thôi, còn người lớn ăn thì thích bao nhiêu rót bấy nhiêu.

Lượng caramel ít hay nhiều sẽ quyết định lớp gato ướt hay khô, nếu nhiều caramel thì khi đổ bánh ra, phần nước caramel sẽ thấm vào làm ẩm lớp gato, còn ít caramel thì ngược lại.

B. PHẦN FLAN

Trứng gà nguyên quả: 6 cái

Lòng đỏ trứng gà: 3 cái

Đường kính: 100 g

Sữa tươi không đường: 325 g

Kem sữa (whipping cream): 375 g

Chiết xuất vani: 5 g

1. Nguyên liệu

2. Cách làm

Cho sữa tươi không đường, whipping cream, đường và vani vào nồi nấu hỗn hợp lên khoảng 70ºC là được (sờ vô thành nồi thấy nóng quá tay một chút là được).

Sau khi đun nóng hỗn hợp sữa thì nhấc khỏi bếp, để hỗn hợp sữa nguội một chút (rờ vào còn ấm tay chứ không phải nguội ngắt).

Trong lúc chờ hỗn hợp sữa nguội thì đập trứng ra tô, dùng đồ đánh trứng khuấy trứng lên, khuấy cho tới khi trứng tan hoàn toàn.

Bước 1: Nấu sữa

Sau khi hỗn hợp sữa đã nguội thì đổ từ từ hỗn hợp sữa vào trứng, vừa đổ vừa khuấy cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Sau đó dùng rây lọc hỗn hợp trứng sữa sao cho thật mịn, nên lọc qua lại ít nhất 2 lần để bánh được căng mịn như da em bé.

Bước 2: Khuấy trứng

Bước 3: Rây hỗn hợp trứng sữa

Trứng gà nguyên quả: 4 quả

Đường kính: 75 g

Bột mì số 11: 90 g

Bột cacao: 15 g

Baking powder: 1 g

Dầu ăn: 10 g

C. PHẦN GATO (GATEAU)

1. Nguyên liệu

Trộn các nguyên liệu khô lại với nhau, rây mịn rồi để sang một bên.

2. Cách làm

Cho trứng gà vào tô rồi đánh chung với đường ở tốc độ trung bình trong 15 phút, sau 15 phút hỗn hợp sẽ bông xù lên.

Bước 1: Chuẩn bị bột

Múc khoảng 1/3 trứng gà đánh bông ở Bước 2 cho vào hỗn hợp bột đã chuẩn bị ở Bước 1, dùng phới lồng trộn cho đến khi bột và hòa quyện với nhau. Mục đích của công đoạn này là làm cho bột ướt để thực hiện việc trộn bột dễ dàng hơn.

Cho tiếp phần trứng gà đánh bông còn lại vào hỗn hợp bột trứng đã trộn sơ ở trên và dùng spatula trộn theo kỹ thuật fold (múc nhẹ nhàng từ dưới lên) cho đến khi hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn.

Cuối cùng là cho dầu ăn vô, tiếp tục fold cho hỗn hợp quyện đều.

Bước 2: Đánh bông trứng gà

Bước 3: Trộn bột

Cho hỗn hợp đã trộn ở Bước 3 vào túi bắt kem, khi nào bắt đầu công đoạn vô khuôn thì cắt đầu túi một lỗ nhỏ khoảng 3 mm.

Các bạn cần trộn thật nhẹ nhàng để bọt khí không bị vỡ, nếu không bột sẽ đặc kẹo và không nổi lên trên phần flan khi nướng.

Ở đây Trang dùng khuôn inox đường kính đáy 4 cm và đường kính miệng 6 cm, một công thức được 15 khuôn.

Rót caramel vào khuôn, để caramel khô lại rồi rót nhẹ nhàng phần flan vào từng khuôn (rót khoảng nửa khuôn là được, để phần trống còn lại cho gato).

Rót xong hết thì dằn nhẹ khuôn để làm vỡ bọt khí trong flan (phải có bước này để flan được mịn), sau đó dùng muỗng hớt sạch sẽ bong bóng trên bề mặt flan (phải hớt sạch bong bóng thì khi nướng ra lớp gato và lớp bánh mới dính chặt được với nhau và nhìn vô không có bị rỗ giữa 2 lớp)

Tiếp theo là bắt phần gato vào khuôn là xong.

Bước 4: Cho hỗn hợp vào túi bắt kem

Bước 5: Vô khuôn

Các bạn chuẩn bị một khay lớn có lót sẵn khăn (như hình mẫu), xếp hết các khuôn vô, rồi chế nước sôi vô khay đến tầm ¼ khuôn.

Nướng cách thủy, rãnh giữa, nhiệt 160ºC trong 60-70 phút, lò nhỏ hơn tự động giảm nhiệt 10-15ºC, thời gian không giảm.

Các bạn cắt đầu túi như hướng dẫn rồi nhẹ nhàng bắt theo hình xoắn ốc vào từng khuôn, bắt đến gần đầy khuôn là được. Một lát đem nướng bánh sẽ nở đầy khuôn là vừa đẹp.

Bắt xong thì các bạn lấy 1 cây tăm khuấy thiệt nhẹ nhàng theo hình xoắn ốc phần gato này, việc khuấy này sẽ giúp làm vỡ mấy bọt khí to trong phần gato (giống kiểu dằn khuôn khi nướng bông lan thường vậy) để bánh ra lò được mịn mượt, không bị lỗ khí. Tuyệt đối không dằn khuôn như bông lan thông thường, nếu không lớp gato sẽ chìm thẳng xuống phần flan là coi như xong nha!

Bánh phải để lạnh mới ăn vì có phần flan, nếu không lạnh thì ăn sẽ thấy flan hơi có mùi trứng.

Bánh phải để lạnh mới lấy ra khỏi khuôn vì lúc này lớp flan và gato đã dính chặt với nhau, gỡ ra khỏi khuôn thoải mái luôn mà ko sợ vụn vỡ gì hết! Điển hình là bánh của TuBi Kitchen, mặc dù bị cắt dọc cắt ngang đủ thứ để chụp hình nhưng vẫn không bị sứt mẻ gì. Bí quyết ở hai từ “làm lạnh” nha các bạn.

Bánh để ngăn mát ăn trong 3 ngày.

Bật lò nướng sẵn 180ºC để khi mở cửa lò đặt khay nướng vô nhiệt độ hạ xuống 160ºC là vừa.

Trong 15 phút đầu tuyệt đối không mở lò ra để tránh phần gato bị xẹp.

Nướng khoảng 40 phút thì lấy giấy bạc che mặt khuôn lại để phần gato không bị xém lửa.

Sau 60 phút, kiểm tra bánh chín chưa bằng cách lấy tăm xâm khuôn ở vị trí giữa lò, nếu tăm khô thì bánh đã chín, tăm ướt có dính bột thì nướng thêm 10 phút nữa, tổng thời gian tối đa là 70 phút, nướng quá thời gian cho phép thì phần gato sẽ bị khô, ăn kém ngon hẳn.

D. BẢO QUẢN BÁNH

E. CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP